Công thức làm gà kho lá giang cực đậm đà, ai nấy đều khen ngon

Công thức làm gà kho lá giang cực đậm đà, ai nấy đều khen ngon

Để làm gà kho lá giang thơm ngon, đậm đà hương vị bạn cần phải biết công thức chế biến cũng như các bí quyết trong cách nấu. Gà kho lá giang là món ăn lạ miệng, giàu dinh dưỡng, phù hợp để đổi mới thực đơn cho bữa ăn gia đình.

Bạn đang đọc: Công thức làm gà kho lá giang cực đậm đà, ai nấy đều khen ngon

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà

Công thức làm gà kho lá giang cực đậm đà, ai nấy đều khen ngon

Thịt gà rất giàu vitamin và khoáng chất

Thịt gà là nguồn giàu vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin E và các khoáng chất như canxi, sắt, photpho,… giúp bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và hỗ trợ hiệu quả trong việc chống lại các tác nhân gây ung thư.

Ngoài ra, thịt gà còn cung cấp beta-carotene, retinol, lycopene, alpha từ vitamin A, có tác dụng cải thiện thị lực. Đặc biệt, những người thường xuyên ngồi trước máy tính hoặc làm công việc như tài xế cũng nên thêm thịt gà vào chế độ ăn để giảm mệt mỏi và mờ mắt, đồng thời nâng cao sự tập trung khi làm việc.

2. Lá giang là gì? Lợi ích của lá giang đối với sức khỏe?

Không nhiều người biết đến loại lá gia vị đặc biệt này. Cho thêm lá giang vào món gà kho chắc chắn bạn sẽ thấy hương vị đặc biệt hơn rất nhiều.

2.1. Lá giang là gì?

Lá giang là loài thực vật có thân leo dài khoảng 1,5 – 4m, có khả năng mọc bò dưới mặt đất hoặc bám vào các thân cây lớn. Cây lá giang có nguồn gốc từ Đông Nam Á, thuộc họ trúc đào, còn được biết đến với các tên khác như dây cao su, dây giang hoặc lá lồm. Theo tên khoa học, chúng được gọi là Aganonerion polymorphum.

Công thức làm gà kho lá giang cực đậm đà, ai nấy đều khen ngon

Lá giang cho vào nồi gà kho sẽ tạo nên hương vị đặc biệt thơm ngon lại còn tốt cho sức khỏe

Lá giang có đặc tính mát, vị chua giúp sát khuẩn, thanh nhiệt, có tác dụng chữa trị mụn nhọt, các vấn đề liên quan đến đường tiết niệu, bệnh tiêu hóa và phong thấp,…

2.2. Lợi ích của lá giang

Lá giang mang lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Trong lá giang, các nhà khoa học tìm ra một lượng nhỏ chất axit tạo nên vị chua, cùng với lượng lớn saponin. Nhờ vào những thành phần này, lá giang có khả năng thanh nhiệt, sát khuẩn, tiêu viêm, giải độc và lợi tiểu.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cao lỏng chiết xuất từ lá giang rất lành tính và có khả năng ức chế thành công 9 loại vi khuẩn, đồng thời giúp tiêu viêm cấp tính. Ở một số vùng, người dân thường kết hợp giã lá giang với lá khoai lang, sau đó vắt lấy nước để sử dụng trong việc trị ngộ độc từ củ sắn (củ mì).

Xem thêm: Sau sinh mổ ăn thịt gà được không? Mẹ bỉm nên lưu ý tránh hối hận về sau

3. Cách làm gà kho lá giang thơm ngon, đậm đà

Nguyên liệu làm gà kho lá giang

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt gà ta

Nửa con

Lá giang

1 bó

Nước dừa tươi

200ml

Hành tím, tỏi băm

1 muỗng cà phê

Gừng

1 củ

Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu xay

1 ít

Dụng cụ: Nồi, dao, muỗng, thớt.

Cách làm gà kho lá giang

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng và hành tím bạn bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Lá giang sau khi mua về nhặt lấy lá, rửa sạch và bóp nhẹ cho lá hơi dập 1 tí.

Bạn rửa thịt gà với hỗn hợp muối và giấm để khử bớt mùi hôi rồi để ráo. Đun sôi nước với gừng và hành tím đã đập dập, sau đó cho gà vào nước sôi để trụng sơ. Tiếp theo, vớt gà ra để ráo rồi dùng dao chặt thịt gà thành khúc nhỏ vừa ăn.

  • Bước 2: Xào gà

Phi thơm hành, tỏi đã băm với dầu ăn, sau đó thêm thịt gà vào và đảo đến khi thịt săn lại. Tiếp theo, thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê đường vào đảo đều.

  • Bước 3: Kho gà

Tiếp theo, sau khi đun gà trên lửa vừa khoảng 5 phút để gia vị thấm đều vào thịt thì bạn hãy thêm nước dừa vào. Bạn giảm lửa nhỏ, đậy vung nồi lại và kho gà thêm khoảng 15 phút.

Sau đó, bạn cho lá giang vào nồi cùng với gà. Đảo đều gà và lá giang ở mức lửa vừa. Có thể điều chỉnh gia vị để phù hợp với khẩu vị gia đình. Tiếp tục đảo đều gà và lá giang cho đến khi nước trong nồi sệt lại thì tắt bếp. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm gà kho lá giang rồi!

Thành phẩm và thưởng thức

Cách làm gà kho lá giang khá đơn giản phải không nào? Món ăn với sự hòa quyện giữa thịt gà thơm béo cùng lá giang chua nhẹ, thanh mát tạo nên một hương vị độc đáo và đậm đà. Đây chắc chắn là món ngon bạn nên bổ sung vào thực đơn bữa ăn cho gia đình.

Công thức làm gà kho lá giang cực đậm đà, ai nấy đều khen ngon

Cách làm gà kho lá giang thơm ngon, đậm đà

4. Gợi ý 2 cách nấu gà với lá giang hấp dẫn

Ngoài cách làm gà kho lá giang, bạn có thể tham khảo 2 cách nấu gà lá giang sau đây để đổi mới thực đơn cho bữa ăn.

4.1. Lẩu gà lá giang

Nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt gà

Nửa con gà

Lá giang

150g

Hành lá, ớt, sả, hành tây, ngò rí, ngò gai, tỏi băm

Vừa ăn

Hạt nêm, muối, nước mắm, đường, dầu ăn

1 ít

Dụng cụ: Chảo, nồi, dao.

Các bước nấu lẩu gà lá giang

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà được rửa sạch bằng nước và gừng để loại bỏ mùi hôi rồi để ráo. Tiếp theo, chặt thịt gà từng khúc vừa ăn.

Sả được đập dập và cắt nhỏ, ớt và hành tây được thái lát, bạn hãy nhớ chừa đầu hành lại. Tỏi và rau ngò được băm nhỏ, lá giang sau khi nhặt lá rửa sạch thì bóp nhẹ để lá hơi dập một chút.

  • Bước 2: Ướp gà và xào gà

Ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều bằng tay và để thịt ngấm gia vị trong 15 phút.

Phi thơm tỏi trên chảo nóng dầu, sau đó vớt tỏi ra để riêng. Tiếp theo, bắc nồi lên, xào sả cùng cây đầu hành và ớt cho đến khi có mùi thơm thì cho thịt gà vào và đảo đều để thịt săn lại.

  • Bước 3: Nấu lẩu gà lá giang

Tiếp tục, đổ 2 lít nước vào nồi và đun sôi. Hạ lửa nhỏ và đun thêm 15 phút để thịt gà chín mềm. Sau đó, thêm lá giang vào nồi và nêm nếm nước lẩu với 60g hạt nêm, 60g đường, và 90ml nước mắm. Cho thêm hành tây, ngò gai, ngò rí, ớt và tỏi đã phi thơm khuấy đều rồi tắt bếp.

Thành phẩm và thưởng thức

Nồi lẩu gà lá giang tỏa hương thơm phức, khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được hương vị cay cay và chua chua của lẩu, hoà quyện tuyệt vời với miếng gà dai ngon, ngọt thịt. Đây chắc chắn sẽ là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bên cạnh cách làm gà kho lá giang.

Tìm hiểu thêm: Mách mẹ cách nấu cháo nhanh nhừ, vô cùng tiết kiệm thời gian vào bếp

Công thức làm gà kho lá giang cực đậm đà, ai nấy đều khen ngon
Lẩu gà lá giang thơm ngon, hấp dẫn

Xem thêm: Sốt rần rật với cách nấu lẩu trứng vịt lộn với bầu ngon nhức nách

4.2. Gà xào lá giang

Cách làm gà xào lá giang cũng đơn giản và dễ làm như cách làm gà kho lá giang. Tuy nhiên, nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn này sẽ ít hơn.

Nguyên làm nấu gà xào lá giang

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt gà

Nửa con gà

Lá giang

1 bó

Cà chua

1 quả

Tỏi

2 củ

Muối, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay

1 ít

Dụng cụ: Chảo, muỗng, đũa, dao.

Các bước nấu gà xào lá giang

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt gà bằng gừng và nước, sau đó chặt thành miếng vừa ăn. Băm nhỏ tỏi và cắt cà chua thành múi. Nhặt và rửa sạch lá giang, sau đó bóp hơi dập một chút.

  • Bước 2: Ướp gà

Gà bạn ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu cùng với hành tỏi đã băm nhỏ. Trộn đều và để thịt thấm đều gia vị trong khoảng 30 phút.

  • Bước 3: Xào gà với lá giang

Bắt chảo lên và làm nóng dầu ăn, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt gà vào chảo và đảo đều để thịt gà săn lại. Thêm một ít cà chua vào đảo trong 1 phút, sau đó đổ thêm 1 chén nước lọc. Đun với lửa vừa đến khi thịt gà chín hoàn toàn. Cuối cùng, thêm lá giang vào và đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Thành phẩm và thưởng thức

Món gà xào lá giang như vậy là đã hoàn thành chỉ với vài bước đơn giản. Thịt gà xào chín với độ dai vừa đủ, hòa quyện cùng với vị chua cay của lá giang và ớt, tạo nên trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Công thức làm gà kho lá giang cực đậm đà, ai nấy đều khen ngon

Gà xào lá giang đậm đà, bổ dưỡng

5. Những bài thuốc từ lá giang có thể bạn chưa biết

Khi sử dụng trong các bài thuốc, lá giang có thể tận dụng cả thân, lá và rễ với công dụng đặc biệt trong việc điều trị bệnh.

  • Bài thuốc chữa viêm đường tiết niệu: Hãm khoảng 10g thân lá giang và uống trong ngày có thể giúp giảm triệu chứng viêm đường tiết niệu.

  • Bài thuốc chữa đầy bụng và khó tiêu hóa: Sử dụng 30 – 50g lá giang, sắc uống đều đặn từ 3 – 5 ngày sẽ mang lại cảm giác dễ chịu cho bụng và cải thiện quá trình tiêu hóa.

  • Bài thuốc chữa vết thương, mụn nhọt và lở ngứa ngoài da: Lá giang sau khi rửa sạch, giã nát và đắp nhẹ lên vết thương có thể giúp lành nhanh, giảm sưng tấy.

  • Tốt cho xương khớp: Nhờ tính mát và tiêu viêm, lá giang đun lấy nước uống mỗi ngày có thể giảm đau hiệu quả cho các vấn đề về xương khớp.

  • Giúp giải nhiệt, giải độc: Khi cảm thấy cơ thể nóng nực và bức bối, việc giã lá giang lấy nước uống không chỉ giúp giải nhiệt mà còn hỗ trợ đào thải các độc tố khỏi cơ thể.

6. Một số lưu ý khi sử dụng lá giang

Công thức làm gà kho lá giang cực đậm đà, ai nấy đều khen ngon

>>>>>Xem thêm: Ngon quên lối về với cách làm món bún cá lăng chuẩn vị ngoài hàng

Một số lưu ý khi sử dụng lá giang

Không chỉ với cách làm gà kho lá giang mà trong những cách chế biến món ăn khác hay các bài thuốc chữa bệnh với lá giang, bạn cũng cần chú ý đến một vài điều sau:

  • Lá giang với tính chua tương tự như các loại canh chua khác, do đó không nên sử dụng nồi nhôm để đun, tránh chất chua ăn mòn nhôm và làm tăng nồng độ nhôm trong món ăn, gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Thay vào đó, bạn nên sử dụng nồi inox hoặc nồi đất.

  • Bạn cũng cần lưu ý đến những đối tượng không nên sử dụng lá giang. Mặc dù có nhiều lợi ích trong nấu ăn và chữa bệnh, nhưng do hàm lượng axit tractric trong lá giang khá cao, có thể ức chế quá trình bài tiết axit uric, nên những người đau nhức xương khớp và bệnh nhân sỏi thận nên tránh sử dụng.

  • Tác dụng của bài thuốc lá giang còn phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh lý. Trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh lạm dụng và gây ra biến chứng, hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe.

Với cách làm gà kho lá giang, món ăn không chỉ gây ấn tượng bởi hương vị cực kỳ đậm đà mà còn hấp dẫn bởi hương thơm nhẹ, đặc trưng từ lá giang. Khi thưởng thức, miếng thịt gà thấm đều gia vị cùng vị chua thanh của lá giang, chắc chắn sẽ tạo nên một bữa ăn ngon miệng, hấp dẫn cho gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *