Món gà kho thơm là một món ăn hấp dẫn, đầy sức cuốn hút mọi người xung quanh. Tuy nhiên, món ăn này lại có các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua và cách chế biến cực kỳ đơn giản. Thực hành theo những chỉ dẫn sau của job3s, mọi người sẽ rất bất ngờ với tài nghệ nấu nướng của bạn cho mà xem.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong món gà kho thơm
Món gà kho thơm không chỉ là một món ăn ngon miệng, giúp cuốn hút mọi người xung quanh bằng hương thơm ngọt ngào từ trái thơm, món ăn này còn là một nguồn cung cấp dinh dưỡng đa dạng và cần thiết đối với sức khỏe con người. Giá trị dinh dưỡng của món ăn này có thể kể đến như:
- Thịt gà là một loại thực phẩm chứa nhiều protein, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, cũng như hỗ trợ tốt cho quá trình phục hồi cơ thể sau những vận động quá sức.
- Ngoài ra, thịt gà còn cung cấp một hàm lượng lớn các vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin A, E, C, B1, B3, B6, canxi, phốt pho, sắt, có vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu, tạo mô xương và tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây ung thư, từ đó duy trì một sức khỏe tốt.
- Đồng thời, các loại gia vị khác có trong món ăn như: hành, tỏi, nước mắm không chỉ tạo nên những hương vị đậm đà mà còn có giá trị đối với sức khỏe.
- Hành và tỏi đều là những loại thực phẩm có công dụng kháng khuẩn hiệu quả, có khả năng ức chế sự hoạt động và phát triển của vi khuẩn, giúp cải thiện sức khỏe hệ đường ruột và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
- Nước mắm lại là một nguồn cung cấp nhiều loại khoáng chất thiết yếu như natri, iot, đặc biệt cho sự phát triển của cơ thể và duy trì hoạt động bình thường của các chất điện giải có trong cơ thể.
- Còn đối với thơm, đây không chỉ là một loại nguyên liệu nhằm tăng thêm sự phong phú cho món ăn mà nó còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác như: là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa, cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: vitamin A, C, K, mangan, đồng, kali.
- Tính chất kháng khuẩn và kháng nấm của thơm cũng góp phần duy trì sức khỏe đường ruột.
- Hương thơm ngọt ngào từ thơm còn có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi và ảnh hưởng tốt đến tâm trạng, giúp bạn thoải mái hơn khi đang thưởng thức bữa cơm gia đình cùng mọi người.
2. Hướng dẫn nấu món gà kho thơm hấp dẫn
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gà kho thơm
Nguyên liệu |
Số lượng |
Thịt gà |
500 gam |
Thơm |
½ trái |
Nước ép thơm |
1 chén |
Hành boa rô |
4 nhánh |
Ớt băm |
1 thìa cà phê |
Tỏi băm |
2 thìa canh |
Nước tương |
1 thìa canh |
Nước mắm |
3 thìa canh |
Dầu ăn |
1 thìa canh |
Đường |
2 thìa canh |
Muối ăn |
1 thìa cà phê |
Tiêu xay |
1 thìa cà phê |
-
Dụng cụ để nấu món gà kho thơm: Chảo kho thịt gà
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon Cách chọn mua thịt gà ngon
Cách chọn mua thơm tươi ngọt
|
Chú ý:
|
2.2. Cách nấu gà kho thơm hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt gà
- Thịt gà sau khi mua về, bạn đem rửa sạch với dung dịch nước muối pha loãng hoặc dùng chanh chà xát lên bề mặt gà để khử mùi hôi của thịt, sau đó rửa lại với nước sạch và để thật ráo.
- Dùng dao chặt gà thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi đem đi ướp gà với 2 thìa canh nước mắm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, trộn đều hỗn hợp lại với nhau, ướp gà trong khoảng từ 10 đến 15 phút để gà thấm đều gia vị.
Mẹo sơ chế thịt gà không hôi
|
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành boa rô bạn đem rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ.
- Cắt bỏ 2 phần đầu của trái thơm, sau đó dựng đứng lên, gọt sạch lớp vỏ bên ngoài. Bạn đặt dao nằm nghiêng, khứa xéo 2 bên mắt sao cho 2 nhát dao sẽ tạo thành một hình chữ V, loại bỏ hết phần mắt thơm.
- Cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi loại bỏ được toàn bộ phần vỏ và mắt thơm, đem rửa với nước sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Sau đó, bạn đem ướp thơm với ½ thìa canh đường, ½ thìa cà phê muối trong vòng từ 5 – 10 phút để thơm trở nên dịu vị chua và tăng thêm hương vị của món ăn.
Mẹo nhỏ: Trong khi mua thơm, bạn cũng có thể nhờ người bán gọt vỏ và loại bỏ hết phần mắt thơm để tiết kiệm thời gian sơ chế nhé. |
Bước 3: Xào thịt gà
- Bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn, cho phần tỏi băm vào phi cho thơm. Khi tỏi băm đã bắt đầu vàng và dậy mùi hương thì cho tiếp phần thịt gà vào và xào cho đều tay với ngọn lửa lớn.
- Nêm nếm thêm vào thịt gà 1,5 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê ớt băm, ½ thìa cà phê tiêu và đảo cho thật đều để gà thấm đều gia vị.
Bước 4: Kho thịt gà với thơm
- Đảo đều thịt gà trong vòng 5 phút để gà được săn trở lại thì tiếp tục cho phần nước ép thơm vào kho trên lửa vừa phải trong vòng 25 phút.
- Sau đó, bạn cho phần thơm đã được cắt khúc vào, đảo thật đều tay thêm khoảng 10 phút thì cho hành boa rô vào rồi tắt bếp là đã hoàn thành món gà kho thơm đậm vị.
Lưu ý: Đối với món gà kho thơm này, bạn không nên kho cho đến khi nước cạn sệt lại, chỉ nên kho đến khi nước còn xâm xấp so với thịt gà là được, vì phần nước kho này có thể được chan cùng cơm ăn sẽ rất đưa cơm đấy. |
Bước 5: Thành phẩm món gà kho thơm hấp dẫn
- Gà kho thơm với màu sắc vàng ươm bắt mắt, phần thịt gà mềm ngon, cùng với phần thơm chua chua ngọt ngọt, thấm vị sẽ vô cùng kích thích cả vị giác lẫn khứu giác của mọi thành viên trong giá đinh đấy nhé.
- Khi bạn ăn món ăn này cùng với cơm nóng sẽ cực kỳ đưa cơm cho mà xem.
Xem thêm: Học ngay cách làm món gà kho cà rốt đậm đà và bổ dưỡng, cả nhà đều thích mê
3. Bà bầu có nên ăn gà kho thơm không?
Bà bầu hoàn toàn có thể ăn món gà kho thơm hấp dẫn này mà không cần quá bận tâm, vì món ăn này hoàn toàn an toàn với bà bầu và thai nhi.
Mặt khác, món ăn này còn giúp cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết đối với sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy đây cũng là một món ăn mà các mẹ nên ăn thường trong khi mang thai.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các mẹ nên lựa chọn thịt gà tươi ngon và nước mắm chất lượng. Hạn chế việc dùng quá nhiều loại gia vị cay và các gia vị mạnh để hạn chế kích thích dạ dày. Đồng thời, thịt gà cũng cần được phải nấu chín kỹ để tránh tình trạng thực phẩm sống sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu. Bạn cũng nhớ thông báo với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu, nghi ngờ hoặc lo ngại nào về chế độ ăn uống của mình.
4. Những ai nên hạn chế ăn gà kho thơm?
Mặc dù món gà kho thơm giúp mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được món ăn này. Dưới đây là những nhóm đối tượng nên hạn chế hoặc tránh ăn món ăn này:
-
Người bị dị ứng hoặc không dung nạp được các thành phần có trong món ăn: Những người bị dị ứng với các thành phần có trong món ăn hoặc không dung nạp được những chất cay nồng có thể mắc phải những phản ứng dị ứng hoặc vấn đề liên quan đến tiêu hóa.
-
Người có vấn đề về sức khỏe dạ dày: Món ăn này thường chứa nhiều loại gia vị và dầu mỡ, có thể kích thích dạ dày và gây trầm trọng thêm tình trạng bệnh ở dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược axit dạ dày,…
-
Người đang trong chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt: Những người đang phải tuân thủ chế độ ăn kiêng giảm cân cần phải xem xét kỹ các thành phần và lượng calo có trong món gà kho thơm trước khi ăn.
-
Người đang mắc các vấn đề về tim mạch hoặc cao huyết áp: Do món ăn này có chứa nhiều loại muối và chất béo. Vì vậy, những người đang mắc phải các vấn đề về đường tim mạch hay cao huyết áp nên kiểm soát hàm lượng ăn để tránh tăng huyết áp và cholesterol trong máu.
Xem thêm: Cách chế biến món gà kho lá quế đậm đà, gia tăng hương vị cho bữa cơm gia đình
Món gà kho thơm là một món ăn cực kỳ hấp dẫn, với sự kết hợp đầy hoàn hảo của thơm chua chua ngọt ngọt và thịt gà dai dai đã tạo nên một món ăn thu hút sự chú ý của mọi người chỉ với hương thơm thoang thoảng. Vậy còn chần chờ gì nữa mà bạn không lưu lại công thức chế biến món ăn này lại và vào bếp trổ tài nấu ăn cho gia đình cùng thưởng thức ngày thôi nào !