Cách nấu cháo trắng sánh mịn, thơm ngon mà không hề cầu kỳ

Cách nấu cháo trắng sánh mịn, thơm ngon mà không hề cầu kỳ

Cách nấu cháo trắng khá đơn giản mà lại tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người ốm đau, bệnh tật, suy nhược cơ thể. Phần công thức nấu cháo trắng với nguyên liệu không cầu kỳ, các bước thực hiện dễ dàng. Do đó, món cháo trắng luôn được mọi người lựa chọn trong các bữa ăn để cải thiện sức khỏe gia đình.

1. Cháo trắng là gì? Công dụng của cháo trắng?

Cháo trắng là một món ăn truyền thống, được chế biến từ gạo và nước mà không có bất kỳ thành phần hay nguyên liệu nào khác. Để nấu cháo trắng, cần sử dụng một nồi đặc biệt có phần đáy dày. Tỷ lệ nước phải lớn hơn gấp ba lần lượng gạo.

Thông thường, cháo trắng thường được nấu từ cơm nguội, khi đó lượng nước cần dùng sẽ ít hơn. Cháo trắng có thể ăn kèm cùng với hành lá hoặc hột vịt muối để tăng hương vị.

Món cháo trắng được sử dụng để cải thiện sức khoẻ, giảm suy nhược cơ thể. Ngoài ra, cháo trắng còn một số công dụng khác như:

  • Cháo giúp cơ thể tiêu hóa tốt và giúp phòng ngừa táo bón. Do cháo được nấu mềm nên dễ dàng được tiêu hóa trong dạ dày. Nhờ vào việc này, cơ thể có thể hấp thu chất dinh dưỡng từ cháo một cách hiệu quả hơn.

  • Cháo có đặc tính loãng, do đó cung cấp lượng nước đáng kể cho cơ thể. Điều này có lợi cho hệ tiêu hóa vì nước giúp duy trì độ ẩm và sự mềm mại trong ruột, làm cho quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.

  • Cháo trắng không chỉ có tác dụng chống cảm lạnh mà còn kích thích vị giác, đặc biệt đối với người ốm. Điều này giúp cơ thể có một nguồn năng lượng ấm từ bên trong, giảm nguy cơ nhiễm lạnh.

Cách nấu cháo trắng sánh mịn, thơm ngon mà không hề cầu kỳ

Cháo trắng tốt cho hệ tiêu hoá

Xem thêm: Một Bát Cháo Trắng Bao Nhiêu Calo? Công Thức Chế Biến Đơn Giản, Ăn Hoài Không Chán

2. Các bước thực hiện nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện

Dưới đây là các bước nấu cháo trắng đơn giản bạn có thể tham khảo để có thành phẩm thơm ngon, sánh mịn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 100g

  • Gạo nếp 20g

  • Muối 1 ít

  • Gia vị khác

2.2. Cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện chi tiết

Bước 1: Ngâm gạo

Gạo tẻ và gạo nếp đem đi vo sạch, loại bỏ bụi bẩn bám bên ngoài. Sau đó, ngâm trong khoảng 3 – 4 giờ rồi vớt ra giá, để ráo nước rồi mới đi nấu.

Bước 2: Nấu cháo

Khi thấy gạo đã ráo, cho toàn bộ vào nồi cơm điện. Tiếp theo đổ thêm 1,5 lít nước và một chút muối để cháo đậm đà hơn. Sau đó, đậy nắp nồi cơm điện và nhấn nút Cook để nấu.

Khoảng 10 – 15 phút sau, cháo sẽ sôi. Lúc này, rút điện ra. Để cháo có độ sánh mịn và thơm ngon hơn, sau khi rút điện, không cho ra bát luôn mà để cháo ủ trong nồi thêm 10 phút.

Bước 3: Thành phẩm món cháo trắng nấu bằng nồi cơm điện

Chỉ với vài thao tác cực kỳ đơn giản, trong khoảng 20 – 30 phút là có ngay món cháo trắng thơm ngon, bổ dưỡng. Hạt cháo mềm mịn, nở, thơm ngon rất dễ ăn và tốt cho đường tiêu hoá. Đây là lựa chọn hoàn hảo khi chăm sóc các thành viên trong gia đình, đặc biệt là những lúc thời tiết thay đổi đột ngột, cơ thể dễ nhiễm bệnh.

Cách nấu cháo trắng sánh mịn, thơm ngon mà không hề cầu kỳ

Cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện dễ dàng

3. Cách nấu cháo trắng đơn giản bằng bếp ga

Cách nấu cháo trắng bằng bếp ga phù hợp với mọi gia đình. Bạn có thể áp dụng những bước sau để món cháo đạt độ chín mềm, không bị khê, nhão.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 150g

  • Gạo nếp 30g

  • Muối: ½ muỗng cà phê

  • Hành lá: 1 – 2 nhánh

  • Gia vị khác để nêm nếm

3.2. Các bước nấu cháo trắng bằng bếp ga

Bước 1: Vo và ngâm gạo

  • Cho gạo tẻ và gạo nếp vào thau, vo sạch 2 – 3 lần với nước. Sau đó, tiến hành ngâm gạo từ 5 – 6 tiếng để gạo no nước, khi nấu sẽ có độ nở.
  • Khi ngâm xong, vớt gạo ra, vo lại 1 lần nữa thật nhẹ nhàng với nước rồi để ráo.

Bước 2: Nấu cháo bằng bếp ga

  • Cho toàn bộ phần gạo tẻ và gạo nếp vào nồi. Đổ thêm ½ muỗng cà phê muối và 2 lít nước rồi bắc lên bếp, bật bếp ở chế độ lửa vừa phải.
  • Khi thấy cháo sôi khoảng 2 – 3 phút thì vặn nhỏ lửa. Dùng muỗng khuấy nhẹ tay để cháo không bị vón cục. Đun thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm món cháo trắng nấu bằng bếp ga

Tuân thủ theo cách nấu cháo trắng trên sẽ có thành phẩm là nồi cháo trắng nóng hổi, thơm lừng hương gạo nếp. Có thể thêm một chút hành lá và hạt tiêu để tăng độ hấp dẫn. Trời lạnh mà có một bát cháo trắng quây quần cùng gia đình thì còn gì bằng!

Cách nấu cháo trắng sánh mịn, thơm ngon mà không hề cầu kỳ

Thành phẩm sau khi thực hiện công thức nấu cháo trắng là bát cháo nóng hổi, thơm lừng​

4. Cách nấu cháo trắng lá dứa hột vịt muối chuẩn vị

Cách nấu cháo trắng lá dứa hột vịt muối là món ăn quen thuộc với người Việt, cách chế biến vô cùng đơn giản, dễ thực hiện.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 100g

  • Gạo nếp: 25g

  • 1 bó lá dứa thơm

  • ½ chén gạo tẻ và 1 ít gạo nếp

  • 1 bó lá dứa thơm

  • Trứng vịt muối: 6 quả

  • Muối

4.2. Công thức nấu cháo trắng lá dứa hột vịt muối thơm ngon

Bước 1:

  • Gạo đem đi vo sạch sẽ với nước rồi cho vào nồi. Thêm khoảng 1,5 lít nước và một chút muối. Bật bếp và nấu tới khi hạt cháo nhừ, sánh mịn.
  • Tiếp theo, cắt 2 – 3 lá dứa thành khúc, cho vào nồi nấu cùng. Điều này sẽ giúp cháo có mùi thơm ngon khác biệt.
  • Lưu ý: Để cháo nhừ, khi thấy cháo sôi thì thêm nước vào đun cùng và vặn nhỏ lửa.

Bước 2:

  • Phần lá dứa còn lại rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ bằng ngón tay rồi cho vào máy xay để xay lấy nước cốt.
  • Trứng vịt muối rửa sạch, cho nước vào luộc kỹ rồi bóc bỏ vỏ, bổ đôi vừa ăn.

Bước 3:

Quan sát thấy cháo đã chín nhừ thì cho phần nước cốt lá dứa vào cùng. Dùng muỗng đảo nhẹ tay để cháo không bị nát. Đun với lửa nhỏ thêm khoảng 5 phút là có thể tắt bếp.

Bước 4:

Thành phẩm món cháo trắng lá dứa hột vịt muối đã hoàn thành. Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu cháo trắng kết hợp cùng hột vịt muối là bát cháo trắng lá dứa hột vịt muối mới lạ, bắt mắt. Vị ngọt thơm của gạo nếp kết hợp cùng hột vịt muối giúp món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn.

Cách nấu cháo trắng sánh mịn, thơm ngon mà không hề cầu kỳ

Cháo trắng lá dứa hột vịt muối thơm ngon, mới lạ

5. Hướng dẫn bảo quản cháo trắng

Sau khi sử dụng món cháo trắng, nếu còn dư cháo, có thể cho vào các dụng cụ lưu trữ như gốm sứ hoặc nhựa, tránh sử dụng dụng cụ làm bằng kim loại. Sau đó, đặt cháo vào ngăn mát của tủ lạnh và lưu trữ trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 ngày. Lưu ý, nếu để quá lâu, cháo sẽ mất đi hương vị thơm ngon và một số chất dinh dưỡng có thể bị giảm đi.

Cách nấu cháo trắng sánh mịn, thơm ngon mà không hề cầu kỳ

Bảo quản cháo trắng trong tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày

Cách nấu cháo trắng không tốn thời gian, thao tác đơn giản mà tốt cho sức khoẻ. Tuỳ theo sở thích có thể lựa chọn những món ăn kèm cùng cháo trắng để hương vị thêm hấp dẫn. Với công dụng tuyệt vời, cháo trắng vẫn luôn được lựa chọn trong mỗi gia đình, đặc biệt là khi đang loay hoay tìm kiếm món ăn để chăm sóc người bệnh, ốm đau.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *