Có rất nhiều cách nấu cháo chim nhưng không phải ai cũng nắm rõ được cách nấu sao cho cháo vừa ngon vừa giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng. Đây là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích, kể cả trẻ nhỏ.
1. Giá trị dinh dưỡng của chim
Để thực hiện thành công cách nấu cháo chim ngon thì bạn cần hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng của chim. Bạn có thể nấu cháo bằng chim bồ câu, chim cút… đây là những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, lipid, muối khoáng, vitamin… có nhiều lợi ích với sức khỏe như:
-
Hỗ trợ giảm triệu chứng đau cơ
-
Dưỡng nhan
-
Tăng cường sinh lực
-
Tăng khứu giác
-
Hỗ trợ điều trị vết thương
-
Giảm thiểu nguy cơ gây ung thư
-
Bồi bổ cơ thể
-
Bổ não
Thịt chim ngon, mềm và dễ tiêu hoá nên phù hợp với cả người già, người lớn và trẻ em. Không chỉ thích hợp làm thực phẩm trong các bữa ăn hằng ngày mà còn là món ăn giúp bồi bổ khí huyết cho người ốm dậy, phụ nữ có thai và đang chăm con nhỏ…
2. Bí quyết chọn chim ngon nấu cháo
Nguyên liệu chính sẽ quyết định 80% độ thơm ngon của món ăn, chính vì vậy bạn cần chọn được chim ngon thì mới có thể nấu được món cháo chim hoàn hảo.
Cách chọn chim ngon:
-
Chọn chim to, da hồng hào và chưa mọc lông cánh.
-
Nhấn tay vào phần dưới của cánh chim, nếu thấy thịt dày thì đây là chú chim béo, ngon.
3. Cách khử mùi tanh của chim
Bạn có thể khử mùi tanh của chim bằng nhiều cách khác nhau như:
-
Dùng chanh và muối
Đầu tiên bạn cần nhổ lông và loại bỏ nội tạng của chim và rửa sạch với nước. Sau đó, bạn lấy chanh và muối chà lên cả mặt trong và mặt ngoài của chim để khử mùi sau đó rửa lại bằng nước sạch.
-
Dùng giấm và muối
Bạn trộn đều giấm và muối sau đó chà lên bề mặt chim đã được làm sạch và để thêm 15 phút sau đó rửa sạch là chim đã được khử sạch mùi tanh.
-
Dùng gừng và rượu
Bạn dập sạch gừng và hoà cùng khoảng 2 – 3 chén rượu sau đó chà lên bề mặt chim và để trong khoảng 30 phút để khử sạch mùi tanh.
4. Cách nấu cháo chim ngon
Mỗi cách nấu cháo chim lại mang đến một hương vị đặc trưng khác nhau. Bạn có thể tham khảo một vài cách dưới đây để có thể tìm cho mình cách nấu hợp khẩu vị với gia đình mình nhé!
4.1. Cách nấu cháo chim bồ câu với hạt sen, đậu xanh
Đậu xanh và hạt sen là hai loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe, giảm triệu chứng đau đầu, mất ngủ, ổn định đường huyết, hỗ trợ làm đẹp… Chính vì vậy, kết hợp chim bồ câu với hạt sen, đậu xanh chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Nguyên liệu:
-
180g gạo tẻ
-
1 con chim bồ câu
-
300g thịt lợn xay
-
100g hạt sen tươi
-
100g đậu xanh
-
1 nhánh gừng
-
2 củ hành tím
-
1 chén rượu trắng
-
3 nhánh hành lá
-
3 nhánh rau mùi
-
Gia vị
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế chim bồ câu
- Bạn có thể mua bồ câu nguyên con hoặc bồ câu đã thịt sẵn. Nếu bồ câu sống bạn cần làm sạch lông, bỏ nội tạng rồi rửa sạch với nước và tiến hành khử mùi tanh như hướng dẫn ở mục 3.
- Tiếp theo, bạn dùng kéo hoặc dao chia bồ câu thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
- Vo gạo, ngâm đậu xanh trong nước khoảng 15 phút cho gạo và đậu xanh nở ra.
- Rửa sạch hạt sen, hành lá, rau mùi bóc vỏ hành tím sau đó cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp gia vị
- Cho chim bồ câu vào bát và ướp cùng hạt nêm, mì chính, đường, hạt tiêu, muối tuỳ khẩu vị và ướp trong vòng 15 phút.
- Làm tương tự với thịt xay.
Bước 3: Nấu cháo
- Cho đậu xanh và gạo vào khoảng 1.3 lít nước sau đó đun sôi. Khi cháo sôi thì cho thêm hạt sen và nấu đến khi tất cả chín nhừ.
Bước 4: Xào chim và thịt băm cho ngấm gia vị
- Trong khi đun cháo thì bạn cho 5 thìa dầu ăn vào chảo rồi cho 2 củ hành tím vào phi thơm sau đó vớt ra một nửa.
- Cho thịt chim bồ câu vào chảo dầu và hành còn lại xào lửa to trong khoảng 10 phút sau đó cho thịt xay vào xào cùng khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
- Cháo chín nhừ bạn cho chim và thịt băm đã xào, nêm thêm gia vị vừa ăn sau đó đun lửa vừa thêm khoảng 5 – 10 phút là hoàn thành.
- Cháo chín múc ra bát và thêm hành lá, rau mùi vào rồi thưởng thức.
4.2. Cách nấu cháo chim cho phụ nữ mới sinh bồi bổ
Sau khi sinh em bé, cơ thể phụ nữ bắt đầu bước vào quá trình hồi phục. Việc nghỉ ngơi, sinh hoạt, ăn uống khoa học là 3 yếu tố quan trọng nhất giúp phụ nữ nhanh chóng lấy lại sức khỏe. Trong đó, việc ăn uống bồi bổ là vô cùng cần thiết. Cháo chim là một món ăn rất tuyệt vời giúp các bà mẹ sau sinh nhanh chóng phục hồi sức khoẻ.
Nguyên liệu nấu cháo gồm:
-
1 con chim bồ câu
-
1 bát gạo tẻ
-
4 cây nấm hương
-
1 nửa củ cà rốt
-
5 quả đậu cove
-
1 cây hành lá
-
1 củ hành khô
-
1 nắm rau mùi
-
Gia vị
Cách nấu cháo chim bồi bổ phụ nữ sau sinh:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chim bồ câu thịt và khử sạch mùi tanh theo hướng dẫn. Chặt bỏ phần chân chim và lọc thịt, giữ lại phần xương để hầm nước dùng.
- Bào vỏ cà rốt, rửa sạch và thái hạt lựu nhỏ.
- Hành tây bỏ lớp vỏ khô và thái lát mỏng.
- Nấm hương ngâm với nước cho nở ra rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
- Hành lá, rau mùi nhặt bỏ rễ, lá già rồi rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Bước 2: Hầm xương, nấu cháo
- Cho phần xương bồ câu đã lọc vào nồi nước hầm trong khoảng 40 phút.
- Vo gạo, nhặt sạn rồi cho vào nồi ninh trong 30 phút.
- Sau đó, lọc bỏ phần xương và đổ nước hầm vào nồi cháo đun chung thêm 20 phút.
Bước 3: Xào thịt chim và các loại củ quả
- Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn, phi thơm hành rồi đổ phần thịt chim vào xào, khi thịt săn lại thì cho cà rốt, nấm, đậu cove vào xào, nêm nếm gia vị.
Bước 4: Hoàn thiện
- Khi cháo đã sánh mịn thì bạn cho hỗn hợp thịt và củ quả vừa xào vào đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát cho mẹ em bé thưởng thức.
4.3. Cách nấu cháo chim cho trẻ ăn dặm
Cháo chim từ lâu đã trở thành món ăn dặm bổ dưỡng giúp các con phát triển toàn diện về thể chất và trí não.
Nguyên liệu:
-
1 con chim bồ câu
-
100g gạo tẻ
-
200g đậu xanh đã xát vỏ
Cách nấu cháo chim cho trẻ ăn dặm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo tẻ vo sạch, để ráo nước sau đó rang thơm.
- Đậu xanh cho vào ngâm cùng nước để nở mềm.
- Bồ câu thịt xong sơ chế, khử mùi tanh như hướng dẫn bên trên. Chim để nguyên con không chặt nhỏ để tránh bị lẫn xương vụn khiến bé bị hóc xương.
Bước 2: Nấu cháo
- Cho cả gạo tẻ đã rang, đậu xanh và chim vào nồi đun khoảng 1 tiếng cho chim nhừ, gạo và đỗ xanh nở bung.
Bước 3: Xay cháo
- Cháo chín bạn lấy chim ra sau đó lọc lấy phần thịt, bỏ xương. Cho cả thịt, cháo vào máy xay nhuyễn sau đó đổ ra bát, để nguội cho bé thưởng thức.
- Do nấu cháo cho các bé ăn dặm nên khi cháo nhừ bạn cần làm thêm một bước xay cháo để con có thể ăn được. Tuỳ vào độ tuổi của con mà bạn có thể xay với độ nhuyễn phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho thêm 1 số loại củ quả vào nấu cùng hợp khẩu vị của bé.
4.4. Cách nấu cháo chim với bí đỏ
Bí đỏ không những là thực phẩm thơm ngon mà còn có rất nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ như: Bổ mắt, hỗ trợ giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư… Chính vì vậy, cách nấu cháo chim với bí đỏ cũng được nhiều người quan tâm và tìm hiểu.
Nguyên liệu như sau:
-
250g gạo tẻ
-
100g gạo nếp
-
3 con chim bồ câu
-
300g bí đỏ
-
1 củ cà rốt
-
1 củ gừng
-
1 củ tỏi
-
1 nắm rau mùi
-
2 nhánh hành lá
-
Gia vị
Cách nấu cháo chim bí đỏ:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bồ câu thịt và khử mùi tanh như hướng dẫn, chặt miếng vừa ăn.
- Gạo vo sạch, rang vàng thơm.
- Cà rốt, bí đỏ bào vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
- Gừng cạo sạch vỏ, 1 nửa thái sợi, 1 nửa băm nhuyễn.
- Rau mùi, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Bước 2: Xào thịt chim
- Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn và phi tỏi, gừng đã băm nhuyễn sau đó cho thịt bồ câu vào xào săn. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bước 3: Nấu cháo
- Cho gạo vào nồi cùng khoảng 1 lít nước đun 30 phút thì đổ phần thịt chim vào nấu cùng thêm khoảng 20 phút. Nêm nếm thêm gia vị.
- Khi cháo đã chín bạn đổ bí đỏ, cà rốt đã thái hạt lựu vào đun cùng lửa nhỏ khoảng 15 phút cho nhừ.
- Nồi cháo thơm ngon đã hoàn thành, bạn chỉ cần múc cháo ra bát, cho rau mùi, hành lá vào và cùng thưởng thức với gia đình.
5. Những câu hỏi thường gặp khi thực hiện cách nấu cháo chim
Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về món cháo chim mà các bạn có thể tham khảo.
5.1. Thịt chim kỵ các loại thực phẩm nào?
Bạn không nên nấu kết hợp chim cùng với cá diếc hoặc tôm vì có thể sẽ khiến bạn bị dị ứng, nổi mề đay.
Thịt chim kết hợp với nấm đầu khỉ, gan lợn có thể gây đầy bụng và khó tiêu.
5.2. Những ai không nên ăn chim bồ câu?
Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo những người mắc bệnh về gan, bệnh về tim, huyết áp cao nên hạn chế ăn thịt chim. Người đang bị sốt không nên ăn thịt chim.
5.3. Nên ăn bao nhiêu con chim một tuần?
Người trưởng thành chỉ nên ăn từ 1 – 2 con chim bồ câu trong vòng 1 tuần vì ăn quá nhiều sẽ gây nóng trong người.
5.4. Trẻ mấy tháng có thể ăn cháo chim?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ 8 tháng tuổi trở lên có thể ăn cháo chim xay nhuyễn. Tuy nhiên, do hệ tiêu hoá của trẻ thời điểm bắt đầu ăn dặm còn yếu nên nếu mẹ có thể kết hợp thịt chim cùng với những thực phẩm khác như thịt lợn, cá… để trẻ làm quen.
5.5. Mẹ sinh mổ có nên ăn cháo chim bồ câu không?
Mẹ sinh mổ ăn thịt chim bồ câu rất tốt cho sức khỏe bởi thịt chim chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu rất tốt cho mẹ bồi bổ sức khỏe. Đặc biệt, axit pantothenic có trong thịt chim cũng giúp các mẹ giảm triệu chứng rụng tóc, tóc bạc sau khi sinh mổ.
Cháo chim là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, bạn cần học ngay những cách nấu cháo chim ngon để cả gia đình cùng thưởng thức. Bên cạnh chim bồ câu, bạn cũng có thể thay bằng chim cút với cách nấu tương tự để đổi bữa.