Cách nấu cháo nấm mối ngon khó cưỡng, ăn là ghiền

Cách nấu cháo nấm mối ngon khó cưỡng, ăn là ghiền

Cách nấu cháo nấm mối ngon chỉ gói gọn trong vài bước cùng những nguyên liệu rất dễ tìm. Tuy nấm mối còn xa lạ với nhiều người nhưng món cháo làm từ nguyên liệu này lại có hương vị thơm ngon và rất dễ ăn. Đặc biệt, nếu được kết hợp nấm mối với các nguyên liệu khác, cháo sẽ thêm đậm đà và hấp dẫn.

Bạn đang đọc: Cách nấu cháo nấm mối ngon khó cưỡng, ăn là ghiền

1. Nấm mối là gì? Ăn có tốt không?

Nấm mối là loại nấm có thân tròn, thường có tổ mối sống ở bên dưới chúng. Nấm mối non có màu nâu đất xám nhạt hoặc màu xám trắng và nấm già có màu trắng ngà. Loại nấm này có thể dùng được ở cả trạng thái tươi và khô.

Nấm mối có tính mát, giá trị dinh dưỡng cao và có khả năng ngăn ngừa một số bệnh lý nguy hiểm như sỏi thận, ung thư,… Bên cạnh đó, nguyên liệu này còn giúp điều hòa kinh nguyệt, ổn định sữa, làm đẹp da,… cho các mẹ sau sinh.

Cách nấu cháo nấm mối ngon khó cưỡng, ăn là ghiền

Nấm mối là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thích hợp để bồi dưỡng cho các mẹ sau sinh

2. Các cách nấu cháo nấm mối ngon ngọt khó cưỡng

Cách nấu cháo nấm mối ngon hơn khi kết hợp cùng với các nguyên liệu khác như thịt bò, thịt gà,… Không chỉ gia tăng hương vị đậm đà, ngọt thơm, việc cho thêm nguyên liệu vào cháo còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho người thưởng thức.

2.1. Cách nấu cháo nấm mối ngon cùng gà và gừng

Để nấu cháo gà nấm mối gừng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gạo tẻ: 200gr

  • Thịt gà: 1,7kgr

  • Nấm mối: 500gr

  • Hành tím: 3 củ

  • Hành lá: 1 nhánh

  • Ngò rí: 1 nhánh

  • Gừng: 1 nhánh

  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

  • Các gia vị thông dụng: muối, hạt tiêu, hạt nêm

Cách làm:

  • Đầu tiên, bạn cần nhổ bỏ những sợi lông đen và cứng trên da gà; cắt bỏ tuyến nhờn, mỡ và rửa sạch phần máu tụ. Tiếp đến, bạn chà xát gừng đã được đập dập cùng rượu trắng lên thân gà, sau đó rửa sạch với nước.

Cách nấu cháo nấm mối ngon khó cưỡng, ăn là ghiền

Cách nấu cháo nấm mối ngon không hôi mùi gà là chà xát thịt cùng gừng và rượu

  • Hành tím lột vỏ, băm nhỏ; gừng gọt vỏ, cắt thành các lát mỏng; hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Nấm mối sau khi được rửa sạch thì chẻ nhỏ rồi ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa lại, vớt ra và để ráo.
  • Bạn luộc gà cùng 3 lít nước lọc, 3 củ hành tím, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 thìa cà phê muối và vài lát gừng mỏng trong 15 phút. Khi đã chín, gà cần được ngâm trong nồi nước luộc thêm 15 phút nữa để thịt ngấm gia vị. Tiếp đến, bạn vớt gà ra và xé thành các miếng nhỏ.
  • Đối với gạo, bạn vo sạch và đổ chúng vào nồi nước luộc thịt đã được vớt hành tím và gừng ra ngoài.
  • Bạn phi thơm hành, đổ nấm vào nồi và thêm 1 thìa cà phê muối, đảo liên tục cho đến khi nấm chín.
  • Khi cháo đã nhừ, bạn đổ phần nấm và thịt gà vào nồi, sau đó nêm nếm sao cho vừa miệng rồi khuấy đều và tắt bếp.

Cách nấu cháo nấm mối ngon khó cưỡng, ăn là ghiền

Cháo gà nấm mối gừng là một sự kết hợp tuyệt hảo, thơm ngon và cực bổ dưỡng

2.2. Cách nấu cháo gà nấm mối đậu xanh

Cách nấu cháo nấm mối ngon cùng gà và đậu xanh sẽ cho ra thành quả là cháo sánh đặc, ngọt bùi.

Nguyên liệu:

  • Gạo: 100gr

  • Đậu xanh: 100gr

  • Gà: 1 con

  • Nấm mối: 200gr

  • Hành lá: 4 nhánh

  • Hành phi: 2 muỗng canh

  • Hành tím cắt lá: 2 muỗng canh

  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

  • Gia vị: muối, hạt tiêu, hạt nêm

Cách nấu:

  • Bạn bỏ phần lông đen, tuyến nhờn, mỡ và rửa sạch phần máu tụ của gà. Tiếp đến, bạn rửa gà với nước muối loãng rồi rửa lại nhiều lần với nước.

  • Bạn vo sạch gạo và đậu xanh, sau đó ngâm chúng khoảng 45 – 60 phút. Nấm mối sau khi được rửa sạch thì ngâm với nước muối khoảng 15 phút.

  • Bạn luộc gà với 3 lít nước trong khoảng 30 – 40 phút, gà chín thì vớt để nguội rồi xé thành miếng nhỏ. Bước tiếp theo là đổ gạo và đậu xanh vào nồi nước gà và đun với lửa nhỏ.

  • Với nấm mối, bạn xào thơm cùng hành phi rồi cho hạt tiêu và mắm vào đảo đều.

  • Cháo nhừ thì đổ nấm xào và thịt gà vào, thêm gia vị và đảo đều cháo là xong.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách nấu chè đỗ đen với trân châu giòn dai, giải khát ngày hè hiệu quả

Cách nấu cháo nấm mối ngon khó cưỡng, ăn là ghiền
Cháo nấm gà nấm mối đậu xanh ngọt bùi thích hợp cho những ngày mưa lạnh

2.3. Cách nấu cháo nấm mối thịt bò đặc sản miền Tây

Để nấu món cháo này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gạo: 200gr

  • Thịt bò: 200gr

  • Nấm mối: 200gr

  • Hành lá: 2 nhánh

  • Tỏi băm: 3 tép

  • Ngò rí: 2 nhánh

  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

  • Nước mắm: 1 thìa cà phê

  • Muối: 1 thìa cà phê

Cách nấu:

  • Bạn cạo hết bùn đất ở nấm, bỏ chân nấm, rửa sạch rồi ngâm chúng với nước muối loãng trong 10 phút. Đủ thời gian, bạn rửa lại nấm 2 – 3 lần để nấm sạch hoàn toàn.

  • Để món cháo thêm ngon, bạn rang phần gạo đã được vo sạch, sau đó đun chúng cùng 3 lít nước.

  • Hành bỏ gốc, rửa sạch và cắt lát; ngò bỏ rễ và rửa sạch.

  • Bạn rửa sạch thịt bò rồi ngâm chúng với rượu trắng trong 15 phút, sau đó rửa lại với nước và băm nhuyễn.

  • Bạn phi thơm hành, đổ phần nấm mối vào và cho thêm hạt tiêu, đảo đều nấm khoảng 3 phút thì tắt bếp.

  • Cháo nhừ là lúc bạn đổ thịt băm và nấm vào nồi, sau đó khuấy đều hỗn hợp thêm 5 phút nữa. Cuối cùng là nêm nếm cháo sao cho vừa miệng với người thưởng thức.

Cách nấu cháo nấm mối ngon khó cưỡng, ăn là ghiền

Món cháo nấm mối thịt bò có vị thơm ngậy và cực giàu dinh dưỡng

2.4. Cách nấu cháo nấm mối chay đơn giản và nhanh gọn

Cách nấu cháo nấm mối ngon ngọt dành cho người ăn chay rất đơn giản.

Nguyên liệu:

  • Nấm mối: 200gr

  • Gạo: 200gr

  • Hành: 2 nhánh

  • Ngò rí: 2 nhánh

  • Gia vị: muối, hạt tiêu, mắm

Cách nấu:

  • Bạn cạo bùn, rửa sạch và ngâm nấm mối với nước muối.

  • Gạo vo sạch, đun với 2 lít nước trong 30 – 40 phút.

  • Bạn phi thơm hành rồi đổ phần nấm vào nồi, sau đó thêm mắm và hạt tiêu rồi đảo đều trong 5 phút là xong.

  • Cuối cùng là đổ phần nấm xào vào nồi cháo, trộn đều và nêm gia vị vừa ăn.

2.5. Cách nấu cháo nấm mối ngon cho bé

Bởi vì nấm mối chứa nhiều chất dinh dưỡng nên món cháo này rất phù hợp với trẻ nhỏ.

Nguyên liệu:

  • Gạo: 40 gr

  • Tôm: 100gr

  • Nấm mối: 100gr

  • Hành khô: 2 củ

  • Hành lá: 1 nhánh

  • Gia vị: nước mắm, tiêu, muối và hạt nêm

  • Đậu phụ chiên: 1 bìa

Cách nấu:

  • Đầu tiên, bạn vo sạch gạo rồi đun với 350ml nước.

  • Hành lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn; tôm bỏ đầu, rửa sạch rồi ướp cùng hạt tiêu, hành khô và nước mắm khoảng 30 phút.

  • Bạn cạo hết bùn trên nấm rồi rửa sạch và ngâm chúng với nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó bạn vớt nấm ra, để ráo và thái nấm thành sợi.

  • Đậu sau khi được cắt thành miếng nhỏ như hạt lựu, bạn xào chúng cùng hành phi, tôm và nấm, sau đó nêm nếm gia sao cho vừa ăn.

  • Khi cháo nhuyễn, bạn đổ phần nguyên liệu vừa được xào vào nồi và đảo đều.

Cách nấu cháo nấm mối ngon khó cưỡng, ăn là ghiền

>>>>>Xem thêm: Cách làm chả cá thu dai ngon chuẩn vị, ai ăn cùng thích mê

Cháo cần phải nhừ, nhuyễn để bé dễ ăn và hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng từ gạo

3. Lưu ý khi nấu cháo nấm mối

Cách nấu cháo nấm mối ngon và giữ trọn mùi thơm của nấm là chọn nấm mối chất lượng cùng các nguyên liệu tươi ngon.

3.1. Cách chọn mua nấm mối chất lượng

Món cháo nấm mối sẽ ngon hơn nếu bạn mua những loại nấm có đặc điểm sau:

  • Nấm có thân to, dài như ngón tay và còn búp.

  • Bạn nên chọn nấm mối hữu cơ có kích thước vừa phải, đầu nấm có màu nâu đậm, sờ vào cảm thấy chắc tay.

  • Nấm mối ngon là loại mọc tự nhiên vào mùa mưa.

3.2. Cách chọn mua gà ngon

Nếu bạn đang tìm cách nấu cháo nấm mối ngon cùng với gà, bạn cần chọn mua gà đảm bảo những tiêu chí sau:

  • Da gà có màu đỏ hồng hoặc vàng nhạt, mỏng mịn, có độ đàn hồi tốt và không có tụ máu hay bầm tím.

  • Để kiểm tra gà có bị bơm nước hay không, bạn thử ấn vào đùi hoặc lườn của chúng. Nếu bạn cảm thấy thịt gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì bạn không nên mua con đó.

  • Bạn cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của gà đông lạnh trước khi mua.

3.4. Cách chọn mua thịt bò ngon

Thịt bò càng tươi, món cháo mối thịt bò càng hấp dẫn. Vì vậy, để món cháo thêm ngon ngọt, bạn nên mua thịt bò với những tiêu chí sau:

  • Nếu ấn vào thịt bò mà cảm nhận được độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác dính tay và không có mùi hôi thì bạn nên mua miếng thịt đó.

  • Bạn không nên chọn những miếng thịt bò đã tái xanh, có mỡ vàng và nốt trắng trên thớ thịt.

Sau khi đã biết cách nấu cháo nấm mối ngon, bạn hãy thử chiêu đãi gia đình món ăn này. Tuy là món ăn ít người biết nhưng chắc chắn sẽ khiến các thành viên bất ngờ bởi hương vị đậm đà, dễ ăn và tốt cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *