Cách nấu chè bí đỏ thập cẩm màu đẹp mê ly, thơm ngon khó cưỡng

Cách nấu chè bí đỏ thập cẩm màu đẹp mê ly, thơm ngon khó cưỡng

Cách nấu chè bí đỏ thập cẩm tuy dân dã nhưng mang đến vị ngon khó cưỡng, hơn cả mong đợi. Chẳng phải mua nguyên liệu đắt tiền, công đoạn cầu kỳ hay mất nhiều thời gian nấu nướng, bạn chỉ cần bỏ ra ít phút vào bếp là đã có ngay nồi chè thơm lừng, bùi béo, màu đẹp mê ly chiêu đãi cả nhà.

1. Nguyên liệu nấu chè bí đỏ thập cẩm

Cách nấu chè bí đỏ thập cẩm không quá khắt khe trong khâu nguyên liệu, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ là đã có thể bắt tay vào chế biến ngay.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các nguyên liệu cần để nấu chè bao gồm:

  • 100g bí đỏ
  • 50g đậu đỏ
  • 50g đậu xanh
  • 50g đậu phộng sống
  • 1 củ khoai lang
  • 1 củ khoai môn
  • 1 củ khoai mì
  • 2 quả chuối sứ
  • 250ml nước cốt dừa
  • 1 ống vani
  • Muối

Cách nấu chè bí đỏ thập cẩm màu đẹp mê ly, thơm ngon khó cưỡng

Nguyên liệu nấu chè bí đỏ thập cẩm đơn giản, dễ mua

1.2. Mẹo chọn nguyên liệu nấu chè bí đỏ thập cẩm ngon đúng điệu

Để áp dụng cách nấu chè bí đỏ thập cẩm ngon như ngoài hàng, bước đầu tiên là lựa chọn nguyên liệu tươi ngon. Dưới đây là mẹo giúp bạn chọn mua bí đỏ, khoai lang và đậu đỏ chất lượng để chế biến nồi chè như mong đợi.

  • Cách chọn mua khoai

Khi mua khoai lang, khoai môn và khoai mì làm nguyên liệu cho món chè, bạn nên lựa những củ to, nặng tay, cảm giác cứng cáp khi cầm. Tránh mua phải khoai đã bị dập, sứt mẻ hoặc thối rữa. Để đảm bảo độ ngọt và ít xơ, hãy ưu tiên những củ có hình dạng tròn đều.

  • Cách chọn bí đỏ

Nên chọn những quả bí có màu vàng cam đậm, vỏ cứng, cầm nặng tay. Tránh mua những quả bị dập, sứt sẹo. Để chế biến ngay nên ưu tiên lựa quả có đế lõm vào, ít ruột. Nếu mua về dùng dần, nên chọn quả có phần cuống dài 2-2,5cm sẽ bảo quản được lâu hơn.

Cách nấu chè bí đỏ thập cẩm màu đẹp mê ly, thơm ngon khó cưỡng

Bí đỏ là nguyên liệu chính làm nên vị ngon của món chè

  • Cách chọn mua đậu

Đối với đậu đỏ và đậu xanh, điều quan trọng là phải lựa loại tươi ngon, không bị sâu mọt, mốc meo hay thối rữa. Bạn nên chọn những hạt đậu có màu tươi, kích cỡ vừa phải để khi nấu đạt độ mềm và vị bùi. Đừng ham mua đậu hạt quá to vì loại này thường ít chất dinh dưỡng, thậm chí khi nấu sẽ xuất hiện vị chát nhẹ.

2. Cách nấu chè bí đỏ thập cẩm ngon, bổ dưỡng

Sau khi hoàn tất khâu chọn mua nguyên liệu, bạn sẽ tiến hành thực hiện cách nấu chè bí đỏ thập cẩm theo các bước sau để hoàn thành món chè bổ dưỡng.

1.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bí đỏ, khoai lang: Sau khi rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi. Tiếp đó, cạo sạch vỏ và bỏ hạt. Phần thịt bí và khoai lang được cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn khoảng 2x2cm.
  • Đậu xanh, đậu đỏ: Ngâm trong nước lạnh khoảng 8 tiếng cho mềm. Sau đó vớt đậu ra, rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Khoai mì: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu. Cho khoai mì ngâm trong nước muối khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Chuối sứ: Bóc vỏ, cắt ngang thành những khoanh tròn bằng ngón tay cái.

1.2. Bước 2: Nấu chè

  • Phần đậu phộng sau khi rang chín, đem trần qua nước lạnh rồi cho vào nồi luộc chín nhừ.
  • Đậu xanh sau khi ngâm mềm, luộc chín cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn thành hỗn hợp sền sệt.
  • Cho đậu đỏ đã ngâm sạch vào nồi luộc với nước sôi khoảng 20 phút đến khi đậu mềm vừa tới. Chú ý canh lửa nhỏ để đậu không bị nát.
  • Khi đậu đỏ chín mềm một nửa, cho thêm đậu phộng, bí đỏ, khoai mì vào nấu chung. Nêm thêm 1 muỗng đường để tạo độ ngọt cho chè.
  • Tiếp tục nấu chè khoảng 5-7 phút rồi cho chuối sứ, khoai lang vào. Đun sôi để các nguyên liệu chín đều.
  • Sau đó cho đậu xanh đã xay nhuyễn và khuấy đều tay.
  • Ninh các nguyên liệu thêm khoảng 5 phút rồi cho nước cốt dừa vào khuấy đều.
  • Cuối cùng cho vani vào nồi để chè đậm đà và thơm ngon hơn rồi tắt bếp.
  • Múc chè ra bát và thưởng thức. Có thể cho thêm ít nước cốt dừa lên trên nếu muốn ăn ngọt. Chè bí đỏ thập cẩm ăn nóng hay lạnh đều ngon.

Cách nấu chè bí đỏ thập cẩm màu đẹp mê ly, thơm ngon khó cưỡng

Cách nấu chè bí đỏ thập cẩm thơm ngon, càng ăn càng ghiền

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Bưởi Đơn Giản, Ngon Như Cô Bán Chè Ngoài Phố

1.3. Thành phẩm

Từ từ múc từng miếng chè cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn vị ngọt mát, bùi béo và sánh mịn. Màu sắc bắt mắt và hương thơm nức mũi khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không ngừng. Sự hòa quyện giữa các nguyên liệu tạo nên dư vị đậm đà, chắc chắn sẽ chinh phục bất cứ ai thưởng thức.

3. Những ai nên và không nên ăn chè bí đỏ?

Bí đỏ là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, có lợi cho sức khỏe. Việc bổ sung bí đỏ và các món chế biến từ nguyên liệu này vào khẩu phần ăn là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên chỉ nên ăn với một lượng vừa phải 3 – 4 bữa/tuần và không quá 200g mỗi bữa.

Bên cạnh việc tìm hiểu cách nấu chè bí đỏ thập cẩm, bạn cũng nên lưu tâm đến một số khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng về việc ăn chè bí đỏ để phát huy hết lợi ích của món chè ngon, thanh mát này với sức khỏe.

3.1. Những người nên ăn chè bí đỏ

  • Người khỏe mạnh: Bí đỏ rất giàu vitamin C, E, các khoáng chất như sắt, kẽm, magie,… giúp tăng đề kháng. Người khỏe mạnh có thể ăn chè bí đỏ với khẩu phần vừa phải, khoảng 100-150g mỗi lần.
  • Phụ nữ mang thai: Trong bí đỏ có hàm lượng folate cao, rất tốt cho quá trình phát triển thai nhi, giúp ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh. Phụ nữ có thai nên bổ sung chè bí đỏ với liều lượng phù hợp để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
  • Trẻ em: Chè bí đỏ rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ nhờ chứa nhiều vi chất như sắt, kẽm, magie, mangan,…. Bí đỏ cũng giàu vitamin A tốt cho mắt và vitamin C tăng cường sức đề kháng.

Cách nấu chè bí đỏ thập cẩm màu đẹp mê ly, thơm ngon khó cưỡng

Bổ sung chè bí đỏ vào khẩu phần ăn với lượng hợp lý

3.2. Những đối tượng không nên ăn nhiều chè bí đỏ

  • Người béo phì, thừa cân: Do chứa nhiều tinh bột nên dễ tăng cân nếu ăn nhiều bí đỏ. Người đang giảm cân cần hạn chế ăn chè bí đỏ để không vượt quá nhu cầu năng lượng cơ thể.
  • Người bị tiểu đường: Bí đỏ chứa nhiều đường tự nhiên, nên hạn chế để tránh tăng đường huyết. Nếu muốn ăn chè bí đỏ thì chỉ nên ăn với lượng nhỏ.
  • Người bị sỏi, viêm thận: Chất oxalat trong bí đỏ có thể kết hợp với canxi tạo thành sỏi. Do đó người bị sỏi thận hay viêm thận nên hạn chế ăn chè để tránh gây hại cho thận.
  • Người có hệ tiêu hóa kém: Hàm lượng chất xơ trong bí đỏ khá cao. Với người tiêu hóa kém, lượng chất xơ này vượt quá khả năng xử lý của đường ruột, dẫn tới các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu,…

Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Lang Tím Không Chỉ Ngọt Thơm, Dẻo Bùi Mà Lại Còn Giảm Cân

Cách nấu chè bí đỏ thập cẩm thơm ngon khó cưỡng chỉ mất ít phút để hoàn thiện. Vị đậm đà của các nguyên liệu và nước cốt dừa béo ngậy khiến ai ăn cũng phải mê tít. Bắt tay vào bếp trổ tài cho gia đình và bạn bè thưởng thức ngay thôi nào.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *