Bạn đang tìm kiếm một món ăn ngon, bổ, dễ làm? Thử ngay cách nấu bò hầm táo đỏ theo công thức dưới đây. Chỉ cần vài bước cơ bản, bạn đã có thể đổi gió cho mâm cơm gia đình.
1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu món bò hầm táo đỏ
Để làm món bò hầm táo đỏ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
STT |
Nguyên liệu |
Hàm lượng |
1 |
Bắp bò nguyên cái |
350g |
2 |
Bạch quả |
30g |
3 |
Khoai môn |
100g |
4 |
Táo đỏ |
30g |
5 |
Kỷ tử |
15g |
6 |
Đẳng sâm |
15g |
7 |
Nước dừa tươi |
500ml |
8 |
Gừng |
10g |
9 |
Gia vị |
Hạt nêm, tương cà, bột năng |
10 |
Dụng cụ: Dao, thớt, nồi hầm, tô |
Cách chọn bắp bò ngon:
-
Chọn bắp bò có nhiều gân, gân mỏng, nhiều mỡ và có màu đỏ tươi, không có mùi hôi.
-
Khi nhấn vào, bắp bò có độ đàn hồi, không bị chảy nhớt hoặc bị lún.
-
Nên mua ở những nơi uy tín và có nguồn gốc rõ ràng.
Cách chọn táo đỏ ngon:
-
Nên chọn táo đỏ khô, có màu đỏ sẫm, hạt nhỏ, vỏ mỏng và có vị ngọt.
-
Chọn quả có nhiều nếp nhăn ở vỏ, bóp ra có phần nhân bên trong dẻo và có màu nâu nhạt.
-
Lưu ý quả táo đỏ ngọt sẽ có nhiều vết nhăn, nhỏ và màu đỏ sẫm đẹp mắt.
2. Cách nấu món bò hầm táo đỏ đơn giản
Cách nấu bò hầm táo đỏ không hề phức tạp. Chỉ với 3 bước đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay món ngon khó cưỡng cho cả gia đình.
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Rửa sạch củ gừng được cạo vỏ và đập dập.
Bắc nồi trên bếp để đun sôi nước, cho vào 10g gừng vừa đập dập và trụng nguyên bắp bò trong nồi nước sôi khoảng 5 phút để bò sạch và bớt mùi hôi. Sau đó, vớt bắp bò ra, đợi nguội rồi cắt thành miếng. Mỗi miếng dày khoảng 1cm.
Sau đó, ướp bắp bò vừa cắt với 1 muỗng canh hạt nêm trong khoảng 30 phút để gia vị ngấm đều. Ngoài ra, bạn có thể nêm theo khẩu vị như thêm đường, hạt tiêu, bột ngọt…
Mẹo nhỏ:
– Để cắt thịt bắp bò đúng thớ và không bị dai, hãy cắt thịt theo thớ ngang. Cách cắt này sẽ giúp miếng thịt dễ thấm gia vị khi tẩm ướp và mềm hơn, dễ ăn hơn khi được nấu chín.
– Để giảm mùi hôi của thịt bò, bạn có thể ngâm thịt bò với nước muối loãng hoặc rượu trắng trong vòng 15 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
-
Bạch quả đem bỏ phần vỏ và phần tim.
-
Rửa sạch đẳng sâm, rồi để ráo.
-
Ngâm táo đỏ, kỷ tử trong nước cho nở mềm khoảng 7 – 10 phút trước khi chế biến.
-
Làm sạch khoai môn, rồi cắt miếng vừa ăn. Chuẩn bị một thau nước và cho vào 1 muỗng canh muối để ngâm khoai môn vừa cắt cho không bị thâm và ra bớt nhựa trong khoảng 15 – 20 phút.
Lưu ý: Để gọt khoai môn không bị ngứa, bạn hãy đeo găng tay khi gọt hoặc luộc sơ với nước muối trước khi gọt khoai môn.
Bước 3: Hầm bắp bò
Bắc nồi lên bếp với lửa vừa, cho bắp bò đã ướp và 500ml nước dừa tươi vào nồi. Hầm bò trong khoảng 20 – 30 phút đến khi bò chín mềm. Vớt hết bọt nổi lên khi nước sôi.
Sau đó, cho vào nồi hầm 100g khoai môn, 30g bạch quả, 30g táo đỏ và 15g đẳng sâm vừa sơ chế, đợi 15 phút cho các nguyên liệu chín hết. Cho thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tương cà vào nồi hầm.
Pha vào bát con 1 muỗng canh bột năng và 2 muỗng canh nước lọc, rồi đảo đều. Tiếp tục cho hỗn hợp bột năng và 15g kỷ tử vào nồi. Khuấy nhẹ và đều tay trong 5 phút cho nồi bò hầm táo đỏ chín đều. Cuối cùng, tắt bếp và cho ra tô để thưởng thức.
Mẹo nhỏ: Bạn có thể hầm bò trong khoảng 1 tiếng để bò ngon và mềm hơn.
Tuỳ theo khẩu vị của mỗi gia đình, bạn có thể tiến hành gia giảm thêm tiêu, tương ớt nếu cần.
3. Thưởng thức món bò hầm táo đỏ thơm ngon
Bạn có thể trang trí thêm một ít rau thơm vào bát bò hầm táo đỏ. Tô bò hầm táo đỏ với đủ màu sắc, trông vô cùng hấp dẫn và ngon mắt.
Khi ăn, thịt bắp bò mềm, ngọt hòa quyện cùng táo đỏ có vị ngọt thanh. Thưởng thức thêm cả nước bò hầm lại vô cùng đậm vị và thơm ngon.
Yêu cầu thành phẩm:
Bò hầm táo đỏ sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng của thuốc bắc. Thịt bò mềm thơm càng ăn càng cuốn. Nước hầm vừa miệng, không quá mặn nhưng cũng không quá nhạt.
4. Lưu ý khi nấu bò hầm táo đỏ
Bò hầm táo đỏ là món ăn giàu dinh dưỡng, rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý những điều dưới đây để nấu bò hầm táo đỏ chuẩn vị nhất.
-
Sử dụng thêm các loại thuốc bắc khác: Ngoài nguyên liệu bạch quả, kỳ tử và đẳng sâm như công thức, có thể sử dụng thêm các loại thuốc bắc khác như quế chi, thảo quả, hoa hồi,… để hầm cùng thịt bò và táo đỏ. Bạn có thể mua sẵn các gói gia vị thuốc bắc tại các cửa hàng uy tín.
-
Sơ chế khoai môn đúng cách: Như mẹo nhỏ đề cập ở trên, có hai cách sơ chế khoai môn để tránh bị ngứa. Nếu bạn muốn gọt khoai môn trước, hãy đeo bao tay, rồi để cả tay và khoai khô khi gọt vỏ. Trường hợp muốn gọt vỏ sau, hãy luộc sơ khoai môn với nước muối, đến khi nước sôi thì đổ ra rổ, xả sạch bằng nước lạnh và đợi nguội bớt thì gọt vỏ.
-
Sử dụng thêm các loại rau củ khác: Ngoài khoai môn, tùy theo sở thích, bạn có thể thêm các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây, nấm,… để làm món bò hầm táo đỏ trở nên hấp dẫn hơn.
5. Giá trị dinh dưỡng của táo đỏ và thịt bò
Táo đỏ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe. Loại quả này rất giàu riboflavin, thamin, pectin và vitamin C nên có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Ngoài ra, táo đỏ cũng chứa nhiều khoáng chất như canxi, kali, photpho, magie,…
Các nghiên cứu chỉ ra, trong 100g táo đỏ sống sẽ có chứa các sau:
-
Chất béo: 0,2g
-
Chất đạm: 1,2g
-
Carbohydrate: 20,2g
-
Kali: 250mg
-
Vitamin C: 69mg
Táo đỏ có thể dùng được hai dạng là táo đỏ tươi và táo đỏ sấy khô. Tuy nhiên, lượng đường trong táo đỏ sẽ cô đặc lại trong quá trình sấy hoặc phơi khô. Do đó, lượng calo và lượng carb trong táo đỏ khô sẽ cao hơn rất nhiều so với táo đỏ tươi.
Táo đỏ có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol xấu, chống ung thư, chống lão hóa, bảo vệ gan, cải thiện tiêu hóa, giảm stress.
Thịt bò là thực phẩm cung cấp lượng lớn protein, có công dụng duy trì và phát triển cơ bắp khỏe mạnh. Bên cạnh đó, thịt bò cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như B12, kẽm, sắt… và các hoạt chất tính sinh học như aurine, creatine…
Sự kết hợp giữa thịt bò và táo đỏ tạo nên món ăn mang hương vị đặc trưng và đầy đủ chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.
6. Gợi ý các món bò hầm khác
Ngoài cách nấu bò hầm táo đỏ, bạn có thể thử nấu thêm các món bò hầm khác theo gợi ý sau đây.
Bò hầm khoai tây
Bò hầm khoai tây là món ăn quen thuộc với thịt bò mềm tan hòa quyện với khoai tây bùi bùi và nước hầm đậm đà. Bạn có thể ăn món này cùng bánh mì cho bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng.
Bò hầm tiêu xanh
Món ăn thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác từ hạt tiêu xanh. Thịt bò được hầm cùng với tiêu xanh, hành tây, nước sốt cà chua, rau ngò,… tạo nên món ăn thơm ngon không kém cạnh bò hầm táo đỏ.
Bò hầm rượu vang
Một món ăn sang trọng, trứ danh của nước Pháp, đã được biến tấu để phù hợp khẩu vị của người Việt Nam. Thịt bò được hầm cùng với rượu vang đỏ, thường xuất hiện trong các thực đơn nhà hàng, các bữa tiệc lớn.
Bò hầm đu đủ
Món ăn dinh dưỡng, thường được nấu cho bà bầu sau sinh, giúp bồi bổ sức khỏe và tăng sữa cho bà bầu. Sườn bò được hầm cùng với đu đủ xanh, hành tây, hành lá, gừng và các loại gia vị.
Bò hầm nước tương
Thịt bò được ướp với nước tương, đường, tiêu, tỏi, hành tây, rồi hầm cùng với cà rốt, nấm, hành lá, các loại gia vị. Món ăn có vị mằn mặn, thơm lừng, có thể ăn cùng với cơm, bún hay bánh mì.
Xem thêm:
Cách Nấu Bò Hầm Đậu Trắng Mềm Thơm, Bổ Dưỡng Giúp Bồi Bổ Sức Khỏe
Cách Làm Bò Hầm Pate Ngon Lạ Miệng, Cả Người Lớn Và Trẻ Nhỏ Đều Mê Quên Lối Về
7. Kết luận
Như vậy, chỉ cần 3 bước nấu bò hầm táo đỏ đơn giản, bạn đã có ngay cho mâm cơm món ăn thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình quây quần bên nhau, thưởng thức một bữa ăn ấm cúng với hương thơm quyến rũ của món ăn này.