Cách nấu chè đậu trắng truyền thống mềm tan, béo bùi chuẩn hương vị xưa

Cách nấu chè đậu trắng truyền thống mềm tan, béo bùi chuẩn hương vị xưa

Cách nấu chè đậu trắng truyền thống chuẩn vị không mất quá nhiều thời gian nhưng lại tạo ra món ăn làm siêu lòng nhiều người. Sự thơm dẻo của nếp cùng với vị bùi của hạt đậu trắng, xen lẫn chút béo ngậy của nước cốt dừa, mang đến một món ăn độc đáo nhưng cũng rất giản dị.

1. Giá trị dinh dưỡng của chè đậu trắng

Chè đậu trắng là món ăn rất nhiều dinh dưỡng và năng lượng vì nguyên liệu chính là đậu trắng và gạo nếp. Hai loại thực phẩm này cung cấp cho cơ thể rất nhiều đường, tinh bột và chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, món ăn này cung cấp cho cơ thể rất nhiều năng lượng. Với 1 bát chè khoảng 100 – 200gr có thể cung cấp khoảng 400kcal cho người ăn. Những người có lượng đường huyết cao, bị cao huyết áp hay đang giảm cân thì nên ăn 1 lượng nhỏ món ăn vì lượng đường và năng lượng cao có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Cách nấu chè đậu trắng truyền thống mềm tan, béo bùi chuẩn hương vị xưa

Chè đậu trắng cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng

Xem thêm: ​Cách Nấu Chè Bí Đỏ Thập Cẩm Màu Đẹp Mê Ly, Thơm Ngon Khó Cưỡng

2. Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để nấu được món chè đậu trắng truyền thống này rất quen thuộc, có thể tìm thấy ngay trong gian bếp của bạn. Bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

  • Đậu trắng: 200gr

  • Gạo nếp: 100gr

  • Bột năng: 50 – 70gr

  • Nước cốt dừa: ½ lon

  • Dừa tươi nạo: 100 – 150gr

  • Đường cát: 150 – 200gr

Trong cách nấu chè đậu trắng truyền thống có 1 số mẹo nhỏ giúp bạn có thể chọn được 2 nguyên liệu đậu trắng và gạo nếp loại ngon nhất:

Cách nấu chè đậu trắng truyền thống mềm tan, béo bùi chuẩn hương vị xưa

Cách chọn gạo nếp và đậu trắng chất lượng

2.1. Cách chọn gạo nếp

  • Dựa vào hình thức, bạn có thể chọn loại gạo có vỏ ngoài căng bóng, hạt đều nhau, không bị sứt mẻ hay có màu khác lạ.

  • Hạt gạo chất lượng là hạt có hương thơm nhẹ của gạo mới, khi ăn thử có vị ngọt hơi nhẹ, nếp càng thơm thì càng mới.

  • Không nên chọn những loại nếp xỉn màu, có mùi lạ, bị xay xát quá kỹ.

2.2. Cách chọn đậu trắng

  • Đậu trắng loại ngon là những hạt có vỏ sáng bóng, có kích thước đều nhau, hạt mẩy, có mùi thơm.

  • Không nên mua loại đậu bị ẩm, hạt đậu mềm, có dấu hiệu bị mốc và có mùi khó chịu.

  • Nên chọn lựa thật kỹ để tránh những hạt bị lép, vỏ nhăn, xỉn màu, bị mối mọt ăn.

3. Hướng dẫn cách nấu chè đậu trắng truyền thống chuẩn vị

Để có hương vị chuẩn Nam Bộ, vừa ngọt thơm vừa bùi béo thì cách nấu chè đậu trắng truyền thống cần 1 chút tỉ mỉ. Tuy nhiên, món ăn này sẽ không tốn quá nhiều thời gian của bạn mà chỉ cần 1 vài bước làm cơ bản:

3.1. Sơ chế các nguyên liệu

Gạo nếp bạn mua về rồi vo sạch, ngâm với nước lạnh khoảng 4 tiếng trước khi nấu để cho gạo nở.

Với đậu trắng, cũng làm tương tự như gạo nếp, rửa thật sạch rồi ngâm nước trong 4 tiếng để khi nấu đậu nhanh chín hơn.

3.2. Làm nước cốt dừa

Cho dừa nạo vào bát to, thêm chút nước ấm vào rồi để khoảng 5 phút. Sau đó, cho vào khăn để lọc ra phần nước cốt. Đổ ½ lon nước cốt dừa pha sẵn vào chỗ nước cốt mới lọc rồi khuấy đều.

Tiếp theo, bắc nồi lên bếp, đổ từ từ phần nước cốt mới pha vào rồi đun sôi lên, thêm 1 xíu muối và đường vào để lấy vị. Khuấy tan bột sắn cùng 1 chút nước rồi đổ vào nồi nước cốt dừa, vừa đổ vừa khuấy để không bị vón cục. Đến khi nước cốt có độ sánh mịn rồi thì tắt bếp, đổ ra bát cho nguội.

3.3. Nấu chè

Vớt đậu ra rồi cho vào nồi, cùng 500-700ml nước, nấu chín đậu với lửa vừa. Khi đậu đã chín mềm, có thể bóp nát được thì vớt ra để ráo. Cho phần gạo nếp đã ngâm vào nồi, nấu đến khi hạt nở bung ra là được. Tiếp theo, cho đậu trắng vào và nấu thêm khoảng 5-10 phút.

Cách nấu chè đậu trắng truyền thống mềm tan, béo bùi chuẩn hương vị xưa

Cách nấu chè đậu trắng truyền thống cực ngon chỉ cần 3 bước cơ bản

Khi cả 2 nguyên liệu đã chín, bạn cho đường vào theo khẩu vị của gia đình, thêm 1 xíu muối để cân bằng hương vị cho món ăn. Khuấy đều khoảng 1 – 2 phút cho đường tan hết rồi tắt bếp.

3.4. Lưu ý để chè đậu trắng truyền thống thơm ngon, không bị sượng

Cách nấu chè đậu trắng truyền thống cực kỳ dễ dàng nhưng để ngon được thì cần 1 số lưu ý nhỏ sau:

  • Khi nấu, bạn chú ý phải đảo đều tay để tránh việc chè bị khét ở đáy nồi, món ăn ám mùi sẽ không còn được ngon nữa.

  • Đậu cần phải được nấu thật chín mềm vì khi thêm đường sẽ bị cứng lại.

  • Số lượng gạo nếp và đường có thể điều chỉnh theo sở thích cũng như khẩu vị của gia đình.

  • Có 1 tip nhỏ là khi ngâm đậu, bạn cho thêm 1 chút bột baking soda vào sẽ giúp đậu không bị cứng khi thêm đường hay để nguội.

  • Để vị chè ngọt thanh hơn, bạn nên sử dụng đường phèn hoặc đường đỏ thay cho đường cát. Đường phèn giúp hậu vị có vị ngọt thanh hơn và không bị chua như đường cát.

  • Có thể thêm 1 – 2 ống vani vào chè để tạo độ thơm. Tuy nhiên, chỉ nên cho ít, sử dụng quá nhiều vani sẽ khiến chè có vị đắng.

  • Để món chè ngon hơn, đậm vị hơn, phần nước cốt dừa nên tự nấu. Có thể sử dụng nước cốt dừa làm sẵn nhưng sẽ không ngon và béo ngậy như nước cốt dừa làm thủ công.

Cách nấu chè đậu trắng truyền thống mềm tan, béo bùi chuẩn hương vị xưa

Lưu bí quyết độc quyền để chè đậu trắng luôn thơm ngon

4. Thưởng thức chè đậu trắng truyền thống

Chỉ với 3 bước cơ bản, bạn đã có ngay món chè cực kì ngon, đậm vị Nam Bộ. Bạn múc chè ra bát, thêm chút nước cốt dừa đã nấu lên trên rồi thưởng thức. Món chè vừa ngon mà cách nấu chè đậu trắng truyền thống vừa dễ dàng thì bạn chần chừ gì mà không thử trổ tài với gia đình.

Bát chè đậu trắng truyền thống thơm vị nước cốt dừa, bùi bùi của hạt đậu trắng được ninh nhừ cùng hạt nếp dẻo thơm đã làm nhiều người mê mẩn. Bạn lưu lại cách nấu chè đậu trắng truyền thống để trổ tài dịp cuối tuần nhé.

5. Những ai nên ăn chè đậu trắng?

Đậu trắng chứa rất nhiều dưỡng chất, các vitamin, chất xơ cho cơ thể. Tuy nhiên, cần ăn đúng, ăn vừa đủ thì các chất dinh dưỡng mới đc phát huy tối đa. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, trẻ em nên được ăn đậu trắng để bổ sung magie, kẽm, protein, chất xơ,… nhưng cần theo liều lượng bác sĩ khuyên dùng.

Ngoài ra, các mẹ bầu có thể ăn đậu trắng trong khoảng thời gian mang thai vì loại đậu này rất tốt cho cả mẹ và con. Ăn đậu này thường xuyên giúp em bé không bị nhẹ cân, hạn chế các nguy cơ sinh non, giúp mẹ chuyển dạ nhanh không bị đau đớn.

Chỉ với 2 nguyên liệu cực dễ tìm và cách nấu chè đậu trắng truyền thống rất đơn giản, bạn đã có 1 món ăn vặt giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Bạn hãy thử nấu món ăn này cho gia đình mình cùng bạn bè thưởng thức nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *