Cách nấu cháo tôm với rau mồng tơi không chỉ đơn giản mà còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, phù hợp cho bé yêu trong giai đoạn ăn dặm. Món cháo này không chỉ cung cấp protein từ tôm mà còn bổ sung vitamin và khoáng chất từ rau mồng tơi, giúp bé phát triển khỏe mạnh.
1. Cách nấu cháo tôm với rau mồng tơi bổ dưỡng
Cách nấu cháo tôm với rau mồng tơi tương đối nhanh gọn. Món cháo này không chỉ cung cấp protein, canxi, vitamin mà còn giúp bé dễ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng.
1.1. Nguyên liệu
-
35g cháo hạt vỡ
-
70g tôm
-
30g rau mồng tơi
-
1 muỗng cà phê dầu ăn (loại chuyên dùng cho bé)
1.2. Sơ chế
-
Tôm rửa sạch, cắt đầu, bỏ chân, bóc vỏ, rút chỉ đen. Băm tôm hoặc mang đi xay nhuyễn.
-
Rau mồng tơi nhặt lá úa, rửa sạch, băm thật nhỏ.
1.3. Cách nấu
-
Cho 450ml nước vào nồi, thêm cháo hạt vỡ và nấu trên lửa vừa khoảng 15-20 phút cho cháo chín nhừ.
-
Cho tôm băm vào nồi cháo, nấu thêm 2-3 phút.
-
Cho rau mồng tơi băm vào nồi cháo, nấu thêm 2 phút rồi tắt bếp.
>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Tôm Yến Mạch Thơm Ngon Đến Miếng Cuối Cùng
2. Cách nấu cháo tôm với một số loại rau khác
Bên cạnh cách nấu cháo tôm với rau mồng tơi, bạn có thể kết hợp nấu tôm với loại rau khác để đổi vị cho bé, kích thích bé ăn ngon miệng hơn.
2.1. Cách nấu cháo tôm với cải ngọt
Nguyên liệu:
-
30g gạo
-
50g tôm
-
50g cải ngọt
-
1 muỗng cà phê dầu ăn (loại chuyên dành cho bé)
-
Gia vị: muối, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu:
-
Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng 500ml nước, nấu cháo.
-
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và rút hết chỉ đen. Băm nhuyễn tôm.
-
Cải ngọt nhặt lá, rửa sạch, cắt nhỏ.
Nấu cháo:
-
Cho gạo vào nồi cùng với 500ml nước, nấu cháo.
-
Khi cháo chín nhừ, cho tôm băm vào nấu thêm 2-3 phút.
-
Cho rau cải ngọt vào nấu thêm 1-2 phút.
-
Tắt bếp, cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi cháo, trộn đều.
2.2. Cách nấu cháo tôm với bí đỏ
Tương tự với cách nấu cháo tôm với rau mồng tơi, món cháo này cũng vô cũng hấp dẫn không kém.
Nguyên liệu:
-
Gạo: 150g gạo tẻ + 50g gạo nếp
-
Bí đỏ: 250g
-
Tôm: 400g
-
Hành khô: 2-3 củ
-
Hành lá, rau mùi: 1 ít
-
Gia vị
Sơ chế nguyên liệu:
-
Tôm: Bóc vỏ, bỏ đầu và rút hết phần chỉ đen. Rửa sạch và để ráo nước.
-
Bí đỏ: Gọt vỏ, bỏ ruột rồi cắt thành hạt lựu nhỏ.
-
Gạo: Vo sạch và để ráo nước.
Nấu cháo:
-
Ninh nước dùng: Cho đầu tôm và vỏ tôm vào nồi cùng với 2 lít nước. Nấu sôi trong 30 phút để làm nước dùng.
-
Xào nhân cháo: Phi thơm hành khô với dầu ăn, sau đó cho bí đỏ vào xào chín. Tiếp tục cho tôm vào xào cùng cho đến khi tôm chín hồng.
-
Nấu cháo: Cho gạo vào nồi nước dùng đã ninh, nấu sôi. Khi gạo bắt đầu mềm, cho phần nhân cháo vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Nấu thêm khoảng 10 phút cho cháo chín nhừ.
2.3. Cách nấu cháo tôm với nấm rơm
Nguyên liệu:
-
300g tôm
-
150g nấm rơm
-
100g gạo
-
1 muỗng canh hành lá (cắt nhỏ)
-
2 tép tỏi (đập dập)
-
1 muỗng canh hành tím phi
-
2 muỗng canh dầu ăn
-
1 muỗng canh nước mắm
-
Gia vị thông dụng
Sơ chế nguyên liệu:
-
Tôm rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu và rút hết chỉ đen.
-
Nấm rơm ngâm với nước muối pha loãng 15-20 phút, rửa sạch, để ráo. Cắt đôi nấm to.
-
Gạo vo sạch, để ráo.
-
Phi thơm tỏi với dầu ăn sau đó cho tôm vào xào săn.
-
Cho nấm rơm vào xào cùng 2 phút. Tắt bếp.
Nấu cháo:
-
Cho gạo vào nồi, thêm nước ngập 1/2 nồi, nấu sôi.
-
Hạ lửa nhỏ, đậy nắp, nấu đến khi hạt cháo nở.
-
Cho tôm, nấm vào nấu thêm 5 phút.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Cho hành lá băm, nước mắm, hành phi vào, khuấy đều. Tắt bếp.
2.4. Cách nấu cháo tôm với cà rốt
Nguyên liệu:
-
100g tôm
-
150g gạo tẻ
-
1 củ cà rốt
-
Hạt nêm, dầu ăn trẻ em
Sơ chế nguyên liệu:
-
Gạo vo sạch, để ráo nước.
-
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ phần đầu và rút hết chỉ đen ra. Xay nhuyễn tôm.
-
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ rồi đem hấp cho nhanh chín. Xay nhuyễn cà rốt.
Nấu cháo:
-
Nấu cháo bằng nồi cơm điện hoặc nồi thường với tỉ lệ gạo:nước là 1:8.
-
Khi cháo chín, cho tôm và cà rốt đã xay nhuyễn vào, khuấy đều.
-
Thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn trẻ em vào cháo, trộn đều.
3. Phải làm gì khi bé bị dị ứng với tôm?
Trường hợp mẹ áp dụng cách nấu cháo tôm với rau mồng tơi hoặc nấu cháo tôm với bất kỳ loại thực phẩm nào khác mà thấy bé bị dị ứng. Điều đó có nghĩa là hệ miễn dịch của bé sẽ phản ứng bất thường với thành phần có trong tôm, dẫn đến các triệu chứng như: phát ban, ngứa, sưng mặt, khó thở, nôn mửa và tiêu chảy.
Điều quan trọng nhất khi bé bị dị ứng tôm là loại bỏ hoàn toàn tôm và các sản phẩm từ tôm khỏi chế độ ăn của bé. Hãy đọc kỹ thành phần của thực phẩm chế biến sẵn trước khi dùng nấu cho con để đảm bảo không có tôm trong đó.
Ngoài ra, bạn cần theo dõi các triệu chứng dị ứng của bé và đưa bé đi khám bác sĩ để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị phù hợp. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc epinephrine (adrenaline) qua đường tiêm cho bé trong trường hợp bị dị ứng nghiêm trọng.
>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Ăn Sáng Đầy Năng Lượng Và Bổ Dưỡng Tăng Cân Vèo Vèo
Cách nấu cháo tôm với rau mồng tơi không hề khó làm mà hơn nữa còn cực kỳ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của con. Mẹ nhớ chọn thực phẩm tươi ngon, nêm nếm gia vị hợp khẩu vị của bé để bé ăn ngon miệng nhất. Đừng quên lưu công thức này về để chia sẻ cho những mẹ bỉm khác nhé.
tôm