Không thể phủ nhận rằng dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến giai đoạn phát triển của bé. Học ngay cách nấu cháo đậu lăng đỏ cho con nếu bố mẹ muốn con yêu thông minh và khỏe mạnh, vừa ngon miệng lại cực kỳ giàu dinh dưỡng. Cùng job3s thực hiện ngay nhé!
1. Tác dụng của cháo đậu lăng đỏ với bé ăn dặm
Đậu lăng là loài thực vật họ đậu, còn được biết đến với tên gọi là thiết đậu với nhiều màu sắc đỏ, vàng, nâu, cam. Trong đó, đậu lăng đỏ có độ mềm và nhuyễn cao nhất, giàu dinh dưỡng, phù hợp để nấu cháo ăn dặm cho bé.
-
Carbs: chiếm gần 20%, cung cấp năng lượng cho bé hoạt động cả ngày, chủ yếu có trong tinh bột. Vì thế nên bé có thể ăn đậu lăng thay cơm, cho cảm giác lo lâu và chắc dạ hơn.
-
Chất xơ: hàm lượng chất xơ trong đậu lăng khá cao, giúp ổn định đường tiêu hoá, giảm táo bón, ngăn ngừa các bệnh đường ruột cho bé.
-
Protein: một bát đậu lăng chứa đến 17g đạm, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể bé phát triển. Đạm thực vật thường an toàn hơn đạm động vật, nếu mẹ muốn hạn chế các protein từ động vật cho con thì hãy thử nấu cháo đậu lăng nhé!
-
Tốt cho tim mạch: đậu lăng không chứa cholesterol, giúp bé có trái tim khỏe mạnh và hệ tuần hoàn máu lưu thông.
-
Dưỡng chất thiết yếu: sắt, magie, folate, kẽm, kali, đồng, manga, thiamin, niacin, vitamin B6, acid pantothenic,… giúp bé có một cơ thể khỏe mạnh, đủ chất, phát triển tốt.
2. Trẻ nhỏ mấy tháng tuổi thì được ăn đậu lăng?
Theo chuyên gia, trẻ trên 8 tháng tuổi sẽ được ăn đậu lăng. Dù vậy hệ tiêu hoá của bé vẫn chưa được hoàn chỉnh, bạn nên hạn chế cho con ăn quá nhiều đậu lăng, chỉ ăn ở dạng nhuyễn, nghiền lỏng.
Các bé dễ bị mắc các bệnh về đường ruột, ợ hơi, khó tiêu, chướng bụng, đi ngoài nếu ăn đậu lăng nhiều. Vì thế bạn chỉ nên cho con ăn tối đa 2-3 lần/tuần thôi nhé!
3. Bí quyết chọn đậu lăng nấu cháo ăn dặm cho bé
Đậu lăng là nguyên liệu chính trong bữa ăn dặm của bé, vì thế bạn nên chọn lựa thật kỹ để tránh mua phải hàng kém chất lượng nhé!
-
Chọn hạt có màu sắc tươi sáng, căng mẩy, hạt tách đôi, không bị sâu, có mùi thơm, không chọn các hạt đã bị ôi hoặc nhìn thấy nấm mốc.
-
Bạn nên mua ở những nơi uy tín thì khá chắc rằng các mặt hàng (bao gồm cả đậu lăng) cũng sẽ đảm bảo chất lượng.
Ngoài ra, có thể chọn các nhãn hàng có nhãn organic: dinh dưỡng cao, không chất bảo quản, không thuốc trừ sâu, không hoocmon tăng trưởng, không phẩm màu.
4. Cách nấu cháo đậu lăng đỏ cơ bản cho bé ăn dặm
Dưới đây là cách nấu cháo đậu lăng đỏ truyền thống mà mẹ nào cũng nên biết, từ đó dễ dàng biến tấu cháo đậu lăng cho con hơn đấy!
Nguyên liệu
Thành phần | Định lượng |
Đậu lăng đỏ |
100g |
Cà chua |
1 quả |
Dầu oliu |
1 muỗng |
Hành tỏi |
1 củ, 1 tép |
Tinh bột nghệ |
1 muỗng nhỏ |
Sơ chế đậu lăng đỏ
-
Đậu lăng mua về đem rửa sạch, ngâm khoảng 6-8 tiếng cho đậu mềm, khi ninh sẽ dễ nhuyễn và nhanh hơn
-
Nên thay nước từ 1-2 lần để đảm bảo đậu lăng đã sạch hoàn toàn. Nếu không có nhiều thời gian ngâm, bạn nên vo sạch nhiều lần thì đậu lăng cũng sẽ mềm hơn.
Bắt đầu thực hành
-
Cho đậu lăng đỏ vào nồi, đổ thêm nước, khi sôi ninh thêm 20- 25 phút (vặn lửa nhỏ), khi thấy đậu lăng đã mềm rồi thì tắt bếp
-
Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì đổ dầu oliu vào, phi hành và tỏi cho thơm. Thêm cà chua và tinh bột nghệ vào, đun cho đến khi hỗn hợp nhuyễn ra thì dừng.
-
Cho hỗn hợp trên vào nồi đậu lăng, đun tiếp 5 phút thì dừng.
-
Nếu bé bắt đầu tập ăn, bạn nên cho cháo đậu lăng đỏ vào máy xay và xay nhuyễn, không cho gia vị. Nếu bé đã hơn 1 tuổi thì có thể để nguyên cho bé tập nhai, thêm 1 số loại gia vị đơn giản kích thích vị giác cho bé.
Thành phẩm
Sau vài bước cơ bản, bé yêu nhà bạn đã có ngay một tô cháo đậu lăng đỏ giàu dinh dưỡng, thơm ngon, ăn vào là mê!
5. 7 cách nấu cháo đậu lăng đỏ giàu dinh dưỡng hơn cho bé
Ngoài cách nấu cơ bản, các mẹ hiện nay thường rất sáng tạo khi kết hợp nấu cháo đậu lăng đỏ với nhiều nguyên liệu khác nhau, giúp bữa ăn của bé thêm phong phú và đủ đầy dinh dưỡng nhất!
5.1. Cách nấu bánh đậu lăng đỏ rau củ
Nguyên liệu:
Thành phần | Định lượng |
Đậu lăng đỏ (đã ngâm) |
100g |
Khoai lang (cắt nhỏ, rửa sạch) |
100g |
Cà rốt (cắt nhỏ, rửa sạch) |
50g |
Rau hẹ (thái nhỏ) |
3-4 nhánh |
Tỏi (bóc vỏ, băm nhuyễn) |
1 tép |
Bánh mì nguyên cám (xay nhỏ) |
2-3 miếng |
Dầu oliu (dầu ăn dặm) |
1 muỗng |
Tiến hành:
-
Bắc chảo, cho dầu oliu, phi thơm tỏi, thêm khoai lang và cà rốt, xào 2-3 phút thì cho thêm đậu lăng vào.
-
Sau 3 phút, cho thêm 300ml nước ninh trong vòng 10 phút. Sau khi nhừ, bạn vớt ra và cho vào xay nhuyễn (nếu cần).
-
Cho bánh mì đã xay và lá hẹ vào cùng, đổ hỗn hợp ra chảo và rán đến khi vàng đều. Vậy là hoàn thành món bánh đậu lăng rau củ cho bé yêu rồi.
5.2. Cách nấu cháo đậu lăng đỏ thịt heo
Nguyên liệu:
Thành phần | Định lượng |
Thịt heo băm nhuyễn |
50g |
Đậu lăng đỏ (đã ngâm mềm) |
80g |
Ngò rí (rửa sạch) |
3 nhánh |
Rau cải thìa (rửa sạch, cắt nhỏ) |
2-3 cây nhỏ |
Dầu oliu (dầu ăn dặm đều được) |
1 muỗng |
Tiến hành:
-
Đậu lăng rửa sạch, cho vào nồi và hầm nhừ thành cháo. Sau đó cho thịt heo và cải thìa vào nấu cùng.
-
Khi các nguyên liệu đã mềm thì tắt bếp, múc cháo ra chén, thêm dầu oliu, vài nhánh ngò rí là xong bữa ăn dặm thơm ngon cho bé.
5.3. Cách nấu cháo đậu lăng đỏ ức gà
Nguyên liệu:
Thành phần | Định lượng |
Ức gà (rửa sạch, cắt miếng nhỏ) |
50g |
Đậu lăng đỏ (đã ngâm mềm) |
80g |
Cà rốt (cắt hạt lựu) |
40g |
Cần tây (băm ngắn vừa ăn) |
2 nhánh |
Dầu oliu |
1 muỗng |
Tiến hành:
-
Cho dầu oliu vào chảo, thêm cần tây và cà rốt đã thái vừa ăn xào khoảng 5 phút. Sau đó, bạn thêm đậu lăng và ức gà vào hầm chung cho đến khi tất cả nguyên liệu đều đã chín mềm.
- Vớt bọt, thêm gia vị (nếu trẻ đã trên 1 tuổi), tắt bếp, bày ra bát cho bé.
Xem thêm: 10 Cách Nấu Cháo Thịt Gà Cho Bé Ăn Dặm Giúp Bé Tăng Cân, Phát Triển Toàn Diện
5.4. Cách nấu cháo đậu lăng đỏ thịt bò
Nguyên liệu:
Thành phần | Định lượng |
Đậu lăng (đã ngâm) |
100g |
Thịt bò (rửa sạch, băm nhuyễn) |
50g |
Dầu oliu (hoặc dầu ăn dặm) |
1 muỗng |
Tỏi và hành băm |
1 củ |
Tiến hành:
-
Bắc chảo lên bếp, cho dầu oliu phi thơm hành tỏi, khi thơm thì cho thêm thịt bò vào xào chín tới.
-
Hầm nhừ đậu lăng, cho hỗn hợp thịt bò đã xào vào hầm cùng, sau khi hỗn hợp nhuyễn và chín thì tắt bếp.
-
Đem đi xay nhuyễn (nếu cần), bày ra bát cho bé.
5.5. Cách nấu súp đậu lăng đỏ khoai tây
Nguyên liệu:
Thành phần | Định lượng |
Đậu lăng đỏ (đã ngâm) |
60g |
Cà chua (cắt nhỏ) |
1 phần 4 quả |
Khoai tây (thái hạt lựu) |
nửa củ |
Bơ, gia vị ăn dặm cho bé |
theo khẩu vị bé |
Hành tây, tỏi, phô mai, hạt chia |
vừa đủ |
Tiến hành:
-
Bắc chảo lên bếp, phết bơ, cho tỏi và hành tây, cà chua xào chín.
-
Cho đậu lăng và khoai tây vào nồi hầm đến khi nhuyễn. Cho hỗn hợp trên vào xào cùng.
- Cháo chín có thể xay nhuyễn (nếu cần), thêm chút phô mai cho hương vị béo ngậy hơn, bày ra bát cho bé là hoàn thành.
5.6. Cách nấu cháo đậu lăng đỏ cá basa
Nguyên liệu:
Thành phần | Định lượng |
Cá basa (rửa sạch, ngâm chanh khử mùi) |
100g |
Đậu lăng đỏ (đã ngâm) |
100g |
Cháo trắng |
chén nhỏ |
Rau cải (cắt nhỏ) |
3-4 lá |
Dầu oliu |
1 muỗng |
Hành củ |
1 củ |
Tiến hành:
-
Hấp cá đến chín, lọc thịt bỏ xương, xé nhỏ. Đậu lăng ninh nhừ.
-
Phi thơm hành với dầu oliu, cho rau cải đã cắt vào xào đến khi chín. Cho vào nồi đậu lăng đã ninh, thêm cá đã tách thịt, ninh tiếp tầm 3 phút thì tắt bếp.
-
Đem xay nhuyễn (nếu cần), bày ra bát cho bé
Xem thêm: Tiết Lộ 20+ Cách Nấu Cháo Cá Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Hết Ý
5.7. Cách nấu cháo đậu lăng đỏ yến mạch
Nguyên liệu:
Thành phần | Định lượng |
Đậu lăng đỏ (đã ngâm) |
30g |
Bột yến mạch (đem rây mịn) |
30g |
Chà là |
2 quả |
Đường |
muỗng nhỏ |
Tiến hành:
-
Đậu lăng luộc chín, sau đó cho vào máy xay nhuyễn.
-
Trộn đều bột đậu lăng đã xay với yến mạch, thêm 200ml nước
-
Dùng thìa múc bột vào chảo để tạo hình, rán bánh vàng đều, vậy là hoàn thành món ăn dặm cho bé khoảng 2 tuổi.
6. Lưu ý khi nấu cháo đậu lăng đỏ cho bé
-
Hạn chế cho gia vị: mắm, muối, đường, chua, cay, hạt tiêu,… vào bữa ăn nếu bé mới tập ăn dặm. Thay vào đó, hãy cho con ăn các loại rau gia vị khác như: thì là, hành, tỏi,… sẽ tốt hơn.
-
Lần đầu cho bé ăn đậu lăng cần để ý xem bé có dị ứng với đậu lăng hay không.
-
Ngoài các cách nấu cháo đậu lăng đỏ trên, bạn có thể đa dạng nguyên liệu để kích thích vị giác, bổ sung nhiều dinh dưỡng cho bữa ăn của bé: kết hợp thịt động vật, rau củ quả,…. Bạn cũng cần để ý xem bé có dị ứng với những nguyên liệu nào không, nếu có hãy dừng ngay nhé!
-
Xay nhuyễn hoàn toàn đậu lăng nếu bé đang tập ăn dặm. Nếu bé đang tập ăn thô thì bạn có thể xay vừa, hoặc để nguyên hạt cho con tự nhai.
-
Lựa chọn, sơ chế thật kỹ các nguyên liệu nấu ăn để đảm bảo đường ruột bé được khỏe mạnh.
- Đậu lăng khi chín chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh khoảng 5 ngày, không nên để quá lâu vì dễ bị ôi hoặc mất hết chất dinh dưỡng.
Cách nấu cháo đậu lăng đỏ siêu ngon và bổ dưỡng rất thích hợp cho bé đang ở độ tuổi ăn dặm. Ngoài các cách nấu truyền thống trên, bạn cũng có thể kết hợp với cá nguyên liệu khác để đa dạng dinh dưỡng cho bé nhé! Các cách làm đều đơn giản, làm phong thú thực đơn, cải thiện khẩu vị và giúp bé có quá trình phát triển hoàn thiện nhất! Vì vây, bạn nhớ lưu ngay công thức này về để khi cần nấu sẽ tiện lợi và cho bé ăn những món ăn ngon hơn.
nấu cháo