Cách nấu cháo tôm yến mạch thơm ngon đến miếng cuối cùng

Cách nấu cháo tôm yến mạch thơm ngon đến miếng cuối cùng

Học cách nấu cháo tôm yến mạch thơm ngon để kích thích vị giác của trẻ trong từng bữa ăn cùng với những dưỡng chất tuyệt vời từ món cháo. Yến mạch mềm mịn, tôm ngọt thanh và kết hợp các loại rau củ thanh mát hòa quyện tạo nên món cháo vô vùng hấp dẫn.

Bạn đang đọc: Cách nấu cháo tôm yến mạch thơm ngon đến miếng cuối cùng

1. Lợi ích của cháo tôm yến mạch

Với cách nấu cháo tôm yến mạch nhanh gọn, món ăn mang đến cho bé yêu nguồn dinh dưỡng dồi dào, hỗ trợ phát triển toàn diện.

  • Tăng cường phát triển thể chất: Cháo tôm yến mạch giàu protein, cung cấp năng lượng cho các hoạt động của bé, hỗ trợ phát triển cơ bắp và cân nặng. Canxi và vitamin D trong món cháo này còn giúp bé phát triển chiều cao tối đa.

  • Giảm nguy cơ thiếu máu: Tôm và yến mạch cung cấp lượng sắt dồi dào, giúp bé tránh khỏi tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não và thể chất.

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Cháo tôm yến mạch chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, C, E, selen, kẽm,… giúp tăng cường hệ miễn dịch.

  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Chất xơ dồi dào trong yến mạch giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

  • Giảm nguy cơ hen suyễn: Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung yến mạch vào chế độ ăn của bé có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Cách nấu cháo tôm yến mạch thơm ngon đến miếng cuối cùng

Cháo tôm yến mạch cung cấp hàm lượng dinh dưỡng phong phú

2. Cách nấu cháo tôm yến mạch

Hãy tự tay chuẩn bị món cháo bổ dưỡng chỉ trong tích tắc với cách nấu cháo tôm yến mạch dưới đây.

2.1. Cách nấu cháo tôm yến mạch bông cải

Bông cải xanh là nguyên liệu tuyệt vời để bổ sung vào món cháo tôm yến mạch, giúp tăng cường dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bé.

Nguyên liệu:

  • 3 con tôm tươi

  • 40g yến mạch

  • 25g bông cải xanh

  • Dầu ăn dặm cho bé

Sơ chế:

  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ phần đầu và rút hết chỉ đen. Rửa lại tôm với nước muối pha loãng, để ráo.

  • Bông cải xanh rửa sạch, cắt thành những nhánh nhỏ hoặc đem đi xay nhuyễn.

  • Yến mạch vo sạch, để ráo.

Cách nấu:

  • Bước 1: Cho tôm vào nồi, thêm một ít nước và luộc chín. Vớt tôm ra, để nguội rồi băm nhuyễn.

  • Bước 2: Cho bông cải xanh vào nồi nước luộc tôm, nấu chín. Vớt bông cải xanh ra, để nguội rồi băm nhuyễn.

  • Bước 3: Cho yến mạch vào nồi, thêm khoảng 200ml nước và nấu với lửa nhỏ. Khi yến mạch nở mềm, cho bông cải xanh vào nấu thêm 5 phút.

  • Bước 4: Cho tôm băm vào nồi cháo, khuấy đều và nấu thêm 2 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn (nếu bé đã ăn dặm mặn).

  • Bước 5: Tắt bếp, cho thêm một ít dầu ăn dặm vào cháo và trộn đều.

>> Xem thêm: Con Ăn Nhiều, Chóng Lớn Chỉ Với Vài Cách Nấu Yến Mạch Cho Bé Chuẩn Đầu Bếp 5 Sao

Cách nấu cháo tôm yến mạch thơm ngon đến miếng cuối cùng

Cháo tôm yến mạch và bông cải ngọt thanh, giàu dinh dưỡng

2.2. Cách nấu cháo tôm yến mạch mồng tơi

Nguyên liệu:

  • 1 con tôm tươi

  • 15g yến mạch

  • 50g rau mồng tơi

  • 250ml nước Dashi (hoặc nước lọc, nước hầm)

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tôm rửa sạch, lột vỏ và đầu, rút chỉ đen. Rửa lại tôm với nước muối pha loãng, để ráo.

  • Mồng tơi nhặt lấy lá úa, rửa sạch và băm nhỏ.

  • Yến mạch vo sạch, để ráo.

Nấu cháo:

  • Bước 1: Cho 2 muỗng canh nước Dashi vào chén yến mạch, ngâm khoảng 5 phút cho yến mạch nở mềm.

  • Bước 2: Cho phần nước Dashi còn lại vào nồi, bắc lên bếp đun sôi rồi cho tôm vào luộc chín.

  • Bước 3: Vớt tôm ra, để nguội, lột vỏ và xé sợi hoặc băm nhuyễn.

  • Bước 4: Cho mồng tơi vào nồi nước luộc tôm, nấu chín.

  • Bước 5: Cho yến mạch đã ngâm vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ khoảng 2 – 3 phút.

Tìm hiểu thêm: Bạn có dám thử món cháo ấu tẩu ngon, bổ, rẻ, nhưng không dành cho người yếu tim

Cách nấu cháo tôm yến mạch thơm ngon đến miếng cuối cùng
Sự kết hợp tuyệt vời giữa yến mạch, tôm và mồng tơi

2.3. Cách nấu cháo tôm yến mạch thịt bằm

Nguyên liệu:

  • 30g yến mạch

  • 30g thịt bằm

  • 3 con tôm

  • 50g rau củ tùy thích (cà rốt, bí đỏ, súp lơ,…)

  • Nước hầm hoặc nước lọc

Sơ chế nguyên liệu:

  • Yến mạch vo sạch, để ráo.

  • Tôm rửa sạch, lột vỏ và đầu, rút chỉ đen. Rửa lại tôm với nước muối pha loãng, để ráo.

  • Rau củ gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Nấu cháo:

  • Cho yến mạch vào nồi, thêm khoảng 500ml nước và nấu với lửa nhỏ. Khi yến mạch nở mềm thì cho thịt băm vào nấu chín.

  • Tiếp tục cho cà rốt băm vào nấu thêm 5 phút.

  • Cho tôm vào nấu chín rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Tắt bếp, cho rau ngò rí vào và khuấy đều.

  • Múc cháo ra bát và cho bé ăn.

>> Xem thêm: Cách Nấu Yến Mạch Với Trứng Gà Giảm Cân Cấp Tốc Trong 1 Tháng

Cách nấu cháo tôm yến mạch thơm ngon đến miếng cuối cùng

Cháo tôm yến mạch đậm vị khi kết hợp với thịt

2.4. Cách nấu cháo tôm yến mạch rau củ

Nguyên liệu:

  • 30g yến mạch

  • 3 con tôm tươi

  • 1/2 củ cà rốt

  • 1/4 củ su su

  • 1/4 bông cải xanh

  • Rau ngò rí

Sơ chế nguyên liệu:

  • Yến mạch vo sạch, để ráo.

  • Tôm rửa sạch, lột vỏ và đầu, rút chỉ đen. Rửa lại tôm với nước muối pha loãng, để ráo.

  • Cà rốt, su su gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.

  • Bông cải xanh rửa sạch, cắt thật nhỏ.

  • Rau ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.

Nấu cháo:

  • Cho yến mạch vào nồi, thêm khoảng 500ml nước và nấu với lửa nhỏ. Khi yến mạch nở mềm thì cho tôm, cà rốt, su su vào nấu chín.

  • Tiếp tục cho bông cải xanh vào nấu thêm 5 phút.

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Tắt bếp, cho rau ngò rí vào và khuấy đều lên

Cách nấu cháo tôm yến mạch thơm ngon đến miếng cuối cùng

>>>>>Xem thêm: Cách làm tim heo xào măng tây cực đơn giản nhưng hương vị ngon không thể dừng đũa

Bé ăn bao nhiêu cũng không sợ ngấy

3. Cháo tôm yến mạch chứa bao nhiêu calo?

Lượng calo trong cháo tôm yến mạch phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Loại yến mạch: Yến mạch cán nguyên chất có lượng calo cao hơn yến mạch cán dẹt. 100g yến mạch cán nguyên chất chứa khoảng 389 calo, 100g yến mạch cán dẹt chứa khoảng 354 calo.

Loại tôm: Tôm sú có lượng calo cao hơn tôm he. 100g tôm sú chứa khoảng 101 calo, 100g tôm he chứa khoảng 85 calo.

Nguyên liệu khác: Các nguyên liệu khác như rau củ, gia vị cũng có thể ảnh hưởng đến lượng calo trong món cháo.

Dưới đây là lượng calo ước tính cho một bát cháo tôm yến mạch (khoảng 200g):

  • Yến mạch cán nguyên chất, 30g: 117 calo

  • Tôm sú, 30g: 30 calo

  • Cà rốt, 50g: 20 calo

  • Rau ngò rí, 10g: 5 calo

  • Nước, 150ml: 0 calo

Tổng lượng calo: 172 calo

Với những cách nấu cháo tôm yến mạch đa dạng này, mẹ có thể thay đổi thực đơn ăn dặm của bé mỗi ngày, đảm bảo bé nhận đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện. Chúc mẹ thành công và bé yêu ăn ngon miệng!





tôm


yến mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *