Phụ nữ sau khi sinh vô cùng mất sức và đau đớn. Khi này, học cách nấu cháo chim bồ câu cho bà đẻ là cách tốt nhất để chăm sóc, giúp bà đẻ phục hồi sức khỏe nhanh nhất. Vậy còn chần chờ gì mà không lưu ngay công thức nấu ngay bây giờ!
1. Tại sao phụ nữ sau sinh nên ăn cháo chim bồ câu?
Sau sinh nở, cơ thể của người mẹ đã tiêu tốn rất nhiều sức lực, Lúc này, thân thể của phụ nữ cần được bồi bổ hơn bao giờ hết để phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Việc tìm hiểu và học cách nấu cháo chim bồ câu cho bà đẻ là cần thiết. Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, hấp dẫn vị giác, cháo chim bồ câu còn là món ăn cực tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé sau sinh.
1.1. Tăng cường thể chất cho mẹ sau sinh
Thể chất của mẹ sau sinh rất yếu, cơ thể mất lượng lớn máu, mẹ gần như chỉ có thể nằm trên giường hồi sức. Khi này những dưỡng chất trong chim bồ câu như: protein, vitamin A, sắt,… và các nguyên tố vi lượng cần thiết sẽ giúp quá trình sản sinh máu trong cơ thể mẹ nhanh chóng hơn. Từ đó, bà đẻ có thể lấy lại sức khỏe nhanh hơn.
1.2. Mau lành vết thương sau sinh nở
Các loại vitamin nhóm A, B, E trong chim bồ câu đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo mô mới trong cơ thể con người. Không chỉ vậy, so với các loại bò, lợn, gà khác thì thịt chim bồ câu mềm thơm hơn, từ đó giúp mẹ dễ tiêu hóa hơn, tránh tác động vào vết thương sau sinh nở. Chính vì vậy, ăn cháo chim bồ câu sau khi sinh sẽ giúp vết mổ, vết thương của mẹ lành nhanh chóng.
1.3. Thúc đẩy phát triển trí não – thể chất cho trẻ sơ sinh
Thịt chim bồ câu còn chứa lượng lớn photpho – chất dinh dưỡng có chức năng làm chậm quá trình lão hóa tế bào thần kinh và tế bào não. Đặc biệt, photpho trong chim bồ câu còn bồi bổ trí não, giúp mẹ bầu tăng khả năng ghi nhớ, tránh tình trạng hay quên sau sinh mà đa số bà đẻ mắc phải.
2. Kinh nghiệm chọn và sơ chế nguyên liệu để có món cháo bồ câu thơm ngon
Sau đây là kinh nghiệm chọn chim bồ câu béo, tươi cho bà đẻ:
-
Mua chim bồ câu non khoảng 15 – 20 ngày tuổi. Như vậy, thịt chim mới mềm và dày thịt.
-
Nên mua chim chỉ bằng nắm tay, lông còn ít, mọc lưa thưa.
-
Ấn phần bụng, lưng và dưới cánh của chim xem có dày thịt hay không, nếu có thì bạn nên chọn nguyên liệu này trong cách nấu cháo chim bồ câu cho bà đẻ.
-
Nếu mua chim làm sẵn ở chợ hay siêu thị thì nên chọn những con da còn hồng hào, thịt tươi đỏ tím, tránh những con đã bợt da, thịt tím tái.
Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà đẻ không quá khó nhưng bạn cần sơ chế chim bồ câu giữ nguyên dưỡng chất, không bị hôi để món ăn trọn vẹn nhất. Nếu chưa biết cách làm thì sau đây là hướng dẫn chi tiết dành cho bạn:
-
Sau khi làm sạch lông, hãy rửa chim qua nước mát rồi chà muối và chanh cả trong và ngoài chim trong khoảng 2 -3 phút để khử hoàn toàn mùi hôi khó chịu.
-
Rửa chim với giấm cũng là một trong những cách hữu hiệu để làm sạch chim bồ câu. Sau khi làm sạch lông, lấy giấm chà lên bề mặt chim rồi để đó khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước là hoàn thành bước sơ chế.
-
Để khử triệt để mùi hôi khó chịu của chim bồ câu cho bà đẻ dễ ăn, bạn có thể dùng 2 – 3 nhánh gừng rửa, đập dập. Sau đó chà sát lên bề mặt chim bồ câu khoảng 5 – 10 phút rồi rửa sạch lại với nước mát là xong.
3. Xem ngay 03 cách nấu cháo chim bồ câu cho bà đẻ siêu ngon
Trên mạng internet có nhiều cách nấu cháo chim bồ câu cho bà đẻ, tuy nhiên không đầy đủ và chi tiết. Sau đây là 03 công thức nấu món cháo chim bồ câu cực dễ làm mà thành phẩm vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
3.1. Cách nấu cháo chim bồ câu cơ bản
Nguyên liệu:
-
Chim bồ câu: 1 con
-
Gạo tẻ: 180-210gr
-
Thịt lợn băm: 250-300gr
-
Đậu xanh vỡ: 100-120gr
-
Hành tím, hành lá: 1 chút
-
Rượu trắng: 30ml
-
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường,…
Cách nấu:
-
Rửa sạch chim bồ câu rồi cắt thành những miếng vừa ăn, sau đó ướp thịt bồ câu với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe hạt tiêu đảo đều và ướp trong 20-30p.
-
Thịt băm ướp cùng hành tím và 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm.
-
Vo sạch đậu xanh, ngâm đến khi đãi được vỏ thì vớt ra rửa sạch và để ráo.
-
Vo sạch gạo và để ráo. Có thể trộn gạo với một chút dầu ăn để gạo nở hơn khi nấu.
-
Cho gạo và đậu xanh vào nồi, cho nước vào và nấu nhừ với lửa vừa. Khi sôi đảo đều với lửa nhỏ đến khi gạo nở.
-
Đặt chảo lên bếp làm nóng chảo rồi thêm 4-5 muỗng cafe dầu ăn. Khi dầu sôi thì phi thơm hành đến khi vào thì vớt hành ra bát
-
Cho thịt chim bồ câu vào xào với lửa to trong 10-15p. Thịt chim bồ câu đã săn lại thì tiếp tục cho thịt băm vào đảo đều thêm 5-7p với lửa nhỏ.
-
Phần cháo trắng chín thì cho phần thịt chim và thịt lợn vào, nêm thêm hạt nêm, bột ngọt, đường, muối cho vừa ăn và đun lửa vừa thêm 5p rồi tắt bếp.
-
Múc cháo chim bồ câu ra bát, cho thêm hành phi và tiêu xay rồi thưởng thức hương vị khó cưỡng của món cháo.
3.2.Cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen
Nguyên liệu:
-
Chim bồ câu: 1 con
-
Hạt sen tươi: 120-140gr
-
Hành tím: 1 củ
-
Tỏi: 1 củ
-
Gạo tẻ: 1-2 nắm
-
Gạo nếp: 1-2 nắm
-
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, mì chính,…
Cách nấu:
-
Rửa sạch chim bồ câu với nước muối và để ráo nước. Ướp thịt bồ câu với ½ muỗng cafe bột ngọt,1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe đường, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cafe tiêu xay và hành tỏi đã băm nhuyễn.
-
Rửa sạch rồi bóc vỏ hạt sen tươi, bỏ tim sen để tránh nấu cháo bị đắng. Cho hạt sen vào nồi luộc với lửa vừa đến khi hạt sen chín mềm.
-
Gạo nếp, gạo tẻ trộn chung vơi nhau và ngâm trước 2 tiếng sau đó đem vo sạch và để ráo.
-
Đem gạo nếp và gạo tẻ cho vào nồi, đổ từ từ 2,2l nước vào và nấu với lửa vừa. Khi nồi cháo sôi, cho hạt sen vào hầm trong 5-7p.
-
Cho chim bồ câu vào nấu lửa nhỏ khi cháo nhuyễn và thịt bồ câu đã mềm. Nêm thêm ½-1 muỗng canh muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm và nếm lại cho tới khi vừa ăn thì tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát rắc thêm chút tiêu xay và hành lá cho đẹp mắt rồi thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Táo Đỏ Khô Giàu Dinh Dưỡng, Tốt Cho Sức Khỏe
3.3. Cách nấu cháo chim bồ câu với nấm
Nguyên liệu
-
Bồ câu vừa: 2 con
-
Nấm rơm: 200gr
-
Gạo tẻ: 100gr
-
Đỗ xanh bỏ vỏ: 50gr
-
Hành tây: 1 củ
-
Hành tím: 1 củ
-
Gia vị: Nước mắm ngon, hạt nêm, mì chính, dầu ăn,…
Cách nấu
-
Làm sạch bồ câu, giữ nguyên tim, gan và huyết ở trong bồ câu. Đem thịt bồ câu thui qua cho xém đều phần da.
-
Gạo và đỗ xanh đem ngâm trước khoảng 2 tiếng cho nở đều. Sau đó cho gạo và đỗ xanh cùng 1 củ hành tím vào nồi đun với lửa vừa.
-
Khi nồi sôi, cho thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm đảo đều thêm 5p rồi cho thịt chim bồ câu vào ninh cùng đến khi thịt bồ câu mềm và cháo nở.
-
Nấm rơm cắt miếng vừa ăn, ngâm trước với nước muối khoảng 30p rồi vớt ra rửa lại và để ráo.
-
Phi thơm hành, cho nấm vào, nêm thêm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt và xào thêm 3p rồi múc ra bát.
-
Múc cháo ra bát, cho thêm nấm vừa xào và rắc thêm chút tiêu xay cùng hành lá thái nhỏ. Món cháo chim bồ câu với nấm đã sẵn sàng mời bạn thưởng thức.
4. Những điều cần biết khi cho bà đẻ ăn cháo chim bồ câu
Học cách nấu cháo chim bồ câu cho bà đẻ là điều cần thiết, tuy nhiên, phụ nữ sau sinh không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên để đảm bảo cân bằng chất dinh dưỡng. Dưới đây là những lưu ý khi cho bà đẻ ăn món cháo này:
-
Mẹ nên ăn chim bồ câu “ra ràng” (những con chỉ khoảng 15 – 20 ngày tuổi) thì sẽ dễ ăn, có nhiều chất dinh dưỡng hơn.
-
Mẹ chỉ nên ăn 2 – 3 lần/ tuần để tránh quá nhiều protein, đạm khiến mẹ bị nặng bụng. Hơn nữa, ăn thường xuyên có thể khiến mẹ phát ngán, chán ăn.
-
Đặc biệt, không nên kết hợp chim bồ câu với thịt lợn hay gan lợn. Sự kết hợp này rất dễ khiến bà đẻ bị đầy hơi chướng bụng khó chịu.
-
Tuyệt đối không thực hiện cách nấu cháo chim bồ câu cùng các loại hải sản như: tôm, cá,.. nếu bà đẻ có tiền sử bị bệnh ngoài da. Nấu chung các nguyên liệu này có thể gây ra triệu chứng nổi mề đay, mẩn ngứa,.. ở bà đẻ.
-
Cần chú ý bà đẻ có dị ứng với các nguyên liệu trong món cháo hay không.
xem thêm: Cách Nấu Cháo Tôm Yến Mạch Thơm Ngon Đến Miếng Cuối Cùng
5. Mẹ nên ăn cháo chim bồ câu vào thời gian nào trong ngày?
Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà đẻ cực đơn giản giúp bà đẻ có thể thưởng thức món ăn thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có một vài lưu ý về thời gian ăn món ăn này mà mẹ nên lưu tâm:
-
Đây có thể là món ăn sáng tuyệt vời, tuy nhiên mẹ nên ăn sau 6 giờ sáng để tránh bị nặng bụng. Bởi sau 6 giờ sáng, hệ tiêu hóa của mẹ mới bắt đầu hoạt động mạnh mẽ.
-
Bữa trưa khoảng 11 – 12 giờ là thời điểm bà đẻ nên ăn món cháo chim bồ câu.
-
Nếu chọn món cháo chim bồ câu làm món ăn tối thì mẹ nên ăn trước 20 giờ để tránh bị đầy hơi, chướng bụng khó chịu.
Với cách nấu cháo chim bồ câu cho bà đẻ thơm phức và đầy đủ dưỡng chất được gợi ý trên đây, hi vọng rằng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích để có thể tự nấu nướng ngay trong căn bếp của gia đình. Hãy dành cho bà đẻ sự chăm sóc tốt nhất về dinh dưỡng để mẹ nhanh chóng phục hồi sau sinh nở, bé yêu được hưởng nguồn sữa tốt từ mẹ.
thịt chim
nấu cháo