Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm thơm ngon, giàu dinh dưỡng, không bị ngấy

Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm thơm ngon, giàu dinh dưỡng, không bị ngấy

Nếu mẹ đang băn khoăn không biết làm món gì để bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình, cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm đảm bảo sẽ là giải đáp cho vấn đề này. Cháo bí đỏ thịt bằm không chỉ có màu sắc đẹp mắt, giàu dinh dưỡng mà còn đơn giản, dễ nấu và tiết kiệm nhiều thời gian cho các mẹ.

1. Dinh dưỡng có trong cháo bí đỏ thịt bằm

Cháo bí đỏ thịt bằm là một món ăn khá phổ biến và chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng. Đây là sự kết hợp giữa bí đỏ giàu vitamin và khoáng chất cùng với thịt cung cấp nhiều protein và chất béo chất lượng. Dưới đây là một số dinh dưỡng chính có trong cháo bí đỏ thịt bằm:

  • Chất đạm: Thịt bò, thịt gà hoặc thịt heo trong cháo cung cấp một nguồn protein và chất béo chất lượng, giúp duy trì sức khỏe.

  • Vitamin: Bí đỏ là nguồn cung cấp vitamin A rất tốt, giúp duy trì sức khỏe của mắt, làn da, và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Bí đỏ cũng chứa một lượng nhất định vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ quá trình hấp thụ sắt.

  • Các khoáng chất khác: Bí đỏ cung cấp kali, một khoáng chất quan trọng giúp duy trì cân bằng nước trong cơ thể và hỗ trợ chức năng cơ bắp và thần kinh. Thịt trong cháo cũng là nguồn sắt và kẽm, hai khoáng chất quan trọng cho sự phát triển và chức năng bình thường của cơ thể.

  • Fiber: Bí đỏ còn chứa chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, kiểm soát đường huyết, và giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn.

Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm thơm ngon, giàu dinh dưỡng, không bị ngấy

Cháo bí đỏ thịt bằm là một lựa chọn bổ sung dinh dưỡng hiệu quả

2. Chuẩn bị nguyên liệu

Mẹ có thể tham khảo nguyên liệu nấu cháo bí đỏ thịt bằm cho bé bao gồm:

  • Bí đỏ khoảng 300g

  • 200g thịt bò, gà hoặc heo đã được băm nhuyễn

  • 1/2 chén gạo

  • 1,5 – 2 lít nước dùng (hoặc sử dụng xương gà, xương lợn để ninh)

  • Hành tỏi băm nhuyễn

  • Rau sống (tùy chọn) như hành lá, rau mùi, v.v.

  • Gia vị thường dùng

3. Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm

  • Bước 1: Chuẩn bị gạo và nước dùng:

Trước khi nấu, bạn cần vo sạch gạo với nước và để gạo ngâm trong nước ấm ít phút để gạo nở mềm dễ nấu hơn. Sau đó, tiến hành đun sôi nước hoặc để hương vị cháo ngon hơn, bạn có thể sử dụng nước luộc gà hay nước hầm xương.

  • Bước 2: Xào thịt:

Bạn cho dầu vào chảo và đun sôi, sau đó cho hành tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm đến khi chín vàng. Tiếp tục cho thịt băm vào chảo và đảo đều đến khi thịt chín, có thể nêm nếm một chút hạt nêm để thịt thơm ngon, dậy mùi hơn.

  • Bước 3: Chuẩn bị bí đỏ:

Bí đỏ bạn cần gọt vỏ, cắt nhỏ và đem luộc. Khi bí đỏ đã được luộc chín, bạn cho vào máy xay và xay nhuyễn thành bột.

Lưu ý: Bạn có thể hấp cách thuỷ bí đỏ để giữ được độ ngọt đậm của bí.

Bước 4: Nấu cháo:

Cho nước dùng lên bếp đun sôi. Trường hợp không có nước dùng, bạn có thể tự nấu bằng cách sử dụng xương gà, xương lợn hầm trong khoảng 2 tiếng rồi lọc lấy nước trong.

Sau khi nước dùng đã sôi, bạn đổ gạo đã ngâm vào và tiếp tục nấu trên lửa vừa. Khi gạo chín và nở, giảm lửa và để hỗn hợp sôi trong lửa nhỏ, khuấy đều tay để gạo không bị bám vào đáy nồi và cháy. Nêm nếm cháo với muối, bột ngọt và hạt nêm tùy theo khẩu vị của gia đình.

Bước 5: Cho thịt và bí đỏ vào:

Khi cháo đã nở, bạn cho hỗn hợp bí đỏ xay mịn cùng với thịt bằm đã xào vào nồi cháo. Đảo đều hỗn hợp cho đến khi nó sôi lại một lần nữa.

Bước 6: Thêm rau sống (Tùy chọn):

Nếu muốn, bạn có thể cho kèm một số loại rau sống như hành tây, ngò, hoặc rau mầm vào trước khi tắt bếp.

Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm sẽ có màu vàng bắt mắt từ bí, với hương vị thơm ngon từ thịt, gạo và bí đỏ. Cách nấu cháo bí đỏ này sẽ giúp cho cháo có màu sắc đẹp, vị ngon và dễ ăn hơn, thích hợp sử dụng khi cháo còn nóng hoặc ấm.

Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm thơm ngon, giàu dinh dưỡng, không bị ngấy

Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm không cần quá nhiều trình tự cầu kỳ

4. Lưu ý về cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm và bảo quản

Một số lưu ý các bạn cần nhớ khi nấu cháo bí đỏ thịt bằm:

4.1. Về cách nấu

  • Trong quá trình nấu, bạn cần lưu ý cháo nên được nấu trong mức lửa nhỏ vừa và thường xuyên đảo cháo đều tay để tránh tình trạng cháo bị khê làm giảm vị ngon.

  • Bạn có thể gia giảm lượng gạo, lượng nước và các gia vị nêm nếm tùy khẩu vị của gia đình. Nếu cháo bị loãng, bạn có thể thêm vào cháo một chút cơm chín để tăng độ đặc sệt. Ngược lại, nếu cháo bị đặc, bạn có thể cho thêm nước dùng để cháo được loãng hơn.

  • Với cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm, bạn có thể thêm một số loại rau củ khác vào cháo như: Bắp, cà rốt, nấm, đậu Hà Lan, v.v. để món ăn ngon hơn.

  • Nếu nấu cháo bí đỏ thịt bằm cho trẻ nhỏ, mẹ cần lưu ý không nên cho quá nhiều loại gia vị. Tốt nhất hãy thay thế gia vị bằng nước hầm rau củ quả để đảm bảo cháo có vị ngọt tự nhiên và tốt cho sức khoẻ của trẻ.

4.2. Về cách bảo quản

  • Nếu bạn không ăn hết cháo, có thể bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2-3 ngày. Nên bảo quản cháo trong túi zip hoặc hộp kín để tránh các vi khuẩn và tạp chất trong tủ lạnh xâm nhập. Nếu nấu cho bé ăn, tốt nhất nên để bé ăn trong ngày, tránh cho các bé ăn đồ qua đêm.

  • Để hạn chế tình trạng cháo bị đặc sau mỗi lần hâm, có thể thêm một ít nước khi hâm nóng lại. Lưu ý, bạn không nên ăn lại cháo khi đã có dấu hiệu chảy nhiều nước hoặc có mùi chua khó chịu.

Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm thơm ngon, giàu dinh dưỡng, không bị ngấy

Bạn có thể cho vào cháo một chút hành ngò để tăng thêm mùi vị món ăn

Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm là một phương pháp nấu ăn nhanh mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Món ăn này phù hợp với mọi lứa tuổi nhờ vào nguồn dinh dưỡng chất lượng có trong bí đỏ lẫn thịt bằm.

Xem thêm:

  • Học ngay 2 cách nấu cháo bí đỏ ngọt vừa bổ sung dưỡng chất vừa thơm ngon thanh mát
  • Thực hành ngay cách nấu cháo bí đỏ lạc vừa nhanh vừa dễ hương vị ngon bất ngờ

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *