Mùa sầu riêng tháng mấy? Khi mua nhắm trúng điểm này sẽ chọn được quả múi to hạt lép

Mùa sầu riêng tháng mấy? Khi mua nhắm trúng điểm này sẽ chọn được quả múi to hạt lép

Mùa sầu riêng tháng mấy? Tại khu vực miền Tây, sầu riêng chín được thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 5, trong khi tại khu vực miền Trung thời gian thu hoạch là từ tháng 4 đến tháng 7. Tuy nhiên, mùa sầu riêng còn phụ thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của từng vùng.

Bạn đang đọc: Mùa sầu riêng tháng mấy? Khi mua nhắm trúng điểm này sẽ chọn được quả múi to hạt lép

1. Mùa sầu riêng tháng mấy?

Mùa sầu riêng chính là thời vụ sầu riêng ra trái và khi chín tỏa ra mùi thơm đặc trưng được người trồng thu hoạch để phục vụ các mục đích khác nhau. Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu và kết thúc mùa sầu riêng còn phụ thuộc vào từng vùng và điều kiện khí hậu, cụ thể:

Mùa thu hoạch sầu riêng tại miền Tây từ tháng 3 – tháng 5: Đây là thời điểm thu hoạch sầu riêng chính tại miền Tây. Do diện tích trồng hạn chế nên năng suất trong thời vụ này có xu hướng thấp hơn. Sầu riêng ở đây có mùi thơm nồng, cùi dày, ngọt và béo.

Tháng 4 đến tháng 7- Vụ sầu riêng tại Khu vực Miền Đông: Sầu riêng ở đây có mùi thơm thơm, cùi mềm, vị ngọt thanh, thơm ngon.

Mùa thu hoạch sầu riêng tại Tây Ninh, Bình Phước và một số khu vực khác tù tháng 5 – tháng 7 : Sầu riêng ở đây có mùi thơm nồng, thịt chắc, vị ngọt và thịt căng mọng.

Mùa thu hoạch sầu riêng tại Đăk Nông từ tháng 7 đến tháng 8 : Sầu riêng có mùi thơm nhẹ, thịt mịn, ngọt và thanh.

Mùa thu hoạch sầu riêng Đắc Lắc từ tháng 8 đến tháng 9: Sầu riêng có mùi thơm quyến rũ, cùi dai, vị ngọt và béo vừa phải.

Mùa thu hoạch sầu riêng Gia Lai từ tháng 9 đến tháng 10: Sầu riêng ở đây có mùi thơm nồng, cùi mềm, vị ngọt thanh, thơm ngon.

Mùa thu hoạch sầu riêngTháng 10 đến tháng 11- Vùng Bảo Lộc: Sầu riêng thơm, cùi mềm, ngọt và béo.

Mùa sầu riêng tháng mấy? Khi mua nhắm trúng điểm này sẽ chọn được quả múi to hạt lép

Mùa sầu riêng tháng mấy?

Nếu vùng trồng Sầu riêng khô ráo, đất khô nhanh thì mùa sầu riêng sẽ đến sớm, nhưng nếu mưa lớn kéo dài, thời tiết lạnh, mùa khô chậm thì sầu riêng sẽ chín muộn và sẽ thu hoạch muộn. Ngoài ra, mùa sầu riêng tháng mấy còn phụ thuộc vào mỗi giống sầu riêng và tuỳ vào vị trí trồng mà có thời điểm thu hoạch khác nhau. Ví dụ, giống sầu riêng Việt Nam thường bắt đầu thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 5, trong khi giống sầu riêng Đài Loan thường bắt đầu thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 7.

2. Cách nhận biết và chọn mua sầu riêng ngon

Theo kinh nghiệm từ các bà nội trợ lâu năm, khi chọn mua sầu riêng, họ thường chú ý đến vấn đề mùa sầu riêng tháng mấy để quyết định nên thưởng thức loại quả này vào thời điểm nào là ngon nhất. Bên cạnh đó, bí quyết mua sầu riêng ngon cũng cần để ý đến một số điểm khi lựa chọn như:

Màu sắc: Sầu riêng ngon thường có màu vàng tươi chứ không phải màu vàng sậm hoặc có màu xanh. Không nên ăn sầu riêng khi có màu xám, đen hoặc có vết nứt, lỗ, nấm mốc, rệp vì đây là dấu hiệu cho thấy sầu riêng đã bị hư hỏng hoặc bị tiêm hóa chất.

Tìm hiểu thêm: Trổ tài bếp núc không khó với cách nấu xôi gấc đậu xanh đỏ tươi, đẹp mắt

Mùa sầu riêng tháng mấy? Khi mua nhắm trúng điểm này sẽ chọn được quả múi to hạt lép
Chọn những quả sầu riêng có màu vàng tươi

Hình dạng: Những quả sầu riêng ngon thường có hình dạng đồng đều, không bị xoắn, bẹp. Bạn không nên chọn mua những quả sầu riêng quá to, quá nhỏ, quá dài hoặc quá ngắn vì đây là đặc điểm cho thấy sầu riêng đã bị lai tạo hoặc nhúng hoá chất nhanh chín.

Mùa sầu riêng tháng mấy? Khi mua nhắm trúng điểm này sẽ chọn được quả múi to hạt lép

>>>>>Xem thêm: Thử ngay cách nấu trà sữa nướng chuẩn vị, tuy cầu kỳ nhưng thành phẩm xứng đáng

Những quả sầu riêng ngon thường có hình dạng đồng đều, không bị xoắn, bẹp

Trọng lượng: Những quả sầu riêng ngon thường có trọng lượng vừa phải, không quá nặng cũng không quá nhẹ. Khi bạn cầm quả sầu riêng trên tay để cảm nhận sức nặng của nó. Nếu quả sầu riêng nặng quá có thể là do chứa nhiều nước, cơm mỏng và không ngọt. Nếu sầu riêng quá nhẹ có thể là do nó bị khô, thịt cứng và không được béo.

Âm thanh: Những quả sầu riêng ngon đạt chuẩn chất lượng đủ độ già thường phát ra âm thanh vang khi gõ nhẹ vào vỏ. Nên khi bạn Gõ nhẹ vào vỏ sầu riêng và lắng nghe âm thanh phát ra. Nếu sầu riêng phát ra âm thanh vang nghĩa là quả đã chín và cơm đã tách ra khỏi vỏ. Nếu sầu riêng có âm thanh đục nghĩa là nó chưa chín hoặc bị nhão.

Mùi thơm: Trái Sầu riêng ngon thường có mùi thơm đậm đà đặc trưng, không quá nồng hoặc quá nhạt. Bạn nên ngửi các khoảng trống giữa các gai sầu riêng để cảm nhận mùi thơm của nó. Nếu sầu riêng có mùi thơm đặc trưng đậm đà có nghĩa là sầu riêng đã chín và ngon. Nếu mùi sầu riêng quá nồng có nghĩa là sầu riêng quá chín hoặc bị nhiễm hoá chất. Nếu sầu riêng có mùi thơm thoang thoảng nghĩa là sầu riêng còn non hoặc chưa chín.

Xem thêm:

  • Ăn Trái Cây Có Mập Không? Điểm Danh Những Loại Quả Giúp Giảm Cân, Về Dáng Cực Nhanh
  • 100g Sầu Riêng Bao Nhiêu Calo? Cách Ăn Sầu Không Lo Tăng Cân Béo Phì

Biết rõ mùa sầu riêng tháng mấy giúp bạn dễ dàng lựa chọn được những quả đúng mùa chín thơm, không tiêm hoá chất. Giá sầu riêng 1kg tương đối cao nên bạn cần xem xét kỹ khi lựa mua, sao cho khi thưởng thức hương vị xứng đáng với số tiền đã bỏ ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *