Cách nấu chè bột sắn dây hấp dẫn bởi hương vị ngọt thanh, dễ thưởng thức. Không những thế đây còn là loại chè giúp thanh nhiệt cực tốt cho mùa hè. Đặc biệt khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác, món chè bột sắn dây trở nên hấp dẫn, hơn rất nhiều. Vào bếp với công thức nấu chè sắn dây dễ làm để chiêu đãi gia đình nhé.
1. Chè bột sắn dây mang lại dinh dưỡng gì? Tác dụng của chè bột sắn dây
Chè bột sắn dây có nguyên liệu chính là bột sắn dây hay còn gọi là “cát căn” một loại bột mịn, được chiết xuất thành dạng tinh bột từ củ sắn dây. Trước khi tìm hiểu về cách nấu chè bột sắn dây thì dưới đây là những thông tin về các chất dinh dưỡng trong 35gram bột sắn dây:
Calo |
130 gram |
Tinh bột |
31gram |
Chất xơ |
2gram |
Kali |
2% |
Canxi |
1,5gram |
Đặc biệt sắn dây rất giàu tinh bột, hai loại tinh bột sắn dây có là amylose và amylopectin – đây là hai loại rất tốt cho đường ruột. Ngoài ra bột sắn dây thô còn có hàm lượng vitamin C khá cao, có lợi cho sức đề kháng của cơ thể.
Từ xa xưa bột sắn dây đã được biết đến là thành phần có trong các vị thuốc dân gian với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vì vậy, loại bột này được nhiều người ưa chuộng, sử dụng theo nhiều cách khác nhau như pha để uống, nấu chè…
1.1. Chè bột sắn dây giúp chữa bệnh
-
Theo Đông y, bột sắn dây có vị ngọt, tính mát, thích hợp sử dụng bồi bổ kinh tỳ, vị và phế. Khi sử dụng đều đặn sẽ mang đến công dụng tuyệt vời giúp tán nhiệt, tuyên độc, giải biểu, chỉ tả, chỉ khát, giải độc rượu, thoái nhiệt, thanh mát, giải cơ và thăng đề vị khí. Đây là món ăn được gợi ý hàng đầu dành cho người bệnh có chứng biểu nhiệt, đau vai gáy, nhức đầu, viêm họng,…
-
Một cốc chè bột sắn dây được thưởng thức đồng nghĩa với việc cơ thể bạn đã được dung nạp 13% lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Đây là nguồn bổ sung sắt tự nhiên vô cùng tuyệt vời dành cho bệnh nhân thiếu máu.
-
Hàm lượng Folate có trong bột sắn dây cũng ở mức rất cao. Chúng đóng có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phân chia tế bào và cấu tạo DNA. Không chỉ vậy, trong món chè dân dã này còn có các nhóm Vitamin B có tác dụng giúp thai kì của mẹ bầu được thuận lợi, làm giảm tình trạng khuyết tật ống thần kinh.
- Bột sắn dây có chất genistein là chất giúp cân bằng vóc dáng, giảm mỡ thừa và chống oxy hóa.Không chỉ vậy, các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng: trong bột sắn dây còn chứa isoflavone có chức năng gần giống estrogen giúp cân bằng vóc dáng và cải thiện nội tiết tố. Đây được xem là thực phẩm vàng giúp chị em duy trì vóc dáng và làm căng mịn làn da.
1.2. Là món ăn giải nóng cho mùa hè
Nhắc đến mùa hè không thể không nhắc đến những món chè vừa ngon vừa giải tỏa đi cái nóng. Chè bột sắn dây từ lâu đã là một món ăn được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Không chỉ bởi ngon mà còn bởi cách nấu chè bột sắn dây rất dễ dàng ai cũng có thể làm được tại nhà.
2. Cách nấu chè bột sắn dây chuẩn vị và ngon nhất
Nếu bạn là tín đồ của chè bột sắn dây nhưng chưa có cách nấu chuẩn nhất thì dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện cho bạn tham khảo. Chỉ cần bỏ ra vài phút là đã có ngay một món ăn ngon, bổ, rẻ rồi.
2.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu của cách nấu chè bột sắn dây không quá phức tạp. Bạn có thể tìm thấy chúng ở bất kỳ khu chợ hay trong các siêu thị nào. Lưu ý, tốt nhất nên chọn mua nguyên liệu ở những chỗ uy tín, tránh mua bột sắn dây dởm rất dễ mang bệnh vào người.
- Bột sắn dây: 4 thìa
- Nước: 250ml
- Đường trắng: 2 thìa
2.2. Cách nấu chè bột sắn dây
Cách nấu chè bột sắn dây thông thường thì sẽ có 3 bước:
- Bước 1: Lấy một nồi nước với lượng nước đã chuẩn bị, cho đường và bột sắn dây vào khuấy đến khi bột sắn dây tan ra, không còn vón cục.
- Bước 2: Đặt nồi bột sắn dây đã khuấy tan lên bếp, đun sôi với lửa nhỏ. Trong lúc đun dùng thìa hoặc đũa khuấy đều. Đun tới khi bột sắn sánh lại và chuyển sang một màu trắng trong thì tắt bếp và bắc nồi ra.
- Bước 3: Đợi chè nguội và thưởng thức. Nếu có thể hãy thêm một số loại topping như hạt trân châu sẽ làm tăng hương vị cho món ăn.
3. Gợi ý 6 cách nấu chè bột sắn dây thơm ngon khác bản gốc
Với sự sáng tạo không ngừng của các công thức nấu nướng, cách nấu chè bột đậu sắn dây giờ đây có thêm nhiều gợi ý mới. Bằng cách thêm đa dạng các nguyên liệu, cách nấu chè bột sắn dây trở nên hấp dẫn với những hương vị mới lạ hơn. Một số cách nấu biến thể của món chè này dành cho bạn tham khảo như: cách nấu chè bột đậu sắn dây đậu xanh, cách nấu chè bột đậu sắn dây bí ngô,…
3.1. Cách nấu chè bột sắn dây đậu xanh
Nguyên liệu:
- Bột sắn dây: 3 thìa
- Đậu xanh chà vỏ: 200gram – 300gram ( tùy vào sở thích của mỗi người)
- Nước: 1,5l
- Nước cốt dừa: 200ml
- Lá dứa: 1 lá
- Đường trắng: 100gram
Cách nấu:
- Lá dứa rửa thật sạch rồi buộc 2 đầu lá lại với nhau. Đậu xanh ngâm nước 3-4 giờ, rửa sạch và để ráo nước.
- Cho đậu xanh và lá dứa vào nồi, thêm nước đun với lửa nhỏ đến khi đậu xanh nhừ.
- Bỏ lá dứa ra rồi thêm đường vào, khuấy đều để đường tan hết.
- Lấy bột sắn dây hòa vào nước rồi quấy đều đến khi bột không còn bị vón cục.
- Từ từ đổ bột sắn dây đã hòa vào nước, rồi khuấy bột sắn dây với đậu xanh đã nhừ để hai nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Đun đến khi chè sánh lại thì tắt bếp. Để cho món chè thêm ngậy và ngon hơn thì cần làm nước cốt dừa. Cho nước cốt dừa vào nồi chè đã sánh rồi khuấy đều, đun đến khi sôi thì tắt bếp.
- Bắc nồi xuống rồi đợi nguội đến khi chè sánh lại là bạn đã có một món ăn ngon giải nhiệt mùa hè rồi.
Cách nấu chè đậu xanh bột sắn dây đơn giản và nhanh gọn. Bạn hoàn toàn có thể làm thành công ngay trong lần đầu. Hãy bỏ chút thời gian ra để chiêu đãi món chè này cho gia đình, bạn bè thưởng thức.
3.2. Cách nấu chè bột sắn dây với ngô
Nguyên liệu:
- Bột sắn dây: 100gram
- Ngô nếp: 4 bắp
- Nước cốt dừa: 200ml
- Lá dứa: 100 gram
- Sữa tươi có đường: 200ml
- Đường cát trắng: 300gram
- ½ muỗng cà phê muối
Cách nấu:
- Rửa sạch ngô rồi cho vào nồi luộc chín, khi ngô chín vớt ra tách hạt và nhớ giữ lại nước luộc ngô nhé.
- Lá dứa rửa qua nước rồi cắt từng khúc nhỏ. Xay nhuyễn ½ số lá dứa đã chuẩn bị rồi vắt lấy nước cốt.
- Bột sắn dây hòa tan với nước theo tỉ lệ 1 bột/ 3 nước, để yên 15 phút cho bột lắng xuống.
- Cho nước cốt lá dứa thu được vừa nãy vào nồi nước ngô rồi đun sôi. Khi nước sôi cho số lá dứa còn lại vào đun khoảng 3-5p thì vớt ra.
- Khuấy đều chén bột sắn dây đã chuẩn bị một lần nữa rồi từ từ đổ vào nồi nước, thêm ¼ muỗng cà phê muối, khuấy đều.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hạt ngô vào đảo đều.
- Đợi 3-5 phút cho nước cốt dừa vào đảo đều chút rồi tắt bếp.
- Múc chè ra cốc hoặc tô rồi thưởng thức.
3.3 Cách nấu chè bột sắn dây với đậu đen
Nguyên liệu:
- Bột sắn dây: 2 thìa
- Đậu đen: 50-100gram
- Nước: 1,5l
- Đường trắng: 150gram
Cách nấu:
- Hạt đậu đen cho vào nồi ninh trong 3h cho đến khi hạt nhừ, nở. Cho đường vào khuấy đều để cho hạt ngấm đường.
- Để tiếp tục cho bột sắn dây hòa tan với một chút nước lạnh và đổ vào nồi chè đỗ đen, vừa đổ vừa khuấy thật đều và đun lửa nhỏ đến khi sánh lại.
- Đợi đến khi chè nguội thì vớt ra. Vậy là bạn đã có một món chè thật ngon và bổ dưỡng rồi.
xem thêm: Cách Nấu Chè Bột Báng Nước Cốt Dừa Cực Đơn Giản Cho Bạn Tham Khảo
3.4. Cách nấu chè bột sắn dây với bí ngô
Nguyên liệu:
- Bí ngô: 500gram
- Đường: 200gram
- 4 muỗng bột sắn dây
- Nước cốt dừa
Cách nấu:
- Gọt vỏ bí ngô, bỏ hết phần hạt rồi sắt thành miếng nhỏ. Sau khi luộc mềm thì cho vào máy xay và xay nhuyễn.
- Cho bí ngô vào nồi rồi tiếp tục cho bột sắn dây vào nước lạnh khuấy đều.
- Đổ từ từ hỗn hợp bột sắn dây và nước đã khuấy đều vào nồi bí ngô xay.
- Cho đường và nước cốt dừa vào rồi khuấy đều cho các gia vị hòa quyện. Bật lửa cho hỗn hợp sánh lại thì tắt đi để nguội.
Cách nấu chè bột sắn dây với bí ngô không chỉ thơm ngon, mới lạ mà còn vô cùng giàu dinh dưỡng. Món ăn này tốt cho những ai đang gặp vấn đề về nhiệt miệng, nóng trong.
3.5. Cách nấu chè bột sắn dây mè đen
Nguyên liệu:
- Sắn dây: 500gram
- Gạo nếp: 50gram
- Đường : 200gram
- Nước sôi để nguội
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Mè đen 100gram
Cách nấu:
- Mè đen, gạo nếp cho vào chảo rang rồi xay nhuyễn mịn.
- Bột sắn dây hòa với một ít nước rồi khuấy đều cho tan bột.
- Bắc nồi lên, cho 1 thìa bột sắn dây, 1 thìa bột gạo nếp, 2 thìa mè đen, 2 thìa đường, 1 bát tô nước và vài vài lát gừng.
- Khuấy đều sao cho hỗn hợp chuyển sang màu đen mịn là được.
- Đợi hỗn hợp nguội và sánh lại là có thể múc ra bát và thưởng thức rồi. Món chè này không chỉ dễ làm mà còn mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe.
3.6. Cách nấu chè bột sắn dây khoai môn
Nguyên liệu:
- Muỗng bột sắn dây: 2 muỗng
- Khoai môn: 500gram
- Hạt trân châu: 50gram
- Nước cốt dừa
- Đường
Cách làm:
- Cắt khoai môn thành những miếng nhỏ vừa ăn sau đó ngâm với nước muối rồi bắc nồi lên bếp, chút khoai đã cắt vào nấu nhừ.
- Tiếp đến đun hạt trân châu để nổi lên trên, sau đó vớt ra bỏ vào nước lạnh cho các hạt không bị dính vào nhau.
- Hòa từ từ phần bột sắn dây với một chút nước rồi đổ vào nồi khoai đang sôi nhỏ lửa.
- Thêm đường và nước cốt dừa vào sao cho vừa vặn.
- Đổ hạt trân châu vào nồi rồi ngoáy đều sao cho các hương vị hòa quyện vào nhau.
- Đợi chè nguội rồi vớt ra bát để thưởng thức.
Cách nấu chè bột sắn dây khoai môn có vị ngọt dịu, bùi béo nhưng không ngấy. Món ăn này thích hợp để làm thức quà chiều, giúp nạp lại năng lượng cho bản thân.
Xem thêm: Thử Ngay Cách Nấu Chè Con Ong Bằng Đường Thốt Nốt Dẻo Quánh, Không Ngọt Khé
4. Thời điểm thích hợp để ăn món chè sắn dây
4.1. Khi mắc một số bệnh lý thường gặp
Khi bị một số bệnh như: cảm cúm, ốm, sốt, đầy hơi,… chỉ cần một ly chè bột sắn dây là bạn có thể “chữa lành bệnh” một cách dễ dàng. Bạn có thể học cách nấu chè bột sắn dây để có thể nấu ăn lúc bị bệnh hoặc khi người thân bị ốm.
4.2. Các thời điểm trong ngày
Các loại chè nói chung và chè bột sắn dây nói riêng đều có thể ăn vào tất cả các bữa trong ngày. Nhưng phù hợp nhất là ăn vào bữa xế chiều hoặc sau bữa cơm tối. Vì món chè tốt cho hệ tiêu hóa nên sau bữa tối ăn chè sẽ tiêu cơm dễ dàng hơn. Ngoài ra vào mùa hè, bạn có thể thưởng thức thường xuyên để giải tỏa cơn nóng.
5. Độ tuổi phù hợp để ăn chè sắn dây
Với hương vị thơm ngon, ngọt dịu, chè bột sắn dây dù chỉ bao gồm những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm vẫn trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người. Từ cách nấu chè bột sắn dây truyền thống, người nội trợ cũng tạo nên rất nhiều công thức biến tấu nhằm mang đến hương vị mới lạ, hấp dẫn hơn cho món chè.
Với độ mướt mịn, món chè bột sắn dây được yêu thích ở mọi lứa tuổi. Dù vậy, vẫn có những đối tượng được khuyến nghị không nên sử dụng chè bột sắn dây.
- Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không nên ăn món ăn này. Bởi độ đặc quánh đặc của chè có thể khiến các bé khó nuốt, thậm chí là hóc nếu bé chưa kỹ năng xử lý.
- Người già hoặc người dị ứng với các thành phần có trong chè bột sắn dây vừa chia sẻ ở trên cũng không nên ăn món ăn này.
Với cách nấu chè bột sắn dây được gợi ý trên đây, hi vọng rằng bạn đã bỏ túi thêm một công thức nấu chè đơn giản đầy thơm ngon, hấp dẫn. Hãy lưu lại ngay cách nấu mà bạn tâm đắc và trổ tài chiêu đãi gia đình cùng thưởng thức, đảm bảo ai ăn cũng đều khen ngợi tay nghề của bạn.