Cách nấu bò kho của người Hoa hương vị đậm đà, thơm ngon hấp dẫn

Cách nấu bò kho của người Hoa hương vị đậm đà, thơm ngon hấp dẫn

Cách nấu bò kho của người Hoa thơm ngon, đậm đà hương vị không phải ai cũng biết. Bởi để làm ra được một tô bò kho hấp dẫn, chuẩn vị bạn phải thật cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khâu sơ chế, chế biến. Vậy làm thế nào để có thể nấu được món bò kho ngon hấp dẫn nhất thì đừng bỏ qua cách làm sau đây.

1. Nguồn gốc món bò kho của người Hoa

Cách nấu bò kho của người Hoa dường như khá lạ lẫm với người dân miền Bắc. Khi nhắc tới món ăn này, nhiều người nhầm lẫn sang món thịt bò sốt vang thường thấy. Trên thực tế, bò kho của người Hoa là món ăn có lịch sử lâu đời khi xuất hiện từ những năm 60 ở Sài Gòn – Việt Nam và dần dần trở thành món ăn được nhiều người yêu thích trong ẩm thực của người Việt.

Theo phỏng đoán, món bò kho người Hoa du nhập vào Việt Nam từ năm 1950. Cách nấu chuẩn vị nhất của họ là có ướp thêm bột ngũ vị hương. Tuy nhiên, các đầu bếp của chúng ta đã có những biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt. Họ cho thêm nhiều gia vị khác để tạo ra độ sánh mịn của nước xốt.

Cho đến ngày nay, cách nấu bò kho của người Hoa được các đầu bếp Việt biến tấu đã mang đến một món ăn tuyệt vời trong văn hóa ẩm thực của người Sài Gòn.

Cách nấu bò kho của người Hoa hương vị đậm đà, thơm ngon hấp dẫn

Tham khảo ngay cách nấu bò kho của người Hoa thơm ngon và hấp dẫn​

2. Muốn nấu món bò kho ngon cần chuẩn bị nguyên liệu gì?

Cách nấu bò kho của người Hoa ngon cần chuẩn bị những nguyên liệu nào? Để có thể làm ra được thành quả là một tô bò kho thơm ngon, đậm đà hương vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • Thịt nạm bò (1kg)

  • Hành tây (300g)

  • Cà rốt (300g – có thể thêm khoai tây tuỳ ý)

  • Bột năng pha loãng (khoảng 50ml)

  • Củ sả (60g)

  • Tỏi (10g), gừng (20g)

  • Hành tím (30g)

  • Củ riềng (30g)

  • Dầu màu điều (20ml)

  • Nếu muốn món bò kho thơm ngon hơn dùng 1.5 – 2 lít nước dừa tươi

  • Bánh mì

  • Rau ăn kèm bao gồm: Ngò gai, rau quế, rau thơm

  • Các gia vị khác: Tương cà (100g), tương ớt (50g), dầu hào (50g), tương ớt Quế Lâm (60g), tiêu sọ trắng (13g), bột cà ri (2g), bột nghệ (2g), đường phèn (65g), hoa hồi (2 bông), thảo quả (1 trái), nụ đinh hương (3 nụ), quế (3g), lá thơm (3 lá), muối, đường và bột ngọt.

Trong cách nấu bò kho của người Hoa, thịt bò là nguyên liệu chính đóng vai trò chủ đạo. Thịt bò tươi ngon mới có thể làm ra món bò kho thơm ngon hấp dẫn. Dưới đây là một số hướng dẫn chọn thịt bò đúng chuẩn nhất để bạn tham khảo:

  • Thịt bò để làm các món kho nên chọn thịt ở các vị trí như gân bò, gầu bò hoặc thịt thăn. Đây được coi là phần thịt ngon nhất của con bò. Việc nấu bò kho có sự đan xen giữa thịt và gân sẽ tạo ra độ mềm của thịt hòa quyện cùng vị béo của mỡ và dai giòn của gân.

  • Nên mua thịt bò vừa mới mổ có màu đỏ tươi đan xen cùng mỡ màu vàng. Thớ thịt mềm và có sự đàn hồi nhất định. Khi chạm vào không có cảm giác dính tay và không bốc mùi hôi khó chịu.

  • Không nên mua thịt bò đã chuyển sang màu đỏ sẫm hoặc màu tái xanh. Cũng không mua thịt bò có xuất hiện các nốt trắng, vết thâm, phần mỡ có màu vàng đậm vì đây là thịt bò cũ, thịt bò bệnh hoặc là thịt đông lạnh. Tuyệt đối không mua thịt đã có nhớt chảy ra, sờ vào có cảm giác dính tay bởi đây là thịt hỏng, ôi thiu.

Cách nấu bò kho của người Hoa hương vị đậm đà, thơm ngon hấp dẫn

Nên lựa chọn thịt bò ngon với thớ thịt tươi, có thể lẫn chút mỡ, gân

3. Hướng dẫn cách nấu bò kho của người Hoa ngon đúng điệu

Cách nấu bò kho của người Hoa ngon chuẩn vị tại nhà được thực hiện theo các bước khá đơn giản. Dưới đây là quy trình bốn bước để thực hiện món ăn đặc biệt này, mời bạn tham khảo và áp dụng:

3.1. Sơ chế các nguyên liệu cần thiết

Sau khi đã lựa chọn các nguyên liệu quan trọng cho cách nấu bò kho của người Hoa ngon đúng điệu tại nhà, bạn cần tiến hành sơ chế các nguyên liệu theo hướng dẫn sau đây:

  • Thịt bò rửa sạch, bóp cùng với một ít muối trắng và rượu trong khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần. Sau đó đem thịt để ráo và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

  • Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch và thái thành những miếng mỏng vừa ăn.

  • Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

  • Cà rốt tiến hành gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng khúc hoặc cắt tỉa theo hình dạng mong muốn.

  • Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.

  • Củ riềng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.

  • Củ sả rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng.

  • Rau thơm, ngò gai, húng quế nhặt bỏ những lá héo úa, rửa sạch và để ráo nước.

3.2. Tẩm ướp thịt bò

Cách nấu bò kho của người Hoa ngon có bước ướp thịt bò. Đây là một bước vô cùng quan trọng. Thịt bò trước khi đem kho phải được ướp với các gia vị chuyên dụng và phải để thịt được ngấm đều rồi mới bắt tay vào làm. Bạn có thể tham khảo cách ướp thịt bò như sau:

  • Đầu tiên, cho các hỗn hợp gia vị sau vào vào thịt bò, gồm: Xốt gia vị (90g), đường (1.5 muỗng canh), nước mắm mặn (1 muỗng), bột ngọt (1 muỗng cà phê), hạt tiêu, gừng, hành tím đã băm nhỏ, một nửa chỗ sả đã cắt nhỏ.

  • Sau đó dùng tay (đã đeo bao tay) trộn đều thịt bò và hỗn hợp gia vị trên cùng với nhau.

  • Để ướp thịt bò ít nhất 4 tiếng trong ngăn mát của tủ lạnh hoặc có thể để qua đêm để thịt bò mềm, thấm gia vị đậm đà hơn.

3.3. Hướng dẫn cách nấu bò kho của người Hoa thơm ngon, chuẩn vị

Cách nấu bò kho của người Hoa đơn giản nhưng lại cần thời gian dài từ khâu chuẩn bị cho đến khâu chế biến. Nhưng với những người yêu thích hương vị đậm đà của món ăn này, muốn tự tay làm ra một tô bò kho ngon chuẩn vị nhất sẽ không bao giờ bỏ cuộc.

Dưới đây là hướng dẫn cách nấu bò kho của người Hoa tại nhà ngon nhất để bạn tham khảo và áp dụng:

  • Cho nồi lên bếp đun với lửa nhỏ, cho 2 muỗng canh dầu điều vào đun nóng cho đến khi dầu chuyển sang màu vàng cam.

  • Từ từ cho hành tím, sả, tỏi, gừng, riềng vào chảo dầu điều phi thơm. Khi có mùi thơm đổ thịt bò đã ướp ngấm gia vị vào đảo đều hai mặt, đun với lửa vừa trong khoảng 5 phút cho đến khi thịt săn lại là được.

  • Tiếp tục cho 1.5 lít nước dừa tươi, nụ đinh hương, hoa hồi, quế, tiêu sọ, thảo quả, lá thơm vào nồi, đậy nắp và hầm liên tục trong khoảng 40 phút cho đến khi thịt bò mềm.

  • Sau khi thịt bò đã mềm tiến hành thêm hành tây và cà rốt đã cắt tỉa vào nồi. Lúc này, bạn có thể nêm nếm thêm gia vị theo khẩu vị của bản thân, gia đình như hạt nêm, nước mắm, đường.

  • Hầm thịt thêm khoảng 10 phút nữa hoặc có thể canh thời gian đến khi cà rốt và hành tây chín mềm, nước sôi trở lại.

  • Cho bột năng đã pha loãng vào nồi, khuấy đều cho đến khi nước đạt độ sánh mịn mong muốn. Sau đó bạn có thể nêm nếm một lần nữa rồi tắt bếp.

Lưu ý: Nếu kho bò bằng bếp gas hoặc bếp điện thì sẽ mất khoảng thời gian đun là 1 giờ đến 1.5 giờ.

Cách nấu bò kho của người Hoa hương vị đậm đà, thơm ngon hấp dẫn

Lưu ý hầm bò kho đến khi thịt mềm, nhừ

3.4. Trình bày và thưởng thức thành phẩm

Sau khi thực hiện thành công cách nấu bò kho của người Hoa, bạn đã có được thành phẩm vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Lúc này, bạn nên múc bò kho ra tô và trang trí bằng các loại rau thơm, ngò gai, húng quế (có thể thêm ớt tươi) để tạo ra sự kích thích thị giác cũng như vị giác.

Cách nấu bò kho của người Hoa ngon, thành công là khi:

  • Món ăn được làm ra có màu sắc, mùi thơm đặc trưng vô cùng cuốn hút.
  • Nước sốt có độ sánh mịn vừa phải cùng với hương vị đậm đà.
  • Thịt bò được ninh nhừ, thấm đều gia vị, khi đưa vào miệng nhai có độ tan trong miệng, độ béo vừa phải, gân bò vẫn giữ được độ giòn dai.
  • Bên cạnh đó, cà rốt cùng với hành tây luôn giữ được vị mềm ngọt, rau thơm giữ được mùi vị đặc trưng cùng với vị cay của ớt, hạt tiêu.

Tất cả như hòa quyện vào nhau để tạo thành một món ăn thơm ngon đậm đà, giàu dinh dưỡng và đầy đủ hương vị.

4. Bò kho của người Hoa nên ăn kèm với những gì?

Với cách nấu bò kho của người Hoa, bạn có thể ăn chung với nhiều loại đồ ăn khác để tạo ra sự kết hợp hoàn hảo nhất. Những món ăn kèm cùng với bò kho kiểu Hoa có thể là:

  • Bánh mì: Đây là một lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người bởi dễ ăn và hợp khẩu vị. Khi chấm bánh mì giòn nóng vào nước bò kho đậm đà sẽ tạo ra sự kết hợp vô cùng tuyệt vời.

  • Rau thơm: Món bò kho ngon hơn khi được ăn cùng với các loại rau thơm như húng quế, ngò gai, rau mùi. Chúng sẽ giúp kích thích vị giác của người ăn nhiều hơn, làm tăng ham muốn thưởng thức món ăn của mọi người.

  • Hủ tiếu, mì tôm, phở: Đây là những đồ ăn tạo cảm giác ngon hơn, no hơn khi ăn cùng với bò kho. Đồng thời chúng tạo nên sự mới lạ cho món ăn để người ăn không cảm thấy bị nhàm chán.

5. Bí quyết nấu bò kho thơm ngon, chuẩn vị tại nhà

Từ những thông tin về cách nấu bò kho của người Hoa có thể thấy quy trình làm món ăn này không quá khó, các nguyên liệu cũng dễ mua, dễ tìm. Tuy nhiên, để nấu được một tô bò kho có thịt bò mềm, nước sốt đậm đà, vừa vị cùng với hương vị thơm ngon đặc trưng không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số bí quyết để có món bò kho kiểu Hoa ngon tròn vị:

  • Để thịt bò kho nhanh mềm bạn có thể thêm vào một lượng ít các gia vị như túi trà đen, giấm táo hoặc rượu trắng,… hầm cùng với thịt bò. Lượng ít gia vị này sẽ không làm thay đổi vị chung của món ăn mà còn làm cho thời gian kho thịt bò cũng nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng.

  • Bạn có thể dùng nồi cơm điện, nồi áp suất, nồi ủ, nồi nấu chậm,.. để có thể rút ngắn thời gian nấu thịt bò, làm cho thịt bò nhanh mềm hơn.

  • Khi thái thịt bò, bạn nên chú ý không thái thành miếng quá nhỏ vì khi chín thịt sẽ bị teo lại.

  • Thời gian ướp thịt bò cùng với các loại gia vị khác ít nhất là 30 phút và nên để thịt sau khi ướp vào ngăn mát của tủ lạnh.

  • Khi nấu món bò kho không nên cho quá nhiều các loại thảo mộc vì chúng sẽ khiến cho món ăn có mùi nồng gắt.

  • Nên xào thịt bò trong khoảng 5 phút là đủ để cho thịt săn lại.

  • Để cho món ăn thêm đẹp mắt, bạn có thể cắt tỉa cà rốt thành hình bông hoa.

Cách nấu bò kho của người Hoa hương vị đậm đà, thơm ngon hấp dẫn

Thành phẩm món bò kho kiểu Hoa vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng

6. Một số lợi ích đáng chú ý khi ăn bò kho

Cách nấu bò kho của người Hoa sau khi trải qua một số biến tấu đã mang đến một món ăn tuyệt vời cho người dân Việt Nam. Có thể nói đây là món ăn vừa ngon lại vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Có thể kể đến những lợi ích đáng chú ý mà món bò kho này mang lại cho sức khỏe như:

  • Giúp tăng cường sức khỏe cho hệ cơ bắp: Trong thịt bò có chứa nhiều axit linoleic có vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng, hồi phục và duy trì sự đàn hồi, dẻo dai của hệ cơ bắp.

  • Hỗ trợ tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch: Thịt bò có chứa hàm lượng vitamin B6, B12 và nguồn protein dồi dào góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển hóa các chuỗi amino acid, giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động khỏe khoắn hơn.

  • Bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể: Hàm lượng sắt trong thịt bò cao hơn gấp nhiều lần so với thịt gà, cá,… Vì vậy ăn thịt bò sẽ giúp tái tạo hồng cầu, tránh thiếu máu.

Như vậy với hướng dẫn cách nấu bò kho của người Hoa ở trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để có thể làm ra được một tô bò kho ngon lành, chất lượng tại nhà. Đây chắc chắn sẽ là món ăn hợp khẩu vị với mọi người và sẽ là một trong nhiều lựa chọn khi chưa biết “hôm nay ăn gì”.

Xem thêm:

  • Cách nấu bò kho bánh mì miền Tây đúng điệu ai cũng có thể thực hiện
  • Cách ướp thịt nấu bò kho có một không hai ngon quên lối về
  • Cách nấu bò kho củ cải cà rốt ngon tuyệt cú mèo không thử sẽ tiếc hùi hụi
  • Cách nấu bò kho miền Bắc dư vị đậm đà, thơm ngon nức mũi



thịt bò

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *