Cách nấu cháo yến mạch cá hồi bí đỏ vô cùng thơm ngon cho cả gia đình chỉ bằng một vài nguyên liệu dễ tìm kiếm như cá hồi, yến mạch, bí đỏ. Món cháo này không chỉ có vị ngọt thanh mà còn giàu chất dinh dưỡng cần thiết giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường sức đề kháng, tốt cho da, tốt cho não bộ.
1. Lợi ích của cháo yến mạch cá hồi bí đỏ đem lại cho sức khỏe
Cháo yến mạch cá hồi bí đỏ là sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu giàu dinh dưỡng. Yến mạch là cung cấp chất xơ, vitamin B, và khoáng chất như mangan và sắt. Cá hồi chứa omega-3, protein, vitamin D và các khoáng chất khác. Bí đỏ cung cấp vitamin A, vitamin C và chất xơ cho cơ thể.
- Hỗ trợ tim mạch: Cá hồi có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh tim và đột quỵ. Yến mạch cũng có khả năng giảm cholesterol xấu trong máu và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Trong yến mạch và bí đỏ có chứa chất xơ giúp hỗ trợ tăng cường hệ tiêu hóa.
- Tăng cường sức đề kháng: Cháo yến mạch cá hồi bí đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi sự tác động của các gốc tự do.
- Hỗ trợ sự phát triển não bộ: Omega-3 từ cá hồi và các dưỡng chất từ yến mạch và bí đỏ hỗ trợ sự phát triển và hoạt động của não bộ.
- Tốt cho da: Vitamin A, vitamin C và chất xơ trong cháo yến mạch cá hồi bí đỏ giúp duy trì làn da khỏe mạnh, mịn màng.
2. Cách nấu cháo yến mạch cá hồi bí đỏ
2.1. Nguyên liệu
- 200g yến mạch
- 200g bí đỏ
- 200g cá hồi
- 1 củ hành tím
- Gia vị
2.2. Cách chế biến
Tham khảo một số bước cách nấu cháo yến mạch cá hồi bí đỏ sau:
Sơ chế nguyên liệu
- Yến mạch vo sạch, ngâm trong nước khoảng 10-15 phút.
- Bí đỏ gọt vỏ, sau đó bạn bỏ hạt, cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi hấp chín.
- Cá hồi sơ chế sạch, sau đó băm nhỏ.
- Hành tím bạn đem đi bóc sạch vỏ rồi băm nhỏ.
Xào cá hồi
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím đã bóc rồi cho cá hồi vào xào chín. Thêm một chút muối và tiêu vào hỗn hợp cá hồi cho vừa ăn.
Cách nấu cháo yến mạch cá hồi bí đỏ
- Cho yến mạch vào nồi cùng với nước lọc vừa đủ, đun sôi với lửa to. Sau đó, hạ nhỏ lửa, đun cho đến khi cháo chín nhừ.
- Khi cháo đã chín, bạn cho bí đỏ đã hấp vào, khuấy đều cho bí đỏ nhuyễn.
- Cuối cùng, cho cá hồi đã xào chín vào, khuấy đều để các hỗn hợp hòa quyện với nhau.
Mẹo nhỏ
- Để cháo thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm sữa tươi hoặc nước cốt dừa.
- Nếu nấu cháo yến mạch cá hồi bí đỏ cho trẻ em, bạn nên xay nhuyễn bí đỏ và cá hồi trước khi cho vào cháo.
2.3. Thành phẩm
Múc cháo ra tô, rắc thêm một chút hành lá là có thể thưởng thức. Như vậy chỉ với một vài bước cơ bản của cách nấu cháo yến mạch cá hồi bí đỏ, bạn đã có một bát cháo thơm ngon cùng gia đình thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Yến Mạch Bí Đỏ Giảm Cân: Vừa Ăn Ngon, Vừa Kiểm Soát Cân Nặng Tốt
3. Cách chọn mua cá hồi và bí đỏ tươi ngon
Cách chọn mua cá hồi tươi ngon:
- Mắt cá: Mắt cá hồi tươi thường sẽ có màu trong, sáng và hơi phồng lên. Nếu mà mắt cá bị đục, ngả vàng hoặc lõm xuống thì cá đó đã bị ươn.
- Da cá: Da cá hồi tươi ngon thường sẽ có màu sáng, bóng và bám chặt vào thân cá. Nếu da cá bị bong tróc hoặc có vết trầy xước thì cá không còn tươi.
- Thân cá: Cá tươi là thân có màu hồng cam hoặc cam sáng, thịt săn chắc và đàn hồi tốt khi cá còn tươi. Nếu thân cá bị thâm, nhũn hoặc có mùi hôi thì cá không còn tươi và không nên chọn mua.
- Mang cá: Mang cá hồi tươi ngon là màu đỏ tươi, không bị rách và không có mùi hôi.
Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon
- Vỏ bí đỏ: Vỏ bí đỏ tươi ngon sẽ có màu cam sáng, trơn nhẵn và không có vết nứt.
- Cân nặng: Bí đỏ tươi ngon thường có cân nặng từ 1,5 đến 2kg.
- Cảm nhận khi cầm: Bí đỏ tươi ngon khi cầm sẽ có cảm giác chắc tay, nặng còn nếu quả bí đỏ quá nhẹ thì có thể bí đỏ đã bị héo.
Một số lưu ý khi chọn mua cá hồi và bí đỏ
- Nên chọn mua cá hồi và bí đỏ tại các cửa hàng thực phẩm uy tín và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Không nên mua cá hồi hoặc bí đỏ đông lạnh.
- Không nên mua cá hồi hoặc bí đỏ có mùi hôi khó chịu.
4. Cách sơ chế cá hồi không bị tanh
Có nhiều cách để khử mùi tanh của cá hồi khi sơ chế để thực hiện cách nấu cháo yến mạch cá hồi bí đỏ thu được thơm ngon. Bạn có thể tham khảo một số cách sau:
- Dùng chanh: Chanh có chứa axit citric, có tác dụng khử mùi tanh của cá rất hiệu quả.
- Dùng giấm: Giấm cũng có tác dụng tương tự như chanh. Bạn có thể dùng giấm trắng hoặc giấm táo để khử mùi tanh của cá hiệu quả.
- Dùng sữa tươi: Sữa tươi có chứa các protein có tác dụng trung hòa mùi tanh của cá. Bạn có thể ngâm cá hồi trong sữa tươi khoảng 10 phút trước khi chế biến để khử mùi tanh của cá.
- Dùng gừng: Gừng thường có vị cay, có tác dụng khử mùi tanh của cá rất hiệu quả bằng cách giã nát gừng rồi cho vào cá, trộn đều và để khoảng 10 phút trước khi chế biến.
5. Trẻ nhỏ có ăn được cháo cá hồi yến mạch bí đỏ không
Trẻ nhỏ có thể ăn được cháo cá hồi yến mạch bí đỏ. Đây là một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng, dễ dàng chế biến. Cách nấu cháo yến mạch cá hồi bí đỏ, phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em bởi nhưỡng dưỡng chất mà món ăn mang lại:
- Cá hồi: Cá hồi là một loại thực phẩm giàu omega-3, protein, vitamin D, selen giúp phát triển trí não, thị lực, hệ miễn dịch và hệ tim mạch của trẻ nhỏ. Hơn nữa nó còn giúp xây dựng và phát triển cơ bắp, xương, răng của trẻ.
- Yến mạch: Yến mạch là một loại ngũ cốc giàu chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra nó còn giúp tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ khỏe mạnh.
- Bí đỏ: Bí đỏ là một loại thực phẩm giàu vitamin A, C, E, kali, sắtgiúp phát triển thị lực, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của trẻ.
Tuy nhiên, khi nấu cháo cá hồi yến mạch bí đỏ cho trẻ nhỏ, các mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau:
- Chọn cá hồi tươi ngon và không có mùi tanh.
- Xay nhuyễn cá hồi cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi trước khi nấu.
- Bắt đầu cho trẻ ăn cháo cá hồi yến mạch bí đỏ với lượng nhỏ, tăng dần theo từng ngày để theo dõi phản ứng của trẻ sau khi ăn cháo. Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như dị ứng, tiêu chảy,… cần ngừng cho trẻ ăn và đưa trẻ đến cơ sở y tế.
Xem thêm: Nằm Lòng Cách Nấu Cháo Yến Mạch Bí Đỏ Cho Bé Ngon Lành, Đủ Chất, Mẹ Thêm Vui
Cháo yến mạch cá hồi bí đỏ là một món cháo bổ dưỡng, thơm ngon, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Món cháo này có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, protein, vitamin, selen,… giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Nếu bạn là một nội trợ thì hãy tham khảo ngay cách nấu cháo yến mạch cá hồi bí đỏ của bài viết trên để nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức.