Cách nấu chè chuối chưng dẻo ngọt, thơm ngậy càng ăn càng ngon

Cách nấu chè chuối chưng dẻo ngọt, thơm ngậy càng ăn càng ngon

Cách nấu chè chuối chưng như thế nào mới chuẩn vị? Chè chuối chưng là một món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Hãy lưu ngay công thức cực đơn giản sau đây để tự tay nấu món chè này tại nhà bạn nhé.

Bạn đang đọc: Cách nấu chè chuối chưng dẻo ngọt, thơm ngậy càng ăn càng ngon

1. Lợi ích của món chè chuối chưng đối với sức khỏe

Chuối là loại hoa quả chứa rất nhiều vitamin và cung cấp cho cơ thể rất nhiều Kali. Loại quả này còn được làm thành các món ăn như bánh chuối, kẹo chuối và quen thuộc nhất là món chè chuối chưng. Ngoài là món ăn vặt, chè chuối chưng còn đem lại rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể:

  • Làm ấm cơ thể trong những ngày đông rét, cung cấp thêm năng lượng cho người ăn.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, huyết áp cho những người huyết áp cao, máu mỡ. Sử dụng món chè này thường xuyên sẽ cải thiện tình trạng bệnh lý.
  • Chè chuối chưng có các chất giúp trí óc được thư giãn nhẹ nhàng, giảm đi tình trạng stress.
  • Các chất dinh dưỡng như sắt, kali, chất xơ, vitamin hỗ trợ tăng sức đề kháng và miễn dịch, đẩy lùi chứng thiếu máu, giảm các triệu chứng của các bệnh về máu.
  • Hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa, cải thiện tình trạng ợ hơi, ợ nóng, táo bón lâu ngày.
  • Các chị em ăn thường xuyên món chè này sẽ giúp cân nặng được quản lý tốt, đẹp da, eo thon, ngăn chặn sự lão hóa da.

Cách nấu chè chuối chưng dẻo ngọt, thơm ngậy càng ăn càng ngon

Chè chuối chưng là món ăn chứa rất nhiều dinh dưỡng

2. 2 cách nấu chè chuối chưng thơm bùi, dẻo ngọt

Chè chuối chưng là món ăn khá quen thuộc với những người dân miền Nam và miền Tây. Với sự thơm bùi của chuối chín kết hợp với sự béo ngậy của nước cốt dừa đã tạo nên 1 món ăn ấn tượng, hấp dãn. Cách nấu chè chuối chưng rất đơn giản, nhanh gọn, bạn có thể nấu món chè này để làm ấm người trong những ngày gió lạnh về.

2.1. Cách nấu chè chuối chưng khoai lang

Chè chuối chưng khoai lang được nhiều người yêu thích vì độ dinh dưỡng mà món ăn đem lại. Không chỉ ăn ngon mà cơ thể còn nhận được nguồn chất xơ, vitamin, kali, sắt,… giúp thon dáng, đẹp da.

Cách nấu chè chuối chưng dẻo ngọt, thơm ngậy càng ăn càng ngon

Cách nấu chè chuối chưng khoai lang cực ngon và nhanh gọn

Nguyên liệu

Với những nguyên liệu cơ bản, dễ kiếm, bạn sẽ có ngay 1 nồi chè chuối chưng khoai môn cực ngon.

  • 5-6 quả chuối chín
  • 3-4 củ khoai lang
  • 50gr bột báng
  • 50gr bột khoai
  • 1 lon nước cốt dừa
  • 300ml nước dão cốt dừa (nước cốt dừa lọc qua 2 lần)
  • 1-2 ống vani
  • Lạc rang giã nhỏ
  • Đường cát, muối trắng

Cách thực hiện

Cách nấu chè chuối chưng khoai lang rất đơn giản với 3 bước. Bạn chỉ cần tốn khoảng 20-30 phút là có ngay món chè ngon.

Bước 1: Sơ chế khoai lang và chuối

Bạn ngâm bột báng và bột chuối khoảng 30 phút cho nở hết rồi bỏ phần nước đi. Chuối thì lột bỏ vỏ, cắt thành khúc vừa ăn, cho thêm đường và 1 chút muối vào ướp trong vòng 30 phút. Còn khoai lang bạn gọt sạch vỏ, rửa qua với nước muối loãng cho bớt nhựa rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Hầm khoai lang và chuối

Bạn bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa rồi cho nước dão cốt dừa vào đun sôi lăn tăn khoảng 3-5 phút. Khi nước đã sôi, cho thêm khoảng 1 lít nước vào cùng chuối và khoai lang. Hầm 2 nguyên liệu này đến khi chín nhừ là được.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Khi chè chín, bạn cho bột khoai vào trước và nấu đến khi bột có màu trong. Tiếp theo thêm bột báng và đường theo khẩu vị người nấu.

Cho nước cốt dừa vào và khuấy đều tay, đợi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Bạn cho thêm 1 ống vani vào cho thơm. Bạn cho chè ra bát, thêm 1 chút lạc rang là có thể thưởng thức.

Xem thêm: Ăn Nhiều Chuối Có Tốt Không? Đừng Lạm Dụng Kẻo Sớm Muộn Cũng Nhập Viện

2.2. Cách nấu chè chuối chưng khoai mì

2 nguyên liệu khoai mì và chuối có vẻ đơn giản nhưng được kết hợp trong món chè này lại rất hợp nhau. Sự kết hợp này giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn, có độ thơm béo, khiến người ăn mê mẩn. Tuy hương vị cầu kì nhưng cách nấu chè chuối chưng khoai mì lại rất dễ và nhanh gọn.

Tìm hiểu thêm: Không phải đường tinh luyện, các loại đường này mới thực sự tốt cho sức khỏe

Cách nấu chè chuối chưng dẻo ngọt, thơm ngậy càng ăn càng ngon
Chè chuối chưng khoai mì có cách nấu cực đơn giản nhưng vẫn chuẩn vị

Nguyên liệu

Để có món chè chuối chưng khoai mì, bạn cần có các nguyên liệu sau:

  • 7-8 quả chuối chín
  • 500gr khoai mì
  • 50gr bột báng, bột khoai
  • 20-30gr bột năng
  • 100gr đường thốt nốt
  • 100gr đường cát trắng.
  • 1-2 lon nước cốt dừa
  • 10-20gr rượu gạo
  • Lạc rang giã nhỏ
  • 2 nhánh lá dứa
  • Muối ăn

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cho chuối vào chậu nước muối loãng, ngâm khoảng 5 phút cho bớt nhựa rồi vớt ra để ráo. Khoai mì lột vỏ, ngâm 1 tiếng trong nước muối loãng. Sau đó, bạn vớt ra, rửa lại cho sạch rồi thái miếng vừa ăn.

Bạn cho bột khoai và bột báng vào bát nước, để yên khoảng 30 phút cho nở hết. Tiếp theo, cho bột báng và bột khoai đi luộc cho đến khi bột trong thì vớt ra, cho vào bát nước lạnh để bột không bị dính.

Bước 2: Làm chuối ngào đường

Chuối sau khi được vớt ra thì rửa lại với nước. Sau đó cho ra bát mới, thêm rượu gạo và đường, ướp trong khoảng 1 tiếng. Cho phần chuối mới ướp vào nồi, bật lửa nhỏ, đảo đều cho tan hết đường và ngấm vào chuối.

Bước 3: Nấu chè

Bắc nồi lên bếp, cho thêm vào 2 lon nước cốt dừa và khoai mì, muối, lá dứa. Sau đó, đun với lửa vừa đến khi khoai mì chín mềm là được.

Khi khoai mì chín, bạn cho chuối, đường thốt nốt vào rồi đun thêm 5 phút. Vớt lá dứa ra khi chuối chín, cho thêm 1 chút bột năng và nước vào rồi khuấy đều. Cuối cùng, cho bột báng, bột khoai vào đảo đều theo 1 chiều rồi cho nước cốt dừa vào, nấu sôi thêm khoảng 3-5 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

Cho chè ra bát và rắc thêm 1 chút đậu phộng là bạn có thể thưởng thức món chè thơm ngon này. Vị ngọt thơm của chuối cùng bùi bùi của khoai, 1 chút dai dai của bột báng và bột khoai sẽ khiến người ăn mê mẩn.

3. Một số lưu ý quan trọng khi nấu chè chuối chưng ít ai biết

Để món chè chuối thơm ngon và hấp dẫn, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Nên chọn những quả chuối chín vừa tới để khi nấu lên chè chuối được dẻo và ngon hơn.
  • Có thể sử dụng muối để khử vị chát của chuối.
  • Để món chè được sánh quyện hơn thì khi nấu chè có thể cho thêm bột năng.
  • Có thể rắc một chút mè rang lên phần trên của chè để tăng tính hấp dẫn của món ăn.
  • Nếu muốn sử dụng lâu có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

Cách nấu chè chuối chưng dẻo ngọt, thơm ngậy càng ăn càng ngon

>>>>>Xem thêm: Học ngay cách làm ốc vặn nước cốt dừa thơm nức mũi, vừa ăn vừa xuýt xoa

Mẹo nhỏ cho món chè chuối chưng luôn thơm ngon

Xem thêm: Cách Làm Sinh Tố Chuối Ngon Như Nhà Hàng Chỉ 5 Phút Tại Nhà

4. Chè chuối chưng ăn nóng hay lạnh ngon hơn?

Món chè chuối chưng ăn nóng hay ăn lạnh đều rất ngon. Tuy nhiên, để giải nhiệt cho một mùa hè oi bức thì chúng ta có thể cho thêm đá bào vào bát chè để tăng độ thơm ngon cho món ăn.

Có thể thấy, cách nấu chè chuối chưng cũng rất đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng cực tốt. Các bạn hãy lưu lại cách nấu chè chuối chưng để nấu cho gia đình mỗi cuối tuần nhé.





quả chuối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *