Cách nấu bò kho củ cải cà rốt chuẩn vị tuy đơn giản mà ai cũng có thể học theo và trổ tài nấu nướng cho gia đình. Với thành phần chính là thịt bò, cà rốt và củ cải trắng, món ăn này mang đến hương vị thơm ngon mà chắc chắn nếu không ăn bạn sẽ tiếc hùi hụi.
1. Cách nấu bò kho củ cải cà rốt chuẩn vị
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Trong cách nấu bò kho củ cải cà rốt mà job3s hướng dẫn, bạn cần có các nguyên liệu sau đây:
-
500gr thịt bò thăn
-
3 củ cải trắng
-
2 củ cà rốt
-
2 củ hành tây
-
3 tép tỏi
-
Gừng tươi
-
2 đường phèn
-
2 muỗng canh nước mắm
-
2 muỗng canh dầu ăn
-
Muối, đường, tiêu, hạt nêm
1.2. Cách nấu
Cách nấu bò kho củ cải cà rốt bao gồm các bước sau:
-
Thịt bò mua về mang đi luộc với nước sôi khoảng 15 phút để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi.
-
Thịt sau khi đã được luộc sơ, rửa sạch thì cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
-
Củ cải trắng và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng tùy theo sở thích của bạn.
-
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, chờ sôi rồi phi thơm hành tây, tỏi và gừng tươi.
-
Tiếp đó cho thịt bò vào xào đều với hành tây, tỏi, gừng.
-
Cho thêm khoảng 500ml nước vào nồi, nêm nếm gia vị rồi đun sôi.
-
Cho củ cải trắng và cà rốt đã cắt vào nồi, nấu đến khi củ cải và cà rốt chín mềm.
-
Tiếp tục cho nước mắm và đường vào nồi, khuấy đều và đun thêm khoảng 5 phút.
-
Nếu muốn nước bò kho củ cải cà rốt thơm ngon, bạn có thể cho đường phèn vào đun cho món ăn có thêm độ ngọt.
-
Nếu nước kho vẫn còn nhiều thì bạn nên bỏ thêm 1 chút bột bắp hoặc bột ngô vào cho sệt lại.
-
Cuối cùng, tắt bếp và múc ra để thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Sả Thơm Ngon Nức Mũi Khiến Cả Nhà Trầm Trồ, Tấm Tắc Khen
1.3. Thành phẩm
Món thịt bò kho cà rốt củ cải là sự lựa chọn hoàn hảo cho ngày cuối tuần quây quần bên gia đình. Thịt bò được kho vừa chín mềm, kết hợp cùng cà rốt và nước sốt đậm vị. Món này có thể ăn kèm cùng dưa leo, cơm nóng hoặc bánh mì chấm với nước sốt.
2. Mẹo nấu thịt bò kho củ cải thơm ngon
Trong hướng dẫn cách nấu bò kho củ cải cà rốt, bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ dưới đây, chúng sẽ giúp cho món ăn thêm hấp dẫn và ngon đúng vị.
Cách chọn mua củ cải trắng:
-
Để tránh mua phải củ cải trắng được nhập từ Trung Quốc, bạn cần lưu ý một vài đặc điểm nổi bật của củ cải chất lượng như sau: vỏ trơn láng, mịn và trắng tinh, không có cuống lá và tua rễ, thân củ cải mập dài.
-
Những củ cải có phần đuôi mập thường nhạt vị, vì vậy bạn nên mua củ cải trắng to vừa, thuôn dài về phía đuôi.
-
Nên chọn củ cải trắng còn nguyên rễ, cuống phải còn tươi mới, vì đó là những củ cải trắng vừa được thu hoạch.
-
Tránh những củ cải trắng mà cuống đã bị ung thối, trong khi vỏ vẫn còn trơn bóng, vì những củ như thế này đã được tiêm chất bảo quản.
Cách chọn mua thịt bò:
-
Bạn nên lựa chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi, thớ thịt bò nhỏ nhưng không quá mịn, thịt mềm.
-
Nếu bạn dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò ngon thì sẽ có độ đàn hồi tốt, không tạo cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu.
-
Cần tránh mua những miếng thịt bò có đỏ sẫm hoặc tái xanh nhạt, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác bị nhớt tay.
Mẹo nấu ăn:
-
Cách sơ chế thịt: Bạn dùng muối xoa đều lên miếng thịt rồi rửa sạch lại với nước hoặc có thể ngâm thịt cùng một ít rượu trắng pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch. Ngoài ra, bạn tham khảo thêm cách dùng chanh chà xát lên miếng thịt cũng giúp khử mùi gây của bò.
-
Trong quá trình nấu, bạn nên kho lửa nhỏ để thịt bò chín từ từ và ngấm đều gia vị. Không nên kho lửa lớn sẽ làm cháy thịt. Đây là một mẹo đặc biệt quan trọng trong cách nấu bò kho củ cải cà rốt chuẩn vị.
-
Để củ cải giữ được độ giòn và vị ngọt, bạn chỉ nên kho củ cải chín vừa tới. Không nên kho quá lâu, làm củ cải bị nát và ăn không được ngon.
3. Cách bảo quản món ăn bò kho củ cải cà rốt
Ngoài biết cách nấu bò kho củ cải cà rốt ngon, bạn cũng cần lưu ý thêm bí kíp bảo quản món ăn này như sau.
-
Bạn có thể ướp sẵn bò với gia vị và đậy kín rồi mang đi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi cần dùng mới đem ra chế biến.
-
Để sử dụng thịt bò kho đã bảo quản tủ lạnh, bạn cần hâm nóng lại đến khi nước vừa sôi thì tắt bếp.
-
Nếu bảo quản trong tủ lạnh, bò kho củ cải cà rốt chỉ để được tối đa 2 ngày. Trường hợp bạn để thịt lâu quá thì món ăn sẽ hư, sinh ra nhiều độc tố không tốt cho sức khỏe.
Xem thêm: Cách Nấu Sốt Vang Thịt Bò Khoai Tây Ngon Chuẩn Nhà Hàng Khiến Nhà Chồng Mê Tít
4. Ngoài củ cải cà rốt, thịt bò có thể kho cùng những loại củ nào?
Bạn hoàn toàn có thể thay thế củ cà rốt bằng loại củ khác tùy theo sở thích cá nhân với những nguyên liệu sẵn có. Thay củ cải trắng và cà rốt bằng củ cải đỏ, khoai tây, khoai mì, củ năng hay củ đậu cũng là lựa chọn không tệ. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng việc thay thế các thành phần trong công thức sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn, do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện.
5. Món ăn bò kho củ cải cà rốt nên ăn bao nhiêu lần một tuần?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người bình thường không nên ăn quá 300 – 500g thịt bò mỗi tuần, và một tuần không nên ăn quá 2 – 3 lần, tùy cân nặng để tăng giảm phù hợp. Do đó, bạn cũng nên ăn món bò kho củ cải cà rốt 1 – 2 lần một tuần để đảm bảo sức khỏe.
Với hướng dẫn cách nấu bò kho của cải cà rốt, bạn chắc chắn sẽ chế biến thành công trong phút mốt. Bò kho củ cải cùng cà rốt là món ăn dinh dưỡng và tuyệt vời cho gia đình bạn. Học cách làm món ăn này, bạn có thể làm phong phú thêm thực đơn bữa ăn và trổ tài nấu nướng cho gia đình, người thân.
thịt bò