Cách nấu chè bà ba chuẩn Nam Bộ dẻo mềm, ngon nhức nách

Cách nấu chè bà ba chuẩn Nam Bộ dẻo mềm, ngon nhức nách

Cách nấu chè bà ba mang đậm hương vị Nam Bộ được rất nhiều người yêu thích. Chè bà ba là một món chè đặc sản của vùng Nam Bộ với vị ngọt thanh và mát lạnh. Lưu ngay những công thức dưới đây để tạo nên món chè bà ba cực chuẩn vị thơm ngon bạn nhé.

1. Chè bà ba là gì? Nguồn gốc của chè ba ba

Món chè bà ba dung dị, dân dã này có mặt trong ký ức của mọi người dân miền Nam thực chất không có nguồn gốc rõ ràng. Sở dĩ món ăn này có tên gọi như vậy vì chúng có màu sắc như chiếc áo bà ba của các cô gái Nam Bộ. Một chén chè ba ba trông rất ngon miệng bởi màu trắng của nước cốt dừa, màu vàng của khoai lang, đậu xanh, hạt sen, màu xanh nâu của rong biển.

Cách nấu chè bà ba chuẩn Nam Bộ dẻo mềm, ngon nhức nách

Người dân miền Nam rất quen thuộc với cách nấu chè bà ba

Chè bà ba còn được biết đến với một cái tên khác là chè thưng. Người ta chế biến món chè này từ nhiều loại nguyên liệu quen thuộc với người nông dân chân chất như đậu xanh, khoai lang, khoai môn, bắp nếp,… Các thành phần có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên liệu sẵn có trong nhà vườn.

2. Ý nghĩa văn hóa của món chè bà ba đối với người dân Nam Bộ

Chè bà ba chẳng những mang một cái tên mộc mạc mà ngay những nguyên liệu để nấu đơn giản không kém. Từ cái tên dân dã, bất kỳ ai cũng có thể liên tưởng ngay đến hình ảnh người thôn nữ miền Nam e thẹn, duyên dáng trong tà áo bà ba giản dị trên đồng ruộng hay nghi ngút sau khói bếp.

Các nguyên liệu để nấu chè cũng đơn giản nhưng kết hợp với nhau lại rất đỗi hài hòa, tạo nên sự tinh túy của đất trời. Các thành phần đều từ thiên nhiên, gắn bó mật thiết với đời sống của người lao động từ xa xưa, như đậu xanh, khoai môn, khoai lang, nước cốt dừa,… nhắc nhở con người ta nhớ về cội nguồn của mình.

Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Chè Đậu Đen Siêu Dễ, Nhanh Nhừ, Thơm Ngon Khó Cưỡng

3. Cách nấu chè bà ba Nam Bộ ngon chuẩn vị

Muốn có một chén chè bà ba đúng chuẩn Nam Bộ thơm ngon, điều cần thiết nhất là người nội trợ cần nắm vững cách nấu chè bà ba. Ngoài ra, khâu sơ chế cũng cần bạn phải tỉ mỉ, khéo léo và mất khá nhiều thời gian để gói trọn tâm tình vào món chè đậm chất hương đồng cỏ nội này.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu chè bà ba gồm:

  • 1 củ khoai lang
  • 1 trái bắp nếp
  • 150g đậu phộng
  • 200g đậu xanh cà vỏ
  • 500ml nước cốt dừa loãng
  • 4 nhánh lá dứa
  • 50g bột khoai
  • 10 muỗng canh bột năng
  • 500g đường

Cách nấu chè bà ba chuẩn Nam Bộ dẻo mềm, ngon nhức nách

Nguyên liệu nấu chè bà ba thơm ngon hấp dẫn

3.2. Cách thực hiện

Bạn hãy thực hiện lần lượt các bước trong cách nấu chè bà ba như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm bột khoai trong thau với khoảng 500ml nước trong vòng 15 – 30 phút để bột khoai nở ra.
  • Ngâm đậu xanh cà vỏ từ 30 đến 45 phút trong nước xâm xấp mặt.
  • Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, cắt thành từng khối hình vuông.
  • Rửa sạch lá dứa, để ráo nước.
  • Rửa sạch đậu phộng rồi mang đi luộc chín trong khoảng 10 – 15 phút hoặc dùng nồi xửng hấp chín.
  • Lột bỏ vỏ và phần râu bắp nếp bên ngoài, rửa sạch, dùng dao bào nhỏ.

Mẹo để chọn mua khoai lang dẻo ngon:

  • Chọn khoai có hình dạng thuôn dài hoặc tròn, không có eo, củ to.
  • Ấn vào củ khoai không thấy quá cứng, đây là những củ khoai ngon, nhiều bột, ít xơ, vị ngọt.
  • Không chọn củ khoai bị nứt, sứt mẻ.
  • Ưu tiên chọn củ khoai với bề ngoài lành lặn, cầm lên chắc tay, không bị dập.
  • Tránh củ khoai lang bị rỗ hoặc có màu đen vì chúng đã bị hỏng. Ngoài ra, củ quá nhỏ, bị lõm, có eo sẽ chứa nhiều xơ, ăn không ngon.

Bước 2: Làm chín và xay nhuyễn đậu xanh

  • Sau khi ngâm đậu xanh thì xả sạch dưới nước, bạn cho vào xửng hấp chín trên lửa lớn trong thời gian 10 phút tính từ khi nước sôi.
  • Chia đậu xanh thành 2 phần, 1 phần để nguyên, phần còn lại xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

Mẹo:

  • Để mua đậu xanh cà vỏ ngon, bạn hãy chọn hạt đậu màu vàng tươi, sáng bóng, kích thước và màu sắc giữa các hạt đồng đều.
  • Kiểm tra độ mẩy của đậu bằng cách dùng ngón tay bấm vào hạt đậu, nếu hạt giòn, dễ vỡ nhưng không vỡ thành nhiều vụn nhỏ thì đó là đậu ngon.
  • Đậu xanh còn mới mang mùi thơm nhẹ, bạn không nên chọn đậu có mùi lạ, mùi ẩm mốc.
  • Không chọn mua đậu có nốt đen, xỉn màu, hạt to nhỏ không đều nhau, hạt có hiện tượng bị mối mọt ăn hoặc xen lẫn nhiều hạt sạn đen.
  • Chọn đậu xanh hạt bóng, màu vàng tươi mới đảm bảo chất lượng chè.

Cách nấu chè bà ba chuẩn Nam Bộ dẻo mềm, ngon nhức nách

Chú ý chọn mua nguyên liệu tươi ngon để thực hiện cách nấu chè bà ba thành công

Bước 3: Luộc chín khoai lang

  • Đổ 10 muỗng canh bột năng vào dĩa, cho lần lượt hết khoai lang đã cắt vào, lấy muỗng đảo đều để khoai lang được áo bên ngoài một lớp bột năng.
  • Đun sôi 500ml trên lửa lớn. Sau khi nước sôi, đổ hết số khoai lang đã áo qua bột năng vào luộc chín.
  • Sau 5 – 7 phút luộc khoai lang, bạn nhận thấy lớp bột năng bên ngoài dần trong lên thì nghĩa là khoai đã chín. Bạn tắt bếp, vớt khoai trong nồi ra cho vào một thau nước lạnh.
  • Dùng rây lược lại số khoai lang đã cho vào thau nước lạnh để ráo nước.

Bước 4: Nấu chè bà ba

  • Đun sôi 500ml nước cốt dừa loãng với lửa vừa. Khi thấy nước cốt dừa đã sôi lên thì cho hết bắp nếp đã bào vào nấu.
  • Đun hỗn hợp khoảng 5 phút thì cho đậu xanh cả vỏ đã hấp vào, khuấy đều rồi cho thêm đậu xanh đã xay nguyễn, bột khoai ngâm nở cùng lá dứa vào nồi nấu.
  • Đun thêm 5 – 7 phút đến khi thấy hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho hết khoai lang luộc cùng đậu phộng luộc chín vào, đảo đều tay để tránh cho hỗn hợp dính xuống đáy nồi.
  • Tiếp tục nấu đến khi thấy hỗn hợp chè sôi mạnh thì cho thêm 500g đường vào khuấy tan đều. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại chè sao cho đạt độ ngọt vừa ý thì tắt bếp.

Cách nấu chè bà ba chuẩn Nam Bộ dẻo mềm, ngon nhức nách

Chè bà ba có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều ngon miệng

Món chè bà ba sau khi nấu chín tỏa ra mùi thơm nức mũi vô cùng hấp dẫn. Sự kết hợp hài hòa giữa nước cốt dừa, hương lá dứa, vị béo từ nước cốt dừa và vị bùi từ đậu xanh cà vỏ. Đậu phộng béo ngậy, khoai lang mềm cùng bột khoai giòn giòn ăn ngon không thể dừng được. Các nguyên liệu hòa quyện vào nhau làm nên món chè bà ba ngon tuyệt mà ai cũng thích.

4. Bí quyết nấu chè ba ba ngon như ngoài tiệm ít ai biết

Bạn đã bao giờ thắc mắc những hàng quán bán chè có cách nấu chè bà ba riêng biệt nào khiến cho món ăn ngon hơn so với khi mình tự nấu tại nhà không? Trên thực tế, bạn cũng có thể nấu ngon như ngoài tiệm nếu nắm được những bí quyết sau vào cách nấu chè bà ba của mình:

  • Cho thêm khoai môn, phổ tai, hạt sen,… vào nếu thích. Một nét đặc biệt của chè bà ba là bạn có thể linh hoạt biến tấu nguyên liệu nấu.
  • Chè bà ba có thể ăn lạnh hoặc ăn nóng đều ngon miệng.
  • Bạn có thể bảo quản chè bà ba trong hộp kín, cất vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 – 2 ngày.

Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Chè Đậu Đen Siêu Dễ, Nhanh Nhừ, Thơm Ngon Khó Cưỡng

Nhìn chung, chè bà ba có hương vị thơm ngon, thanh mát và cũng tương đối dễ làm. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm vững cách nấu chè bà ba chuẩn vị Nam Bộ. Bạn còn chần chờ gì mà không nhanh chân vào bếp trổ tài nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức thôi nào.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *