Cách nấu chè đậu đỏ với nếp cho thành phẩm mềm tan nhưng vẫn nguyên hạt nhờ mẹo này

Cách nấu chè đậu đỏ với nếp cho thành phẩm mềm tan nhưng vẫn nguyên hạt nhờ mẹo này

Cách nấu chè đậu đỏ với nếp khá đơn giản, không tốn quá nhiều công sức và thời gian. Món chè là sự kết hợp của gạo nếp dẻo thơm hòa quyện cùng vị bùi bùi của đậu đỏ để tạo nên hương vị hấp dẫn khiến ai đã được thưởng thức nhớ mãi không quên.

1. Chè đậu đỏ với nếp có công dụng gì?

Chè đậu đỏ với nếp là một trong những món ăn rất ngon và bổ dưỡng, cách nấu chè đậu đỏ với nếp lại không quá cầu kỳ nên được nhiều nhiều lựa chọn mỗi khi vào bếp. Thưởng thức một bát chè sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Cụ thể:

  • Hạt đậu đỏ có chứa nhiều loại dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như: Chất xơ, sắt, magie, photpho, folic.

  • Giúp xương và cơ bắp chắc khỏe: Món chè chứa nhiều hoạt tính sinh học như saponin và catechin. Những thành phần này giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương. Thêm vào đó, chè đậu đỏ còn chứa nhiều protein giúp tăng năng lượng và mang lại sự săn chắc cho cơ bắp.

  • Ngăn ngừa quá trình lão hóa trên da: Sử dụng chè đậu đỏ với nếp mỗi ngày sẽ giúp ích cho quá trình lão hóa ngược, làm trẻ hóa làn da của bạn.

  • Tốt cho gan: Món chè này có thể làm giảm nồng độ chất béo trung tính trong huyết thanh. Thêm vào đó, nó còn có tác dụng thải độc, hỗ trợ điều trị xơ gan và ung thư gan.

  • Giảm nguy cơ đột quỵ: Cũng tương tự các loại ngũ cốc khác, đậu đỏ và nếp có lượng chất xơ hòa tan có tác dụng thần kì trong việc giảm cholestrerol xấu trong cơ thể, loại bỏ mỡ thừa và giảm thiểu các tác nhân gây nguy cơ đột quỵ ở người.

  • Tác dụng làm đẹp, tốt cho da: Bột đậu đỏ với tác dụng làm đẹp da. Người ta dùng bột đậu đỏ làm mặt nạ, đem lại làn da khỏe khoắn, hồng hào. Sử dụng các món ăn được chế biến từ đậu đỏ cũng là một cách thu nạp và hấp thụ các dưỡng chất có lợi, làm đẹp cho làn da.

  • Tốt cho sức khỏe phụ nữ và thai nhi: Chè đậu đỏ với nếp rất giàu folate và axit folic có thể ngăn ngừa hiện tượng dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Đồng thời, món chè này cũng giàu sắt, mangan, phốt pho giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và cải thiện chứng đau bụng kinh.

Cách nấu chè đậu đỏ với nếp cho thành phẩm mềm tan nhưng vẫn nguyên hạt nhờ mẹo này

Món chè đậu đỏ với nếp đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Với những công dụng tuyệt vời trên đây, bạn có thể tham khảo ngay cách nấu chè đậu đỏ với nếp để thêm món chè bổ dưỡng này vào thực đơn cho gia đình.

2. Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ với nếp

Đúng như tên gọi của nó “chè đậu đỏ với nếp”, món chè được tạo nên nhờ sự kết hợp của hai nguyên liệu chính là đậu đỏ và gạo nếp – những nguyên liệu này đều khá gần gũi, sẵn có trong mỗi gia đình.

Có thể nói, đây là món tráng miệng được nhiều người ưa thích bởi không chỉ hương vị thơm ngon, bổ dưỡng mà cách nấu chè đậu đỏ với nếp cũng khá đơn giản, không tốn quá nhiều công sức. Bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu và thêm chút thời gian là đã thu được thành phẩm như ý muốn.

  • 250 gram đậu đỏ

  • 100 gram gạo nếp

  • 50 gram đậu phộng

  • 300 gram đường

  • 1 hộp nước cốt dừa

  • 1 chút muối

  • Nước lọc

Một vài lưu ý khi chọn nguyên liệu:

Đậu đỏ: Khi mua đậu đỏ cần chú ý đến chất lượng sản phẩm, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Hãy lựa chọn những hạt đáp ứng điều kiện cơ bản như: Hạt đậu no tròn, căng mẩy, có màu đỏ tự nhiên; Không xuất hiện mùi lạ và có hiện tượng ẩm mốc; Hạt không bị sâu lép hay sứt mẻ…

Gạo nếp: Mặc dù lượng gạo nếp sử dụng cho món chè không nhiều, tuy nhiên bạn cũng cần dành thời gian để chọn được loại gạo tốt nhất, thơm nhất. Nên mua loại gạo có vẻ ngoài căng bóng, ít gãy vụn, không có nhiều hạt sạm màu. Khi nếm thử gạo nếp ngon sẽ vị vị ngọt nhẹ, mùi thơm tự nhiên.

Đậu phộng: Chỉ nên mua những hạt đậu phộng có màu hồng thẫm hoặc màu da hơi hồng nhạt, vỏ bóng không nhăn nheo.

Cách nấu chè đậu đỏ với nếp cho thành phẩm mềm tan nhưng vẫn nguyên hạt nhờ mẹo này

Nên chọn những hạt đậu to tròn và có màu đỏ tự nhiên

3. Cách nấu chè đậu đỏ với nếp

Cách nấu chè đậu đỏ với nếp không quá cầu kỳ, với những nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn, bạn chỉ mất chưa đến 1 giờ đồng hồ để có được thành phẩm như ý với 2 bước dưới đây:

3.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp: Vo sạch và ngâm vào nước trong khoảng ít nhất 2 tiếng.

  • Đậu đỏ: Ngâm 4 -5 tiếng trong nước sạch (nếu có thời gian hãy ngâm qua đêm) để đậu nở mềm. Khi bẻ đậu làm đôi được thì tiến hành vớt đậu ra, rửa sạch và loại bỏ những hạt sâu còn sót lại, sau đó để cho ráo nước.

Cách nấu chè đậu đỏ với nếp cho thành phẩm mềm tan nhưng vẫn nguyên hạt nhờ mẹo này

Ngâm đậu đỏ trong nước để hạt đậu nở mềm

  • Đậu phộng: Nhặt sạch những hạt lép, hạt hỏng rồi rang với lửa nhỏ cho vàng.

3.2. Cách nấu chè đậu đỏ với nếp

Sau khi đã hoàn thành phần sơ chế nguyên liệu bạn bắt tay ngay vào công đoạn nấu chè.

  • Bắc nồi lên bếp và cho phần đậu đỏ đã ngâm vào nồi ninh trong vòng 30 phút (có thể thêm chút muối để cân bằng hương vị nồi chè).

  • Tiếp tục cho gạo nếp vào nồi và tiếp tục đun thêm 15 phút. Khi đậu đỏ và gạo nếp đã chín mềm, cho đường vào và khuấy đều trong khoảng 5 phút là có thể tắt bếp.

Cách nấu chè đậu đỏ với nếp cho thành phẩm mềm tan nhưng vẫn nguyên hạt nhờ mẹo này

Ninh đậu đỏ khoảng 30 phút để hạt đậu chín mềm

4. Thành phẩm

Với 2 bước thực hiện đơn giản đơn giản và nhanh chóng bạn đã hoàn thành nồi chè đậu đỏ với nếp thơm ngon. Múc chè ra bát rồi thêm chút cốt dừa và đậu phộng rang vàng vào là có thể thưởng thức. Tiếp đó các bạn cho nước cốt dừa vào là có thể thưởng thức.

Cách nấu chè đậu đỏ với nếp đúng chuẩn sẽ giúp người ăn cảm nhận rõ vị dẻo quánh của gạo nếp, thơm thơm, bùi của gạo nếp và đậu phộng, hòa quyện trong nước cốt dừa béo ngậy…

Cách nấu chè đậu đỏ với nếp cho thành phẩm mềm tan nhưng vẫn nguyên hạt nhờ mẹo này

Cách nấu chè đậu đỏ với nếp đơn giản nhưng thành phẩm lại khiến bạn mê mẩn

5. Cách bảo quản chè đậu đỏ với nếp

Cách nấu chè đậu đỏ với nếp dễ thực hiện, ai cũng có thể làm được, cách bảo quản món chè này cũng không hề khó, chè đậu đỏ với nếp sẽ ngon và chuẩn vị nhất khi vừa nấu xong và thưởng thức. Món chè này cũng có thể sử dụng trong một ngày. Để nguyên chè trong nồi, khi ăn tới đâu thì múc tới đó. Khi để ở nồi cần đậy kín nắp nồi để tránh bụi bẩn rơi vào gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu nấu quá nhiều mà không thể ăn hết được lượng chè trong ngày hôm đó thì bạn có thể múc vào hộp, đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Tuy nhiên, khi bảo quản trong tủ lạnh bạn nên lưu ý một vài điều sau:

  • Để chè thật nguội rồi mới cất vào tủ lạnh: Nếu chè còn nóng mà cho vào nơi có nhiệt độ thấp sẽ khiến món chè bị biến chất, nhiệt độ cao trong chè sẽ bị ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc.

  • Hâm nóng lại chè khi lấy từ tủ lạnh: Đây là điều bắt buộc để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó. Nếu khi ăn bạn không hâm nóng lại rất có thể sẽ bị đi ngoài.

  • Không để chè đậu đỏ với nếp quá lâu trong tủ lạnh: Món chỉ chỉ nên sử dụng trong khoảng 2 ngày sau khi nấu, qua thời gian này, dinh dưỡng trong chè đã bị biến đổi thậm chí gây ra những độc tố.

Lời khuyên cho bạn là hãy nấu lượng chè hợp lý, đủ ăn để để được thưởng thức món ngon đúng vị.

Cách nấu chè đậu đỏ với nếp cho thành phẩm mềm tan nhưng vẫn nguyên hạt nhờ mẹo này

Bảo quản chè bằng cách để hộp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh

6. Ăn nhiều chè đậu đỏ với nếp có béo không?

Ăn nhiều chè đậu đỏ với nếp có béo không là thắc mắc của những tín đồ ưa đồ ngọt.

Như đã nói ở trên, đậu đỏ có tác dụng tốt với cơ thể. Đặc biệt là loại hạt này giúp giảm cân rất hiệu quả và được nhiều người sử dụng.

Công dụng của đậu đỏ là vậy nhưng khi kết hợp với các thành phần khác như nước cốt dừa, bột năng, bột nếp, đường, thạch, trân châu…những loại topping này sẽ giúp món chè thêm hấp dẫn hơn.

Trung bình hàm lượng calo của một ly chè đậu đỏ thường sẽ dao động ở mức trung bình khoảng 415 calo. Với hàm lượng calo lớn như vậy việc ăn chè đậu đỏ với nếp sẽ rất dễ khiến bạn bị tăng cân, thừa cân, ảnh hưởng đến vóc dáng của bạn.

7. Những ai không nên ăn chè đậu đỏ với nếp?

Mặc dù món chè đậu đỏ với nếp mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe nhưng những nhóm người dưới đây cần chú ý khi sử dụng loại chè này.

  • Phụ nữ mang bầu: Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều chè đậu đỏ với nếp vì lượng đường trong chè khá nhiều, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

  • Phụ nữ sau sinh: Nhóm người này được khuyến cáo nên trọng kiêng khem cẩn thận, Không ăn chè vì có thể gây lạnh bụng hoặc trẻ sơ sinh bị đi ngoài khi đang bú mẹ. Nếu muốn ăn chè, chị em nên chọn món chè được nấu bằng đường ăn kiêng, không nên ăn chè đậu đỏ với nếp cùng các loại thạch, cốt dừa…

  • Người thừa cân, béo phì: Nếu cơ thể cơ dấu hiệu thừa cân, béo phì thì lời khuyên là không nên ăn chè đậu đỏ với nếp.

Cách nấu chè đậu đỏ với nếp cho thành phẩm mềm tan nhưng vẫn nguyên hạt nhờ mẹo này

Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều chè đậu đỏ với nếp

Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nguyên Hạt Nước Cốt Dừa Giải Nhiệt Mùa Hè Cực Đã, Ai Cũng Mê

8. Lưu ý khi ăn chè đậu đỏ với nếp

Chè đậu đỏ với nếp mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, cách nấu chè đậu đỏ với nếp lại khá đơn giản nên được nhiều người ưa chuộng. Khi sử dụng món chè này, chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

  • Đảm bảo món chè sử dụng đã được chín hoàn toàn: Trong hạt đậu đỏ có chứa hoạt chất Lectin – chất rất dễ gây ngộ độc, nhất là khi tiêu thụ nhiều. Nếu ăn món chè đậu đỏ với nếp chưa chín hoàn toàn sẽ xuất hiện một vài biểu hiện như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng co thắt…
  • Hạn chế ăn chè vào buổi tối: Khoảng thời gian này cơ thể ít hoạt động nên không đủ đốt cháy calo trong chè, dễ dàng làm mỡ tích tụ và làm tăng cân.
  • Sử dụng lượng đường nấu chè phù hợp: Nên ăn chè có độ ngọt vừa phải, thanh mát.
  • Không ăn chè đậu đỏ với nếp trước bữa ăn. Tuyệt đối không dùng đồ ngọt, đặc biệt là các loại chè trước bữa ăn, bởi nó sẽ gây ức chế đối với quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giảm cảm giác ngon miệng.

Cách nấu chè đậu đỏ với nếp cho thành phẩm mềm tan nhưng vẫn nguyên hạt nhờ mẹo này

Đậu đỏ cần được làm chín hoàn toàn để tránh gây ngộ độc

Từ những lưu ý trên, bạn hãy sử dụng món chè đậu đỏ với nếp một cách lý, khoa học để phát huy hết công dụng mà nó mang lại.

Với cách nấu chè đậu đỏ với nếp dễ thực hiện, không tốn quá nhiều công sức mà lại đảm bảo về mặt dinh dưỡng, bạn hãy vào bếp và trổ tài nấu nướng để chiêu đãi cả gia đình món chè thơm ngon, bổ dưỡng này.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *