Cách nấu cháo xương ống heo cực kỳ đơn giản nhưng không phải ai cũng nấu một cách chuẩn vị. Chỉ với một vài nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có ngay bát cháo có giá trị dinh dưỡng cực cao. Vậy bạn còn chờ gì mà không bắt tay vào bếp nấu món cháo này cho các thành viên trong gia đình bồi bổ sức khỏe ngay thôi nào !
1. Lợi ích của cháo xương ống heo đối với sức khỏe
Theo như chia sẻ của chuyên gia Sian Porter thuộc Hiệp hội Dinh dưỡng Anh đã cho rằng, nước được hầm từ xương ống có nhiều công dụng khác nhau trong phòng và điều trị cảm lạnh, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Trong quá trình hầm xương ống , các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất quan trọng có trong xương như: magie, canxi, phốt pho, các axit amin như collagen, glycine,… sẽ bắt đầu bị phá vỡ cấu trúc và giải phóng ra ngoài, hòa tan vào nước hầm xương.
Về cơ bản, những chất này rất dễ hấp thu, điều này có vai trò hết sức quan trọng vì cho dù bạn ăn bao nhiêu chất bổ, nhưng nếu khó hấp thu cũng không mang lại quá nhiều lợi ích. Cháo xương ống đã giải quyết được vấn đề đó khi món ăn này vừa giàu chất dinh dưỡng lại vừa dễ hấp thu các chất dinh dưỡng đó vào cơ thể.
2. Cách nấu cháo xương ống heo ngon
2.1. Các nguyên liệu thực hiện cách nấu cháo xương ống heo
-
Thịt xương ống heo (có tủy): 300 gam
-
Gạo tẻ: 300 gam
-
Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, hành lá, ngò gai
2.2. Mẹo chọn mua xương ống heo ngon
- Bạn nên chọn xương ống heo ở phần chân sau, phần xương không nên quá bé, phía bên ngoài sẽ là một lợp thịt tươi bao phủ.
- Không nên mua những phần xương có mùi lạ, màu sắc tái tái và tránh mua những phần xương đã bị đông cứng vì phần xương này đã để lâu, không còn được ngon.
2.3. Các bước thực hiện cách nấu cháo xương ống heo
Bước 1: Đầu tiên, bạn đem phần xương heo đi rửa thật sạch với nước muối loãng. Sau đó bắc một cái nồi lên bếp nấu nước sôi, sau khi nước đã sôi thì bạn đem xương trần qua khoảng 2 phút thì vớt ra rửa lại với nước lạnh.
Bước 2: Đem phần xương ống đó tiếp tục đi hầm trong vòng 1 tiếng, đợi cho đến khi phần thịt bên ngoài đã tróc ra thì tiếp tục lọc phần xương đem ra.
Bước 3: Trong quá trình đợi hầm xương, ta làm sạch ngò gai và hành lá, sau đó thái nhỏ chúng ra.
Bước 4: Sau khi đã có phần nước cốt hầm xương thì bạn tiếp tục nấu cháo, đổ gạo đã được vo sạch vào nồi nước hầm xương. Sau đó nêm thêm một số gia vị cần thiết như muối, bột ngọt, hạt nêm, nêm nếm sao cho vừa ăn. Sau khi đã nêm gia vị xong, bạn khuấy đều nồi cháo lên và tiếp tục nấu cháo thêm khoảng 25 đến 30 phút nữa, cuối cùng thì bạn tắt bếp.
2.4. Thưởng thức cháo xương ống heo
Múc cháo ra tô, thêm vào 1 ít hành ngò được cắt nhỏ và 1 ít hạt tiêu lên bề mặt cháo là bạn đã có ngay món cháo xương ống thơm ngon cực kỳ bắt mắt. Mùi thơm nồng nàn của hành ngò, hạt tiêu, kết hợp cùng vị béo béo của thịt và tủy xương tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo.
Xem thêm: Chẳng Lo Con Còi Xương Với Cách Nấu Cháo Trai Cho Bé Mẹ Nấu Cực Dễ
3. Một số câu hỏi thường gặp
3.1. Bà bầu có nên ăn nhiều cháo xương ống heo không?
Bà bầu không nên ăn quá nhiều cháo xương ống heo bởi vì, trong quá trình hầm xương nấu cháo, lượng chất béo được giải phóng ra từ xương. Mà lượng chất béo quá nhiều có thể kìm hãm sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác đi vào cơ thể, từ đó khiến các mẹ thiếu hụt đi một lượng vitamin và khoáng chất từ các thức ăn giàu dinh dưỡng. Ăn quá nhiều cháo thường xuyên cũng có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày do việc tiêu hóa nhanh có thể gây ra khó tiêu.
Ngoài ra, ăn cháo xương ống heo quá thường xuyên còn làm hạn chế động tác nhai và tiết nước bọt đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến nhu động dạ dày bị suy yếu. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn cháo xương ống heo khoảng 3- 4 lần/ tuần là vừa đủ.
3.2. Ăn nhiều cháo xương ống heo có gây tăng cân không?
Câu trả lời ở đây là có. Bởi vì thành phần chính của cháo đó là gạo, nhưng gạo là loại thực phẩm chứa rất nhiều tinh bột, nhưng hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất lại rất thấp. Khi ăn cháo xong, nó sẽ lập tức chuyển hóa thành glucose để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, xương ống heo cũng chứa rất nhiều chất béo bão hòa, việc ăn nhiều chất béo cũng sẽ làm tăng cân một cách chóng mặt. Do vậy, nếu bạn ăn cháo quá nhiều trong một thời gian dài cũng sẽ làm tăng cân một cách nhanh chóng.
3.3. Các món ăn khác được làm từ xương ống?
Ngoài cách nấu cháo xương ống heo thơm ngon, bổ dưỡng ra thì vẫn còn một vài món ăn khác được làm từ nguyên liệu này có hương vị ngon cũng không kém cạnh. Các món ăn đó bao gồm:
-
Bánh canh nấu xương ống heo
-
Canh xương ống heo hầm với củ cải
-
Súp nui nấu với xương ống heo
-
Món canh đu đủ hầm với xương ống heo thơm ngon
-
Canh khoai môn hầm với xương ống heo
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Lươn Ngon Không Bị Tanh Nếu Biết Mẹo Này
Cách nấu cháo xương ống nhìn chung không hề khó. Bỏ túi ngay những công thức nấu món cháo này ở trên bạn sẽ có được bát cháo nóng hổi cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho các thành viên trong gia đình, giúp mọi người luôn khỏe mạnh nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !