Cách nấu chè đậu xanh khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Để tạo nên hương vị hấp dẫn khó cưỡng, người nấu cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định. Cùng bỏ túi ngay một số công thức nấu chè đậu xanh cực đỉnh để chiêu đãi cả gia đình ngay thôi.
1. Bỏ túi 7 cách nấu chè đậu xanh thơm ngon, siêu dễ ngay tại nhà
Dưới đây là một số cách nấu chè đậu xanh thơm ngon được nhiều chị em nội trợ truyền tay nhau, bạn có thể tham khảo để thực hiện ngay.
1.1. Học ngay cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt
Là fan của các món chè chắc chắn không thể bỏ qua món chè đậu xanh nguyên hạt. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay ly chè thơm bùi giải nhiệt. Cách nấu chè đậu xanh hột nguyên hạt cụ thể từng bước như sau:
Nguyên liệu
- Đậu xanh còn vỏ 150gr
- Đường phèn 100gr
- Bột sắn dây 1 muỗng canh
- Nước lọc 800 ml
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
- Mua 150g đậu xanh còn vỏ về, đem đãi sạch vỏ với nước khoảng 3-4 lần để loại bỏ hết mày và hạt lép.
- Cho đậu vào nồi, đổ ngập nước sôi vào để hạt đậu không bị nát khi nấu. Bạn không cần ngâm đậu trước.
Bước 2: Luộc chín đậu
- Cho nồi đậu lên bếp, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút cho đậu chín.
- Đổ thêm 200ml nước vào nồi đậu, đun thêm 10 phút nữa cho đậu mềm ra.
- Tiếp tục đổ thêm 200ml nước và đun nhỏ lửa đến khi đậu chín nhừ, vỏ hơi nứt. Đảo nhẹ tay tránh đậu bị nát.
Bước 3: Nấu nước đường
- Cho 100g đường phèn cùng 300ml nước vào nồi riêng, đun sôi đến khi đường tan hết.
- Pha loãng 1 muỗng cà phê bột sắn với 100ml nước.
Bước 4: Thành phẩm và bắt đầu thưởng thức
- Đổ nước đường vào nồi đậu xanh, khuấy đều.
- Từ từ đổ bột sắn đã pha vào, đun thêm 2-3 phút rồi tắt bếp.
- Múc chè ra bát, có thể cho thêm đá để thưởng thức chè thơm ngon, mát lạnh.
1.2. Cách nấu chè đậu xanh cùng nước cốt dừa
Sự hòa quyện giữa đậu xanh và nước cốt dừa tạo nên dư vị ngọt bùi hấp dẫn. Để chiêu đãi gia đình vào dịp cuối tuần này, bạn có thể học ngay công thức nấu sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g đậu xanh bóc vỏ
- 100g đường kính
- 3 muỗng cà phê bột sắn dây
- 200ml nước cốt dừa
- Một ít muối
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh bóc vỏ ngâm trong nước lạnh khoảng 2 tiếng cho đậu nở mềm.
Bước 2: Luộc chín đậu
- Cho đậu đã ngâm vào nồi, đổ thêm nước ngập trên đậu 1 cm. Cho 1 chút muối vào đun sôi.
- Đun nhỏ lửa khoảng 20 phút cho đậu chín mềm. Đảo đều để đậu chín.
- Thêm 0,5 lít nước nữa, đun thêm 15 phút cho đậu mềm hẳn.
Bước 3: Nấu chè
- Cho 100g đường vào, khuấy đều tay cho tan. Nêm ngọt vừa ăn.
- Pha loãng 3 muỗng cà phê bột sắn với nước rồi từ từ đổ vào nồi, khuấy đều tay đến khi sánh lại là được.
- Sau đó cho 200ml nước cốt dừa vào trộn đều.
Bước 4: Hoàn thành và bắt đầu thưởng thức
Bạn múc chè ra bát đĩa và thưởng thức ngay hoặc để nguội cho vào tủ lạnh.
1.3. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen
Nếu đã quá quen với những món chè đậu xanh truyền thống thì chè đậu xanh hạt sen quả thực là gợi ý không nên bỏ qua. Chỉ với vài bước sau đây là bạn đã có ngay ly chè mát lạnh, ngọt lành để thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100g đậu xanh đã bóc vỏ
- 200g hạt sen khô
- 1 ít dừa bào sợi
- Gia vị gồm có đường, muối, vani
Cách chế biến
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước để nấu món chè đỗ xanh hạt sen bổ dưỡng, thanh mát cho mùa hè:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh: Bạn nên chọn loại đậu xanh tươi, đem ngâm trong nước lạnh ít nhất 4 tiếng cho đậu mềm ra. Sau đó vớt đậu ra, rửa sạch vài lần với nước.
- Hạt sen: Dùng dao khéo léo tách bỏ lớp tim đắng của hạt sen, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng cho hạt sen mềm ra. Vớt ra, xả lại thật sạch với nước máy.
- Đường, bột năng, vani, dừa bào khô: Sử dụng loại nguyên chất.
Bước 2: Luộc chín đậu xanh và hạt sen
Đậu xanh và hạt sen đem luộc riêng 2 nồi cho chín mềm. Khi chín, xả nguội dưới vòi nước lạnh để nước trong và dậy mùi thơm hơn.
Bước 3: Nấu chè
- Cho đậu xanh và hạt sen đã chín vào cùng một nồi. Đường cho vào và nêm nếm vừa miệng. Đun thêm 5 phút cho tan đường và tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho vani vào tạo mùi thơm và rắc dừa bào lên trên.
- Chè thơm lừng mùi đậu xanh, bùi bùi vị hạt sen, thơm ngon.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Vừng Bổ Dưỡng, Thơm Ngon, Càng Ăn Càng Ghiền
1.4. Cách nấu chè đậu xanh cùng với nha đam
Khác với các loại chè đậu xanh thông thường, sự kết hợp với nha đam mang đến hương vị thơm ngon đặc biệt, vừa bổ dưỡng vừa lạ miệng. Thưởng thức miếng đậu xanh bùi bùi, nha đam giòn sật sật sẽ chắc chắn sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 5 bẹ nha đam to
- 200gr đậu xanh bóc vỏ
- 1/2kg đường phèn
- Dầu chuối
- Bột sắn dây
- Chanh
- Muối
Cách chế biến
Đây là cách nấu chè đậu xanh nha đam chi tiết từng bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nha đam: Bạn mua 5 bẹ nha đam to, tươi, dùng dao cắt bỏ 2 hàng gai, bào sạch vỏ xanh. Ngâm trong nước pha loãng muối 10 phút rồi rửa sạch, cắt nhỏ. Cho vào thau nước chanh ngâm 5 phút để tránh bị đắng, vớt ra để ráo.
- Đậu xanh: 200g đậu xanh khô, đã bóc vỏ. Cho ngâm 30 phút với nước để nở mềm, vớt ra để ráo.
Bước 2: Nấu đậu xanh
- Cho 2 lít nước và đậu xanh vào nồi, đun sôi. Ninh nhừ đậu chín mềm khoảng 30 phút, thường xuyên vớt bọt.
- Nêm 500g đường phèn, khuấy đều đến khi tan. Điều chỉnh vị ngọt vừa ăn.
Bước 3: Thành phẩm và bắt đầu thưởng thức
- Pha loãng bột sắn dây với nước, từ từ đổ vào đậu khuấy đều tay tạo độ sánh.
- Cho nha đam vào, đun sôi. Thêm chút dầu chuối hoặc vani tắt bếp, để nguội.
- Múc ra bát đĩa để ăn liền hoặc có thể cho vào tủ lạnh để ăn lạnh, thêm đá.
- Chè có vị đậu bùi mềm, nha đam giòn ngọt, rất ngon miệng.
1.5. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh ngô
Đậu xanh nấu cùng ngô sẽ tạo nên món chè giải nhiệt thanh mát ngày hè được yêu thích nhất. Từ từ cho miếng chè đậu xanh ngô kết hợp với nước cốt dừa vào miệng, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn vị ngon lan tỏa nơi đầu lưỡi. Đây chắc chắn sẽ là món chè chiều lòng được cả những thực khách khó tính nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để nấu món chè ngô đỗ xanh này, trước tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Ngô: 1 bắp tươi
- Đậu xanh khô: 70g
- Bột năng: 50g
- Nước cốt dừa: Chọn loại nước cốt dừa tươi, không được để lâu ngày.
- Đường: 100g đường.
- Mè rang để rắc lên chè
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn cần mua loại đậu xanh ngon, đem về vo sạch vỏ, loại bỏ tạp chất và hạt sạ. Sau đó ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho đậu nở mềm ra.
- Ngô gỡ sạch vỏ, râu và rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Luộc ngô
Khi đã sẵn sàng đầy đủ nguyên liệu, bắt đầu thực hiện các bước nấu chè như sau:
- Cho ngô đã sơ chế sạch cùng 2 lít nước vào nồi, đun sôi.
- Luộc trong vòng 30 phút cho đến khi ngô chín mềm. Quá trình luộc cần đun nhỏ lửa để ngô chín đều, không bị nát.
- Sau khi ngô chín mềm, vớt ra để ráo nước. Đợi ngô nguội bớt rồi dùng dao tách lấy phần hạt, loại bỏ vỏ.
Bước 3: Xử lý đậu
Sau khi ngâm 2 tiếng, vớt đậu xanh ra để ráo nước rồi cho vào nồi hấp chín trong 10 phút. Đậu chín đều, mềm nhưng không nát.
Bước 4: Nấu chè
- Cho 1 lít nước dùng để luộc ngô vào nồi, thêm 100g đường. Đun cho đến khi đường tan hẳn.
- Tiếp đến, bạn hòa tan 50g bột năng với chút nước lạnh rồi từ từ đổ từng thìa vào nồi khuấy đều tay. Như vậy sẽ tránh vón cục bột.
- Sau đó cho ngô và đậu đã chín vào nồi, đảo đều tay trong 5 phút rồi tắt bếp. Bạn không nên đun quá lâu sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên.
Bước 5: Thưởng thức
Múc chè ra bát, đĩa và chan thêm nước cốt dừa lên trên và rắc thêm chút mè rang giòn là bạn có thể thưởng thức ngay.
1.6. Công thức nấu chè đậu xanh đánh nhuyễn
Chè đậu xanh đánh nhuyễn được nhiều tín đồ đam mê mê mẩn bởi hương vị thơm ngon, thanh mát. Cách nấu chè đậu xanh theo công thức này cũng khá đơn giản chỉ với vài bước sau:
Nguyên liệu
- 200g đậu xanh đãi vỏ: ngâm nước lạnh khoảng 4 tiếng để đậu nở mềm. Sau đó vớt ra, bỏ vỏ và những hạt đậu hư.
- 150g đường
- 100g nước cốt dừa
- 50g dừa khô
- 2 ống vani
- 1 thìa cà phê muối
- Lạc rang
- 4 muỗng bột năng
Cách chế biến
Bước 1: Luộc chín đậu xanh
- Cho 1 lít nước cùng 200g đậu xanh đã sơ chế vào nồi, nêm thêm 1/2 thìa cà phê muối rồi đun sôi.
- Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa đun nhỏ lửa để đậu chín nhừ. Đảo đều tay để đậu chín đều.
- Khi đậu chín mềm và nước sánh lại, cho thêm 150g đường cùng 2 ống vani. Khuấy đều tay cho tan đường.
Bước 2: Đánh nhuyễn đậu xanh
- Sau khi nước cạn, dùng muôi đánh đậu cho thật nhuyễn. Có thể đánh bằng tay hoặc xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
- Đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp đậu sánh mịn là được.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
- Cho 100g nước cốt dừa cùng 1/2 bát nước vào nồi, đun sôi.
- Hòa tan 4 muỗng bột năng với 1 bát nước rồi từ từ đổ vào nồi khuấy đều. Đun cho đến khi nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
- Cho đậu xanh đã đánh nhuyễn vào tô hoặc bát.
- Khi ăn, chan nước cốt dừa lên trên, rắc thêm dừa khô và lạc rang.
- Dùng ngay hoặc cất vào tủ lạnh ăn lạnh cũng rất ngon.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Chuối Chưng Dẻo Ngọt, Thơm Ngậy Càng Ăn Càng Ngon
1.7. Cách nấu chè đậu xanh phổ tai
Nghe qua cái tên nhiều người cảm thấy lạ lẫm với món chè này, song hương vị đặc biệt của chè đậu xanh phổ tai khiến nhiều người cảm thấy không vị ngon nào sánh bằng. Cách nấu chè đậu xanh phổ tai chỉ với vài thao tác siêu dễ sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200gr đậu xanh nguyên vỏ
- 150gr đường
- 10gr phổ tai
- 1/2 thìa muối
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh: Chọn loại đậu xanh tươi ngon, đem ngâm trong nước lạnh khoảng 4 tiếng hoặc tốt nhất là qua đêm để đậu mềm ra, nấu sẽ dễ và nhanh hơn.
- Phổ tai: Ngâm phổ tai trong khoảng 1 tiếng với nước ấm để mềm ra, sau đó vớt phổ tai ra xả lại bằng nước, tỉa bớt bớt những sợi phổ tai quá dài cho vừa ăn.
- Đường cát trắng, muối hạt: sử dụng loại nguyên chất, không lẫn tạp chất.
Bước 2: Luộc đậu xanh
- Cho đậu xanh đã ngâm và 500 ml nước cùng với 1 nhúm muối vào nồi. Đun lửa lớn cho đậu sôi lên thì vặn nhỏ lửa, hầm nhừ khoảng 20 phút cho đậu chín mềm. Đồng thời vớt hết bọt trong suốt quá trình luộc.
- Khi đậu chín mềm, cho tiếp 150g đường vào đảo đều tay để tan đường.
Bước 3: Nấu chè
Cho thêm 500ml nước vào nồi đậu xanh, đun sôi. Tiếp đó bỏ phổ tai đã sơ chế vào và đun thêm 15 phút nữa thì tắt bếp. Đảo chè đều tay và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
Bước 4: Thưởng thức
Múc chè ra bát để hơi nguội rồi thưởng thức hương vị chè béo ngậy, thơm mùi đậu xanh kết hợp với vị dai giòn của phổ tai tuyệt vời.
2. Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu nấu chè đậu xanh
Khi mua đậu xanh để nấu chè, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau để chọn được nguyên liệu tốt, chất lượng:
- Nên chọn mua đậu xanh vỏ xanh, còn tươi, không bị dập nát hay úng nước, tránh mua phải đậu đã bị hỏng, thối.
- Kích thước đậu to đều, khi bóc ra hạt đậu căng mọng là đậu tốt. Ngược lại đậu nhỏ, xấu có thể bị sâu mọt hoặc sinh trưởng kém.
- Màu sắc đậu đều xanh tươi, không nên mua đậu đã ngả màu vàng úa hay nâu sậm.
- Để nấu chè thì tốt nhất nên dùng đậu tươi mới thu hoạch, tránh đậu cũ để lâu ngày dễ có mùi lạ, bị nấm mốc.
Nhìn chung, cách nấu chè đậu xanh khá đơn giản, dễ làm. Áp dụng những công thức chuẩn được bật mí vừa rồi bạn sẽ nhanh chóng nấu được một nồi chè bổ dưỡng dành cho cả gia đình. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món ăn này.