Nếu biết cách nấu cháo yến mạch trứng gà đúng chuẩn, bé sẽ không khỏi thích thú bởi sự thơm ngon của món ăn này. Đặc biệt, trứng gà và yến mạch là 2 loại thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bé. Vì vậy, các bậc phụ huynh đừng quên bổ sung thêm món này vào thực đơn của bé yêu.
1. Cho bé ăn yến mạch và trứng gà có tốt không?
Theo các chuyên gia, cháo yến mạch và trứng gà là món ăn bổ dưỡng nên có trong thực đơn ăn dặm của bé.
Cụ thể, yến mạch cung cấp lượng lớn các chất dinh dưỡng như:
-
Vitamin dồi dào: yến mạch chứa 03 loại vitamin B, E, K giúp chuyển hóa dinh dưỡng thành năng lượng cho cơ thể của trẻ phát triển tốt hơn.
-
Chứa khoáng chất cao: vì chứa lượng protein đủ cho bé, yến mạch có thể giúp quá trình tiêu hóa của bé ổn định mà không gây táo bón, khó tiêu.
-
Tăng cường hệ thống miễn dịch: hàm lượng vitamin và khoáng chất trong yến mạch sẽ giúp con khỏe mạnh và ít ốm vặt.
Trứng gà cũng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như:
-
Phát triển xương: vì chứa lượng lớn các loại vitamin tốt cho xương như vitamin D, A, E, K nên trứng là món không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm của các bé.
-
Tốt cho mắt: trứng chứa chất chống oxy hóa nên có thể giúp bảo vệ mắt của bé khỏi bị bệnh võng mạc và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.
2. Cách nấu cháo yến mạch trứng gà hấp dẫn cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo trứng gà yến mạch thơm ngon, dễ ăn nhất chính là kết hợp chúng với những nguyên liệu khác như cà rốt, khoai tây, rau ngót… Những loại rau củ quả này không chỉ tăng thêm độ ngọt tự nhiên cho món ăn mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho bé.
2.1. Cách nấu cháo yến mạch trứng gà đơn giản
Vì chỉ sử dụng 02 nguyên liệu là yến mạch và trứng gà nên đây là cách nấu nhanh gọn nhất.
Nguyên liệu cần có:
-
Yến mạch: 30 gram
-
Trứng gà: 01 quả
-
Dầu oliu: 01 thìa
Các bước thực hiện:
-
Bạn ngâm yến mạch với nước.
-
Sau khi yến mạch đã mềm, bạn đem yến mạch vừa được ngâm nấu chín, để nước sôi từ 5 – 7 phút. Bạn cần khuấy đều tay để yến mạch không bị khê.
-
Nồi yến mạch sôi được 5 phút, bạn cho lòng đỏ trứng vào và khuấy tan.
-
Bạn khuấy đều cháo trong khoảng 4 – 5 phút rồi cho dầu oliu vào.
2.2. Cách nấu cháo yến mạch trứng gà khoai lang thơm ngon
Khoai lang chứa hàm lượng vitamin A cao nhất trong các loại rau củ, vì vậy, việc thêm chúng vào thực đơn ăn dặm là rất tốt cho trẻ.
Nguyên liệu:
-
Yến mạch: 50 gram
-
Trứng gà: 01 quả
-
Khoai lang: 0,5 củ
-
Rau cần: 02 nhánh
Cách làm như sau:
-
Ngâm bột yến mạch trong vòng 20 phút.
-
Bạn gọt và rửa sạch khoai lang. Sau đó luộc và xay chúng thật nhuyễn.
-
Bạn rửa sạch rau cần rồi bỏ rễ, cắt thành miếng nhỏ và xay nhuyễn.
-
Sau đó, bạn đun yến mạch trong lửa nhỏ. Khi đã sôi, bạn cho khoai lang, trứng và rau cần vào khuấy. Nồi cháo sôi lăn tăn khoảng 5 phút là có thể bắc xuống.
2.3. Cách nấu cháo yến mạch trứng gà cà rốt
Cách nấu cháo yến mạch trứng gà kết hợp với cà rốt sẽ khiến món ăn thêm ngon ngọt, giúp trẻ dễ ăn và thích thú hơn.
Nguyên liệu:
-
Yến mạch: 50 gram
-
Cà rốt: 0,5 củ
-
Trứng gà: 01 quả
-
Thịt bò: 1 lạng
Các bước nấu:
-
Đầu tiên, bạn ngâm yến mạch khoảng 15 – 20 phút.
-
Bạn hãy rửa và xay nhuyễn thịt bò.
-
Cà rốt cần được làm sạch, hấp và nghiền mịn.
-
Bước tiếp theo là đun sôi yến mạch trong 7 phút rồi khuấy trứng gà, thịt bò xay và cà rốt vào cùng.
-
Cuối cùng là nêm nếm gia vị vừa ăn.
2.4. Cách nấu cháo yến mạch trứng gà khoai tây
Vị ngọt bùi của khoai là lý do khiến các bé luôn thấy hào hứng với món cháo yến mạch trứng gà khoai tây.
Nguyên liệu cần có:
-
Yến mạch: 50 gram
-
Trứng gà: 01 quả
-
Khoai tây: 01 củ
Cách làm:
-
Bước đầu tiên là ngâm nở yến mạch khoảng 10 – 15 phút.
-
Sau đó, bạn làm sạch khoai tây rồi đem hấp và nghiền mịn.
-
Trong khi đun yến mạch, bạn đừng quên khuấy đều để tránh yến mạch bị khê.
-
Sau khi đã sôi được 5 phút, bạn cho khoai tây cùng một quả trứng gà vào nồi và khuấy liên tục từ 1 – 2 phút là món ăn đã hoàn thành.
2.5. Cách nấu cháo yến mạch trứng gà cùng rau ngót
Rau ngót là thực phẩm giàu vitamin và đạm, giúp phòng tránh quáng gà và còi xương ở trẻ. Chính vì vậy, cách nấu cháo yến mạch trứng gà với rau ngót là công thức mẹ không nên bỏ qua.
Nguyên liệu:
-
Yến mạch: 30 gram
-
Rau ngót non: 20 gram
-
Trứng gà: 01 quả
-
Dầu oliu: 01 thìa
Cách làm:
-
Bước đầu tiên là ngâm yến mạch trong khoảng 15 – 20 phút.
-
Trong lúc đợi yến mạch nở, bạn hãy rửa và băm nhỏ rau ngót.
-
Khi yến mạch đã nở, bạn đun yến mạch cùng 200ml nước và khuấy nồi liên tục.
-
Yến mạch chín là lúc thích hợp để đập trứng gà và cho rau ngót vào. Bạn tiến hành khuấy đều. Hỗn hợp sôi thì có thể tắt bếp và nêm gia vị.
2.6. Cách nấu cháo yến mạch trứng gà bí đỏ
Bí đỏ là nguyên liệu giúp món cháo thêm ngậy và sánh mịn. Bên cạnh đó, màu cam của loại rau củ này có khả năng kích thích vị giác, khiến trẻ ăn ngon hơn. .
Nguyên liệu cần có:
-
Yến mạch: 30 gram
-
Trứng gà: 01 quả
-
Bí đỏ: 100 gram
Cách làm:
-
Bạn cần ngâm yến mạch khoảng 15 phút.
-
Bước tiếp là làm sạch, gọt vỏ và hấp chín bí đỏ.
-
Để bí đỏ được nhuyễn, bạn có thể dùng máy xay hoặc thìa để nghiền.
-
Sau đó, đun yến mạch trong khoảng 5 phút rồi bạn cho bí đỏ và trứng gà vào nồi.
-
Bạn hãy đảo cháo đều tay. Khi cháo sôi là có thể cho ra bát.
2.7. Cách nấu cháo yến mạch trứng gà rau củ
Đây là cách nấu cháo yến mạch trứng gà giàu dinh dưỡng được nhiều mẹ bỉm lựa chọn. Vì kết hợp cùng nhiều loại rau củ khác nhau nên hương vị của món cháo sẽ trở nên hấp dẫn hơn bội phần.
Nguyên liệu:
-
Yến mạch: 30 gram
-
Trứng gà: 01 củ
-
Đậu cô ve: 10 gram
-
Cà rốt: 20 gram
-
Súp lơ xanh: 20 gram
Cách làm:
-
Bạn cần ngâm yến mạch trong khoảng 20 – 30 phút.
-
Trong lúc chờ đợi, bạn rửa sạch và sắt nhỏ đậu cô ve, cà rốt và súp lơ.
-
Khi yến mạch mềm, bạn đun yến mạch cùng 200ml nước.
-
Sau khi hỗn hợp sôi trong 5 phút, bạn hãy cho đậu cô ve, cà rốt và súp lơ vào nồi.
-
Đợi đến khi rau củ mềm, bạn đập trứng vào nồi. Trứng chín là lúc có thể nêm nếm gia vị và thưởng thức.
2.8. Cách nấu cháo yến mạch trứng gà cùng phô mai béo ngậy
Cách nấu cháo yến mạch trứng gà cùng phô mai giống như món cháo yến mạch trứng gà cơ bản. Điểm khác duy nhất là khi cháo đã chín, bạn hãy cho phô mai vào và khuấy đều hỗn hợp. Món ăn béo ngậy này sẽ giúp kích thích vị giác, đặc biệt phù hợp cho trẻ biếng ăn.
3. Các cách nấu cháo yến mạch khác cho bé
Ngoài cháo yến mạch trứng gà, mẹ có thể tham khảo thêm một số công thức nấu cháo yến mạch khác để các bữa của con đa dạng, hấp dẫn hơn.
3.1. Cháo yến mạch hạt sen
Hạt sen giúp bé vào giấc ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó, vì chứa hàm lượng canxi cao nên chúng cũng giúp bé phát triển về xương khớp.
Nguyên liệu:
-
Hạt sen: 20 gram
-
Yến mạch: 50 gram
-
Nước: 200ml
-
Mè đen: 1 thìa cà phê
Cách làm:
-
Bạn cần ngâm hạt sen trong khoảng 1 tiếng và yến mạch trong 30 phút.
-
Sau đó, bạn thái hạt sen rồi mang xay cùng yến mạch với một chút nước.
-
Đun sôi hỗn hợp trên trong vòng 5 – 7 phút.
-
Cháo xấu xong, bạn có thể thêm một chút mè đen trên bề mặt.
3.2. Cháo gà yến mạch
Một công thức phổ biến khác là nấu thịt gà cùng cháo yến mạch, tạo nên món ngon đầy dinh dưỡng cho các bé.
Nguyên liệu:
-
Cánh gà: 02 chiếc
-
Nước: 300ml
-
Bột yến mạch: 50 gram
Cách làm:
-
Bước đầu tiên là chế biến cánh gà và luộc cùng 300ml nước.
-
Sau khi đợi khoảng 15 phút cho gà chín, bạn vớt cánh gà ra, cho bột yến mạch vào và khuấy đều tay.
-
Với cánh gà đã chín, bạn hãy lọc xương và thái nhỏ phần thịt.
-
Khi cháo đã chín, bạn cho phần thịt gà vào rồi đảo đều. Bạn có thể cho thêm hành lá để hương vị của cháo thêm hấp dẫn.
3.3. Cháo yến mạch cá hồi
Nhờ chứa hàm lượng DHA và EPA dồi dào, cá hồi đóng vai trò quan trọng trong sự hoàn thiện và phát triển não bộ của trẻ, đặc biệt trong giai đoạn 3 năm đầu đời.
Nguyên liệu:
-
Thịt cá hồi: 20 gram
-
Yến mạch: 30 gram
-
Hành khô: 01 nhánh
Cách làm:
-
Đầu tiên, bạn cần ngâm yến mạch với nước sạch khoảng 15 phút.
-
Bạn làm sạch cá hồi với hỗn hợp muối pha loãng cùng chanh. Sau đó, bạn rửa lại chúng với nước sạch.
-
Hành cần được lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
-
Sau đó, bạn phi hành thơm rồi cho cá hồi vào xào đến khi chín.
-
Đun sôi yến mạch khoảng 5 phút rồi đổ hỗn hợp cá hồi đã xào.
-
Khuấy đều tay đến khi cháo sánh đặc là có thể nêm nếm gia vị và cho ra bát.
3.4. Cách nấu cháo yến mạch với sữa
Cháo sữa yến mạch là công thức ăn dặm phổ biến được nhiều mẹ áp dụng. Trong đó, thành phần sữa có thể linh hoạt dùng sữa tươi hoặc sữa mẹ.
Nguyên liệu:
-
Yến mạch: 30 gram
-
Sữa mẹ hoặc sữa tươi: 100ml
-
Nước lọc: 100ml
Cách làm:
-
Bạn ngâm yến mạch khoảng 15 phút.
-
Khi yến mạch đã mềm, bạn hãy đun yến mạch cùng nước.
-
Chờ hỗn hợp sôi, yến mạch nhuyễn, bạn đổ sữa vào và khuấy đều.
-
Khi cháo chín, bạn có thể rây cháo cho mịn để bé dễ ăn.
4. Mẹo nấu món cháo yến mạch trứng gà ngon miệng
Ngoài các công thức kể trên, cách nấu cháo yến mạch trứng gà ngon còn phụ thuộc vào mẹo lựa chọn và bảo quản nguyên liệu khéo léo.
4.1. Cách lựa chọn yến mạch và trứng gà tươi ngon
Để bữa ăn của bé đảm bảo, mẹ cần lựa chọn trứng gà thật kỹ càng, cụ thể:.
-
Trứng gà công nghiệp: bạn hãy chọn quả trứng có vỏ nâu, đều màu, không có vết nứt và đốm đen. Nếu vỏ trứng có màu nhạt và đốm đen, đó là dấu hiệu của trứng gà hỏng.
-
Trứng gà tươi: để tránh chọn phải trứng để lâu, bạn hãy quan sát vỏ trứng sần sùi hay không. Nếu vỏ sần sùi thì là trứng gà tươi, vỏ có bề mặt láng mịn là trứng đã để lâu.
Đối với yến mạch, bạn hãy chọn mua loại yến mạch nguyên chất, không bị tách vỡ để giữ được chất dinh dưỡng của yến mạch.
4.2. Cách bảo quản trứng gà lâu
Nhiều mẹ có thói quen bảo quản trứng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách, trứng sẽ bị biến chất, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Để đảm bảo trứng luôn tươi và giữ được lâu, bạn hãy tham khảo cách làm sau:
-
Rửa trứng sạch và để ráo: việc này làm giảm thiểu sự gây hại bởi vi khuẩn trên vỏ trứng.
-
Khi đặt trứng vào trong tủ lạnh, để đầu nhỏ của trứng ở phía dưới: đầu to của trứng ở bên trên sẽ giúp lòng đỏ của trứng không bị trôi nổi, lâu hỏng hơn.
-
Không nên để trứng ở cửa tủ lạnh: đây là nơi có nhiệt độ thay đổi thất thường nên bạn cần để trứng ở sâu trong lòng tủ lạnh.
-
Dùng khay chuyên dụng đựng trứng: thay vì gói trong túi bóng hay hộp, bạn hãy đặt chúng trên khay để giảm thiểu sự va chạm.
-
Không để trứng quá lâu: bạn chỉ nên bảo quản trứng trong tủ lạnh từ 3 – 5 tuần.
4.3. Nêm nếm gia vị và dùng dầu oliu
Để cách nấu cháo yến mạch trứng gà giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng, bạn có thể áp dụng các mẹo sau:
-
Mẹo 01: Vì là món ăn dặm nên mẹ lưu ý nêm nếm gia vị nhẹ tay.
-
Mẹo 02: Cháo yến mạch trứng gà sẽ hấp dẫn hơn khi có dầu oliu.
5. Trẻ em nên ăn bao nhiêu yến mạch một tuần?
Sau khi nắm được lợi ích của yến mạch, nhiều mẹ muốn thêm loại nguyên liệu này vào thực đơn hằng ngày cho trẻ . Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho bé ăn yến mạch tối đa 3 – 4 ngày trong một tuần và mỗi lần nấu không quá 100 gram.
6. Cách nấu cháo yến mạch trứng gà cho người giảm cân
Ngoài phục vụ trẻ ăn dặm, cách nấu cháo yến mạch trứng gà cũng phù hợp dành cho người giảm cân bởi giá trị dinh dưỡng cao và lượng calo thấp.
Nguyên liệu:
-
Yến mạch: 100 gram
-
Trứng gà: 01 quả
-
Hành lá: 03 nhánh
Cách làm:
-
Bạn ngâm yến mạch khoảng 20 phút, sau đó nấu với lửa vừa khoảng 5 phút.
-
Tiếp đến, bạn đập một quả trứng vào nồi và khuấy đều để tránh cháo bị khét.
-
Bước tiếp theo là cho hành lá đã rửa sạch, thái nhỏ vào nồi.
-
Cuối cùng, bạn nêm nếm sao cho vừa miệng.
Nếu biết cách nấu cháo yến mạch trứng gà cùng nhiều nguyên liệu khác nhau, bạn có thể tạo ra thực đơn ăn dặm phong phú và bổ dưỡng cho bé. Đặc biệt, các món cháo này đều ngon miệng, dễ ăn và khiến bé yêu thích. Nhờ đó, bé mau chóng tăng cân, nhanh lớn giúp mẹ an tâm hơn mỗi ngày.
thịt gà
yến mạch
trứng gà