Cách nấu chè bột báng nước cốt dừa cực đơn giản cho bạn tham khảo

Cách nấu chè bột báng nước cốt dừa cực đơn giản cho bạn tham khảo

Cách nấu chè bột báng nước cốt dừa rất dễ nhưng nhiều người không biết nấu lại cứ nghĩ phức tạp. Đây là món ăn vặt buổi chiều không thể thiếu vào những ngày hè nóng bức, hay những chiều đông lạnh của nhiều người. Với công thức chế biến đơn giản, bạn hoàn toàn có thể trổ tài chiêu đãi cả gia đình mà chẳng cần phải mua tại các quán xá vừa tốn kém vừa không đảm bảo vệ sinh.

1 . Giới thiệu món chè bột báng nước cốt dừa

Chè bột báng ăn cùng với nước cốt dừa có lẽ không còn là món ăn xa lạ với người dân Việt Nam. Mỗi độ hè về, hương vị thơm ngon của bột báng quyện cùng sự béo ngậy của nước cốt dừa, tạo nên mùi hương thơm phức tràn ngập căn bếp.

Cách nấu chè bột báng nước cốt dừa cực đơn giản cho bạn tham khảo

Cách nấu chè bột báng nước cốt dừa thơm ngon.

Không ai biết nguồn gốc của món chè này là ở đâu và có từ bao giờ, chỉ biết chúng là món ăn có “chỗ đứng” trong nền ẩm thực Việt. Bát chè mang hương vị đặc trưng mà bất kì người con xa xứ nào cũng “thèm thuồng”. Vậy nên, tìm hiểu cách nấu chè bột báng nước cốt dừa để tự nấu cho bản thân là gợi ý tuyệt vời.

2. Thành phần dinh dưỡng của món chè bột báng nước cốt dừa

Chè bột báng nước cốt dừa vô cùng thơm ngon nhưng được làm từ nguyên liệu đơn giản đến bất ngờ. Sau đây là các thành phần chính trong cách nấu chè bột báng nước cốt dừa:

Cách nấu chè bột báng nước cốt dừa cực đơn giản cho bạn tham khảo

Nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu trong món chè bột báng.

  • Bột báng: loại bột làm từ củ khoai mì, có hình tròn nhỏ, màu trắng đục. Sau khi được nấu chín, bột báng chuyển sang màu trắng trong. Ăn có cảm giác dai dai thích thú. Các thành phần dinh dưỡng có trong bột báng là: chất dẫn xuất không protein (74%), nước (15%), protid (2,5%), calcium và photpho (3,5%), lipid (1%). (ảnh 3- bột báng nấu chè)

  • Nước cốt dừa: đây là nguyên liệu giúp tăng độ thơm, béo ngậy cho món chè. Nước cốt dừa có màu trắng đục, được nấu cùng lá dứa cho thơm hơn. Sau đó làm sánh đặc lại ăn cùng với bột báng “ rất cuốn”. Trong cốt dừa chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B1, B3, B5, B6, A, C, E,…Vì thế, nước cốt dừa rất phù hợp với những ai theo chế độ ăn uống lành mạnh.

3. Cách nấu chè bột báng nước cốt dừa sánh thơm, hấp dẫn

Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu chè bột báng nước cốt dừa truyền thống cho bạn tham khảo:

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột báng: 25-30gr

  • Đường trắng: 160-180gr

  • Nước cốt dừa: 400-450ml

  • Đậu phộng: 90-100gr

  • Đường: 1 thìa cafe

Cách nấu chè bột báng nước cốt dừa cực đơn giản cho bạn tham khảo

Cách nấu chè bột báng nước cốt dừa cực dễ làm

3.2. Các bước nấu chè bột báng nước cốt dừa

  • Ngâm bột báng và bột khoai trong nước 2 tiếng cho bột nở.

  • Rang đậu phộng, đảo đều với lửa nhỏ trong 15-20p cho đậu vàng, chín đều, vỏ đậu phộng nứt ra thì tắt bếp.

  • Đậu phộng nguội thì đãi cho hết vỏ rồi cho vào tô giã dập.

  • Đun sôi 600-700ml nước, khi nước sôi đổ thêm 350-400ml nước cốt dừa vào.

  • Khuấy đều nồi với lửa vừa khoảng 5p sau đó cho bột báng, bột khoai cùng 100-120gr đường. Đun thêm 10-15p tới khi bột báng và khoai nở mềm.

  • Cuối cùng, lấy chè bột báng nước cốt dừa ra bát, rắc thêm chút đậu phộng đã chuẩn bị và thưởng thức. Vậy là đã hoàn thành cách nấu chè bột báng

xem thêm: Thử Ngay Cách Nấu Chè Con Ong Bằng Đường Thốt Nốt Dẻo Quánh, Không Ngọt Khé

4. Một số món chè bột báng nước cốt dừa thơm ngon, hấp dẫn

Ngoài cách nấu chè bột báng nước cốt dừa truyền thống kể trên, chúng tôi xin giới thiệu cho bạn những công thức khác ngon mê ly ngay sau đây:

4.1. Cách nấu chè đậu xanh bột khoai bột báng nước cốt dừa

Nguyên liệu:

  • Đậu xanh: 150-180gr

  • Bột báng: 50-60gr

  • Nước cốt dừa: 150-180gr

  • Bột khoai: 50gr

  • Lá dứa:½-1 bó

  • Nước lọc: 700-900ml

  • Đường: 200-230gr

  • Muối: 1/2 thìa cafe

Các bước nấu:

  • Rửa sạch đậu xanh rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 2,5-3 tiếng rồi rửa qua lại lần nữa, vớt ra để ráo.

  • Rửa bột báng, bột khoai sơ qua với nước rồi đem ngâm trong nước 30p cho bột mềm sau đó vớt ra để ráo.

  • Rửa sạch lá dứa qua 3 lần nước, sau đó bó lại.

  • Bắc nồi lên bếp, cho đậu xanh và 700-900ml nước lọc, đun lửa vừa và vớt bỏ bọt cho tới khi đậu xanh chín mềm.

  • Cho hết phần bột khoai vào nồi đun trong 3-6p rồi cho bột báng vào đun thêm 7-8p cho tới khi bột báng và bột khoai chín. Cho tiếp vào nồi 200gr đường và ½ muỗng cafe muối và khuấy đều.

  • Cuối cùng, đổ 220ml cốt dừa và lá dứa vào nấu trong 2p rồi tắt bếp.

Cách nấu chè bột báng nước cốt dừa cực đơn giản cho bạn tham khảo

Cách nấu chè bột báng nước cốt dừa kết hợp cùng bột khoai hấp dẫn

4.2. Cách nấu chè khoai dẻo bột báng nước cốt dừa

Nguyên liệu:

  • Khoai lang tím: 1-1,5kg

  • Gừng cắt lát: 1 củ

  • Bột năng: 300-320gr

  • Bột gạo: 50-70gr

  • Nước cốt dừa: 170-200ml

  • Bột khoai: 40-60gr

  • Bột báng: 40-60gr

  • Bột sắn dai nhiều màu: 90-100gr

  • Ống vani: 1 ống

  • Đường phèn: 200-250gr

  • Muối: 2 thìa cafe

Các bước nấu:

  • Rửa sạch khoai tím sau đó cho vào nồi và đổ ngập nước.

  • Thêm vào nồi 1 thìa cafe muối và đun với lửa vừa trong 25-30p. Sau đó vớt ra gọt vỏ rồi tán nhuyễn khoai khi khoai còn nóng.

  • Cho 300gr bột năng và 60-70gr bột gạo vào rồi trộn đều với khoai còn nóng.

  • Cho thêm 100ml nước nóng và trộn đều khoảng 20-30p cho tới khi bột dẻo dai và không còn dính tay.

  • Chia nhỏ từng phần bột, lăn thành các sợi dài rồi cắt nhỏ và vo thành những viên tròn.

  • Đun 450-500ml nước, cho khoai đã nặn vào đun với lửa to khoảng 10-15p.

  • Chuẩn bị sẵn 1 tô nước đá, khi khoai chín vớt ra bỏ ngay vào tô nước đá và ngâm trong 10p.

  • Ngâm 80-100gr bột sắn dai nhiều màu trong nước ấm khoảng 10-15p. Bột khoai, bột báng tương tự.

  • Luộc bột khoai và bột báng trong 3-5p kể từ lúc sôi. Khi thấy bột nổi lên thì vớt ra rồi rửa sạch và để ráo.

  • Đun sôi 1l nước, sau khi nước sôi, cho thêm 280gr đường phèn nấu cho tới khi đường tan.

  • Cho viên khoai dẻo, bột khoai, bột báng, bột sắn dai vào đun tiếp 10-15p cho bột nổi.

  • Đổ 200-250ml nước cốt dừa vào nấu sôi 2-5p, bỏ gừng cắt lát vào đun thêm 5p nữa.

  • Để tạo mùi thơm, đổ ống vani và khuấy đều rồi tắt bếp.

Cách nấu chè bột báng nước cốt dừa cực đơn giản cho bạn tham khảo

Chè bột báng cốt dừa kết hợp với khoai dẻo hấp dẫn.

4.3. Cách nấu chè đậu đỏ bột báng nước cốt dừa

Nguyên liệu:

  • Đậu đỏ: 180-200gr

  • Bột báng: 15-20gr

  • Muối: ½-1 thìa cafe

  • Đường trắng: 100-120gr

  • Nước cốt dừa: 100-150ml

  • Bột bắp: 1-2 thìa cafe

  • Đậu phộng: 40-50gr

Các bước nấu:

  • Đậu đỏ sau khi đãi sạch, nhặt bỏ hạt xấu, đổ nước lạnh ngập mặt đậu và ngâm qua đêm.

  • Hôm sau, xả lại đậu với nước sạch.

  • Ngâm bột báng trong nước lạnh 20p cho tới khi bột báng nở hết.

  • Cho đậu đỏ vào nồi, thêm nước và đun sôi đến khi hạt mềm, từ từ đổ đường vào. Đun sôi với lửa nhỏ để đậu thấm đường.

  • Sau khi đậu thấm đường, đổ bột báng vào nồi chè, khuấy nhẹ tay và đun tới khi bột báng nổi lên.

  • Đổ nước cốt dừa, 1 thìa cafe muối, 2 thìa cafe đường, 1-2 thìa cà phê bột bắp vào nồi và đun tới khi nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp

  • Múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa, thêm chút đá xay, đậu phộng rang đã đập nhỏ, đảo đều và thưởng thức.

xem thêm: Cách Nấu Chè Mè Đen Bột Sắn Dây Cực Đơn Giản, Vụng Đến Mấy Cũng Có Thể Làm Được

Cách nấu chè bột báng nước cốt dừa cực đơn giản cho bạn tham khảo

Chè bột báng kết hợp đậu đỏ ngon mê ly.

4.4. Cách nấu chè hạt trôi bột báng nước cốt dừa

Nguyên liệu:

  • Bột báng: 250-300gr

  • Đậu xanh: 100-150gr

  • Đường thốt nốt: 270-300gr

  • Bột năng: 50-60gr

  • Nước cốt dừa: 420-450ml

  • Đậu phộng rang: 15-20gr

Các bước nấu:

  • Ngâm bột báng trong nước ấm 2 tiếng cho bột báng nở mềm ra.

  • Chắt nước, rửa sạch để ráo rồi mang đi hấp trong 30p tới khi thấy bột có màu trắng trong.

  • Cho bột báng ra bát tô, thêm 2 thìa canh nước cốt dừa, 30-40gr bột năng và dùng tay trộn đều trong 15p.

  • Rửa sạch đậu xanh rồi ngâm trong nước 2 tiếng cho đậu mềm.

  • Sau khi đậu xanh đã mềm, vớt ra rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ ngập nước cách mặt đậu 1 đốt ngón tay, cho thêm 1 thìa cà phê muối vào cùng. Cuối cùng, đậy vung và luộc trong 30-40p cho đậu chín mềm.

  • Đậu xanh sau khi đã nấu chín, cho ra bát tô, tán nhuyễn và để nguội.

  • Cho vào bát đậu xanh 2-3 thìa canh nước cốt dừa, trộn và nhồi đều cho đậu xanh thấm nước cốt dừa. Cho thêm ½ thìa cafe muối rồi trộn đều thêm 5p.

  • Vo đậu xanh đã trộn dẻo, mịn thành các viên nhỏ vừa ăn.

  • Lấy một ít hỗn hợp bột báng đã chuẩn bị, dàn mỏng ra, cho viên đậu xanh vào giữa rồi vo tròn.

  • Sau đó, lăn các viên chè qua bột năng sao cho đều hết lớp vỏ ngoài.

  • Cho 2-3 viên đường thốt nốt cùng 500-550ml nước vào nồi, đun với lửa vừa và khuấy đều tới khi đường tan.

  • Cho viên chè vào nồi nước đường, nấu trong 10-15p cho đường thấm vào viên chè. Khi nước bắt đầu sôi, vớt viên chè ra.

  • Cho 400ml nước cốt dừa vào nồi đun nóng và khuấy đều đến khi nước cốt dừa sôi. Cho thêm 1-2 thìa canh đường, 1 thìa cafe muối, khuấy đều cho đường tan.

  • Nước cốt dần cạn bớt, cho 1-2 thìa canh bột năng với nước lọc đảo đều rồi đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa. Lưu ý, cần đổ từ từ kết hợp với khuấy đều để tránh bị vón cục. Tiếp tục khuấy trong 3-5p rồi tắt bếp.

  • Cho các viên chè và nước đường ra bát, chan nước cốt dừa vừa nấu lên trên và rắc thêm chút đậu phộng ra đã đập vụn cho thêm phần đẹp mắt.

Cách nấu chè bột báng nước cốt dừa cực đơn giản cho bạn tham khảo

Chè bột báng sương sáo hấp dẫn

5. Những thời điểm thích hợp để ăn món chè bột báng nước cốt dừa

Cách nấu chè bột báng nước cốt dừa thơm ngon rất dễ làm nhưng không nên làm thường xuyên cũng như dùng thay thế những loại tinh bột khác. Bởi, bột báng không có quá nhiều tinh bột, có thể gấy thiếu chất khiến chân tay nhức mỏi. Sau đây là những thời điểm phù hợp để thưởng thức món ăn này:

5.1 Chè bột báng nước cốt dừa là món ăn tuyệt vời khi ốm mệt

Cơ thể ki mệt mỏi, khó chịu thường sẽ rơi vào tình trạng biếng ăn, khó nuốt, nhạt miệng. Lúc này, hầu hết các món ăn như cơm, thịt cá, thịt lợn,… đều khiến bệnh nhân cảm thấy khó tiêu sau, không có hứng thú ăn. Vậy thì, cách nấu chè bột báng nước cốt dừa được xem là gợi ý để cải thiện vị giác cho người bệnh. Ché chè thơm ngọt, sánh quyện giúp cho người đang ốm mệt dễ dàng thưởng thức lại kích thích cảm giác thèm ăn. Không chỉ vậy, với tính mát, khả năng thanh nhiệt giải độc tốt, món ăn này sẽ giúp người ốm dùng thuốc Tây lâu ngày bớt đi cảm giác nóng trong, nhiệt miệng, khó chịu.

Cách nấu chè bột báng nước cốt dừa cực đơn giản cho bạn tham khảo

Chè bột báng cốt dừa kết hợp với khoai dẻo hấp dẫn

5.2 Các thời điểm trong ngày

Lựa chọn thời điểm ăn trong ngày phù hợp sẽ khiến món ăn “ ngon miệng” hơn. Bạn nên món chè bột báng cốt dừa cho bữa chiều. Món chè ngọt ngào, thanh thanh. Dù vào mùa đông hay mùa hè, ngồi thưởng thức bát chè thơm phức, lai rai vài câu chuyện với bạn bè thì đúng là “số dzách”.

Không chỉ thưởng thức như món quà ăn vặt hấp dẫn buổi chiều, cách nấu chè bột báng nước cốt dừa có thể cho vào thực đơn ăn tráng miệng sau bữa tối. Ăn chè thay thế cho hoa quả tráng miệng là cách đổi khẩu vị thú vị. Nhưng lưu ý không nên ăn chè sau 21h, nếu ăn quá muộn, hệ tiêu hóa hoạt động chậm lại, khiến bạn bị đầy hơi, khó tiêu, đầy bụng,…

6. Món chè bột báng nước cốt dừa phù hợp với lứa tuổi nào?

Chè bột báng nước cốt dừa là món ăn thơm ngon, thanh nhẹ, dễ ăn. Vậy nên hầu hết mọi người đều có thể ăn được. Tuy nhiên, sau đây là 02 nhóm người không nên món chè này:

  • Thứ nhất là những người bị dị ứng với các thành phần của chè. Nếu bạn bị dị ứng dừa, bột báng thì chắc chắn món ăn này không dành cho bạn. Hãy tìm hiểu kĩ bảng thành phần của món ăn để tránh những điều không mong muốn.

  • Trẻ em dưới 1 tuổi cũng không nên ăn món chè này, bởi có thể khiến trẻ mắc bệnh còi xương. Trong bột báng có chất phytin, gây ra những thay đổi đáng kể trong hệ vi sinh đường ruột. Từ đó cơ thể bé không thể xử lý vitamin D, dẫn tới cản trở sự hấp thụ sắt và canxi cho cơ thể. Vậy nên, cho trẻ sơ sinh ăn bột báng thường xuyên sẽ gây ra tình trạng ốm yếu, còi xương.

Cách nấu chè bột báng nước cốt dừa cực đơn giản cho bạn tham khảo

Chè bột báng nước cốt dừa phù hợp cho mọi lứa tuổi

Với những cách nấu chè bột báng nước cốt dừa được gợi ý trên, bạn có thể tham khảo và vào bếp ngay để chiêu đãi gia đình. Món chè thơm ngon với nguyên liệu dễ kiếm, cách thực hiện đơn giản này sẽ chinh phục ngay cả với những người khó tính nhất. Cùng trổ tài và cho chúng tôi biết thành quả của bạn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *