Cách nấu cháo lòng miền Tây thơm ngon, không ngấy cho ngày mưa gió

Cách nấu cháo lòng miền Tây thơm ngon, không ngấy cho ngày mưa gió

Trong ngày mưa gió, được thưởng thức một tô cháo lòng nóng hổi, thơm ngon thì còn gì tuyệt vời hơn. Thử ngay cách nấu cháo lòng miền Tây thơm ngon, chuẩn vị ngoài hàng để nấu cho cả nhà cùng ăn bạn nhé.

Bạn đang đọc: Cách nấu cháo lòng miền Tây thơm ngon, không ngấy cho ngày mưa gió

1. Giới thiệu về món cháo lòng miền Tây

Cháo lòng miền Tây có nguyên liệu chính là lòng heo, tim, gan, phổi, ruột non, ruột già. Lòng heo được sơ chế sạch sẽ, luộc chín rồi thái miếng vừa ăn. Cháo được nấu từ gạo tẻ rang vàng thơm, ninh nhừ với nước xương heo. Khi cháo chín, cho lòng heo vào, đảo đều rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Cháo lòng miền Tây là món ăn ấm bụng, thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Món ăn này thường được bán ở các quán ăn ven đường, chợ hay các khu ẩm thực ở miền Tây.

2. Cách chọn nguyên liệu để thực hiện món cháo lòng miền Tây chuẩn vị

Một món ăn ngon không thể thiếu nguyên liệu tươi ngon. Dưới đây là những cách lựa chọn nguyên liệu nấu món cháo lòng miền Tây chuẩn vị nhất.

2.1. Cách chọn mua lòng heo tươi ngon

Để mua được lòng heo tươi ngon để nấu cháo bạn để ý những điều sau:

  • Chọn mua lòng heo có màu sắc tươi sáng, không có mùi hôi: Lòng heo tươi ngon có màu trắng hồng, không có mùi hôi. Nếu lòng heo có màu vàng, có mùi hôi thì không nên mua vì có thể là lòng heo đã hỏng.
  • Chọn mua lòng heo có độ đàn hồi tốt: Khi bạn dùng tay ấn vào lòng heo, lòng heo phải có độ đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn.
  • Chọn mua lòng heo có kích thước vừa phải: Lòng heo có kích thước vừa phải sẽ ngon hơn lòng heo quá to hoặc quá nhỏ. Cách nấu cháo lòng miền Tây thơm ngon, không ngấy cho ngày mưa gió
    Lòng heo để nấu cháo lòng miền Tây phải có màu trắng hồng

2.2. Cách chọn mua tim heo tươi

Để chọn được tim heo ngon, bạn để ý đến những điều sau:

  • Tim heo tươi ngon có màu đỏ tươi, không có mùi hôi. Nếu tim heo có màu nhợt nhạt, có mùi hôi thì không nên mua.
  • Có thể kiểm tra tim heo bằng cách cắt đôi tim ra, nếu không có tụ máu đông hoặc chất lỏng màu đen là tim heo tươi.
  • Khi chạm vào tim phải cảm nhận được độ đàn hồi, nếu tim mềm nhũn, bề mặt sần sùi và mùi lạ thì rất có khả năng đó là tim heo bệnh. Cách nấu cháo lòng miền Tây thơm ngon, không ngấy cho ngày mưa gió
    Tim heo phải có màu đỏ tươi, không có mùi hôi

2.3. Cách chọn mua gan heo ngon

Muốn chọn được gan heo ngon để thực hiện cách nấu cháo lòng miền Tây, bạn lưu ý những điều sau:

  • Chọn những lá gan heo có màu đỏ tươi, đều màu. Tránh chọn lá gan màu thâm, ngả vàng hoặc không đều màu.
  • Chọn những lá gan có bề mặt nhẵn mịn, không sần sùi, có độ đàn hồi. Tránh những lá gan có bề mặt sần sùi, kết cấu lỏng lẻo.

    Tìm hiểu thêm: Cá mè làm món gì ngon? Top 10 món ăn làm từ cá mè không biết đến thì phí

    Cách nấu cháo lòng miền Tây thơm ngon, không ngấy cho ngày mưa gió
    Gan phải có bề mặt nhẵn mịn, không sần sùi

3. Cách nấu cháo lòng miền Tây

Dưới đây là cách nấu cháo lòng miền Tây chuẩn vị bạn có thể tham khảo:

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện cách nấu cháo lòng miền Tây, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 100 gram gạo tẻ
  • 50 gram gạo nếp
  • 100 gram lòng heo
  • 100 gram gan heo
  • 200 gram xương heo
  • Một ít huyết heo đã luộc qua
  • 1 quả tim heo
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 5 nhánh sả đập dập
  • 2 củ gừng nhỏ
  • 4 tép tỏi
  • Một ít hành lá
  • Gia vị gồm dầu ăn, đường, nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt

Cách nấu cháo lòng miền Tây thơm ngon, không ngấy cho ngày mưa gió

Nguyên liệu thực hiện cách nấu cháo lòng miền Tây

3.2. Cách nấu cháo lòng miền Tây chuẩn vị

  • Vo sạch gạo tẻ và gạo nếp, ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút trước khi nấu.
  • Lòng heo, gan heo, phổi, ruột non, ruột già mua về rửa sạch với nước muối loãng, sau đó bóp với rượu trắng, gừng và muối để khử mùi hôi.
  • Xương heo rửa sạch, luộc qua nước sôi, sau đó gạn bỏ nước luộc đi để khử mùi và vi khuẩn.
  • Cho gạo, xương heo vào nồi hầm cùng 2 lít nước sôi và 1 củ gừng đập dập khoảng 45 phút cho gạo nở mềm ra.
  • Gừng, sả rửa sạch, đập dập. Tỏi bạn rửa sạch, bỏ vỏ, băm nhuyễn.
  • Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, thêm sả và gừng đập dập và một ít muối vào nồi. Khi nước sôi thả lòng heo và tim heo vào nồi để luộc khoảng 20 – 30 phút (sau 20 phút có thể lấy kéo cắt một miếng nhỏ để kiểm tra xem chín chưa).
  • Lòng và tim heo chín rồi thì vớt ra rổ, thả gan heo vào nồi luộc 15 – 20 phút (cũng kiểm tra như lòng heo). Gan chín thì vớt ra rổ để nguội.
  • Bắc một chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi cho hơi vàng rồi vớt ra để khi ăn cháo thêm vào cho dậy vị. Thái lòng, tim, gan heo thành miếng vừa ăn rồi xếp vào một đĩa.
  • Lúc này cháo cũng đã nhừ, bạn vớt xương heo bỏ ra ngoài, thêm huyết heo cắt miếng vừa ăn vào nấu 10 phút cho chín huyết.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị gia đình, múc ra tô trang trí thêm hành lá, tỏi phi và tiêu vào thưởng thức cùng với lòng, huyết, tim gan, phổi…

Cách nấu cháo lòng miền Tây thơm ngon, không ngấy cho ngày mưa gió

>>>>>Xem thêm: Thực hành ngay cách nấu cháo sườn cho bé ăn dặm thơm ngon miễn chê

Thành phẩm cách nấu cháo lòng miền Tây chuẩn vị

4. Những lưu ý khi thực hiện cách nấu cháo lòng miền Tây

Để nấu được món cháo lòng miền Tây thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn mua nguyên liệu tươi ngon: Lòng heo, gan heo, tim heo là những nguyên liệu chính của món cháo lòng miền Tây. Nếu chọn phải lòng không tươi thì thành phẩm ra rất khó ăn nên bạn hãy chọn mua những nguyên liệu này ở các cửa hàng thịt uy tín hoặc các siêu thị lớn.
  • Sơ chế nguyên liệu sạch sẽ: Lòng heo, gan heo, tim heo cần được sơ chế sạch sẽ để loại bỏ mùi hôi và tạp chất. Bạn cần chú ý làm sạch thật kỹ bằng cách bóp với rượu trắng, nước cốt chanh hoặc muối và gừng để không ảnh hưởng đến thành phẩm.
  • Lòng, tim và gan heo cần được nấu chín: Lòng, tim và gan heo là những bộ phận nội tạng của động vật, có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Do đó, cần phải nấu chín lòng, tim và gan heo trước khi ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cháo lòng miền Tây là một món ăn dân dã, mang đậm hương vị của miền sông nước. Nếu bạn là tín đồ của món cháo lòng thì đừng bỏ qua món cháo lòng miền Tây nhé! Với cách nấu đơn giản, bạn có thể tự tay nấu cho gia đình mình một nồi cháo lòng miền Tây thơm ngon, không ngấy ngay tại nhà.

Xem thêm:

Cách nấu cháo lòng lợn ngon bá cháy, ai ai cũng khen hết lời

1 Tô Cháo Lòng Bao Nhiêu Calo? Những Ai Không Nên Ăn Cháo Lòng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *