2 cách pha nước mắm chua ngọt cho mọi món chấm: Vụng đến mấy cũng làm được

2 cách pha nước mắm chua ngọt cho mọi món chấm: Vụng đến mấy cũng làm được

Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của gia đình Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách pha nước mắm chua ngọt phù hợp với từng món ăn với các công thức riêng biệt

Bạn đang đọc: 2 cách pha nước mắm chua ngọt cho mọi món chấm: Vụng đến mấy cũng làm được

1. Tỷ lệ pha nước nước mắm chua ngọt

2 cách pha nước mắm chua ngọt cho mọi món chấm: Vụng đến mấy cũng làm được

Pha nước mắm đúng tỷ lệ sẽ giúp bát nước chấm hoàn hảo hơn

Ngoài việc khám phá hai cách pha nước mắm chua ngọt được yêu thích thì tỷ lệ phổ biến để pha nước mắm chua ngọt là 1:1:1:4. Tương ứng với 1 thìa mắm, 1 thìa đường, 1 thìa chanh, 4 thìa nước. sử dụng tỷ lệ này sẽ tạo ra một bát nước chấm chua ngọt hoàn hảo nhờ vị mặn của nước mắm, vị ngọt từ đường và vị chua chua của chanh.

Bạn cũng có thể điều chỉnh tỷ lệ này theo khẩu vị và số lượng muốn pha. Nếu bạn và gia đình thích ăn mặn có thể thêm lượng nước mắm và đường, nếu bạn thích ăn chua thì có thể tăng thêm lượng nước chanh.

2. Bật mí hai cách pha nước mắm chua ngọt để được lâu

Hiện nay có hai cách pha nước mắm chua ngọt có thể để được lâu được nhiều người sử dụng. Để pha nước mắm chua ngọt ngon bạn cần chuẩn vị và chọn lựa thật kỹ các loại nguyên liệu và thực hành đúng công thức như sau:

2.1 Cách pha nước mắm chua ngọt

Bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau để pha nước chấm:

  • Tỏi băm
  • Ớt băm
  • Đường
  • Nước mắm
  • Nước sôi
  • Chanh

Cách làm nước mắm chua ngọt khá đơn giản bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Cho đường và nước lọc vào bát sau đó khuấy cho đến khi tan hết đường
  • Bước 2: Thêm nước chanh, nước mắm vào bát khuấy đều.
  • Bước 3: Thêm tỏi, ớt băm vào chén và khuấy đều.

Lưu ý: Hãy cho theo thứ tự như trên để tỏi và ớt nổi lên trên, điều này sẽ mang lại sự đẹp mắt cho bát nước chấm của bạn.

2.3 Cách pha nước mắm chua ngọt từ dứa (thơm)

Tìm hiểu thêm: Cách làm bơ xào tỏi siêu bổ dưỡng, ăn vừa ngon vừa lạ miệng

2 cách pha nước mắm chua ngọt cho mọi món chấm: Vụng đến mấy cũng làm được
Cách pha nước mắm chua ngọt từ dứa

Nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt từ dứa cần có:

  • Dứa: 1 trái
  • Tỏi, ớt
  • Nước lọc
  • Nước mắm, đường, giấm

Cách pha nước mắm chua ngọt từ dứa gồm các bước sau:

Bước 1: Gọt vỏ quả dứa bỏ mắt sau đó cắt miếng vừa ăn. Bỏ vỏ tỏi ớt rồi cho vào máy xay, xay nhỏ.

Bước 2: Nấu nước mắm: Cho vào nồi 1 bát nước mắm, 1 bát nước lọc, 1 chén bát đường và khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện. Tiếp đó cho dứa vào đợi cho sôi và cạn xuống còn 1 nửa thì tắt bếp.

Bước 3: Đợi nồi nước mắm của bạn nguội thì vớt dứa ra, sau đó cho ớt xay, 2 thìa giấm vào khuấy đều. Sau đó bạn có thể cho chúng vào hũ có nắp đậy vào và bảo quản trong tủ lạnh.

3. Thưởng thức nước mắm chua ngọt với món nào đúng vị nhất

Có rất nhiều món ăn có thể kết hợp với mắm. Tuy nhiên dưới đây là những món nếu không kết hợp với nước mắm chua ngọt sẽ mất đi một phần hương vị

3.1 Bún thịt nướng

Đây là món ăn phổ biến và được cả 3 miền yêu thích. Tùy vào khẩu vị mỗi người có thể sử dụng làm bữa chính hay điểm tâm. Bún thịt nướng ăn kèm với các loại rau chấm với nước mắm chua ngọt sẽ tạo nên hương vị tuyệt vời cho món ăn.

3.2 Bánh xèo

Cách pha nước mắm chua ngọt để chấm món bánh xèo có thể thay đổi so với công thức trên để phù hợp với từng địa phương. Món ăn này khi được kết hợp với nước mắm sẽ có vị ngon hơn nhiều.

3.3. Phở cuốn

Món ăn này gồm các loại rau củ, thịt, tôm,… có thể thay đổi các nguyên liệu khác nhau để phù hợp với sở thích từng người, nhưng món nước mắm chua ngọt thì không thể thay thế. Món ăn này cũng được yêu thích ở cả 3 miền.

3.4. Cơm tấm

Cơm tấm món ăn được làm từ cơm tấm kết hợp với sườn heo nướng, chả lụa, bì heo, trứng ốp la,… món ăn này sẽ hoàn hảo hơn khi được kết hợp với nước mắm chua ngọt.

3.5 Thịt luộc

Thịt luộc là món ăn quen thuộc của các gia đình Việt Nam. Món ăn này thường được ăn kèm với nước mắm chua ngọt. Thịt luộc chín mềm, ngọt thịt chấm với nước mắm chua ngọt cay cay, thơm thơm rất ngon.

3.6 . Nem chua rán

Nem chua rán là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Nem chua rán có vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay chấm với nước mắm chua ngọt càng làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Tham khảo:

Cách Làm Cơm Tấm Ngon Chuẩn Vị Sài Gòn Ai Cũng Mê Tít

Một Suất Bún Thịt Nướng Bao Nhiêu Calo? Cách Ăn Bún Thịt Nướng Không Lo Béo

4. Mẹo pha nước mắm chua ngọt chuẩn vị

Việc pha được nước nắm chua ngọt ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước mắm. Chính vì vậy hãy sử dụng nước mắm ngon, có độ đạm cao để bát nước mắm chua ngọt đậm đà hơn.

Để hai cách pha nước mắm chua ngọt ngon đều cần dùng chanh tươi để pha mới có thể tạo được vị chua tự nhiên. Băm nhuyễn Tỏi, ớt sẽ giúp nước mắm thơm ngon hơn. Ngoài ra, có thể thêm một chút hạt tiêu xay để nước mắm thêm đậm đà.

5. Cách bảo quản nước mắm chua ngọt

2 cách pha nước mắm chua ngọt cho mọi món chấm: Vụng đến mấy cũng làm được

>>>>>Xem thêm: Học ngay cách nấu trứng kho tàu ngon hơn ngoài tiệm, bé ăn là mê ngay

Nên bảo quản nước mắm chua ngọt trong chai thủy tinh đóng kín

Nếu bạn muốn bảo quản nước mắm chua ngọt để dùng hàng ngày thì hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Việc này sẽ giúp tránh bị hư hỏng. Tuy nhiên bạn chỉ nên bảo quản nước mắm chua ngọt trong vòng 1 tuần.

Với hai cách pha nước mắm chua ngọt ở trên, bạn nên để chúng ở trong chai thủy tinh có nắp đóng kín được và để vào ngăn mát. Khi dùng thì đổ ra bát 1 lượng vừa ăn. Không nên để nước mắm trong bát hoặc tô rồi cho vào tủ lạnh vì chúng sẽ bám mùi vào các loại thức ăn khác hoặc nhanh bị hỏng

Xem thêm bài viết cách làm nước chấm bún chả nướng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *