Cách nấu bữa cơm mới lạ với món gà kho thơm thu hút sự chú ý của mọi người

Cách nấu bữa cơm mới lạ với món gà kho thơm thu hút sự chú ý của mọi người

Món gà kho thơm là một món ăn hấp dẫn, đầy sức cuốn hút mọi người xung quanh. Tuy nhiên, món ăn này lại có các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua và cách chế biến cực kỳ đơn giản. Thực hành theo những chỉ dẫn sau của job3s, mọi người sẽ rất bất ngờ với tài nghệ nấu nướng của bạn cho mà xem.

Bạn đang đọc: Cách nấu bữa cơm mới lạ với món gà kho thơm thu hút sự chú ý của mọi người

1. Giá trị dinh dưỡng có trong món gà kho thơm

Món gà kho thơm không chỉ là một món ăn ngon miệng, giúp cuốn hút mọi người xung quanh bằng hương thơm ngọt ngào từ trái thơm, món ăn này còn là một nguồn cung cấp dinh dưỡng đa dạng và cần thiết đối với sức khỏe con người. Giá trị dinh dưỡng của món ăn này có thể kể đến như:

  • Thịt gà là một loại thực phẩm chứa nhiều protein, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, cũng như hỗ trợ tốt cho quá trình phục hồi cơ thể sau những vận động quá sức.
  • Ngoài ra, thịt gà còn cung cấp một hàm lượng lớn các vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin A, E, C, B1, B3, B6, canxi, phốt pho, sắt, có vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu, tạo mô xương và tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây ung thư, từ đó duy trì một sức khỏe tốt.
  • Đồng thời, các loại gia vị khác có trong món ăn như: hành, tỏi, nước mắm không chỉ tạo nên những hương vị đậm đà mà còn có giá trị đối với sức khỏe.
  • Hành và tỏi đều là những loại thực phẩm có công dụng kháng khuẩn hiệu quả, có khả năng ức chế sự hoạt động và phát triển của vi khuẩn, giúp cải thiện sức khỏe hệ đường ruột và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Nước mắm lại là một nguồn cung cấp nhiều loại khoáng chất thiết yếu như natri, iot, đặc biệt cho sự phát triển của cơ thể và duy trì hoạt động bình thường của các chất điện giải có trong cơ thể.
  • Còn đối với thơm, đây không chỉ là một loại nguyên liệu nhằm tăng thêm sự phong phú cho món ăn mà nó còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác như: là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa, cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: vitamin A, C, K, mangan, đồng, kali.
  • Tính chất kháng khuẩn và kháng nấm của thơm cũng góp phần duy trì sức khỏe đường ruột.
  • Hương thơm ngọt ngào từ thơm còn có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi và ảnh hưởng tốt đến tâm trạng, giúp bạn thoải mái hơn khi đang thưởng thức bữa cơm gia đình cùng mọi người.

2. Hướng dẫn nấu món gà kho thơm hấp dẫn

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gà kho thơm

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt gà

500 gam

Thơm

½ trái

Nước ép thơm

1 chén

Hành boa rô

4 nhánh

Ớt băm

1 thìa cà phê

Tỏi băm

2 thìa canh

Nước tương

1 thìa canh

Nước mắm

3 thìa canh

Dầu ăn

1 thìa canh

Đường

2 thìa canh

Muối ăn

1 thìa cà phê

Tiêu xay

1 thìa cà phê

  • Dụng cụ để nấu món gà kho thơm: Chảo kho thịt gà

Cách nấu bữa cơm mới lạ với món gà kho thơm thu hút sự chú ý của mọi người

Nguyên liệu chế biến món gà kho thơm hấp dẫn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt gà ngon

  • Để chế biến món gà kho thơm ngon, bạn có thể lựa chọn phần thịt ức hoặc phần má đùi gà là sẽ ngon nhất.
  • Bạn nên chọn mua những phần thịt có màu hồng nhạt, màu sắc tươi tắn và có độ đàn hồi tốt khi ấn nhẹ vào.
  • Phần thịt gà ngon sẽ có phần da mỏng, nhìn bên ngoài thấy độ tươi và mịn màng, có thể đi kèm với một chút mỡ màu trắng hoặc hơi ngả vàng.
  • Không nên chọn mua phần thịt xuất hiện dấu hiệu bị chảy nước và có mùi hôi tanh bất thường.

Cách chọn mua thơm tươi ngọt

  • Bạn nên chọn mua thơm có màu vàng tự nhiên, màu đều từ cuống cho đến phần đuôi, có hình dáng tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt, cũng như độ ngọt cao hơn.
  • Nên chọn mua thơm có mắt lớn, càng thưa càng tốt sẽ cho ra phần thịt dày và là quả được chín tự nhiên, không bị ngâm thuốc.
  • Tránh lựa chọn những trái thơm không đều màu, có một số chấm nâu đậm hoặc vàng ngả dần sang màu đỏ bởi đây là thơm đã bị chín quá mức, không còn được ngon nữa.
  • Bạn nên lựa chọn những quả thơm mà khi chạm tay vào không bị quá mềm, lớp vỏ không bị nhăn, khi nhấn ngón tay vào không bị lõm đó chính là thơm tươi ngon.
  • Nếu bạn ngửi thấy mùi thơm của quá chín tự nhiên thì nên mua, tránh mua những quả có mùi hơi chua như bị lên men vì đó là thơm đã quá chín, sẽ không còn ngon.

Chú ý:

  • Nước ép thơm bạn cũng có thể tự mua thơm về nhà và ép lấy nước ngay tại nhà hoặc cũng có thể mua ở ngoài tiệm để tiết kiệm thời gian.

2.2. Cách nấu gà kho thơm hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt gà

  • Thịt gà sau khi mua về, bạn đem rửa sạch với dung dịch nước muối pha loãng hoặc dùng chanh chà xát lên bề mặt gà để khử mùi hôi của thịt, sau đó rửa lại với nước sạch và để thật ráo.
  • Dùng dao chặt gà thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi đem đi ướp gà với 2 thìa canh nước mắm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, trộn đều hỗn hợp lại với nhau, ướp gà trong khoảng từ 10 đến 15 phút để gà thấm đều gia vị.

Cách nấu bữa cơm mới lạ với món gà kho thơm thu hút sự chú ý của mọi người

Nấu gà kho thơm – Sơ chế và ướp thịt gà

Mẹo sơ chế thịt gà không hôi

  • Để gà không bị hôi, bạn nên làm sạch hết phần lông, kể cả lông măng của gà để gà trắng, sạch và bớt mùi hôi.
  • Bạn pha giấm ăn cùng với muối theo tỉ lệ 2 muối: 1 giấm ăn rồi thoa đều khắp mình gà, chà xát nhiều lần sau đó rửa lại với nước sạch. Bạn cũng có thể xát chanh với muối lên gà hoặc dùng gừng và rượu trắng cũng có thể khử đi mùi hôi từ gà.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành boa rô bạn đem rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Cắt bỏ 2 phần đầu của trái thơm, sau đó dựng đứng lên, gọt sạch lớp vỏ bên ngoài. Bạn đặt dao nằm nghiêng, khứa xéo 2 bên mắt sao cho 2 nhát dao sẽ tạo thành một hình chữ V, loại bỏ hết phần mắt thơm.
  • Cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi loại bỏ được toàn bộ phần vỏ và mắt thơm, đem rửa với nước sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Sau đó, bạn đem ướp thơm với ½ thìa canh đường, ½ thìa cà phê muối trong vòng từ 5 – 10 phút để thơm trở nên dịu vị chua và tăng thêm hương vị của món ăn.

Cách nấu bữa cơm mới lạ với món gà kho thơm thu hút sự chú ý của mọi người

Nấu gà kho thơm – Sơ chế các nguyên liệu khác

Mẹo nhỏ:

Trong khi mua thơm, bạn cũng có thể nhờ người bán gọt vỏ và loại bỏ hết phần mắt thơm để tiết kiệm thời gian sơ chế nhé.

Bước 3: Xào thịt gà

  • Bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn, cho phần tỏi băm vào phi cho thơm. Khi tỏi băm đã bắt đầu vàng và dậy mùi hương thì cho tiếp phần thịt gà vào và xào cho đều tay với ngọn lửa lớn.
  • Nêm nếm thêm vào thịt gà 1,5 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê ớt băm, ½ thìa cà phê tiêu và đảo cho thật đều để gà thấm đều gia vị.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu chè khoai dẻo mềm, ngọt thanh lại đẹp mắt, ăn ngon ngất ngây

Cách nấu bữa cơm mới lạ với món gà kho thơm thu hút sự chú ý của mọi người
Nấu gà kho thơm – Xào thịt gà

Bước 4: Kho thịt gà với thơm

  • Đảo đều thịt gà trong vòng 5 phút để gà được săn trở lại thì tiếp tục cho phần nước ép thơm vào kho trên lửa vừa phải trong vòng 25 phút.
  • Sau đó, bạn cho phần thơm đã được cắt khúc vào, đảo thật đều tay thêm khoảng 10 phút thì cho hành boa rô vào rồi tắt bếp là đã hoàn thành món gà kho thơm đậm vị.

Cách nấu bữa cơm mới lạ với món gà kho thơm thu hút sự chú ý của mọi người

Kho thịt gà cùng với thơm

Lưu ý:

Đối với món gà kho thơm này, bạn không nên kho cho đến khi nước cạn sệt lại, chỉ nên kho đến khi nước còn xâm xấp so với thịt gà là được, vì phần nước kho này có thể được chan cùng cơm ăn sẽ rất đưa cơm đấy.

Bước 5: Thành phẩm món gà kho thơm hấp dẫn

  • Gà kho thơm với màu sắc vàng ươm bắt mắt, phần thịt gà mềm ngon, cùng với phần thơm chua chua ngọt ngọt, thấm vị sẽ vô cùng kích thích cả vị giác lẫn khứu giác của mọi thành viên trong giá đinh đấy nhé.
  • Khi bạn ăn món ăn này cùng với cơm nóng sẽ cực kỳ đưa cơm cho mà xem.

Cách nấu bữa cơm mới lạ với món gà kho thơm thu hút sự chú ý của mọi người

Thành phẩm món gà kho thơm bắt mắt, hấp dẫn

Xem thêm: Học ngay cách làm món gà kho cà rốt đậm đà và bổ dưỡng, cả nhà đều thích mê

3. Bà bầu có nên ăn gà kho thơm không?

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn món gà kho thơm hấp dẫn này mà không cần quá bận tâm, vì món ăn này hoàn toàn an toàn với bà bầu và thai nhi.

Mặt khác, món ăn này còn giúp cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết đối với sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy đây cũng là một món ăn mà các mẹ nên ăn thường trong khi mang thai.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các mẹ nên lựa chọn thịt gà tươi ngon và nước mắm chất lượng. Hạn chế việc dùng quá nhiều loại gia vị cay và các gia vị mạnh để hạn chế kích thích dạ dày. Đồng thời, thịt gà cũng cần được phải nấu chín kỹ để tránh tình trạng thực phẩm sống sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu. Bạn cũng nhớ thông báo với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu, nghi ngờ hoặc lo ngại nào về chế độ ăn uống của mình.

Cách nấu bữa cơm mới lạ với món gà kho thơm thu hút sự chú ý của mọi người

>>>>>Xem thêm: Thử ngay cách nấu trứng trần đẹp, không bị sủi bọt, không dính nồi

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn gà kho thơm để cung cấp dinh dưỡng

4. Những ai nên hạn chế ăn gà kho thơm?

Mặc dù món gà kho thơm giúp mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được món ăn này. Dưới đây là những nhóm đối tượng nên hạn chế hoặc tránh ăn món ăn này:

  • Người bị dị ứng hoặc không dung nạp được các thành phần có trong món ăn: Những người bị dị ứng với các thành phần có trong món ăn hoặc không dung nạp được những chất cay nồng có thể mắc phải những phản ứng dị ứng hoặc vấn đề liên quan đến tiêu hóa.

  • Người có vấn đề về sức khỏe dạ dày: Món ăn này thường chứa nhiều loại gia vị và dầu mỡ, có thể kích thích dạ dày và gây trầm trọng thêm tình trạng bệnh ở dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược axit dạ dày,…

  • Người đang trong chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt: Những người đang phải tuân thủ chế độ ăn kiêng giảm cân cần phải xem xét kỹ các thành phần và lượng calo có trong món gà kho thơm trước khi ăn.

  • Người đang mắc các vấn đề về tim mạch hoặc cao huyết áp: Do món ăn này có chứa nhiều loại muối và chất béo. Vì vậy, những người đang mắc phải các vấn đề về đường tim mạch hay cao huyết áp nên kiểm soát hàm lượng ăn để tránh tăng huyết áp và cholesterol trong máu.

Xem thêm: Cách chế biến món gà kho lá quế đậm đà, gia tăng hương vị cho bữa cơm gia đình

Món gà kho thơm là một món ăn cực kỳ hấp dẫn, với sự kết hợp đầy hoàn hảo của thơm chua chua ngọt ngọt và thịt gà dai dai đã tạo nên một món ăn thu hút sự chú ý của mọi người chỉ với hương thơm thoang thoảng. Vậy còn chần chờ gì nữa mà bạn không lưu lại công thức chế biến món ăn này lại và vào bếp trổ tài nấu ăn cho gia đình cùng thưởng thức ngày thôi nào !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *