Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa chuẩn không chỉ mang đến hương vị thanh ngọt, thơm béo, sánh mịn mà còn bổ dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu là bạn đã có thể vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức. Vị ngon quyến luyến nơi đầu lưỡi khiến ai ăn cũng khen không ngớt lời.
1. Lợi ích tuyệt vời của món chè đậu đen nước cốt dừa
Chè đậu đen nước cốt dừa là món tráng miệng được yêu thích suốt bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Dù thực hiện cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa truyền thống hay biến tấu theo nhiều kiểu khác nhau thì tác dụng của món chè này cũng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Cụ thể như sau:
- Thải độc hiệu quả nhờ hàm lượng molybdenum trong đậu đen. Molybdenum là thành phần quan trọng của các enzym oxydase, có khả năng khử độc sulfites.
- Tăng cường khả năng chống oxy hóa cho cơ thể. Các hợp chất flavonoid, phytochemical và chất xơ dồi dào trong đậu đen có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa các bệnh về đường ruột.
- Giúp xương chắc khỏe nhờ hàm lượng canxi, phốt pho và protein phong phú. Ngoài ra, sắt và kẽm cũng góp phần tăng cường độ đàn hồi và sức mạnh cho hệ xương.
- Vitamin C trong đậu đen thúc đẩy quá trình sản sinh collagen để làm đẹp da, giúp da săn chắc và tươi trẻ hơn.
- Chất xơ làm giảm cholesterol xấu, góp phần phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm như xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch.
2. Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa truyền thống ngon mềm, đậm vị
Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa không quá cầu kỳ hay mất nhiều thời gian vào bếp. Chỉ cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu để nấu thì bạn có thể nhanh chóng bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để nấu chè đậu đen nước cốt dừa đúng vị, bạn chú ý mua đủ các nguyên liệu sau:
- 150g đậu đen
- 200ml nước cốt dừa
- 10g bột năng
- 200g đường phèn
- 2 lít nước
- 1 muỗng cà phê muối
Lưu ý chọn đậu đen để ngon cần chú ý một vài điểm sau:
- Để có được món chè đậu đen ngon, nên chọn mua đậu đen xanh lòng. Loại đậu đen này không chỉ cho món chè ngon hơn mà còn cung cấp một lượng lên các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
- Chọn mua đậu đen có vỏ mỏng, đen bóng. Khi tách ra bên trong lòng đậu có màu xanh lục nhạt.
- Khi dùng tay nắm chặt nếu có cảm giác đậu rắn chắc, hạt đậu cứng ko bị vỡ hay nứt thì đó là đậu đen ngon.
- Tránh mua loại đậu đen có nhiều vết trầy xước, có dấu hiệu nứt vỡ hoặc có một lớp một trắng mỏng bám bên ngoài phần vỏ đen của hạt đậu. Đây là dấu hiệu đậu đã bị mốc, khi nấu sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của món chè.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Lô Hội Đơn Giản, Có Bí Quyết Này Khỏi Lo Bị Đắng
2.2. Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa càng ăn càng ghiền
Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa không hề khó, ngay bây giờ hãy cùng vào bếp và thực hiện tuần tự theo các bước bên dưới đây nhé.
Bước 1: Sơ chế đậu đen
- Phần đậu đen sau khi mua về cho vào thau, vo rửa từ 2-3 lần để loại bỏ các tạp chất và ngâm toàn bộ phần đậu trong khoảng 4-5 tiếng cho đậu mềm. Khi nấu cũng sẽ tiết kiệm thời gian và đậu nhanh chín hơn.
- Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt đậu ra ngoài, vo rửa thêm một lần nữa rồi để ráo.
Bước 2: Nấu đậu đen
- Bắc lên bếp một chiếc nồi vừa, cho toàn bộ phần đậu đen và 1.5 lít nữa vào nồi, đậy nắp và đun trên lửa lớn cho đến khi nước sôi. Nấu đậu trên lửa lớn trong khoảng 15 phút thì hé nắp nồi và hạ lửa vừa, nấu tiếp thêm khoảng 20 phút nữa.
- Sau 20 phút nấu thì có thể tắt bếp, đậy kín nắp nồi và ủ trong vòng 15 phút.
Bước 3: Rim đậu đen
- Đậu đen sau khi ủ đủ 15 phút, tiến hành chắt nước đậu ra tô và cho toàn bộ đậu vào chảo cùng 180g đường phèn.
- Bật bếp ở mức lửa vừa, đảo đều tay cho đậu đen ngấm toàn bộ đường, rim hỗn hợp trong khoảng 10 phút cho đến khi phần đậu và đường sệt lại là đạt chuẩn.
Bước 4: Nấu chè đậu đen
- Sử dụng lại chiếc nồi vừa nấu đậu, cho vào nồi 500ml nước còn lại và phần đậu đã rim đường vào cùng với ½ muỗng cà phê muối.
- Bật lửa mức lớn và nấu hỗn hợp trong khoảng 15 phút cho chè đậu đen thật sôi là có thể tắt bếp.
Bước 5: Nấu nước cốt dừa
- Cho 200ml nước cốt dừa, 20g đường phèn và ½ muỗng cà phê muối vào nồi, đun trên bếp lửa vừa trong khoảng 7-10 phút.
- Cho 10g bột năng vào bát, thêm vào đó 30ml nước và khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp hòa tan hoàn toàn, để khi nấu không xuất hiện tình trạng bột bị vón cục.
- Cho lần lượt từng muỗng nước bột năng vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều tay và theo một chiều nhất định cho đến khi nước cốt dừa sánh mịn là đã có thể tắt bếp.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
Múc chè đậu vào ly, thêm một ít đá và rưới ít nước cốt dừa lên trên là đã có thể thưởng thức ngay. Ngoài ra món chè đậu đen nước cốt dừa còn có thể ăn ngay khi còn nóng đều thơm ngon nức mũi.
3. Thành phẩm chè đậu đen nước cốt dừa
Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa này sẽ mang đến món chè đậu với hương vị thanh ngọt bùi bùi của đậu đã được ninh mềm, kết hợp cùng với nước cốt dừa sánh mịn béo thơm. Ngoài cách dùng chè nóng nguyên bản, có thể thêm một ít đá sẽ giúp tăng thêm hương vị và cảm giác sảng khoái khi dùng chè lạnh.
4. Một số công thức biến tấu cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa ngon ngọt vạn người mê
Chè đậu đen nước cốt dừa là một trong những món chè quen thuộc với đại đa số người dân Việt Nam. Bên cạnh cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa theo kiểu truyền thống, món chè này còn được biến tấu, thêm thắt nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên món tráng miệng mới lạ và ngon miệng. Cùng lưu ngay một số cách nấu đang được nhiều chị em nội trợ truyền tay nhau dưới đây.
4.1. Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa kết hợp với lá dứa
Lá dứa thường được dùng làm hương liệu các món chè bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giải nhiệt, viêm phế quản, trị ho và ổn định đường huyết. Để nấu chè đậu đen nước cốt dừa với lá dứa này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và làm đúng theo công thức chia sẻ dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300 – 400g đậu đen
- 20g lá dứa
- 200g đường
- Muối 1 thìa nhỏ
- 200g nước cốt dừa hoặc 1 lon nước cốt dừa
Cách nấu chè:
- Đậu đen mua về, rửa sạch, sau đó đem ngâm qua đêm để đậu nở và mềm hơn. Nhớ vớt bỏ những hạt đậu lép nổi trên mặt nước.
- Lá dứa rửa thật sạch và buộc thành từng bó nhỏ.
- Đặt nồi lên bếp, cho đậu đen và lá dứa vào nấu cùng với lượng nước vừa phải cho đến khi đậu mềm.
- Vớt đậu ra và trộn đều với đường, để khoảng 10-15 phút cho đậu ngấm đường.
- Xào hỗn hợp đậu đã ướp với một ít nước luộc đậu trước đó, khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
- Sau đó đổ nước luộc đậu vào, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ và nấu tiếp khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp.
- Phần nước cốt dừa sẽ tiến hành đun với lượng đường vừa phải và 100ml nước trong nồi riêng, đun đến khi sôi.
- Múc chè ra ly hoặc chén, thêm nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức. Chè ăn nóng hoặc cho thêm đá tùy thích.
4.2. Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa với hạt sen
Hạt sen khi kết hợp cùng đậu đen tạo nên món chè thơm ngon, bổ dưỡng. Hạt sen giúp cải thiện giấc ngủ, tiêu hóa và làm đẹp da hiệu quả. Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa với hạt sen chỉ với vài nguyên liệu và các bước hướng dẫn sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300 – 400g đậu đen
- 100g hạt sen khô hoặc 300g hạt sen tươi
- 200g đường
- Muối 1 thìa nhỏ
- 200g nước cốt dừa hoặc 1 lon nước cốt dừa
Cách nấu chè:
- Rửa sạch đậu đen, loại bỏ những hạt hỏng rồi ngâm qua đêm với một chút muối.
- Hạt sen khô nên được ngâm trong nước ấm khoảng 2 giờ. Nếu sử dụng hạt sen tươi, đừng quên loại bỏ phần tâm sen.
- Đun sôi đậu đen với nước đến khi chín mềm. Sau đó, ướp đậu với đường khoảng 10-15 phút.
- Xào đậu đã ướp trên lửa nhỏ với một ít nước cho đến khi đường tan hết, sau đó cho nước đậu vào nấu tiếp.
- Nấu hạt sen trong nồi khác cho đến khi hạt chín mềm.
- Sau khi hạt sen đã chín, cho ngay vào nồi đậu. Nêm thêm đường tùy theo khẩu vị và nấu trong khoảng 5-10 phút thì tắt bếp.
- Tiếp tục đun sôi nước cốt dừa với một ít nước và đường cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
- Múc chè ra ly hoặc chén và thêm nước cốt dừa là hoàn thành món chè siêu ngon để thưởng thức cùng cả nhà.
4.3. Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa cùng với trân châu
Đậu đen chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Kết hợp với nước cốt dừa và trân châu bột năng sẽ tạo nên món chè thơm ngon, càng ăn càng ghiền. Dưới đây là cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa với trân châu bột năng chi tiết giúp bạn có thể bắt tay vào bếp trổ tài ngay và luôn:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300 – 400g đậu đen
- 100g hạt sen khô hoặc 300g hạt sen tươi
- 200g bột năng
- 200g đường
- Muối 1 thìa nhỏ
- 200g nước cốt dừa hoặc 1 lon nước cốt dừa
Cách nấu chè:
- Rửa sạch đậu đen và ngâm qua đêm với nước và một chút muối.
- Cho đậu đã ngâm vào nồi, thêm nước và tiến hành nấu cho đến khi đậu chín mềm.
- Vớt đậu ra, sau đó trộn với đường và xào đến khi đường tan thì cho nước luộc đậu vào đun sôi.
- Tiếp tục trộn bột năng với nước ấm thành cục bột dẻo, sau đó vo thành viên trân châu nhỏ và luộc cho đến khi chín. Vớt trân châu ra và ngâm vào bát nước lạnh để các hạt không dính vào nhau.
- Nấu nước cốt dừa với đường và một chút nước, khuấy đều đến khi sôi thì tắt bếp.
- Cho chè đậu đen ra ly hoặc chén, thêm trân châu và đổ nước cốt dừa lên trên là có thể ăn ngay. Cho thêm đá bào vào bát chè nếu muốn ăn lạnh.
4. Ăn nhiều chè đậu đen nước cốt dừa có béo không?
Ăn chè đậu đen nước cốt dừa với khẩu phần và tần suất hợp lý sẽ không gây tăng cân, thậm chí còn có tác dụng giảm cân hiệu quả nhờ các đặc tính sau:
- Các chất xơ, đạm trong đậu đen tạo cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn, kiểm soát năng lượng nạp vào.
- Chất chống oxy hóa trong đậu đen thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa.
- Vitamin, khoáng chất trong đậu đen giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố gây tích mỡ.
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều (hàng ngày) hoặc ăn với lượng lớn thì vẫn có thể tăng cân. Vậy nên, bạn chỉ ăn khoảng 2-3 lần/tuần, mỗi lần với lượng vừa phải, kết hợp tập thể dục thường xuyên sẽ không lo ảnh hưởng đến vóc dáng.
5. Bảo quản chè đậu đen nước cốt dừa như thế nào?
Bên cạnh việc học cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa, bạn cũng nên chú ý đến khâu bảo quản chè sau khi nấu để vừa thưởng thức được vị ngon, để lâu mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Tốt nhất, sau khi nấu xong, nên để chè nguội chè rồi mới cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nên tách riêng phần nước cốt dừa và phần chè đậu đen.
Thời gian bảo quản tốt nhất cho chè đậu đen nước cốt dừa tối đa 1-2 ngày nếu để trong tủ lạnh. Quá lâu sẽ làm chè bị thiu, mất màu và mùi vị. Khi ăn, lấy chè ra để nóng lên rồi mới trộn nước cốt dừa vào. Không nên đun sôi chè lại quá nhiều lần.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Vạc Tím Thơm Ngon Dẻo Quẹo Không Khác Ngoài Hàng
6. Những ai không nên ăn chè đậu đen nước cốt dừa?
Tác dụng của chè đậu đen nước cốt dừa không có gì đáng để bàn cãi nhưng không phải ai cũng có thể ăn món chè này được. Theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, những đối tượng sau nên tránh và hạn chế ăn chè:
- Người bị bệnh thận: Đậu đen có tác dụng lợi tiểu mạnh, dễ gây mất nước và mất cân bằng điện giải dễ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
- Người đang dùng thuốc/thực phẩm chứa khoáng chất: Phytate trong đậu đen làm giảm khả năng hấp thu khoáng chất như sắt, kẽm, canxi,… ảnh hưởng đến sức khỏe
- Người bị rối loạn tiêu hóa: Đậu đen khiến tình trạng tiêu chảy, viêm đại tràng trở nên trầm trọng hơn. Gây đầy hơi, đau bụng, khó chịu cho người bệnh.
- Trẻ em, người già: Dễ gây tình trạng khó tiêu hóa, đầy bụng, đau bụng do hàm lượng protein cao có trong đậu đen.
Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa với các nguyên liệu đơn giản, công thức dễ hiểu, tiết kiệm thời gian sẽ giúp các đầu bếp gia đình nhanh tay có được món chè đậu đen thanh ngọt ngay tại căn bếp nhỏ xinh. Còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà cùng bạn bè ngay hôm nay.