Cách nấu canh giá đỗ với trứng chính là cứu cánh cho những ngày hè oi bức. Nếu có cơ hội nấu ăn cho người mình thầm thương thì nhất định đừng bỏ qua món ăn này. Canh giá đỗ trứng vừa ngon vừa mát lại cực kỳ vào miệng, chàng trai nào cũng có thể say yes ngay.
1. Tác dụng của canh giá đỗ với trứng đối với sức khỏe
Cách nấu canh giá đỗ với trứng khá đơn giản, và đây cũng là món ăn mang khá nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe. Trước hết, giá đỗ là loại thực phẩm hỗ trợ mạnh mẽ cho hệ miễn dịch, giúp cơ thể ngăn chặn các tác nhân gây bệnh. Theo nghiên cứu giá đỗ rất tốt cho bà bầu, nó có thể làm giảm nguy cơ sảy thai và giảm bớt stress thai kỳ. Ngoài ra, giá đỗ là “thuốc bổ” cho làn da, giúp duy trì nét đẹp tự nhiên và hỗ trợ quá trình hình thành xương. Còn đối với cánh mày râu thì khỏi phải bàn, giá đỗ có khả năng hỗ trợ tăng cường sinh lý tự nhiên.
Bên cạnh đó, trứng gà cũng là một loại thực phẩm giàu dưỡng chất. Là nguồn protein dồi dào và chứa 1 số loại axit tốt cho hệ miễn dịch. Protein trong trứng còn có vai trò quan trọng trong việc sửa chữa mô và thắt chặt da. Vậy nên sự kết hợp của giá đỗ và trứng gà sẽ tạo nên một món canh cực kỳ dinh dưỡng đối với sức khỏe của mọi nhà.
2. Cách nấu canh giá đỗ với trứng cơ bản và chi tiết nhất
Cùng tìm hiểu về cách nấu canh giá đỗ với trứng cơ bản và chi tiết nhất dưới đây.
2.1. Nguyên liệu
Để nấu canh giá đỗ với trứng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Giá đỗ
- Trứng
- Hành, tỏi
- Nước dùng
- Gia vị đi kèm, dầu ăn,…
Lưu ý rằng các nguyên liệu có thể được điều chỉnh tùy theo khẩu vị cá nhân và sở thích ẩm thực.
2.2. Cách nấu
Cách nấu canh giá đỗ với trứng chi tiết như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Rửa sạch giá đỗ và cắt thành đoạn khoảng 5-6 cm.
- Đập trứng vào bát và đánh nhẹ để khuấy đều.
Bước 2: Nấu canh
- Đun nóng dầu ăn, thêm hành và tỏi băm nhỏ để phi thơm.
- Đổ trứng vào nồi, khuấy đều với hành tỏi.
- Thêm giá đỗ vào nồi, khuấy đều và đun sôi nước dùng.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
- Nêm gia vị theo khẩu vị cá nhân.
- Khi giá đỗ chín mềm và trứng đặc, tắt bếp.
- Thêm mùi, ngò vào canh trước khi múc ra đĩa.
- Thưởng thức nóng hổi cùng với cơm trắng.
Với 3 bước đơn giản, bạn đã có ngay một bữa canh giá đỗ với trứng thơm ngon và bổ dưỡng.
2.3. Thưởng thức món ăn
Sau khi đã hoàn tất món canh giá đỗ với trứng, mọi người có thể cho thêm rau mùi để món ăn được dậy hương hơn. Nên ăn canh giá đỗ với trứng vào lúc còn nóng để cảm nhận được rõ nhất sự thơm ngon của món ăn. Đặc biệt là vào thời điểm những ngày thời tiết nắng nóng, được tận hưởng một chén canh giá đỗ nấu trứng thanh ngọt thì còn gì bằng đúng không nào.
Xem thêm: Muốn Bé Tăng Cân Vù Vù, Mẹ Học Ngay Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Trứng Gà Thơm Ngon
3. Một số loại canh giá rỗ với trứng dễ làm và thơm ngon
Là món ăn thường xuyên được sử dụng trong các bữa ăn gia đình Việt. vậy nên cách nấu canh giá đỗ với trứng cũng rất được quan tâm. Dưới đây là một số cách nấu canh giá đỗ với trứng phổ biến hiện nay mọi người có thể tham khảo.
3.1. Canh giá đỗ với trứng và cà chua (canh mây)
Canh giá đỗ với trứng và cà chua hay còn được gọi là canh mây. Cách nấu canh giá đỗ với cà chua và trứng chi tiết như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g giá đỗ, rửa sạch
- 2-3 quả cà chua, cắt thành lát.
- 2-3 quả trứng, đánh nhẹ.
- Hành tỏi băm nhỏ.
- 1 lít nước dùng (có thể sử dụng nước dùng từ xương gà hoặc rau củ).
Bước 2: Nấu canh
- Đun nóng dầu ăn, phi hành tỏi cho thơm.
- Đổ trứng vào nồi, khuấy đều với hành tỏi.
- Thêm giá đỗ và cà chua vào nồi, khuấy đều.
- Đun sôi nước dùng và đổ vào nồi trứng, giá đỗ, và cà chua.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
- Nêm gia vị theo khẩu vị cá nhân, có thể thêm muối, tiêu, nước mắm, hoặc hạt nêm.
- Đun nhỏ lửa cho canh sôi nhẹ và thêm một ít nước mắm nếu cần.
- Khi giá đỗ và cà chua chín mềm, kiểm tra và điều chỉnh gia vị nếu cần.
- Trước khi tắt bếp, thêm một ít rau sống như mùi, ngò để tăng hương vị.
Canh giá đỗ, trứng, và cà chua không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn mang đến hương vị tươi ngon và màu sắc đẹp mắt cho bữa ăn.
3.2. Canh giá đỗ với dứa và thịt băm
Cách nấu canh giá đỗ với dứa và thịt băm thường được biết đến là món canh chua ngọt. Hầu hết các gia đình Việt đều yêu thích món ăn này.
Dưới đây là cách nấu canh giá đỗ với trứng và dứa thịt băm:
Bước 1: Nguyên liệu chuẩn bị
- 200g giá đỗ, rửa sạch
- 1 quả dứa nhỏ, bổ và cắt thành sợi nhỏ.
- 200g thịt băm (có thể sử dụng thịt heo hoặc thịt gà).
- Hành tỏi băm nhỏ.
- 1 lít nước dùng
Bước 2: Nấu canh
- Phi hành tỏi trong một nồi đến khi thơm.
- Thêm thịt băm vào nồi, xào đến khi thịt chín và thơm.
- Thêm giá đỗ và dứa vào nồi, khuấy đều.
Bước 3: Nêm nếm và hoàn thành món ăn
- Đun sôi nước dùng và đổ vào nồi chứa thịt, giá đỗ, và dứa.
- Nêm gia vị theo khẩu vị cá nhân, có thể thêm muối, tiêu, nước mắm, hoặc hạt nêm.
- Đun nhỏ lửa cho canh sôi nhẹ và đun cho đến khi giá đỗ và dứa chín mềm.
- Trước khi tắt bếp, kiểm tra và điều chỉnh gia vị nếu cần.
Với 3 bước đơn giản, bạn đã có ngay một bát canh giá đỗ, dứa, và thịt băm ngon miệng đầy đủ dinh dưỡng.
3.3. Canh giá đỗ với trứng và rong biển
Cách nấu canh giá đỗ với trứng và rong biển cực kỳ đơn giản, chỉ với 3 bước như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g giá đỗ, rửa sạch
- 2-3 quả trứng, đánh nhẹ.
- Rong biển tươi hoặc rong biển khô, ngâm nước và cắt nhỏ.
- Hành tỏi băm nhỏ.
- 1 lít nước dùng
- Gia vị
Bước 2: Nấu canh
- Đun nóng dầu ăn, phi hành tỏi cho thơm.
- Thêm giá đỗ vào nồi, khuấy đều.
- Thêm rong biển vào nồi, khuấy đều để rong biển hấp thụ hương vị.
Bước 3: Nêm nếm và hoàn thành
- Đun sôi nước dùng và đổ vào nồi chứa trứng, giá đỗ, và rong biển.
- Nêm gia vị theo khẩu vị cá nhân, có thể thêm muối, tiêu, nước mắm, hoặc hạt nêm.
- Đun nhỏ lửa cho canh sôi nhẹ và nấu cho đến khi giá đỗ, rong biển chín mềm.
- Trước khi tắt bếp, kiểm tra và điều chỉnh gia vị nếu cần.
Canh giá đỗ, trứng, và rong biển không chỉ mang lại hương vị ngon miệng mà còn là bữa ăn dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
3.4. Canh giá đỗ với trứng kiểu Hàn Quốc
Cách nấu canh giá đỗ với trứng theo phong cách Hàn Quốc chính tuy không quá cầu kỳ nhưng vẫn nhận được rất nhiều sự yêu thích đến từ mọi người.
Dưới đây là cách nấu chi tiết:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g giá đỗ, rửa sạch
- 2-3 quả trứng, đánh nhẹ.
- 1/2 chén kim chi Hàn Quốc, cắt nhỏ.
- 1 chén nước dùng (có thể sử dụng nước dùng từ xương gà hoặc rau củ).
- Hành tỏi băm nhỏ.
Bước 2: Nấu canh
- Đun nóng dầu ăn, phi hành tỏi cho thơm.
- Đổ trứng vào nồi, khuấy đều với hành tỏi.
- Thêm giá đỗ và kim chi vào nồi, khuấy đều để kim chi hấp thụ hương vị.
Bước 3: Hoàn thành món canh
- Đun sôi nước dùng và đổ vào nồi chứa trứng, giá đỗ, kim chi.
- Nêm gia vị theo khẩu vị cá nhân, có thể thêm muối, tiêu, nước mắm, hoặc hạt nêm.
- Đun nhỏ lửa cho canh sôi nhẹ và nấu cho đến khi giá đỗ, kim chi chín mềm.
Canh giá đỗ với trứng kiểu Hàn Quốc, nấu với kim chi, không chỉ mang lại hương vị độc đáo mà còn kết hợp vị chua cay của kim chi, tạo nên một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và hấp dẫn.
3.5. Canh giá đỗ với trứng và lá tía tô
Canh giá đỗ với trứng nấu lá tía tô là một món canh độc đáo, cực kỳ dễ làm. Mọi người có thể theo dõi cách làm như sau:
Bước 1: Nguyên liệu chuẩn bị
- 200g giá đỗ, rửa sạch
- 2-3 quả trứng, đánh nhẹ.
- Lá tía tô, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Hành tỏi băm nhỏ.
- 1 lít nước dùng
Bước 2: Nấu canh giá đỗ với trứng và lá tía tô
- Đun nóng dầu ăn, phi hành tỏi cho thơm.
- Đun sôi nước dùng và đổ vào nồi chứa trứng, giá đỗ, lá tía tô.
- Thêm giá đỗ vào nồi, khuấy đều.
- Thêm lá tía tô vào nồi, khuấy đều để lá tía tô hấp thụ hương vị.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
- Nêm gia vị theo khẩu vị cá nhân, có thể thêm muối, tiêu, nước mắm, hoặc hạt nêm.
- Đun nhỏ lửa cho canh sôi nhẹ và nấu cho đến khi giá đỗ chín mềm.
Canh giá đỗ với trứng và lá tía tô không chỉ là bữa ăn dinh dưỡng mà còn mang lại hương vị độc đáo và màu sắc tươi tắn từ lá tía tô.
Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Cháo Ăn Liền Với Trứng Ai Cũng Phát Thèm
4. Bí quyết để nấu món canh giá đỗ với trứng thơm ngon không tanh
Cách nấu canh giá đỗ với trứng thơm ngon và không tanh, bạn có thể áp dụng những bí quyết sau:
- Luôn lựa chọn các nguyên liệu tươi mới
- Rửa sạch giá đỗ đúng cách
- Không nấu với thời gian quá lâu
- Nấu canh với lửa nhỏ
- Thêm rau mùi để làm dậy mùi thơm
- Cho trứng vào cuối cùng để món ăn được đẹp mắt hơn.
Bằng cách tuân thủ những bước trên, bạn sẽ có một tô canh giá đỗ với trứng thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng và không bị tanh.
5. Một số thắc mắc liên quan đến món canh giá đỗ với trứng
Trong quá trình tìm hiểu cách nấu canh giá đỗ với trứng không bị tanh, mọi người vẫn thường có những thắc mắc liên quan đến món canh này. Để có thể an tâm hơn về chất lượng món ăn thì hãy theo dõi các câu hỏi dưới đây nhé.
5.1. Ăn canh giá đỗ với trứng có bị lạnh bụng không?
Canh giá đỗ với trứng là một món ăn truyền thống phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Nguyên liệu chủ yếu như giá đỗ và trứng gà đều là nguồn protein tự nhiên và dễ tiêu hóa. Tuy nhiên có khá nhiều người cho rằng giá đỗ tính hàn nên ăn dễ gây lạnh bụng. Vậy khi kết hợp với trứng thì món ăn có gây lạnh bụng, đau bụng không?
Thực tế mỗi loại nguyên liệu nấu ăn đều có những đặc điểm riêng có thể tác động đến sức khỏe con người. Điều quan trọng nhất là phải cân bằng dinh dưỡng từ việc ăn đa dạng các món ăn. Nếu bạn ăn canh giá đỗ trứng triền miên, ăn nhiều giá đỗ liên tục thì rất có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi tính hàn từ giá đỗ. Nhưng nếu chỉ ăn với tần suất bình thường, tuần ăn 2 – 3 lần thì không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn, nên chọn nguyên liệu tươi mới và tuân thủ quy trình chế biến hợp vệ sinh. Cần tìm hiểu cách nấu canh giá đỗ với trứng đúng cách, món ăn không chỉ thơm ngon mà còn đảm bảo không gây hại cho sức khỏe.
5.2. Ăn canh giá đỗ với trứng có mập không?
Canh giá đỗ với trứng là một món ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng. Cách nấu canh giá đỗ với trứng có ngon hay không là nhờ vào việc chọn thành phần nguyên liệu. Giá đỗ và trứng gà cung cấp protein, vitamin, và khoáng chất, giúp bổ sung năng lượng mà không gây tăng cân.
Tuy nhiên, việc cân nặng phụ thuộc vào khẩu phần tổng cộng trong ngày. Nếu bạn duy trì một chế độ ăn uống cân đối và kiểm soát lượng calo, việc thưởng thức canh giá đỗ với trứng không gây mập phổ biến khi kết hợp với chế độ ăn lành mạnh.
5.3. Ai không nên ăn canh giá đỗ với trứng
Người có triệu chứng như đau nhức lưng, mệt mỏi tay chân, và tiêu chảy nên hạn chế ăn giá đỗ để tránh tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Cũng nên lưu ý rằng, những người đang sử dụng thuốc cũng nên cân nhắc trước khi thêm giá đỗ vào chế độ dinh dưỡng của mình.
Nếu đang đói bụng, việc tránh ăn giá đỗ là quan trọng, vì giá đỗ có tính hàn và có thể gây hại cho dạ dày khi ăn vào lúc bụng đói. Đối với những người này, việc chọn thực phẩm phù hợp là quan trọng để duy trì sức khỏe.
5.4. Bà bầu ăn canh giá đỗ với trứng được không?
Bà bầu có thể ăn canh giá đỗ với trứng mà không gặp vấn đề lớn, nhưng cần tuân thủ một số nguyên tắc đối với cách nấu canh giá đỗ với trứng. Bà bầu nên chọn giá đỗ tươi mới và đảm bảo rằng chúng được nấu chín kỹ để tránh các vấn đề liên quan đến vi khuẩn.
Trứng là nguồn protein quan trọng, nhưng nên chắc chắn rằng trứng được nấu chín đủ để tránh rủi ro vi khuẩn. Để an toàn, nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn uống của mình khi mang thai.
Cách nấu canh giá đỗ với trứng chỉ cần vài bước đơn giản là xong. Món canh ngọt mát này tuy đơn giản nhưng hương vị cũng không hề tầm thường. Nếu bạn chưa biết nấu món gì để tiếp đãi người yêu thương thì đây cũng là một gợi ý không tồi.