Cách nấu chè dưỡng nhan 11 vị vừa đơn giản lại khá dễ thực hiện. Đây là món tráng miệng truyền thống có nguồn gốc từ Trung Quốc được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên tốt cho sức khỏe. Nhanh chóng bỏ túi công thức này và nấu ngay một nồi chè ngon để bổ sung các dưỡng chất cho sức khỏe.
1. Hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu
Chè dưỡng nhan mang đến nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Trước khi học cách nấu chè dưỡng nhan 11 vị bạn cần lưu ý chuẩn bị nguyên liệu như sau:
1.1. Các nguyên liệu cần có
Để học cách nấu chè dưỡng nhan 11 vị, sau đây là danh sách các nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị, bao gồm:
-
10gr nho khô
-
5gr đông trùng hạ thảo
-
4 lá dứa
-
10gr hạt chia
-
30gr táo đỏ
-
30gr hạt sen
-
30gr long nhãn
-
10gr nấm tuyết
-
10gr tuyết yến
-
10gr nhựa đào
-
10gr kỳ tử
-
1 ít đường phèn
-
1 ít nước
1.2. Cách chọn nguyên liệu chất lượng
-
Hạt sen để nấu chè bạn cần chọn những hạt có màu trắng ngà, không bị nứt, vỡ. Nên chọn hạt sen tươi để có nhiều dưỡng chất và ngon hơn khi thưởng thức.
-
Tuyết yến tốt là loại có màu trắng đục, trong suốt, không có mùi lạ. Bạn nên chọn tuyết yến dạng sợi dài mà không bị đứt đoạn.
-
Nhựa đào ngon là loại có màu vàng nhạt, trong suốt, không có mùi lạ. Hãy chọn nhựa đào có dạng khối và không bị vỡ vụn.
-
Kỳ tử thường có màu đỏ sẫm, không bị thâm, dập, nên quan sát kỹ trước khi mua tránh mua phải hạt mốc.
-
Bạn có thể chọn loại long nhãn khô màu nâu đỏ, không bị thâm dập, ẩm mốc.
2. Cách nấu chè dưỡng nhan 11 vị đơn giản
Thưởng thức chè dưỡng nhan bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu, thanh mát, rất dễ ăn. Bên cạnh đó, món tráng miệng bổ dưỡng này còn khá dễ thực hiện.
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mang nhựa đào đi rửa với nước sạch. Sau đó cho nhựa đào ngâm nước khoảng 12 – 14 tiếng giúp nhựa đào nở mềm hơn.
Nấm tuyết và tuyết yến đặt vào từng bát riêng, thêm nước cho ngập nguyên liệu rồi ngâm từ 3 – 4 tiếng. Trong đó, nấm tuyết cần được cắt bỏ sạch phần chân còn sót lại và rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước, tách thành từng nhánh riêng.
Lấy hạt sen rửa sạch, ngâm nước cho mềm rồi vớt ra. Đặc biệt, hạt sen cần được lấy sạch lớp vỏ bên ngoài và tim sen.
Táo đỏ, long nhãn cùng nho khô đem đi rửa sơ qua với nước cho sạch.
Lá dứa cũng cần được rửa sạch rồi bó lại cho dễ nấu.
Đông trùng hạ thảo dùng kéo cắt đôi ra. Hạt chia đem ngâm vào nước cho đến khi nở thì vớt ra để ráo.
Lưu ý: Hạt sen cần được loại bỏ thật sạch tâm, nếu không sẽ dễ gây đắng. Đây cũng là điều quan trọng nếu muốn học cách nấu chè dưỡng nhan 11 vị ngọt thanh.
2.2. Bước 2: Làm hạt sen
Bắc lên bếp nồi có chứa 4 lít nước, thêm hạt sen, lá dứa rồi đậy vung lại ninh cho đến khi hạt sen chín. Khi thấy hạt sen đã sôi khoảng 20 phút, mở vung và cho thêm nhựa đào vào, khuấy nhẹ.
Tiếp tục nấu hỗn hợp trong vòng 10 phút thì thêm táo đỏ, tuyết yến, long nhãn cùng kỳ tử vào nồi. Sau khi nấu thêm 5 phút thì cho nấm tuyết, hạt chia, nho khô và đông trùng hạ thảo.
2.3. Bước 3: Hoàn thiện cách nấu chè dưỡng nhan 11 vị
Đun hỗn hợp thêm 10 phút để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, thêm đường phèn tùy theo độ hảo ngọt của bạn. Khuấy đều để đường tan hoàn toàn rồi tắt bếp, nhớ vớt lá dứa ra và bỏ đi.
3. Thành phẩm sau khi học cách nấu chè dưỡng nhan 11 vị
Khi chè đã nguội bớt thì bạn hãy múc ra bát để thưởng thức. Với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu cùng các gam màu khác nhau, món chè sẽ khiến người dùng yêu thích ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đặc biệt, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt thanh vừa phải.
Ngoài ra, chè dưỡng nhan được nấu thành công sẽ đạt các tiêu chí như sau:
- Hạt sen bở bùi và không bị đắng.
- Táo đò mềm, ngọt cùng long nhãn nở to.
- Nước chè hơi có độ sánh nhẹ từ nhựa đào.
- Các nguyên liệu khác như kỳ tử, nho khô… cũng có độ chín mềm khi ăn.
Món tráng miệng này có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy thích. Tuy nhiên, theo như đánh giá của các chuyên gia thì món chè dưỡng nhan 11 vị sẽ ngon hơn khi ăn lạnh.
4. Các lợi ích của chè dưỡng nhan 11 vị
Cách nấu chè dưỡng nhan 11 vị không hề khó, bên cạnh đó món tráng miệng này khi ăn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Bạn có thể tham khảo một số thông tin về món chè đặc biệt này ngay sau đây.
4.1. Lượng calo có trong chè dưỡng nhan 11 vị
Bên trong một cốc thành phẩm sau khi học cách nấu chè dưỡng nhan 11 vị được làm ra chỉ chứa 100 calo. So với lượng calo cần nạp vào cơ thể trong một ngày là rất thấp, vì thế ăn món tráng miệng này sẽ không gây béo. Không những thế, món chè này cung cấp cho cơ thể bạn nguồn năng lượng dồi dào với các dưỡng chất có từ những vị thuốc bắc như: Táo đỏ, kỳ tử, long nhãn,…
Chi tiết về hàm lượng dưỡng chất trong các nguyên liệu dùng để thực hiện cách nấu chè dưỡng nhan 11 vị như sau:
-
Táo đỏ: Đây là một loại thực phẩm khá giàu vitamin C, vitamin A, kali và chất xơ thường hay được sử dụng như một vị thuốc.
-
Kỳ tử: Một quả kỳ tử khô có chứa hàm lượng vitamin C, vitamin A, chất xơ, sắt vô cùng dồi dào.
-
Tuyết yến và nhựa đào: Đây đều là những loại nhựa cây khá giàu chất xơ, protein, khoáng chất.
-
Hạt sen: Nguyên liệu này thường xuyên được sử dụng để chế biến thành những món ăn với tác dụng an thần, bổ tâm, dưỡng tỳ do lượng chất xơ, vitamin B dồi dào.
-
Long nhãn: Loại quả này có lượng protein dồi dào kèm theo đó là chất xơ, vitamin B.
-
Hạt chia: Bên trong hạt chia có chứa nhiều chất xơ, protein, omega-3.
4.2. Lợi ích của chè dưỡng nhan 11 vị với người dùng
Không chỉ được yêu thích bởi cách nấu chè dưỡng nhan 11 vị đơn giản, mà món chè này còn chinh phục người dùng bởi những lợi ích vô cùng nổi bật cho cơ thể như:
-
Bên trong chè dưỡng nhan có chứa nhiều vitamin C, vitamin E, beta-carotene, collagen thực vật,… Nhờ vậy, có thể làm chậm quá trình lão hóa da, giúp da chống oxy hóa, sáng mịn và hồng hào hơn.
-
Chè dưỡng nhan chứa các nguyên liệu có nhiều chất xơ và ít calo. Do đó, tạo cho người dùng cảm giác no lâu, hỗ trợ quá trình giảm cân đạt được hiệu quả tốt hơn.
-
Một tác dụng khác của món chè này không thể không nhắc đến chính là thanh lọc cơ thể, đào thải các độc tố, giúp cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.
-
Bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể như: Vitamin, khoáng chất, protein,… giúp tăng cường sức khỏe.
-
Thành phần hạt sen có trong chè giúp người dùng ngủ ngon, sâu giấc, an thần.
-
Ăn chè dưỡng nhan sẽ giúp bạn thư giãn tinh thần, giảm stress, căng thẳng.
-
Tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
-
Chè dưỡng nhan có chứa nhiều sắt, có tác dụng bổ máu, cải thiện tình trạng thiếu máu.
-
Chất xơ có trong chè dưỡng nhan sẽ giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh tim mạch một cách tốt hơn.
5. Những ai không nên ăn chè dưỡng nhan 11 vị
Sau khi tham khảo cách nấu chè dưỡng nhan 11 vị, bạn cũng nên tìm hiểu để biết mình có thuộc đối tượng không nên sử dụng món tráng miệng này hay không, bao gồm:
-
Những người mắc bệnh tiêu hóa: Chè dưỡng nhan có tính hàn, có thể gây đầy bụng, khó chịu, tiêu chảy,… với những người có bệnh lý về đường tiêu hóa.
-
Phụ nữ có thai và cho con bú: Món tráng miệng này có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ.
-
Người bị bệnh tiểu đường: Lượng đường có trong chè sẽ dễ làm tăng lượng đường huyết trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường.
-
Người bị huyết áp, tim mạch: Chè dưỡng nhan 11 vị có thể gây ảnh hưởng đến huyết áp ở người bị bệnh tim mạch, huyết áp.
-
Những ai đang sử dụng thuốc: Món tráng miệng này có thể tương tác với một số loại thuốc gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc điều trị. Do đó, nếu đang bị bệnh hay sử dụng thuốc bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng.
-
Những ai bị dị ứng với bất kỳ thành phần, nguyên liệu nào được sử dụng trong dưỡng nhan 11 vị cũng không nên sử dụng món ăn này.
6. Nên ăn chè dưỡng nhan như thế nào để khỏe bên trong, đẹp bên ngoài?
Sau khi học cách nấu chè dưỡng nhan 11 vị, nếu muốn ăn chè dưỡng nhan để khỏe bên trong, đẹp bên ngoài bạn cần phải lưu ý một số các vấn đề sau:
-
Nên chọn những nguyên liệu chất lượng để nấu. Bởi đây là yếu tố quan trọng để quyết định chất lượng của món chè dưỡng nhan. Đặc biệt, nếu có thể dùng các nguyên liệu tươi thì món tráng miệng này sẽ càng thơm ngon bổ dưỡng.
-
Chè dưỡng nhan mặc dù bổ nhưng bạn chỉ nên ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều bởi sẽ dễ bị đầy bụng, khó tiêu. Lượng tốt nhất cho mỗi ngày là từ 1 – 2 chén.
-
Ăn chè dưỡng nhan buổi sáng sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc tốt hơn. Ngoài ra, ăn trước khi đi ngủ khoảng 30 phút sẽ giúp an thần và giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.
-
Chè dưỡng nhan kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp đạt được hiệu quả như mong đợi. Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp với chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lý như ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên, hạn chế các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, hạn chế các đồ uống chứa cồn và ga…
-
Bạn có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu khác như: Bồ mễ, lá dứa,… tùy theo sở thích để tăng thêm hương vị mới lạ cho món chè và bổ sung dinh dưỡng cần thiết.
Nhìn chung cách nấu chè dưỡng nhan 11 vị cũng khá dễ dàng. Chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn nói trên và chọn nguyên liệu chất lượng là bạn đã có ngay một món tráng miệng bổ dưỡng cho sức khỏe, mời cả nhà cùng thưởng thức.
Xem thêm:
- Bật mí cách nấu chè dưỡng nhan giúp giữ dáng, đẹp da vạn người đều mê
- Bật mí 4 cách nấu chè dưỡng nhan thơm mát, khỏe bên trong, đẹp bên ngoài