Cách nấu cháo nguyên hạt bằng máy làm sữa hạt là một cách nấu ăn khá mới lạ. Nguyên liệu nấu ăn vẫn sẽ là những thực phẩm thông dụng, dễ tìm kiếm. Tuy nhiên dụng cụ nấu món này lại là máy làm sữa hạt. Hãy vào bếp và thử nấu cháo bằng chiếc máy này ngày tại nhà, bạn sẽ bất ngờ lắm về kết quả cho mà xem.
4.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1. Có nấu cháo nguyên hạt bằng máy làm sữa hạt được không?
Máy làm sữa hạt không chỉ có thể nấu sữa, mà món đồ gia dụng này còn có khả năng làm nhiều thứ khác nữa như: nấu cháo, nấu súp, xay sinh tố, xay nhuyễn bột từ nhiều loại hạt khác nhau,…Sản phẩm này có thể thay thế cho nhiều thiết bị khác, giúp bạn tiết kiệm được đáng kể một khoản chi phí cũng như tiết kiệm được không gian bếp, khiến căn bếp trở nên gọn gàng hơn.
Với công suất mạnh mẽ, khi thực hiện cách nấu cháo bằng máy làm sữa hạt sẽ mang đến các món cháo thơm ngon, sánh mịn, đặc biệt là giữ lại được mùi vị thơm ngon của các loại nguyên liệu. Nếu bạn là một người bận rộn với công việc thì chắc chắn máy làm sữa hạt sẽ là một cánh tay phải đắc lực giúp bạn chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình.
Xem thêm: Cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi áp suất nhanh và nhuyễn nhừ hơn gấp 2 lần
2. Vì sao nên thử nấu cháo bằng máy làm sữa hạt tại nhà?
Nếu gia đình bạn đang có con nhỏ hoặc các thành viên rất thích món cháo thì những chiếc máy làm sữa hạt chắc chắn sinh ra là để dành cho bạn. Thay vì phải đứng canh, điều chỉnh lửa và khuấy cháo liên tục thì bạn hãy thử cách nấu cháo nguyên hạt bằng máy làm sữa hạt, để có được những lợi ích không ngờ tới:
-
Điều chỉnh được độ sánh mịn của cháo trong khi nấu, các bạn có thể nấu cháo nguyên hạt cho người lớn hoặc cháo nhuyễn cho các bé, giúp tiết kiệm được thời gian ở giai đoạn xay cháo.
-
Ngoài làm sữa hạt ra, máy còn được tích hợp nhiều chế độ chế biến món ăn khác nhau như: nấu cháo, xay sinh tố, xay bột,…
-
Các nguyên liệu trong cháo có thể được nghiền mịn và được trộn đều với nhau nên khi bảo quản trong thời gian dài vẫn sẽ không xảy ra hiện tượng tách nước.
-
Không sợ bị tràn nước ra bên ngoài như nấu cháo bằng phương pháp thủ công, phần nắp máy đã có tính năng chống tràn, không cần phải mất thời gian canh chừng.
-
Thời gian cách nấu cháo nguyên hạt bằng máy làm sữa hạt nhanh chóng, chỉ từ 25-30 phút, nhanh hơn rất nhiều so với việc nấu cháo bằng nồi cơm điện hoặc nồi nấu chậm.
-
Máy làm sữa hạt có thêm tính năng tự động vệ sinh nên khi nấu cháo xong, bạn chỉ cần để máy tự động làm sạch, không cần mất nhiều thời gian chùi rửa.
3. Cách nấu cháo nguyên hạt bằng máy làm sữa hạt tại nhà
Cách nấu cháo nguyên hạt bằng máy làm sữa hạt vô cùng đơn giản, dễ thao tác ngay cả với những người lớn tuổi, các bước thực hiện bao gồm:
Bước 1: Lắp ráp bộ phận cối xay với thân đế sao cho đúng vào các khớp để không làm đổ nước ra ngoài trong quá trình nấu và máy không thể vận hành được.
Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết để nấu cháo và cho vào cối xay, đổ thêm nước vào cho đến giữa vạch cao nhất.
Bước 3: Cắm điện, nhấn chọn vào Start/Stop để khởi động máy, tiếp đó chọn chế độ “Nấu cháo nguyên hạt” hoặc “Nấu cháo ăn dặm” tùy thuộc vào từng loại máy và đối tượng ăn.
Bước 4: Đợi sau khoảng 25-30 phút cháo đã hoàn thành quá trình nấu và xay cháo, lúc này máy sẽ phát ra tiếng kêu báo động cho người dùng, bạn chỉ cần ấn nút Start/Stop lần nữa để tắt máy.
Bước 5: Đổ cháo ra bát, nêm nếm thêm gia vị cho hợp khẩu vị, thêm một chút hành ngò, tiêu xay để món ăn trở nên bắt mắt hơn.
Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã thực hiện được cách nấu cháo nguyên hạt bằng máy làm sữa hạt được rồi.
Xem thêm: Cách nấu cháo chip chip thơm ngon không thể khước từ
4. Điểm danh các món cháo được làm từ máy làm sữa hạt
4.1. Cách nấu cháo nguyên hạt bằng máy làm sữa hạt với ức gà nấm
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Gạo nếp: 50 gam
-
Gạo tẻ: 100 gam
-
Ức gà: 100 gam
-
Nấm đùi gà: 1 cái
-
Nước: 1 lít
-
Gia vị: muối, hạt nêm, hành lá, hành tím
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Bạn nên chọn mua những cây nấm có màu sắc tươi, kích thước khoảng 1 gang tay, có mùi thơm đặc trưng như hạt hạnh nhân. Bên ngoài vỏ có một lớp tơ mỏng, phần thân màu trắng, màu sắc đồng đều. Bạn không nên chọn những cái nấm có kích thước quá dài vì bên trong có thể bị xốp.
Về ức gà: Bạn nên chọn những ức các màu hồng tươi, khi ấn vào sẽ có độ đàn hồi, không nên mua ức gà có phần thịt màu tối, xuất hiện vành trăng chạy ở dọc thân vì đây là ức gà để lâu, bị mất đi chất dinh dưỡng.
Cách nấu cháo nguyên hạt bằng máy làm sữa hạt với ức gà nấm
Bước 1: Bạn trộn gạo nếp và gạo tẻ lại với nhau, vo sạch và ngâm trong vòng 5 – 6 tiếng. Ức gà rửa sạch bằng nước muối, thái thành các miếng nhỏ vừa ăn. Nắm đùi gà cũng được rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Sau khi đã sơ chế xong, lần lượt cho các nguyên liệu: gạo, ức gà, hành tím cắt lát vào vào cối xay, tiếp đến cho nước đến giữa vạch cao nhất và thấp nhất của máy.
Bước 3: Nhấn vào nút Start/Stop để khởi động máy, lựa chọn giữa 2 chế độ “cháo nguyên hạt” hoặc “cháo ăn dặm”. Đợi khoảng 30 phút để máy bắt đầu nấu.
Bước 4: Khi cháo đã được nấu khoảng 15 phút, bạn mở nắp phụ và thêm nấm đùi gà vào để nấu cùng.
Bước 5: Sau khi quá trình nấu cháo kết thúc, đổ cháo ra tô, nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị, rắc thêm một ít hành lá, tiêu lên bề mặt là đã hoàn thành món cháo thơm ngon, hấp dẫn này.
4.2. Cách nấu cháo nguyên hạt bằng máy làm sữa hạt với thịt lợn
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Gạo tẻ: 80 gam
-
Thịt lợn xay: 80 gam
-
Cà rốt: 40 gam
-
Bí đỏ: 60 gam
-
Nước: 1 lít
-
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Bạn nên chọn mua những trái bí đỏ tươi ngon, vỏ bên ngoài có màu xanh đen cùng với màu cam, không bị vết dập, dùng tay ấn nhẹ sẽ thấy có độ cứng, phần cuống màu xanh tươi và còn dẻo.
Cà rốt nên chọn những củ có kích thước vừa phải, lớp vỏ bên ngoài trơn láng, khi cầm sẽ cảm thấy độ đầm tay, có màu cam tự nhiên.
Thịt lợn nên chọn những miếng có màu sắc tươi, hồng hoặc đỏ nhạt, phần gân mỡ có màu trắng trong hơi ngà, không nên chọn những miếng thịt có màu tối sẫm vì thịt đã để lâu, không còn nhiều chất dinh dưỡng.
Các bước thực hiện cách nấu cháo nguyên hạt bằng máy làm sữa hạt với thịt lợn
Bước 1: Nguyên liệu sau khi mua về cần sơ chế. Bạn tiến hành vo gạo cho thật sạch rồi để cho ráo nước. Bạn cũng có thể ngâm gạo 5-6 tiếng để hạt gạo được mềm ra. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn. Bí đỏ cũng sơ chế tương tự cà rốt.
Bước 2: Lần lượt cho thịt xay, gạo, cà rốt, bí đỏ vào cối xay, cho thêm nước đến giữa vạch.
Bước 3: Cấp điện, nhấn vào nút Start/Stop để khởi động máy. Bạn hãy lựa chọn 1 trong 2 chế độ là “Cháo nguyên hạt” hoặc chế độ “cháo ăn dặm” và đợi 30 phút.
Bước 4: Sau khi quá trình xay và nấu cháo kết thúc, đổ cháo ra bát và nêm thêm gia vị, thêm chút hành ngò là đã có ngay món cháo hấp dẫn.
4.3. Cách nấu cháo sườn bằng máy làm sữa hạt
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Sườn non: 200 gam
-
Gạo tẻ: 1 bát
-
Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
-
Nước: 1 lít
-
Gia vị: muối, hạt nêm, hành lá
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Bạn nên chọn mua những miếng sườn có cả phần nạc và phần mỡ, có màu hồng nhạt, phần mỡ có màu trắng ngà, ấn nhẹ vào thịt nếu vẫn có độ đàn hồi thì còn tươi ngon, không nên mua sườn có màu tái nhợt, có đốm trắng nhỏ li ti, có mùi hôi.
Cách nấu cháo sườn bằng máy làm sữa hạt
Bước 1: Sườn non sau khi mua về ngâm với nước muối trong vòng 30 phút để loại bỏ hết chất bẩn. Gạo nếp và gạo tẻ trộn lại với nhau và ngâm trong vòng 5-6 tiếng, bạn cũng có thể bỏ qua bước này nếu quá bận.
Bước 2: Cho sườn vào cối xay, tiếp tục cho nước đến giữa vạch cao nhất và thấp nhất của máy.
Bước 3: Nhấn nút Start/Stop để khởi động máy, lựa chọn chế độ hầm trong vòng 30 phút.
Bước 4: Sau khi kết thúc chế độ hầm, bạn mở nắp vớt sườn ra, cho gạo vào cối xay và chuyển sang chế độ nấu cháo trong vòng 15-20 phút.
Bước 5: Sau khi cháo đã chín, bạn đổ cháo ra tô, nêm nếm gia vị, thêm sườn non, hành ngò là đã có ngay món cháo sườn non hấp dẫn rồi.
5. Các thiết bị gia dụng khác cũng có công dụng nấu cháo
Ngoài cách nấu cháo nguyên hạt bằng máy làm sữa hạt ra, bạn cũng có thể chế biến món ăn này bằng các thiết bị gia dụng khác có trong nhà như nồi cơm điện, nồi áp suất, nồi nấu chậm.
Nồi cơm điện ngoài công dụng chính là nấu cơm ra thì còn có thể nấu cháo. Thiết bị này thường có ở mọi gia đình và cũng cực kỳ dễ sử dụng. Bạn chỉ cần bỏ nguyên liệu vào nồi, đổ nước, cấp nguồn điện và bật bếp lên là đã có ngày món cháo thơm ngon, bổ dưỡng rồi.
Với nồi áp suất, món cháo của bạn sẽ được hoàn thành một cách nhanh chóng. Với công suất lớn, áp suất trong nồi luôn được duy trì ở mức cao nên sẽ làm như tất cả các loại thịt và rau củ chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Nồi áp suất còn có vung đậy chắc chắn và van xả khí kín nên bạn sẽ không cần lo lắng vấn đề cháo bị trào ra ngoài.
Chiếc nồi này cũng có một lớp bảo vệ bên ngoài nên sẽ rất an toàn với nhà đang có con nhỏ, sẽ không cần sợ các bé bị phỏng khi chạm vào. Nồi nấu chậm tuy thời gian nấu không thể nào so sánh được với những thiết bị kia. Nhưng với nguyên lý hoạt động của nồi, món cháo của bạn sẽ được nấu chín từ từ và vẫn sẽ giữ lại được tối đa có chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.
Cách làm cháo nguyên hạt bằng máy làm sữa hạt là một cách chế biến món ăn cực kỳ đơn giản cũng như tiết kiệm đáng kể thời gian. Đặc biệt, nếu bạn là một người bận rộn thì máy làm sữa hạt chắc chắn là món đồ không thiếu trong gia đình bạn. Nếu bạn vẫn chưa biết cách nấu cháo bằng máy làm sữa hạt thì hãy thử làm ngay và cho chúng tôi được biết thành quả ngay nhé