Thực hành ngay cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa ngọt thanh và có độ sánh mịn vừa phải. Món chè này không chỉ thường nấu trong các dịp lễ mà còn được dùng thường ngày để tráng miệng. Hương vị ngọt thanh của đậu xanh cùng chút béo ngậy của nước cốt dừa khiến người thưởng thức say đắm.
1. Hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu
Để thực hành cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa ngon, đẹp mắt để có món chè thơm thảo dịp lễ tết hoặc thưởng thức hàng ngày, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
-
200 đậu xanh bỏ vỏ
-
1 lon nước cốt dừa
-
2 ống vani
-
1 ít đường trắng
-
1 ít bột năng
-
1 ít muối
Lưu ý: Hãy chọn những hạt đậu chắc, không có vệt đen hay bị hư, lép. Bạn có thể phân biệt đậu ngon bằng mùi thơm, phần vỏ bóng. Nước cốt dừa và bột trước khi mua cần xem kỹ hạn sử dụng và xem thử có mùi hay màu lạ không.
2. Cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa ngon, vừa miệng
Đậu xanh cung cấp cho cơ thể khá nhiều dưỡng chất cần thiết như: Vitamin, Canxi, Kali,… Với lượng dưỡng chất dồi dào khiến thực phẩm này trở thành nguyên liệu quan trọng trong nhiều món ăn. Đặc biệt trong ẩm thực Việt, đậu xanh được dùng để nấu chè đánh nước cốt dừa ngon ngọt, hấp dẫn. Cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa lại không hề khó thực hiện.
Chỉ với các bước đơn giản dưới đây, bạn có thể mang đến những bát chè ngon mời gia đình thưởng thức:
2.1. Bước 1: Xử lý nguyên liệu
Đậu xanh sau khi mua về đem đi rửa sạch với nước. Tiếp theo ngâm đậu xanh trong nước lạnh khoảng 4 tiếng đồng hồ cho đậu được nở mềm. Khi ngâm bạn nên vớt bỏ những phần đậu hư, lép bị nổi lên trên mặt nước. Hành động này sẽ giúp có được thành quả thơm ngon với cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa dưới đây.
2.2. Bước 2: Nấu chè đậu xanh
Bắc một nồi nước lên bếp, thêm lượng nước vừa phải để hầm cho đậu chín, nở mềm. Khi thấy nước sôi thì vặn nhỏ lửa lại, nấu thêm cho đến khi đậu xanh chín hoàn toàn.
Nếu thấy đậu xanh chín, thêm đường cùng vani vào nồi và dùng muôi đánh đều tay cho nhuyễn. Đánh đến khi đậu trở nên sánh, đặc sệt lại.
Lưu ý: Nếu bạn không có nhiều thời gian để đánh đậu, bạn có thể dùng máy để xay nhuyễn. Tuy nhiên dùng tay để đánh nhuyễn thì món chè sẽ ngon hơn. Ngoài ra, lúc nấu đậu hãy nhớ khuấy đều để tránh đậu dưới đáy nồi bị cháy, khét, ảnh hưởng đến hương vị của món chè.
2.3. Bước 3:Đánh nước cốt dừa
Hòa tan bột năng chung với nước trước khi nấu. Tiếp theo cho nồi lên bếp, thêm nước cốt dừa, nửa chén nước lọc. Đun đến khi hỗn hợp sôi thì từ từ đổ nước bột năng đã pha loãng vào.
Ở bước này, chú ý khuấy liên tục cho bột tan. Khi nồi nước cốt dừa đã đến độ sệt vừa phải thì thêm đường cùng ít muối. Vẫn tiếp tục khuấy cho đến khi tan đường.
Lưu ý: Khi nấu nước cốt hãy hạ lửa ở mức vừa phải, khuấy đều tay đều tay để bột không bị vón cục lại.
3. Thành phẩm sau khi học cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa
Hoàn thành các bước trong quy trình trên là bạn đã có ngay một nồi chè đậu xanh đánh nước cốt dừa. Tiếp theo, hãy cho bột đậu xanh đã đánh nhuyễn vào bát, rưới nước cốt dừa lên và thưởng thức. Nếu muốn món chè trở nên bắt mắt, ngon hơn bạn có thể thêm một chút dừa bào sợi, đậu phộng lên trên.
Nếm thử hương vị của món chè, bạn sẽ bất ngờ với phần đậu nhuyễn mịn, hương vị ngọt vừa kết hợp cùng một chút béo ngậy của nước cốt dừa. Món chè này ăn nóng hay lạnh đều rất ngon nên bạn có thể tha hồ thưởng thức.
4. Bảo quản chè đậu xanh đánh nước cốt dừa như thế nào?
Nếu đã học cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa ngon, đẹp mắt bạn cũng nên biết cách bảo quản món tráng miệng này. Cách bảo quản như sau:
4.1. Cách bảo quản chè đậu xanh đánh nước cốt dừa lâu hơn
Nếu muốn thành phẩm sau khi học cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa để được lâu hơn, bạn có thể tách riêng phần chè đậu xanh và nước cốt dừa vào hai bát khác nhau. Điều này sẽ giúp chè giữ được độ mềm mịn, hạn chế tình trạng bị vữa ra. Ngoài ra, nên bỏ chè vào hộp để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.
Món tráng miệng này cần được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp nhất là 2 – 4 độ. Khi muốn ăn, hãy hâm nóng lại bằng lò vi sóng hoặc đun cách thủy để thưởng thức ngon hơn và không bị lạnh bụng.
4.2. Những điều cần lưu ý khi bảo quản chè đậu xanh đánh nước cốt dừa
Một số điều mà bạn cần lưu ý trong bảo quản sau khi đã hoàn thành các bước cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa:
-
Trong thời tiết nắng nóng, không nên để chè ngoài trời khá lâu vì rất dễ bị hỏng.
-
Hạn chế hâm nóng chè đậu xanh nước cốt dừa quá nhiều lần.
-
Trước khi ăn cần quan sát xem chè có bị hư hỏng, mùi hôi hay vón cực hay không. Nếu có thì nên bỏ tránh trường khi ăn bị đau bụng.
-
Chè dù bảo quản ở trong tủ lạnh cũng chỉ có thể ăn trong 1 – 2 ngày, còn trường hợp để ngoài thì không nên để quá 24 tiếng.
5. Lợi ích món chè đậu xanh đánh nước cốt dừa
Thực tế, cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa được nhiều người dùng quan tâm bởi những dưỡng chất đa dạng mà nó mang lại, cụ thể như sau:
5.1. Chất dinh dưỡng có trong món chè
Bên trong đậu xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Cụ thể bao gồm: Calo, Carbohydrate, chất đạm, vitamin (A, B6, C, K), chất xơ, chất béo,… và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Ngoài ra, nước cốt dừa cũng khá có lợi cho sức khỏe người dùng. Nước cốt dừa trong thành phần chứa những dưỡng chất như: Chất béo, vitamin (C, E, B1, B2, B3, B6 và B120, các khoáng chất (kali, canxi, sắt,…).
Mặc dù thực phẩm này khá tốt cho cơ thể, tuy nhiên nếu đậu xanh chưa được nấu chín kỹ có thể chứa chất gây ngộ độc. Vậy nên khi học cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa hay những món ăn khác, bạn nên chế biến thật kỹ.
5.2. Ăn chè đậu xanh đánh nước cốt dừa có lợi ích gì?
Học cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa và sử dụng đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích nổi bật như:
-
Chất xơ có trong đậu xanh giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim.
-
Sử dụng chè đậu xanh đánh nước cốt dừa sẽ giúp bạn xây dựng và sửa chữa các mô trong cơ thể nhờ việc bổ sung protein.
-
Nước cốt dừa trong món chè giúp cung cấp chất béo không bão hòa có lợi ích cho sức khỏe tim mạch.
-
Các chất oxy hóa trong đậu xanh giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, hạn chế mắc một số loại ung thư.
-
Chè đậu xanh đánh nước cốt dừa có tác dụng giải nhiệt và giúp cho cơ thể thanh mát, sảng khoái, nhất là trong những ngày hè nóng nực.
6. Ăn chè đậu xanh đánh nước cốt dừa có béo không?
Dù cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa khá dễ dàng, tuy nhiên nhiều người dùng sợ ăn món tráng miệng này sẽ bị béo. Thực tế, trong một chén chè có thể sẽ chứa khoảng 450 – 500 calo tùy thuộc vào lượng đậu xanh cùng nước cốt dừa, đường được dùng khi nấu. Lượng calo này tương đối cao cho nên nếu ăn quá nhiều thì sẽ có nguy cơ bị tăng cân.
Thế nhưng, đậu xanh là thực phẩm khá giàu chất xơ, tạo cảm giác no lâu. Vì thế biết kiểm soát lượng ăn đúng cách thì có thể hỗ trợ giảm cân.
Ngoài ra, hãy áp dụng một số mẹo sau trong cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa để giảm lượng calo hiệu quả:
-
Dùng lượng đường vừa phải trong quá trình nấu chè.
-
Chỉ nên dùng nước cốt dừa ít béo hoặc không béo.
-
Thêm một số hoa quả tươi hoặc các loại hạt để tăng thêm hương vị, chất dinh dưỡng.
Xem thêm:
- Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Với Bí Kíp Bất Bại, Thành Công Ngay Từ Lần Đầu Tiên
- Cách Nấu Chè Đậu Xanh Truyền Thống Mềm Nhừ, Ai Ăn Cũng Phải Khen Nức Nở
7. Những ai nên và không nên ăn chè đậu xanh đánh nước cốt dừa
Ngoài học cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa, bạn cũng nên tham khảo các đối tượng nên hay không nên sử dụng để đảm bảo an toàn.
7.1. Đối tượng có thể sử dụng chè đậu xanh đánh nước cốt dừa
Các đối tượng có thể thưởng thức món chè đậu xanh đánh nước cốt dừa bao gồm:
-
Những người đang cần bổ sung các chất dinh dưỡng như: Protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
-
Những người muốn giải nhiệt, thanh mát cơ thể.
-
Người đang giảm cân có thể sử dụng tuy nhiên cần kiểm soát lượng đường và dùng nước cốt dừa không gây béo.
-
Người ăn chay cũng có thể thưởng thức món chè này.
- Người yêu thích hương vị chè truyền thống.
7.2. Những người không nên thưởng thức chè đậu xanh đánh nước cốt dừa
Chè đậu xanh đánh nước cốt dừa không phù hợp với các trường hợp sau:
-
Người đang đói không nên ăn chè bởi sẽ dễ gây lạnh bụng, không tốt cho tiêu hóa.
-
Những ai bị tay chân lạnh thì không nên ăn vì dễ gây ra tình trạng tiêu chảy, mất nước,…
-
Người bị dị ứng với đậu xanh, nước cốt dừa.
-
Phụ nữ có kinh nguyệt nên hạn chế ăn để tránh ảnh hưởng đến kỳ kinh.
-
Những người đang gặp tình trạng bệnh dạ dày, tiêu chảy, táo bón,…
-
Người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch,…
-
Phụ nữ có thai hoặc cho con bú, người đang sử dụng thuốc điều trị cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.
-
Người bị suy thận.
Trên đây là hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa đơn giản với các nguyên liệu phổ biến, dễ tìm mua. Bạn hoàn toàn có thể tự nấu tại nhà vào những dịp lễ tết, thêm vào mâm lễ món chè thơm thảo dâng lên tổ tiên. Ngoài ra, hãy cùng người thân, bạn bè thoải mái thưởng thức món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng này và ngồi lại với nhau nói về những câu chuyện thường ngày. Đây cũng chính là cách giúp bạn gắn kết tình thân với mọi người.