Không cần lặn lội đến tận Nghệ An để có thể thưởng thức được món cháo canh thơm ngon chuẩn vị. Cách nấu cháo canh dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn chế biến thành công món ăn đặc sản của xứ Nghệ ngay tại gian bếp của chính mình.
1. Giới thiệu món cháo canh Nghệ An
Nằm ở eo biển miền Trung của đất nước, mảnh đất Nghệ An đầy nắng gió có nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Song, có một món ăn dân dã và quá đỗi quen thuộc với người dân xứ Nghệ nhưng lại ít được quảng bá và giới thiệu đến khách du lịch, đó chính là cháo canh.
Tên gọi “cháo canh” khiến nhiều người lầm tưởng đây là một món cháo nhuyễn được nấu từ gạo. Thực chất, cháo canh là món ăn được kết hợp bởi sợi bánh canh được làm từ bột mì và nước dùng được hầm từ xương heo, thường được ăn kèm với thịt nạc, giò heo và trứng cút. Thay vì để riêng bánh canh và nước dùng như hầu hết các địa phương khác, người dân Nghệ An lại cho cả hai vào nồi, nấu cùng nhau tương tự như cháo. Cái tên “cháo canh” từ đó mà ra đời.
Thời gian gần đây, khi có nhiều hơn các thực khách phương xa đến ăn thử và phản hồi tích cực, cháo canh ngày càng phổ biến hơn và lọt top các món ăn phải thử khi đến với vùng đất xứ Nghệ. Với hương vị thơm ngon độc đáo, cháo canh hứa hẹn mang đến trải nghiệm ẩm thực có một không hai cho người thưởng thức.
Xem thêm: Bật Mí 4 Cách Nấu Cháo Cồi Sò Điệp Ngon Miễn Bàn, Ấm Bụng Ngày Đông
2. Cách nấu cháo canh Nghệ An
Với nguyên liệu vô cùng đơn giản và thời gian chế biến chỉ từ 50-60 phút, bạn hoàn toàn có thể trổ tài vào bếp với món cháo canh để có thể chiêu đãi người thân của mình. Xem thật kỹ cách nấu cháo canh Nghệ An dưới đây để không bỏ lỡ bất kỳ công đoạn quan trọng nào, bạn nhé!
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì: 500gr
- Xương ống: 200gr
- Thịt nạc vai: 200gr
- Trứng cút: 10 quả
- Giò heo
- Hành tím, dầu điều, hành lá, rau mùi tàu
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Bước 2: Làm sợi bánh canh
- Cho 500gr bột mì và 250ml nước vào thau, trộn đều tay đến khi tạo thành khối bột không dính tay thì chia thành 5 phần đều nhau. Tiếp đến, dùng cây cán bột hoặc đồ vật có hình trụ để cán từng phần thành lát mỏng. Sau cùng, dùng dao cắt chúng thành từng sợi nhỏ vừa ăn.
- Lưu ý không nên để sợi bánh canh quá dài. Phủ thêm một lớp bột mỏng để các sợi không dính vào nhau.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Bạn đem xương ống heo rửa sạch rồi chần qua nước sôi trong 5 phút để loại bỏ tạp chất và mùi hôi. Sau đó cho chúng vào nồi cùng với 1 lít nước và tiến hành hầm xương cho đến khi thật nhừ. Hầm càng lâu, nước sẽ càng càng ngọt. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian thì chỉ cần hầm trong khoảng 3-4 tiếng là được.
- Trong quá trình hầm, bạn nên để lửa nhỏ để xương tiết ra chất ngọt nhiều hơn. Đồng thời, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt khí nổi lên trên để nước dùng trong hơn.
Bước 4: Chế biến các nguyên liệu khác
- Thịt nạc vai cắt lát, cho vào chảo đảo đều và nêm nếm sao cho vừa ăn.
- Giò heo chần với nước sôi trong khoảng 5 phút rồi vớt ra.
- Trứng cút luộc chín, lột vỏ.
- Hành tím rửa sạch, để ráo và đem phi.
- Hành lá và rau mùi tàu rửa sạch và xắt nhỏ để riêng.
Bước 5: Nấu cháo canh Nghệ An
Cho sợi bánh canh vào nồi nước dùng và nấu trong khoảng 15 phút. Tiếp tục thả giò, thịt nạc vai và trứng cút vào nồi và nấu thêm 15 phút nữa. Sau cùng, nêm nếm lại nước dùng với các gia vị đã chuẩn bị sẵn sao cho vừa ăn.
Bước 6: Thưởng thức
Cuối cùng trong cách nấu cháo canh Nghệ An, bạn cho thành phẩm ra tô, thêm hành phi, hành lá và rau mùi tàu lên phía trên là đã hoàn thành. Có thể thêm chanh, ớt xắt vào cháo canh để nước dùng thêm phần thơm ngon.
Cháo canh được bày ra với khói nghi ngút, điểm xuyết thêm sắc xanh của rau mùi tàu và hành lá vừa hấp dẫn thị giác, vừa kích thích vị giác của người dùng. Cháo canh khi ra lò sẽ có nước dùng hơi sánh, hương vị đậm đà và ngon ngọt từ xương. Đây cũng được xem là “linh hồn” của món cháo canh. Ăn kèm với sợi bánh canh nuột nà, vừa mềm lại vừa dai thì còn gì tuyệt vời hơn.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Thịt Bò Khoai Lang Giúp Bé Tiêu Hóa Tốt, Tăng Cân Nhanh
3. Lưu ý khi nấu cháo canh Nghệ An
- Bạn nên chọn bột mì còn tươi mới, khi ngửi có mùi thơm và đảm bảo chất lượng để sợi bánh canh làm ra có độ dai và độ mềm.
- Đối với xương ống heo, bạn nên chọn những dải xương có màu đỏ hồng, tươi mới, độ lớn khoảng 2 – 3 đốt ngón tay. Không nên mua những dải xương có màu trắng tái, có nhiều mảng xanh tím trên mặt và khi ngửi có mùi hôi khó chịu.
Cách nấu cháo canh trên tuy chỉ vỏn vẹn 6 bước làm, nhưng thành phẩm chắc chắn sẽ khiến mọi người phải xuýt xoa. Còn gì tuyệt hơn vào một buổi sáng mùa đông với tiết trời se lạnh và chiếc bụng đói cồn cào, bạn được thưởng thức một bát cháo canh nóng hổi và thơm phức. Thêm ngay cách nấu cháo canh này vào bí kíp nấu ăn của bản thân để thực đơn ăn uống hằng ngày thêm phong phú và đa dạng.