Cách nấu cháo trắng lá dứa thơm dậy mùi, vị thanh đạm cho cả nhà

Cách nấu cháo trắng lá dứa thơm dậy mùi, vị thanh đạm cho cả nhà

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn thanh đạm lại tốt cho tiêu hóa, cách nấu cháo trắng lá dứa sẽ là đáp án dành cho bạn. Cháo trắng lá dứa không chỉ có vị thơm hấp dẫn từ lá dứa, mà nguyên liệu để chế biến món ăn này cũng rất đơn giản, không lo tốn nhiều thời gian.

1. Dinh dưỡng từ lá dứa

Lá dứa hay còn gọi là lá nếp, thường được sử dụng để chế biến các món ăn, món uống rất đa dạng bởi loại lá này mang đến mùi hương rất hấp dẫn. Ngoài ra, lá dứa còn cung cấp một loạt các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, có thể kể đến như là:

  • Protein: Protein giúp phát triển các tế bào trong cơ thể cũng như xây dựng và củng cố cơ bắp của cơ thể. Ngoài ra, các kháng thể và các phần khác của hệ thống miễn dịch cũng được tạo ra từ protein.

  • Carb: Carb là nguồn năng lượng chính cho cơ thể, giúp chúng ta duy trì hoạt động trong cả ngày.

  • Chất béo: Chất béo cung cấp một lượng lớn năng lượng và được dự trữ dưới dạng năng lượng dự phòng cho cơ thể. Ngoài ra, chất béo giúp hấp thụ và vận chuyển vitamin.

  • Chất xơ: Chất xơ giúp duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón, không chỉ vậy, chất xơ còn có thể giúp kiểm soát đường huyết bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường.

  • Vitamin và các khoáng chất khác: Lá dứa cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, chất sắt, canxi, photpho, v.v. bổ trợ cho nhiều chức năng và hoạt động của cơ thể.

Chính vì những lợi ích trên, bạn có thể dùng lá dứa để nấu nước uống với các loại hạt như hạt sen, hạt chia, v.v. hoặc dùng để nấu món ăn như trong cách nấu cháo trắng lá dứa. Món cháo này hỗ trợ tiêu hoá, giúp bạn cảm thấy nhẹ bụng, dễ chịu và chống ngán hiệu quả.

Cách nấu cháo trắng lá dứa thơm dậy mùi, vị thanh đạm cho cả nhà

Nguyên liệu lá dứa (lá nếp thơm) được sử dụng để nấu cháo

2. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nấu cháo trắng lá dứa bao gồm:

  • 100g gạo trắng

  • 50ml nước cốt dừa

  • 500ml nước trắng

  • 2 nhánh lá dứa

  • Các gia vị như: Muối, đường

Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Cháo Giữ Trọn Chất Dinh Dưỡng Cho Bé

Cách nấu cháo trắng lá dứa thơm dậy mùi, vị thanh đạm cho cả nhà

Gợi ý các bước nấu cháo trắng lá dứa đơn giản

3. Cách nấu cháo trắng lá dứa

  • Bước 1: Chuẩn bị gạo

Trước khi bắt đầu nấu cháo, bạn cần vo gạo thật sạch. Sau đó ngâm gạo với nước ấm trong khoảng 15 phút để gạo nở và mềm hơn, điều này giúp cho cháo nấu ngon hơn.

  • Bước 2: Nấu cháo

Để nấu cháo, bạn đun sôi nước trắng, đến khi nước đã sôi thì cho phần gạo đã vo vào. Lưu ý khi nấu cháo, bạn phải dùng muôi đảo cháo đều tay để gạo không bị bám dính vào đáy nồi, gây ra tình trạng cháo khê làm mất độ ngon.

  • Bước 3: Chuẩn bị lá dứa

Với lá dứa, bạn cần rửa sạch cho khỏi bụi bẩn. Sau đó cắt nhỏ lá dứa và băm nhuyễn rồi trộn với nước cốt dừa. Khi hỗn hợp đã có màu xanh tươi đẹp mắt, bạn vắt sạch phần bã lá dứa để chắt lấy nước cốt.

  • Bước 4: Nấu cháo với nước lá dứa

Khi cháo đã nở và có độ đặc sánh nhất định, bạn cho hỗn hợp nước cốt dừa và lá dứa vào đảo đều. Nêm nếm thêm với muối, đường cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Đun sôi một lần nữa rồi tắt bếp.

Cách nấu cháo trắng lá dứa tuy đơn giản, nhưng vị ngon lại gây ấn tượng bởi mùi thơm dễ chịu từ lá dứa. Cháo lá dứa sẽ có màu xanh đẹp mắt, với độ đặc mịn vừa phải. Cháo thích hợp dùng ngay sau khi nấu, khi còn nóng ấm. Bạn có thể sử dụng món cháo này vào buổi sáng, buổi xế chiều hoặc tối để tốt cho tiêu hóa của mình hơn.

Cách nấu cháo trắng lá dứa thơm dậy mùi, vị thanh đạm cho cả nhà

Cách nấu cháo trắng lá dứa mang lại thành phẩm thơm ngon

4. Lưu ý về cách nấu cháo trắng lá dứa và bảo quản

Dưới đây là một số lưu ý giúp món cháo lá dứa thơm ngon và bảo quản được lâu hơn.

4.1. Về cách nấu

  • Bạn có thể điều chỉnh lượng nước tùy theo nhu cầu ăn uống. Nếu thích ăn cháo loãng, bạn có thể cho nhiều nước hơn. Ngược lại nếu thích ăn cháo đặc, bạn hãy bớt lượng nước lại.

  • Khi nấu cháo bạn phải luôn ghi nhớ khuấy cháo đều tay, tránh tình trạng cháo bị bám vào đáy nồi và gây cháy, khê.

  • Đối với cách nấu cháo trắng lá dứa, nếu không thích băm nhuyễn lá dứa, bạn cũng có thể nấu trực tiếp lá dứa với nước cốt dừa rồi bỏ lá. Phần lá khi được nấu cũng có thể tự tiết ra những chất cần thiết.

4.2. Về cách bảo quản

  • Món cháo trắng lá dứa nên được ăn lúc còn nóng hoặc ấm. Nếu không sử dụng hết bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1 – 2 ngày.

  • Khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn cần bỏ trong túi hoặc hộp đóng kín để tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào cháo.

  • Hãy kiểm tra mùi vị của cháo trước khi sử dụng lại. Nếu phát hiện cháo bị chảy nước, tách nước khỏi gạo hoặc có mùi chua, khó ngửi thì không nên sử dụng.

Cách nấu cháo trắng lá dứa thơm dậy mùi, vị thanh đạm cho cả nhà

Nếu cháo có dấu hiệu đổi màu, tách nước, bạn cần đổ bỏ để tránh ngộ độc

Với cách nấu cháo trắng lá dứa trên đây, chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút là bạn đã có thể chuẩn bị cho gia đình một món ăn cực kỳ thanh đạm, lại có mùi vị hấp dẫn và thơm ngon. Đặc biệt, cháo trắng lá dứa còn rất tốt cho tiêu hóa, phù hợp làm một món ăn nhẹ trong những ngày bụng dạ của bạn đang bị yếu. Hãy lưu ngay bí quyết nấu cháo này và trổ tài nấu nướng cho gia đình mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *