Cách nấu bò kho nước dừa mềm ngọt, béo ngậy với công thức siêu chuẩn

Cách nấu bò kho nước dừa mềm ngọt, béo ngậy với công thức siêu chuẩn

Cách nấu bò kho nước dừa như thế nào mới được coi là đạt chuẩn? Bò kho nước dừa là món ăn đặc trưng của miền Nam, với hương vị thơm ngon, béo ngậy. Đây là món ăn luôn được nhiều người yêu thích . Nắm trong tay những công thức này bạn sẽ tự tin vào bếp chiêu đãi cả gia đình với món nấu bò kho nước dừa cực đưa miệng, tốn cơm.

Bạn đang đọc: Cách nấu bò kho nước dừa mềm ngọt, béo ngậy với công thức siêu chuẩn

1. Cách nấu bò kho nước dừa kết hợp với đường phèn

Bò kho nước cốt dừa kết hợp với đường phèn trở thành món ăn khoái khẩu chinh phục rất nhiều tín đồ ẩm thực. Vị ngon lạ miệng lan tỏa nơi đầu lưỡi khiến bao người phải xuýt xao. Đặc biệt cách nấu bò kho nước dừa theo cách này cũng khá đơn giản, ai cũng có thể vào bếp thành công và mang lại thành phẩm món bò kho ngọt thanh, đậm đà và béo ngậy.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để chế biến món ăn khò nước cốt dừa đường phèn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cơ bản sau:

  • Thịt gân bò 1kg
  • 1 lít nước
  • Cà rốt 400g
  • Hành tây 100g
  • 100g gừng
  • 100g sả
  • Hành tím 4 củ
  • Tỏi 1 củ
  • Ớt sừng 2 trái
  • 400ml nước dừa
  • Rượu trắng
  • Rượu Mai quế lộ
  • Gia vị bò kho
  • Tương ớt
  • Đường phèn
  • Hạt nêm
  • Nước tương
  • Muối
  • Tiêu xay
  • 2 hoa hồi
  • 1 thanh vỏ quế
  • Rau quế
  • Ngò gai

Cách nấu bò kho nước dừa mềm ngọt, béo ngậy với công thức siêu chuẩn

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để nấu bò kho nước dừa kết hợp với đường phèn

1.2. Cách thực hiện món bò kho nước dừa kết hợp với đường phèn

Sau khâu nguyên liệu, bạn sẽ cùng vào bắt tay vào nấu với công thức hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch và cắt miếng vuông nhỏ.
  • Cà rốt: Gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt khúc hoặc tỉa hình bông cho đẹp mắt.
  • Tỏi, hành tím: Bóc vỏ, đập dập, sau đó băm nhuyễn cùng các loại rau thơm khác.
  • Sả: Bỏ bớt phần vỏ già, đập dập và băm nhuyễn 1/3 lượng sả, 2/3 còn lại thì cắt khúc nhỏ.
  • Gừng: Cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn 1/3 lượng gừng, 2/3 còn lại thì đập dập cho nguyên miếng.
  • Thịt bò: Rửa thật sạch, ướp cùng gừng và rượu để khử mùi tanh rồi cắt thịt thành miếng vuông nhỏ khoảng 3cm.
  • Quế, hoa hồi: Bẻ nhỏ và cho vào chảo rang thơm rồi gắp ra để riêng.

Bước 2: Ướp thịt bò

Bước tiếp theo sau khi đã sơ chế nguyên liệu là ướp thịt bò cùng các loại gia vị để tạo nên hương vị đặc trưng. Công thức ướp cụ thể như sau:

  • 2 muỗng canh đường phèn
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1/2 muỗng canh muối
  • 1/2 muỗng tiêu xay
  • 2 muỗng canh bột bò kho
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 2 muỗng canh tương ớt

Ngoài ra, bạn cần cho dầu vào chảo phi vàng 1⁄2 lượng hành tím, tỏi, sả, ớt đã băm, sau đó đổ hỗn hợp vào trộn đều với thịt để tăng thêm hương vị.

Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau và ướp thịt trong 2 tiếng để gia vị thấm đều. Như vậy là bạn đã hoàn thành bước ướp thịt bò.

Xem thêm: Cách Nấu Thịt Kho Trứng Nước Dừa Đổi Gió Cho Mâm Cơm Cuối Tuần, Càng Ăn Càng Hao Cơm

Bước 3: Xào và hầm thịt bò

Sau khi đã ướp thịt bò với các loại gia vị, bước tiếp theo là xào và hầm thịt bò:

  • Phi thơm hỗn hợp hành, tỏi, ớt, sả còn lại và sả đã cắt khúc.
  • Cho thịt bò đã ướp vào xào, đảo đều cho thịt săn lại trong khoảng 10 phút. Sau đó đổ nước dừa và nước lọc vào nồi đậy nắp, đun sôi.
  • Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, hớt bọt rồi cho quế, hoa hồi và gừng đã xử lý vào. Đun liu riu trong vòng 1 tiếng để thịt mềm, ra nước ngọt.
  • Cho cà rốt và hành tây vào nồi hầm thịt đun chín. Dùng đũa xiên vào thịt kiểm tra độ mềm đạt yêu cầu là tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

  • Cho bò kho nóng hổi ra bát hoặc tô to và rắc thêm hành lá, rau quế, ngò gai thái nhỏ lên trên làm gia vị.
  • Món bò kho chín có màu vàng nâu đẹp mắt, hương thơm bay ra từ các loại gia vị. Thịt bò mềm dai, vị ngọt từ nước dừa và các loại rau quyện đều.
  • Món này khi ăn cùng với cơm/bún/hủ tiếu đều rất hợp.

Cách nấu bò kho nước dừa mềm ngọt, béo ngậy với công thức siêu chuẩn

Cách nấu bò kho nước dừa kết hợp với đường phèn thơm ngon, chuẩn vị

2. Cách nấu bò kho nước dừa tươi kết hợp cùng lá cà ri

Bò kho nước dừa với lá cà ri chắc chắn sẽ là món ăn khiến bạn và mọi người thưởng thức phải trầm trồ khen ngon bởi hương vị lạ miệng. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu giúp bò kho trở nên hấp dẫn hơn.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm theo đúng cách nấu bò kho nước dừa tươi lá cà ri thơm ngon như nhà hàng bạn cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu sau:

  • Thịt bắp bò 1kg
  • Nước dừa 500ml
  • 1 gói gia vị bò kho
  • Nước bột năng
  • 1 nắm lá cà ri
  • Rượu Mai quế lộ
  • Dầu màu điều
  • 1 nhánh sả
  • Vỏ quế
  • Hoa hồi
  • 4 củ hành tím
  • 2 củ gừng
  • 2 củ tỏi
  • 2 trái ớt sừng
  • 1 củ hành tây
  • 1 nắm húng lủi
  • Gia vị nêm nếm cơ bản gồm có muối, đường, tiêu xay, nước mắm, hạt nêm, mì chính

2.2. Bắt tay thực hiện cách nấu bò kho nước dừa tươi cùng lá cà ri

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, cách nấu bò kho nước dừa tươi cùng lá cà ri sẽ được tiến hành với các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để chuẩn bị nguyên liệu nấu món bò kho nước dừa cùng lá cà ri, bạn cần tiến hành sơ chế các nguyên liệu sau:

  • Sơ chế các loại rau, củ: Hành tím, tỏi, ớt sừng băm nhuyễn. Sả cắt khúc và đập dập. Gừng cạo vỏ rồi đập dập. Hành tây bóc phần vỏ, cắt miếng vuông. Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc nhỏ hoặc tỉa hoa. Rửa sạch rau húng lủi.
  • Sơ chế gia vị: Rang thơm hoa hồi, vỏ quế khoảng 2 phút rồi gắp ra.
  • Sơ chế thịt bò: Rửa sạch thịt bò, sau đó xát cùng gừng, rượu trắng và cắt thành miếng vuông vừa ăn.

Tìm hiểu thêm: Khổ qua rừng có tác dụng gì? Đối tượng này không nên dùng để tránh nguy hại về sau

Cách nấu bò kho nước dừa mềm ngọt, béo ngậy với công thức siêu chuẩn
Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu bò kho nước dừa tươi cùng lá cà ri

Bước 2: Ướp thịt bò

Để tạo nên hương vị độc đáo, hãy thử áp dụng cách ướp thịt bò theo công thức sau:

  • Các nguyên liệu thông thường như muối, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt vẫn được dùng nhưng với lượng vừa phải, không quá nhiều.
  • Xào thơm hỗn hợp gồm hành tím, tỏi, ớt và sả đập dập. Thêm vào đó là 3 muỗng canh bột bò kho cùng với lá cà ri xắt nhỏ cho đặc trưng.
  • Sau khi xào thơm hỗn hợp trên, đổ đều vào thịt để tạo mùi vị.
  • Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau và ướp khoảng 2 tiếng cho thấm.

Bước 3: Xào và hầm thịt bò

  • Bắc nồi lên bếp, sau đó cho vào 2 muỗng canh dầu điều vào và tiến hành phi thơm hành tím, tỏi, ớt.
  • Cho thịt bò đã ướp trước vào xào săn, tiếp đến cho thêm 2 muỗng canh rượu Mai quế lộ.
  • Đổ 500ml nước dừa tươi cùng 1 lít nước lọc vào nồi. Cho thêm quế, hồi rang, gừng, sả đập dập vào tạo hương thơm. Đun nhỏ lửa trong 1 tiếng để thịt mềm.
  • Xào sơ cà rốt xào sơ với hạt nêm rồi cho vào nồi khi thịt đã chín mềm. Cuối cùng bạn đun thêm 10 phút và nhỏ từ từ bột năng để sốt sánh lại.

Bước 4: Thưởng thức

  • Thịt bò mềm ngọt, vị béo bùi đậm đà của nước dừa hòa quyện với phần thịt thơm ngon.
  • Khi ăn, bạn rắc thêm lá húng lủi tươi ngon để hương vị bò kho hấp dẫn hơn.
  • Bò kho nước dừa tươi lá cà ri ăn cùng cơm hoặc bánh mì đều rất lạ miệng, rất phù hợp để chiêu đãi khách hoặc trong bữa cơm gia đình.

Cách nấu bò kho nước dừa mềm ngọt, béo ngậy với công thức siêu chuẩn

>>>>>Xem thêm: Cách nấu thịt bò kho sốt vang thơm ngon, giàu dinh dưỡng cả nhà đều mê

Cách nấu bò kho nước dừa tươi lá cà ri đậm đà đưa cơm

Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Phở Bò Kho Thơm Ngon Đúng Điệu

3. Những lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu và chế biến món bò kho nước dừa

Cách nấu bò kho nước dừa đơn giản chỉ với vài thao tác, song để món ngon đúng điệu, chuẩn bị Nam Bộ bạn cần ghi nhớ một số lưu ý quan trọng khi mua nguyên liệu và chế biến để cho ra thành phẩm thơm ngon:

  • Chọn phần thịt bò có thêm gân nhỏ giòn sẽ thơm ngon hơn. Đồng thời, bạn cần lựa những miếng thịt có màu đỏ tươi, ít mỡ, không bị nhớt hay có mùi hôi.
  • Dùng nước dừa tươi thay vì nước cốt dừa đóng hộp để món ăn có vị ngon hơn. Nước dừa tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
  • Ướp đều gia vị cho thịt thấm khoảng 30 phút rồi mới đem xào. Khi thịt chín tới mềm thì bạn cho rau củ vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, không nên cho thừa mặn hay quá ngọt.

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong cách nấu bò kho nước dừa thơm ngon, đậm đà chuẩn vị Nam Bộ. Không còn gì tuyệt vời hơn cảm giác được thưởng thức từng miếng thịt bò ngọt đậm, nước sốt sóng sánh béo ngậy cùng với một tô cơm nóng hoặc bánh mì. Bạn hãy lưu ngay vào thực đơn hàng ngày để đổi gió cho bữa ăn của gia đình mình nhé.





thịt bò


nước dừa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *