Cách nấu cháo gạo tấm đậm vị, càng ăn càng ngon

Cách nấu cháo gạo tấm đậm vị, càng ăn càng ngon

Cách nấu cháo gạo tấm không đòi hỏi tay nghề nấu ăn cao. Cháo gạo tấm có vị ngọt thanh, bùi bùi của gạo tấm, kết hợp với vị béo ngậy của thịt băm, chút hành lá, rau thơm thì càng thêm phần hấp dẫn. Đây là món ăn dân dã nhưng rất được ưa chuộng, đặc biệt là ở miền Bắc Việt Nam.

1. Vì sao nên nấu cháo bằng gạo tấm?

Cháo gạo tấm có hàm lượng tinh bột cao, giúp cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Một số lý do giải thích vì sao nên ăn gạo tấm:

  • Hút nước ít: Gạo tấm có bề mặt tiếp xúc với nước ít hơn gạo nguyên hạt, do đó, khi nấu gạo tấm sẽ hút nước ít hơn, giúp cháo có độ sánh mịn, không bị loãng.

  • Mềm dẻo: Gạo tấm có kích thước nhỏ hơn gạo nguyên hạt, dùng gạo tấm nấu cháo sẽ cho ra thành phẩm cháo mềm nhuyễn, dễ ăn hơn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

  • Tăng được lượng tinh bột: Gạo tấm có hàm lượng tinh bột cao hơn gạo nguyên hạt, khi nấu cháo gạo tấm sẽ cung cấp nhiều năng lượng hơn cho cơ thể.

  • Dễ ăn hơn: Cháo gạo tấm có độ sánh mịn, mềm dẻo, dễ ăn, đặc biệt là đối với người ốm hoặc trẻ nhỏ mới bắt đầu ăn dặm.

Cách nấu cháo gạo tấm đậm vị, càng ăn càng ngon

Gạo tấm chứa hàm lượng tinh bột cao

2. Cách nấu cháo gạo tấm siêu ngon

Cháo gạo tấm có màu trắng đục, sánh mịn, thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều bà nội trợ Việt lựa chọn. Cách nấu cháo gạo tấm cụ thể như sau:

2.1. Nguyên liệu

  • Gạo tấm: 100g

  • Nước lọc: 700ml

  • Gia vị: Muối, hạt nêm

  • Nguyên liệu ăn kèm: Thịt băm/ thịt bò/ hải sản/ trứng,….

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo tấm vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút trước khi nấu hoặc mang đi rang vừa phải chừng 10 phút để cháo khi nấu được nhuyễn và mịn hơn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác đi kèm. Với thịt heo, thịt bò có thể băm nhỏ, ướp gia vị. Với hải sản thì cần sửa sạch, khử tanh, băm hoặc xay nhuyễn

2.3. Cách nấu cháo

  • Cho nước vào nồi đun sôi trước khi cho gạo vào sẽ giúp cháo chín đều, không bị khê.

  • Cho gạo tấm vào nồi, khuấy đều để gạo không bị dính vào đáy hoặc khê, khét.

  • Hạ nhỏ lửa, ninh cháo trong khoảng 30-40 phút đến khi cháo nhừ.

  • Trong quá trình ninh cháo, bạn nên hớt bọt thường xuyên để cháo được trong.

  • Bạn có thể dùng đũa xiên thử một hạt gạo, nếu thấy hạt gạo mềm nhừ thì cháo đã chín.

  • Có thể nêm thêm gia vị khác tùy theo sở thích của mình, chẳng hạn như bột ngọt, đường, tiêu,…

  • Múc cháo ra bát, thưởng thức trong lúc cháo còn nóng hổi

Để áp dụng cách nấu cháo gạo tấm bất bại, thơm ngon và dậy mùi hơn, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Để cháo có vị ngọt tự nhiên, bạn có thể cho thêm một ít đường phèn khi ninh cháo.

  • Nếu muốn cháo sánh mịn hơn, bạn có thể cho thêm một ít bột năng vào cháo trước khi tắt bếp.

  • Tránh khuấy cháo quá nhiều: Khuấy cháo quá nhiều sẽ khiến cháo bị nát, không ngon.

  • Không nấu cháo quá nhừ: Cháo quá nhừ sẽ dễ bị ngấy và gây béo.

  • Không nên nấu cháo bằng nồi áp suất: Nấu cháo bằng nồi áp suất sẽ khiến cháo bị nhừ quá nhanh, không ngon.

>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Vỡ Hạt Bé Ăn Dễ, Tiêu Hóa Tốt

Cách nấu cháo gạo tấm đậm vị, càng ăn càng ngon

Cháo gạo tấm mềm nhuyễn, thơm ngon

3. Mẹo chọn gạo tấm ngon, đúng chuẩn

Trước khi áp dụng cách nấu cháo gạo tấm ở trên, hãy đảm bảo rằng, gạo tấm của bạn là loại gạo ngon và chất lượng. Bởi đây là nguyên liệu chính quyết định đến hương vị của món này. Bạn có thể xem xét một số yếu tố sau khi chọn mua gạo tấm:

Dựa vào màu sắc: Gạo tấm ngon có màu trắng ngà, đục hơn những mảnh gạo khác. Gạo tấm có màu trắng sáng, không có màu sắc lạ thì là gạo đã bị tẩy trắng, không đảm bảo chất lượng.

Dựa vào kích thước: Gạo tấm có kích thước nhỏ hơn gạo nguyên hạt, thường có đường kính khoảng 0,5-1 cm. Gạo tấm có kích thước quá lớn thì sẽ cứng, không ngon.

Dựa vào mùi hương: Gạo tấm ngon có mùi thơm nhẹ, không có mùi hôi, mùi mốc thì mới là gạo đảm bảo chất lượng.

Dựa vào nguồn gốc xuất xứ: Gạo tấm có nguồn gốc rõ ràng sẽ đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Cách nấu cháo gạo tấm đậm vị, càng ăn càng ngon

Hạt gạo tấm đúng chuẩn

4. Ăn cháo gạo tấm có béo không?

Song song với việc tìm hiểu cách nấu cháo gạo tấm, nhiều người cũng lo ngại về lượng calo của nó có thể khiến cân nặng bị tăng.

Ăn cháo gạo tấm có béo hay không phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

  • Lượng cháo ăn: Nếu ăn quá nhiều cháo gạo tấm, đặc biệt là ăn kèm với các loại thức ăn giàu chất béo thì sẽ có thể gây béo.
  • Hàm lượng tinh bột: Gạo tấm có hàm lượng tinh bột cao hơn gạo nguyên hạt, do đó, ăn cháo nấu từ gạo tấm dễ bị béo hơn ăn cháo từ gạo nguyên hạt.

Theo nghiên cứu, 100g gạo tấm có chứa khoảng 350 calo. Đây là một lượng calo khá cao, tương đương với khoảng 1 bát cháo gạo tấm. Do đó, nếu ăn quá nhiều cháo gạo tấm, đặc biệt là ăn kèm với các loại nguyên liệu giàu chất béo khác thì sẽ có khả năng gây béo.

Cách nấu cháo gạo tấm đậm vị, càng ăn càng ngon

Cháo gạo tấm có khả năng béo hơn cháo nguyên hạt

Để ăn cháo gạo tấm không bị béo, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Ăn với lượng vừa phải: Mỗi lần ăn, bạn chỉ nên ăn khoảng 1-2 bát cháo gạo tấm.

  • Chọn loại gạo tấm có hàm lượng tinh bột thấp: Bạn có thể chọn loại gạo tấm có màu nâu đậm hoặc gạo tấm lứt.

  • Ăn kèm với các loại thức ăn ít béo: Bạn có thể ăn kèm cháo gạo tấm với thịt nạc, cá, rau củ,…

Ngoài ra, bạn cũng cần kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý để kiểm soát cân nặng.

>> Xem thêm: Review Gạo ST25 – Gạo Ngon Nhất Thế Giới Trên Mâm Cơm Người Việt

Cháo gạo tấm có hương vị thơm ngon, dễ ăn, phù hợp với mọi đối tượng, từ trẻ nhỏ đến người lớn. Ngoài cách nấu cháo gạo tấm truyền thống nêu trên, bạn hoàn toàn có thể chế biến kết hợp thêm một số nguyên liệu giàu chất đạm khác để ăn kèm. Chúc bạn thành công với món cháo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *