Cách nấu chè đậu trắng thơm ngon và cực đơn giản người vụng cũng làm được

Cách nấu chè đậu trắng thơm ngon và cực đơn giản người vụng cũng làm được

Biết cách nấu chè đậu trắng thơm ngon mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng chắc chắn là một trong những bí quyết giúp bạn ghi điểm với gia đình. Chè đậu trắng là món ăn vặt được lòng nhiều lứa tuổi khác nhau, phù hợp với cả người già đến trẻ nhỏ. Cùng vào bếp trổ tài với những công thức nấu chè đậu trắng cực chuẩn vị sau nhé.

1. Lợi ích tuyệt vời của đậu trắng đối với cơ thể

Nhắc đến các loại đậu giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe chắc chắn không thể không nhắc đến đậu trắng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong hạt đậu trắng chứa rất nhiều khoáng chất và hàm lượng vitamin mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  • Cải thiện thị lực: Với hàm lượng vitamin A cao, đậu trắng có thể giúp mắt sáng hơn, hỗ trợ cải thiện thị lực, đồng thời ngăn ngừa được các bệnh lý đáng sợ về mắt.
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Nhờ hàm lượng kali lớn, đậu trắng được xem như lá chắn bảo vệ trái tim khỏi các bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, đậu trắng ít calo, ít chất béo giúp ngăn ngừa tích tụ cholesterol động mạch, tránh được các biến chứng nguy hiểm.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Nghiên cứu chỉ ra rằng, lượng chất xơ có trong đậu trắng có khả năng kích thích sự vận động của nhu động ruột, hạn chế tình trạng táo bón. Đồng thời, giúp làm sạch cholesterol tích tụ có hại trong đường tiêu hóa.
  • Cân bằng huyết áp: Hàm lượng kali và natri trong đậu trắng giúp điều chỉnh huyết áp ở mức ổn định. Đây được xem là thực phẩm tự nhiên giúp bảo vệ cơ thể tránh các biến chứng do huyết áp cao như đột quỵ.
  • Ngăn ngừa thiếu máu: Trong đậu trắng chứa nhiều sắt và vitamin B9, giúp cải thiện số lượng hồng cầu và hemoglobin trong máu. Đậu trắng cũng đảm bảo nguồn máu nuôi dưỡng toàn diện cơ thể, cải thiện các triệu chứng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt.
  • Hỗ trợ giảm cân: Đậu trắng có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lại ít calo cùng với lượng chất xơ và protein lớn. Ăn nhiều đậu trắng giúp tăng cảm giác no, giảm lượng thức ăn tiêu thụ, đảm bảo trọng lượng cơ thể ở mức ổn định.

Cách nấu chè đậu trắng thơm ngon và cực đơn giản người vụng cũng làm được

Đậu trắng có hàm lượng dinh dưỡng cao mang lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe

2. 3 Cách nấu chè đậu trắng dẻo mềm, chuẩn vị, ăn hoài không chán

Nấu chè đậu trắng không khó nhưng nấu thế nào để chuẩn thì lại không hề đơn giản. Vậy bạn đừng bỏ lỡ 3 cách nấu chè đậu trắng được các đầu bếp chuyên nghiệp bật mí sau đây để nhanh xắn tay áo vào bếp chuẩn bị món chè thơm ngon này cho cả nhà thưởng thức nhé.

2.1. Cách nấu chè đậu trắng ngon với nước cốt dừa

Chè đậu trắng nước cốt dừa từ lâu đã được xem là món ăn vặt cực phổ biến trong những ngày hè oi nóng. Điểm nhấn của món ăn này chính là sự kết hợp tinh tế giữa vị ngọt thanh của đậu trắng, vị bùi béo của gạo nếp và vị béo thơm của nước cốt dừa. Từng nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị độc đáo, mà khó quên.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện cách nấu chè đậu trắng cốt dừa chuẩn vị, bổ dưỡng, bạn cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu:

  • 200g đậu trắng, nên chọn đậu mắt cua nấu sẽ ngon hơn rất nhiều
  • 1/2 bát gạo nếp
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1 thìa nhỏ bột năng, 1/2 thìa muối, 1 thìa đường cát trắng
  • Gia vị cơ bản gồm có muối, đường

Các bước thực hiện

Với những nguyên liệu bên trên, bạn sẽ bắt tay nấu chè đậu trắng nước cốt dừa theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp đem đãi sạch nhiều lần với nước, ngâm trong nước lạnh pha muối qua đêm để mềm.
  • Phần đậu trắng rửa sạch, lặt bỏ hạt hỏng, sau đó ngâm trong nước lạnh 4-5 tiếng rồi vớt ra rửa sạch. Cho vào nồi ninh chín với nước.

Bước 2: Làm nước cốt dừa

  • Pha bột năng với ít nước để hòa tan.
  • Cho nước cốt dừa, bột năng đã pha, đường, muối vào nồi nhỏ. Đun sôi đến khi sánh đặc thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu chín gạo nếp

  • Cho gạo nếp đã ngâm vào nồi cùng 2 đốt tay nước. Đun sôi, khuấy đều để gạo không dính đáy nồi.
  • Khi gạo nở bung, bạn cho đường vào rồi tiếp tục đun.

Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa đủ và thưởng thức

  • Cho đậu trắng đã ninh chín vào nồi gạo nếp. Đun thêm 15-20 phút để đậu thấm gia vị.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp khi chè sánh đặc là được.
  • Múc chè ra bát và chan thêm nước cốt dừa là có thể thưởng thức ngay lập tức.

Cách nấu chè đậu trắng thơm ngon và cực đơn giản người vụng cũng làm được

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành nồi chè đậu trắng cốt dừa thơm bùi, béo ngậy

Xem thêm: Cách Nấu Chè Chuối Thơm Ngậy, Ăn Một Lần Nhớ Hương Vị Cả Đời

2.2. Cách nấu chè đậu trắng đơn giản bằng nồi cơm điện

Cách nấu chè đậu trắng tiếp theo mà bạn có thể bỏ túi đó là nấu bằng nồi cơm điện. Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản là có thể hoàn thành món chè siêu ngon để chiêu đãi gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g đậu trắng
  • 320g gạo nếp
  • 300g nước cốt dừa
  • 300g đường trắng
  • 1 muỗng canh bột năng
  • 3 muỗng cà phê muối
  • 6 lá dứa

Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm và luộc đậu

  • Rửa sạch đậu, sau đó ngâm trong nước khoảng 1 tiếng đồng hồ để đậu nở mềm ra.
  • Tiếp theo vớt đậu trắng ra rổ và để thật ráo nước. Cho đậu vào nồi, đổ thêm nước vừa đủ ngập mặt đậu. Thêm 1 muỗng cà phê muối vào nồi đậu và khuấy đều.
  • Bật bếp, đun đậu ở lửa vừa đến khi nước sôi mạnh thì hạ nhỏ lửa xuống. Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 30 – 45 phút nữa cho đến khi đậu chín mềm và nở to.
  • Tắt bếp, vớt bỏ phần nước luộc. Để riêng đậu vào rổ để ráo nước hoàn toàn.

Bước 2: Vo và nấu gạo nếp

  • Rửa sạch gạo nếp, loại bỏ tạp chất và để ráo.
  • Cho phần gạo nếp đã được vo sạch trước đó vào nồi cơm điện. Đổ thêm chính 1 lon nước vào nồi cùng 1 muỗng cà phê muối.
  • Cột 2 lá dứa lại với nhau rồi đặt vào nồi gạo để tạo mùi thơm đặc trưng.
  • Bật nồi cơm và nấu như bình thường.

Bước 3: Nấu chè

  • Khi gạo nếp đã chín mềm, cho 300 gam đường cát trắng vào và khuấy đều tay để đường tan hoàn toàn và ngấm vào gạo.
  • Tiếp đến, cho phần đậu đã luộc ở bước 1 vào nồi gạo nếp. Dùng muỗng khuấy đều để đậu và gạo hòa quyện và thấm vị.
  • Đậy nắp nồi lại và đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 4: Tiến hành làm nước cốt dừa

  • Cho 1 muỗng cà phê bột năng vào bát nhỏ. Thêm 2 muỗng canh nước ấm vào và khuấy đều bằng đũa cho đến khi bột năng tan hoàn toàn.
  • Cho 300ml nước cốt dừa tươi vào nồi, bật lửa nhỏ. Khi nước cốt dừa ấm, cho thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và 2 lá dứa đã cột lại rồi khuấy đều.
  • Khi nước cốt dừa sôi lên, bạn cho từ từ hỗn hợp bột năng đã pha vào. Quấy liên tục tay để hỗn hợp được hòa quyện với nhau.
  • Đun đến khi nước cốt se lại thì tắt bếp.

Bước 5: Thưởng thức

Món chè đậu trắng nóng hổi, thơm ngon đã hoàn tất. Bạn xúc chè ra bát, chan nước cốt dừa lên trên rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.

Cách nấu chè đậu trắng thơm ngon và cực đơn giản người vụng cũng làm được

Cách nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện được nhiều chị em lựa chọn mỗi dịp cuối tuần

2.3. Cách nấu chè đậu trắng khoai môn siêu dễ

Sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt thanh của đậu trắng, vị bùi của khoai môn ăn kèm nước cốt dừa béo ngậy chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày hè oi nóng hay dịp sum họp cuối tuần.

Nguyên liệu cần có

  • Đậu trắng 400g
  • Nếp 300g
  • Khoai môn 300g
  • 600ml nước cốt dừa
  • 4 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh muối

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu trắng nhặt sạch, ngâm trong nước 4 – 6 tiếng để mềm và nở đều
  • Nếp vo sạch, ngâm 20 phút cho mềm mà không bị nát
  • Khoai môn luộc chín, bỏ vỏ, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn

Bước 2: Luộc mềm đậu trắng, nhừ nếp

  • Đậu trắng đổ vào nồi nước, luộc 30 phút để hạt đậu nở to và mềm ra. Sau đó cho vào nồi nấu đậu 1 muỗng muối, đảo đều và đun tiếp trong 15 phút để đậu mềm rồi tắt bếp.
  • Phần đậu vừa luộc mềm bỏ phần nước, rửa lại với nước sạch để ráo. Nên lột bỏ lớp vảy bên ngoài hạt đậu để khi ăn không bị cộm
  • Nếp đổ vào nồi nước khác, luộc 30 – 40 phút với lửa vừa để chín nhừ.

Bước 3: Nấu chè

  • Cho 300ml nước cốt dừa vào nếp, đun cho sôi lại.
  • Thêm đậu và khoai môn đã chuẩn bị, trộn đều.
  • Đường 4 muỗng canh, 300ml nước cốt dừa nữa. Tiếp tục đảo đều hỗn hợp đến khi chè sôi lại một lần nữa thì nêm nếm vị ngọt cho vừa ăn và tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành món chè và thưởng thức

Bạn múc chè đậu trắng khoai môn ra chén là có thể thưởng thức. Nếu muốn ăn ngậy hơn, bạn có thể cho nước cốt dừa lên trên một lần nữa. Mùi vị thơm lừng của nguyên liệu và vị ngọt dịu của chè đảm bảo ăn hoài không ngán.

Cách nấu chè đậu trắng thơm ngon và cực đơn giản người vụng cũng làm được

Cách nấu chè đậu trắng khoai môn kết hợp với nước cốt dừa siêu ngon

3. Lưu ý quan trọng cần nhớ khi lựa chọn nguyên liệu và chế biến chè đậu trắng

Có thể thấy chỉ với vài cách nấu chè đậu trắng đơn giản là bạn đã có ngay bát chè thơm ngon để chiêu đãi gia đình.Tuy nhiên khi chọn nguyên liệu và chế biến bạn nên lưu tâm đến những vấn đề sau để có nồi chè mềm ngon mà không bị sượng:

  • Kiểm tra kỹ đậu trước khi mua, chọn loại đậu còn tươi, chắc, không bị nhăn nheo, úng nước, tránh mua nhầm phải đậu đã bị hỏng mốc hoặc quá cũ.
  • Ngâm đậu với nước lạnh nên thay nước 3-4 lần để đậu thật sạch.
  • Luộc chín đậu nhưng không nên luộc quá lâu sẽ làm đậu bị nát, mất vị giòn. Sau khi luộc xong, bạn vớt đậu ra ngay, không để ngâm trong nước quá lâu sẽ làm mất đi độ ngon của đậu khi nấu.
  • Dù thực hiện cách nấu chè đậu trắng nào bạn cũng nên nêm nếm đúng liều lượng gia vị để cân bằng vị ngọt, mặn, béo.
  • Chú ý đảo đều tay khi nấu chè để tránh bị cháy dính đáy nồi.

Cách nấu chè đậu trắng thơm ngon và cực đơn giản người vụng cũng làm được

Lựa chọn đậu trắng tươi để món chè ngon và hấp dẫn hơn

Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Chè Đậu Đen Siêu Dễ, Nhanh Nhừ, Thơm Ngon Khó Cưỡng

4. Những ai không nên ăn chè đậu trắng?

Mặc dù chè đầu trắng là món ăn rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên với một số người có vấn đề về sức khỏe như sau thì nên hạn chế ăn:

  • Người bị đau dạ dày, tá tràng không nên ăn nhiều chè đậu trắng vì có thể gây khó tiêu, đầy bụng,…
  • Người bị tiểu đường hoặc huyết áp cao chỉ nên ăn chè đậu trắng với lượng vừa phải, chỉ nên ăn 30 – 40g/ 1 lần và 2 lần một tuần.
  • Người béo phì hoặc cần giảm cân không nên lạm dụng quá nhiều đậu trắng.
  • Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi được khuyên không nên cho ăn chè đậu trắng.

Với cách nấu chè đậu trắng siêu đơn giản vừa chia sẻ ở trên, bạn đã có thể bổ sung vào sổ tay nấu ăn của mình một món ăn vô cùng bổ dưỡng để chiêu đãi cả nhà. Sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi không quên. Chúc các bạn vào bếp thành công với món chè thơm ngon này.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *