Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ thanh mát, tẩm bổ cho người ốm

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ thanh mát, tẩm bổ cho người ốm

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ rất đơn giản, quan trọng là khâu chọn nguyên liệu cần đảm bảo tươi ngon. Yếu tố này quyết định 80% chất lượng món ăn và đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho các thực khách. Bát chè khi hoàn thành có vị ngọt thanh mát, hạt sen bùi thơm, long nhãn ngọt dịu và táo đỏ chín mềm.

Bạn đang đọc: Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ thanh mát, tẩm bổ cho người ốm

1. Chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ có công dụng gì?

Được biết đến là món ăn thanh tao, bổ dưỡng, chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ sở hữu những công dụng tuyệt vời bởi chính những nguyên liệu chính mang lại. Mỗi loại nguyên liệu này đều được xem là một vị thuốc được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực Đông y.

  • Chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ có tác dụng bồi bổ khí huyết, hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu, xanh xao. Tuy nhiên, người bị tiểu đường, cao huyết áp, đặc biệt là phụ nữ mang thai không nên ăn loại chè này

  • Long nhãn (nhãn nhục) có vị ngọt, tính ôn giúp an thần, ổn định tâm lý, phù hợp với người hay mất ngủ, suy nhược cơ thể, suy giảm trí nhớ

  • Hạt sen có tính bình, bổ tỳ, dưỡng tâm, an thần, chỉ tả, ích thận và chống viêm hiệu quả.

  • Táo đỏ có chứa một số khoáng chất, vitamin thiết yếu như canxi, photpho, magie, vitamin B, vitamin C. Nguyên liệu này có tác dụng an thần, tăng cường miễn dịch, điều trị chứng Alzheimer và giảm táo bón hiệu quả. Một số nghiên cứu còn cho rằng, táo đỏ có khả năng chống tế bào ung thư và ngăn chặn khối u bạch cầu.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ thanh mát, tẩm bổ cho người ốm

Chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ là món ăn bổ dưỡng, chữa được nhiều bệnh

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Táo Đỏ Kỷ Tử Cực Kỳ Bổ Dưỡng Thành Công Từ Ngay Lần Đầu

2. Mẹo chọn mua nguyên liệu nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ

Trước khi thực hiện cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ, bạn cần biết cách chọn mua nguyên liệu chuẩn để món ăn ngon đúng điệu. Theo đó, job3s sẽ gợi ý bạn một số mẹo chọn mua hạt sen, nhãn nhục, táo đỏ chất lượng nhất.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ thanh mát, tẩm bổ cho người ốm

Gợi ý các cách chọn hạt sen, nhãn nhục, táo đỏ ngon nhất

Cách chọn mua hạt sen

  • Mua hạt sen tươi sau khi thu hoạch là tốt nhất, loại này còn tâm sen bạn có thể giữ nguyên khi nấu có tác dụng an thần, hỗ trợ ngủ ngon.

  • Hạt sen cần có màu trắng ngà, vỏ căng bóng, tròn mẩy.

  • Nếu mua hạt sen khô, nên chọn hạt có màu trắng đục, hạt nhỏ, nên ưu tiên chọn loại được chế biến thủ công để không có chất bảo quản.

Cách chọn mua táo đỏ

  • Nên chọn táo đỏ có màu đỏ thẫm hoặc nâu đỏ, tránh chọn táo có màu quá đậm hoặc màu đen.

  • Chọn quả khô vỏ, bên ngoài có nếp nhăn, khi bóp thấy bên trong có màu nâu nhạt, thịt táo dẻo.

Cách chọn mua nhãn nhục

  • Ưu tiên chọn loại nhãn lồng vì loại nhãn này có phần thịt dày, khi ăn giòn ngọt và thơm.

  • Mua tại những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và hạn sử dụng xa.

  • Không nên chọn loại có mùi thơm nồng bởi rất có thể bị tẩm chất tạo mùi.

3. Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ với đường phèn

Sau khi mua được những nguyên liệu thơm ngon, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ trong phần dưới đây. Bạn có thể hoàn thành món ngon này ngay tại nhà chỉ với vài bước đơn giản.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300g hạt sen tươi

  • 100g táo đỏ

  • 200g nhãn nhục

  • 300g đường phèn

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ thanh mát, tẩm bổ cho người ốm

Các nguyên liệu chính cần chuẩn bị khi thực hiện cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ

Bước 1: Bỏ tâm sen rồi ngâm với nước khoảng 2 tiếng. Sau đó, luộc toàn bộ hạt sen đã chuẩn bị với 500ml nước, chần sờ rồi vớt ra rổ.

Bước 2: Ninh hạt sen với 2 lít nước, đến khi nước sôi thì vặn nhỏ bếp nấu trong khoảng 10-15 phút.

Mách nhỏ: Đợi đến khi nước sôi thì mới cho hạt sen vào để hạt sen không bị nát và giữ được độ mềm vừa phải.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo óc heo cho bé kích thích ăn ngon, mẹ khỏi cần vắt óc nghĩ món mới

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ thanh mát, tẩm bổ cho người ốm
Ninh hạt sen chín mềm trong 15 phút kể từ khi nước sôi

Bước 3: Cho 200g nhãn nhục, 100g táo đỏ vào nồi, ninh thêm 10 phút để các nguyên liệu chín đều. Khi sôi, tiến hành hớt bọt để nước trong rồi cho 300g đường phèn vào khuấy đều.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ thanh mát, tẩm bổ cho người ốm

Các bước ninh táo đỏ với hạt sen, nhãn nhục

Bước 4: Khuấy đều nồi chè cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

Bước 5: Múc chè ra bát, thưởng thức ngay khi còn nóng hoặc để nguội rồi bảo quản tủ lạnh.

Yêu cầu thành phẩm:

  • Chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ có vị ngọt vừa phải, khi nếm thấy thanh mát.

  • Hạt sen mềm chín tới, táo đỏ giòn mềm, nhãn nhục có độ dai vừa phải.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ thanh mát, tẩm bổ cho người ốm

Chè nhãn nhục hạt sen sau khi hoàn thành có vị ngọt dịu, thanh mát

Xem thêm: Bật Mí 4 Cách Nấu Chè Dưỡng Nhan Thơm Mát, Khỏe Bên Trong, Đẹp Bên Ngoài

4. Có thể thay thế đường phèn bằng những loại đường nào?

Nếu không mua được đường phèn, bạn có thể thay thế nguyên liệu này bằng đường trắng, đường thốt nốt, đường nâu đều được. Đối với đường trắng và đường nâu khi sử dụng chỉ đóng vai trò là nguyên liệu nấu đơn thuần. Tuy nhiên, với đường thốt nốt có thể mang lại một số công dụng như:

  • Đường thốt nốt giúp trị ho, cảm cúm nhờ phân huỷ chất nhầy, làm sạch đường hô hấp.

  • Sử dụng đường thốt nốt thay cho đường phèn nếu muốn cải thiện cân nặng của mình nhờ lượng Kali giúp cân bằng điện phân trong cơ thể, tăng hoạt động trao đổi chất.

  • Đường thốt nốt giàu vitamin và khoáng chất giúp trị mụn trứng cá hiệu quả.

  • Lượng carbohydrate trong đường thốt nốt giúp tiêu hoá nhanh, tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.

  • Đường thốt nốt khi được sử dụng để nấu chè giúp tạo sự thanh mát, giải nhiệt cơ thể.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ thanh mát, tẩm bổ cho người ốm

>>>>>Xem thêm: Mẹ đảm chỉ cách làm mứt dừa dẻo thơm, đẹp mắt bày Tết, ai cũng tấm tắc khen

Đường thốt nốt có thể thay thế đường phèn giúpmang lại nhiều công dụng cho sức khoẻ

Tuy nhiên, khi sử dụng đường thốt nốt thay thế đường phèn, bạn cần cân nhắc liều lượng sử dụng. Đặc biệt với những người mắc bệnh béo phì, gan nhiễm mỡ, tim mạch, tiểu đường thì cần hạn chế tối đa dùng.

Bạn hãy vào bếp thực hiện ngay cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ để bồi bổ sức khoẻ cho những người thân yêu trong gia đình. Với vị ngọt dịu, thanh mát chắc chắn món ăn này sẽ được nhiều người yêu thích. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *