Cách nấu cháo cá lóc rau đắng gợi nhớ hương vị miền Tây

Cách nấu cháo cá lóc rau đắng gợi nhớ hương vị miền Tây

Có bao người con miền Tây đi xa nhưng vẫn luôn ghi nhớ cách nấu cháo cá lóc rau đắng. Nhờ món ăn tuy dân dã nhưng đậm đà này mà tự nhắc nhở bản thân về nguồn cội, về những ký ức rất riêng của một vùng sông nước trù phú giàu đẹp.

Bạn đang đọc: Cách nấu cháo cá lóc rau đắng gợi nhớ hương vị miền Tây

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu cháo cá lóc rau đắng

Cháo là món ăn dân dã quen thuộc với mọi vùng miền, vậy nhưng cháo cá lóc rau đắng lại mang đến một hương vị thanh sạch đặc trưng của vùng sông nước với các nguyên liệu sẵn có.

  • 1 chén gạo
  • 300 gram cá lóc (cá lóc đồng là ngon nhất, nếu không mua được bạn có thể thay thế bằng cá lóc thường)
  • 1 củ gừng
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 100 gram nấm rơm
  • 3 tép hành lá
  • 200 gram rau đắng
  • Nước lọc
  • Gia vị cơ bản: hạt nêm, đường, nước mắm, muối, tiêu…

Cách nấu cháo cá lóc rau đắng gợi nhớ hương vị miền Tây

Nguyên liệu chính trong cách nấu cháo cá lóc rau đắng

2. Cách nấu cháo cá lóc rau đắng đậm đà

Cá lóc và rau đắng kết hợp với nhau mang đến hương vị đậm đà gây thương nhớ. Để nấu cháo cá lóc rau đắng được đúng vị, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây:

2.1. Sơ chế nguyên liệu nấu cháo

  • Gạo vo sạch và để ráo nước, sau đó mang đi rang lên cho thơm. Rang trên lửa vừa để các hạt gạo vàng đều. Khi gạo khô lại và chuyển sang màu vàng thì tắt bếp.

  • Cá lóc mang đi chà xát với muối và gừng sau khi làm sạch nội tạng. Việc chà xát này giúp khử mùi tanh của cá. Rửa sạch cá với nước lạnh và cắt thành từng khúc vừa ăn.

  • Gừng được chia làm hai phần: thái lát mỏng để rửa cá và thái nhỏ để cho vào cháo.

  • Hành tím và tỏi lột vỏ rồi mang đi băm hoặc xay nhuyễn.

  • Nấm rơm rửa sơ với nước, ngâm nước muối hoặc dung dịch rửa rau củ trong vòng 5 phút. Rửa sạch lại nhiều lần với nước, cắt đôi và để ráo nước.

  • Hành lá cắt nhỏ.

  • Rau đắng nhặt bỏ phần già, mang đi rửa sơ, ngâm nước muối hoặc dung dịch rửa rau củ sau đó rửa lại với nước sạch.

Cách nấu cháo cá lóc rau đắng gợi nhớ hương vị miền Tây

Cá lóc được làm sạch và cắt khúc vừa ăn

2.2. Cách nấu cháo cá lóc rau đắng

Bước 1: Chiên sơ cá để khử mùi tanh

  • Phi thơm hỗn hợp hành và tỏi đã băm nhuyễn trên bếp. Khi hành và tỏi dậy mùi, bắt đầu chuyển sang vàng thì cho cá vào chiên. Chiên giúp khử mùi tanh của cá và cá trở nên ngon hơn.

  • Chiên hai mặt để phần cá săn đều ở hai bên.

  • Tận dụng phần dầu vừa chiên cá để xào sơ nấm rơm. Cho nấm vào đảo đều trong 5 phút thì tắt bếp.

Xem thêm: 13+ Cách Nấu Cháo Cá Chép Cho Bé Thơm Ngon Không Tanh

Tìm hiểu thêm: 100gr Sương Sáo Bao Nhiêu Calo – Cách ăn sương sáo không béo dáng thon

Cách nấu cháo cá lóc rau đắng gợi nhớ hương vị miền Tây
Cá lóc chiên cho săn và nấm rơm xào sơ

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho cá lóc đã chiên sơ vào nồi với 1 lít nước lọc, một ít gừng thái nhỏ và đun trên lửa lớn. Vớt cá ra để tránh bị nát sau khi thấy cá đã chín tới.

  • Thêm gạo đã rang vào để nấu cháo. Nấu đến khi gạo nở đều, chú ý hớt bọt trong quá trình nấu.

  • Cho phần nấm rơm đã xào trước đó vào khi cháo đã nhừ, khuấy đều cho cháo và nấm hoà quyện vào nhau.

  • Nêm gia vị lại một lần nữa rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Múc cháo ra tô, cho một ít tiêu và hành lá lên trên. Đừng quên “linh hồn” của món ăn là cá lóc và rau đắng, bên cạnh đó là chén nước mắm để chấm cá. Cho một ít rau đắng vào tô cháo đang nghi ngút khói, thêm một miếng cá cho lên trên thì còn gì tuyệt vời hơn.

Vị ngọt lành của cháo và cá, kết hợp với vị đắng nhẹ của rau tưởng chừng như trái ngược nhưng lại đánh thức mọi giác quan của người thưởng thức.

Cách nấu cháo cá lóc rau đắng gợi nhớ hương vị miền Tây

>>>>>Xem thêm: Lưu ngay cách nấu trứng muối ngon miễn chê, cả nhà ai mê tít

Bát cháo cá lóc nóng hổi với độ bóng bắt mắt

3. Một số mẹo trong cách nấu cháo cá lóc rau đắng

Để món cháo ngon hơn và không bị ảnh hưởng bởi mùi tanh của cá, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý sau đây:

  • Cá lóc đồng nấu cháo thường ngon hơn cá lóc nuôi do cá đồng có thịt dai và chắc hơn. Ngoài ra, cá được dùng nấu cháo thường là loại cá to chứ không phải cá nhỏ như dùng để nướng trui. Dùng cá to để việc lọc thịt và tách xương dễ dàng hơn trong quá trình nấu và người ăn cũng không gặp khó khăn trong việc tách xương.

  • Một số ý kiến cho rằng, ruột cá là phần ngon nhất của cá lóc đồng vậy nên một số người thường giữ lại phần ruột này để nấu nước dùng thay vì bỏ đi như thông thường. Sơ chế ruột cá cũng tương tự như sơ chế cá.

  • Ngoài việc sử dụng muối và gừng để khử mùi tanh của cá, còn một số phương pháp được áp dụng như: Ướp cá với rượu trắng trong vòng 5 phút, dùng chanh hoặc giấm pha với nước ấm, tận dụng tro bếp hoặc nước vo gạo cũng có thể hạn chế mùi tanh của cá.

  • Ngoài ra để cháo chuẩn vị miền Tây hơn, bạn nên rang gạo trước khi nấu cháo. Gạo rang giúp cháo thơm, nở đều nhưng không bị quá sánh.

  • Cháo nên được nấu bằng nước lọc chứ không sử dụng nước máy để hạn chế mùi clo thông thường.

  • Ngoài cách múc cháo ra bát ăn như bình thường, người miền Tây còn ăn cháo cá lóc rau đắng như ăn lẩu, nghĩa là bạn nhúng phần cá đã chiên sơ (Bước 1 trong cách nấu cháo cá lóc rau đắng) và rau đắng vào nồi cháo đang liu riu trên bếp, nhúng dần và ăn cùng với cháo đã múc ra bát.

Cách nấu cháo cá lóc rau đắng chuẩn vị miền Tây giúp bạn thoả nỗi nhớ quê nhà cũng như mang đến cho bạn bữa ăn thanh đạm mà đầy đủ dưỡng chất. Cháo cá thanh nhẹ ngọt lành kết hợp với rau đắng là lựa chọn hoàn hảo để ngồi quây quần bên gia đình vào cuối ngày. Mong bạn có những phút giây thật vui và thư giãn khi áp dụng cách nấu cháo cá lóc rau đắng trên đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *