Cách nấu chè hạt đác thơm dẻo, giòn dai cực đơn giản chỉ với vài thao tác đơn giản

Cách nấu chè hạt đác thơm dẻo, giòn dai cực đơn giản chỉ với vài thao tác đơn giản

Cách nấu chè hạt đác béo ngậy, thơm ngon sẽ khiến bất kỳ ai cũng phải say mê ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Đây là một món chè có hương vị độc đáo, không chỉ lạ miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Áp dụng những công thức này bạn sẽ ghi điểm tuyệt đối với cả nhà đấy.

1. Nấu chè hạt đác với đậu đen

Cách nấu chè hạt đác thơm dẻo, giòn dai cực đơn giản chỉ với vài thao tác đơn giản

Chè hạt đác đậu đen thơm ngon, hấp dẫn

Cách nấu chè hạt đác với đậu đen là một sự kết hợp khá độc đáo nhưng hương vị món ăn mang lại rất thơm ngon. Đây là một món ăn khá nổi tiếng ở Phú Yên và được nhiều người yêu thích. Cách nấu chè hạt đác đậu đen vô cùng đơn giản, gồm những bước sau:

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg hạt đác

  • 100g đậu đen

  • Đường

Hạt đác và đậu đen là hai nguyên liệu chính tạo nên vị ngon cho món chè này. Chính vì thế, các bạn cần lưu ý những điều sau khi chọn nguyên liệu:

Cách chọn hạt đác ngon:

  • Nên chọn những hạt đác có màu trắng đục, có độ mềm, không có mùi hương khó chịu.

  • Không nên chọn những hạt có màu trắng tinh và có mùi lạ vì sẽ không ngon ảnh hưởng đến hương vị của món chè.

Cách chọn đậu đen ngon:

  • Nên ưu tiên chọn đậu đen xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng,

  • Không nên chọn đậu đen hạt to, vỏ nhợt nhạt.

1.2. Cách nấu chè

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu đen sau khi mua về các bạn rửa sạch và để ráo.

  • Hạt đác các bạn cho vào nồi nấu trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Nấu chè

  • Đầu tiên, bạn chuẩn bị nồi và lần lượt cho vào 1 lít nước, 200g đậu đen rồi nấu khoảng 30 phút.

  • Đến khi đậu sôi, bạn nhỏ lửa lại và cho thêm vào 300g đường, 1 lít nước, hạt đác và khuấy thật đều.

  • Bạn tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa đến khi sôi và chè đặc lại là hoàn thành.

Bước 3: Thưởng thức

  • Bạn nhắc nồi chè xuống bếp, để nguội.

  • Bạn cho ra chén hoặc ly (có thể cho thêm đá) là có đã có thể thưởng thức món chè thơm ngon.

2. Cách nấu chè hạt đác kết hợp với hạt sen

Cách nấu chè hạt đác thơm dẻo, giòn dai cực đơn giản chỉ với vài thao tác đơn giản

Hạt sen béo bùi kết hợp với hạt đác tạo nên món chè tươi mát

Cách nấu chè hạt đác kết hợp với hạt sen mang đến hương vị chè vừa ngọt nhẹ vừa béo bùi. Bạn sẽ say mê ngay từ lần đầu tiên thưởng thức món chè này. Dưới đây là các công đoạn chi tiết:

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g hạt đác

  • 200g hạt sen

  • 200g đường cát trắng

  • Nước cốt dừa

  • Lá dứa

  • Gừng

Để món chè thêm phần thơm ngon, bạn cần lưu ý khi chọn mua hạt sen:

  • Bạn nên chọn những hạt sen có màu trắng đục và kích thước đều nhau.

  • Khi mua hạt sen, bạn cần chọn những địa chỉ uy tín và chất lượng.

2.2. Cách nấu chè

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt đác sau khi mua về các bạn rửa thật sạch rồi cho hạt đác vào nồi nấu chín. Khi hạt đác chín, bạn vớt ra rửa lại với nước rồi để ráo.

  • Hạt sen sau khi mua về bạn tác bỏ phần tim sen để khi nấu chè không bị đắng. Sau đó, bạn rửa sạch, để ráo và cho vào nồi nấu chín.

Bước 2: Nấu chè

  • Bạn chuẩn bị nồi rồi lần lượt cho vào nồi nước cốt dừa và lá dừa rồi đun với lửa nhỏ.

  • Khi nấu khoảng 5 – 10 phút, bạn cho hạt sen, hạt đác, gừng bào sợi vào nấu đến khi sôi là hoàn thành món chè.

Bước 3: Thưởng thức

  • Bạn tắt bếp và đợi đến khi chè nguội là có thể thưởng thức.

  • Khi ăn chè, bạn có thể cho thêm đá sẽ ngon hơn.

3. Cách nấu chè hạt đác với đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng

Cách nấu chè hạt đác thơm dẻo, giòn dai cực đơn giản chỉ với vài thao tác đơn giản

Chè hạt đác đậu xanh với cách làm đơn giản

Cách nấu chè hạt đác kết hợp cùng đậu xanh rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian của bạn. Với món chè này, bạn vừa có món ăn thơm ngon còn mang lại công dụng giúp thanh nhiệt cho cơ thể, nếu là tín đồ của đậu xanh thị bạn chắc chắn không thể bỏ qua chè hạt đác đậu xanh. Cách nấu chè hạt đác đậu xanh gồm các công đoạn:

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g hạt đác

  • 300g đậu xanh

  • 400g đường

Đậu xanh là một nguyên liệu rất quan trọng trong món chè này. Để giúp món chè được thơm ngon, bạn hãy chú ý những điều sau khi chọn mua đậu xanh:

  • Bạn nên chọn những hạt đậu xanh có màu xanh lục sáng, phần bụng có đốm trắng.

  • Không nên chọn những đậu xanh có màu khác thường hoặc có mùi lạ vì có thể đây là những đậu đã hư.

3.2. Cách nấu chè

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

  • Trước khi nấu chè, bạn nên ngâm đậu xanh vào đêm trước sẽ giúp quá trình nấu đậu nhanh hơn.

  • Sau khi đã ngâm đậu, bạn hãy rửa thật sạch với nước.

Bước 2: Sơ chế hạt đác

  • Hạt đác sau khi mua về các bạn rửa thật sạch với nước và để ráo.

  • Sau đó, bạn cho hạt đác rau tô rồi cho khoảng 150g đường vào ngâm trong khoảng 30 phút.

  • Sau 30 phút, bạn cho hạt đác vào xào trên lửa nhỏ đến khi thấy hạt đác chuyển màu thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu chè

  • Bạn chuẩn bị nồi rồi cho đậu xanh và 1 lít nước vào nấu sôi trong khoảng 30 phút.

  • Sau thời gian đó, bạn cho thêm vào nồi 100g đường (lượng đường bạn có thể điều chỉnh để hợp với khẩu vị của gia đình).

  • Khi đậu xanh đã chín mềm, bạn cho hạt đác vào và nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

  • Bạn nhắc nồi chè xuống và để nguội là có thể thưởng thức.

4. Cách nấu chè hạt đác với nước cốt dừa thanh mát

Cách nấu chè hạt đác thơm dẻo, giòn dai cực đơn giản chỉ với vài thao tác đơn giản

Nước cốt dừa với vị béo vừa phải, không gây ngấy

Cách nấu chè hạt đác kết hợp nước cốt dừa là một món ăn thơm ngon và giúp mang đến sự thanh ngát. Nước cốt dừa béo ngậy kết hợp cùng hạt đác bùi bùi tạo nên món chè thơm ngon và hấp dẫn. Cách nấu chè hạt đác nước cốt dừa gồm các bước sau:

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g hạt đác

  • 200g mít đã bỏ hạt

  • 25g bột sương sáo

  • 50g bột năng

  • 200ml nước cốt dừa

  • Muối

  • Màu thực phẩm

4.2. Cách nấu chè

Bước 1: Sơ chế hạt đác

  • Hạt đác sau khi mua về, các bạn rửa sạch với nước nhiều lần.

  • Sau đó, ngâm hạt đác với nước lạnh trong khoảng 15 phút rồi vớt ra và để ráo nước.

Bước 2: Làm trân châu củ năng

  • Bạn chuẩn bị tô rồi cho lần lượt bột năng, màu thực phẩm (bạn có thể lựa chọn màu sắc mình yêu thích) rồi cho từ từ nước vào và trộn đều.

  • Vo bột thành những viên trân châu nhỏ vừa ăn.

  • Sau đó, cho trân châu vào nấu chín trong khoảng 20 phút.

  • Khi trân châu đã chín, bạn đậy nắp và ủ trân châu trong nồi trong khoảng 15 thì vớt trân châu ra.

  • Cuối cùng, bạn cho trân châu vào tô nước đá trong khoảng 5 phút sẽ giúp trân châu giòn hơn.

Bước 3: Làm sương sáo

  • Bạn chuẩn bị nồi nước rồi cho khoảng 1 lít nước, bột sương sáo vào và khuấy đều trong 10 phút.

  • Sau đó, bắt nồi lên bếp nấu nấu đến khi nước sôi thì tắt bếp.

  • Cuối cùng, bạn đỗ sương sáo vào khuôn và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đến khi sương sáo đông lại thì bạn cắt thành những khối vuông vừa ăn.

Bước 4: Nấu chè

  • Bạn cho nước cốt dừa và khoảng 1 muỗng cà phê muối vào nồi và cho lên bếp nấu với lửa vừa.

  • Vừa nấu bạn vừa khuấy đều.

  • Cuối cùng, bạn cho tất cả nguyên liệu gồm hạt đác, trân châu, sương sáo vào và nấu đến khi sôi thì tắt bếp.

Bước 5: Thưởng thức

  • Bạn tắt bếp và nhắc chè xuống, cho chè ra ly và cho thêm đá là có thể thưởng thức.

5. Cách nấu chè hạt đác với mít

Cách nấu chè hạt đác thơm dẻo, giòn dai cực đơn giản chỉ với vài thao tác đơn giản

Hạt đác bùi bùi kết hợp với mít giòn, ngọt đầy thơm ngon

Cách nấu chè hạt đác với mít khá đơn giản và những nguyên liệu bạn có thể tìm mua ở bất kỳ chợ, siêu thị. Cách nấu chè hạt đác gồm những bước sau:

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g hạt đác

  • 200g mít đã bỏ hạt

  • 200g củ năng

  • Nước cốt dừa

  • Muối

  • Đường

  • Màu thực phẩm

5.2. Cách nấu chè

Bước 1: Sơ chế hạt đác

  • Hạt đác sau khi mua về các bạn rửa thật sạch sau đó vớt ra và để ráo nước.

Bước 2: Làm thạch củ năng

  • Củ năng sau khi mau về các bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước và để ráo.

  • Sau đó, bạn cắt củ năng thành hạt lựu rồi cho ngâm với một ít màu thực phẩm trong khoảng 2 tiếng.

  • Khi củ năng đã thấm đều màu, bạn cho 100g bột năng vào và trộn đều.

  • Bạn nấu nước sôi rồi cho củ năng vào nấu đến khi củ năng nổi trên mặt nước thì đậy nắp ủ thêm 10 phút.

  • Sau khoảng 10 phút, bạn vớt thạch củ năng cho vào nước đá để giúp thạch dai hơn.

  • Cuối cùng, bạn vớt thạch ra và để ráo nước.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

  • Cho nước cốt dừa và khoảng 1 muỗng cà phê muối vào nồi nấu sôi.

  • Để giúp nước cốt dừa tăng thêm vị béo, bạn cho vào thêm khoảng 500ml sữa tươi.

Bước 4: Thưởng thức

  • Bạn cho hạt đác, thạch củ năng, mít vào ly hoặc chén rồi thêm nước cốt dừa, ít đá là có thể thưởng thức.

Xem thêm: Ngạc Nhiên Với Cách Nấu Chè Bắp Nếp Đơn Giản, Nhanh Chóng Nhưng Lại Cực Bổ Dưỡng

6. Cách nấu chè hạt đác dâu tây bánh lọt

Cách nấu chè hạt đác thơm dẻo, giòn dai cực đơn giản chỉ với vài thao tác đơn giản

Dâu tây là nguyên liệu quan trọng giúp thành phẩm thơm ngon bất ngờ

Chè hạt đác dâu tây bánh lọt là một sự kết hợp vô cùng độc đáo những hương vị lại rất thơm ngon. Cách nấu chè hạt đác dâu tây bánh lọt khá đơn giản, gồm các công đoạn sau:

6.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g dâu tây

  • 200g bánh lọt

  • 200g mít

  • 200g củ năng

  • 500g hạt đác

  • 150ml sữa tươi

  • Chanh dây

  • Nước cốt dừa

  • Thạch dừa

  • Vani

  • Muối

  • Đường

6.2. Cách nấu chè

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt đác mua về bạn rửa thật sạch với nước và để ráo.

  • Dâu tây bạn rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng.

  • Chanh dây khi mua về bạn cắt đôi và dùng muỗng cạo lấy phần hạt ở trong. Sau đó, sử dụng rây để lấy phần nước cốt chanh dây.

  • Mít bạn bỏ hột và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn hoặc có thể xé sợi.

  • Về củ năng, bạn gọt vỏ rồi rửa sạch và cắt thành hạt lựu.

Bước 2: Rim hạt đác với dâu tây

  • Bạn chuẩn bị tô rồi cho dâu tây, hạt đác và 180g đường rồi trộn đều và để trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 giờ.

  • Sau khoảng 1 giờ đồng hồ, bạn cho hỗn hợp lên chảo rim đến khi sệt lại thì tắt bếp và cho ra tô để nguội.

Bước 3: Nấu thạch củ năng

  • Cho củ năng đã cắt hạt lựu vào tô rồi cho nước cốt chanh dây vào ngâm trong khoảng 1 tiếng.

  • Sau 1 tiếng, bạn cho bột năng vào tô củ năng và trộn đều để củ năng ngấm đều bột.

  • Kế tiếp, cho thạch củ năng vào nồi luộc trong 10 phút sau đó vớt thạch củ năng ra.

  • Cuối cùng, cho thạch củ năng đã nấu chín vào nước đường trong khoảng 30 phút rồi vớt ra.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

  • Bạn chuẩn bị nồi và lần lượt cho vào 150ml sữa tươi, 300ml nước cốt dừa, 150g đường, 1 muỗng canh vani.

  • Sau đó nấu đến khi hỗn hợp sệt lại.

Bước 5: Thưởng thức

  • Bạn chuẩn bị tô hoặc ly.

  • Sau đó, cho lần lượt bánh lọt, mít, hạt đác rim dâu tây, thạch củ năng, nước cốt dừa và đá là có thể thưởng thức.

7. Hướng dẫn nấu chè hạt đác với dứa

Cách nấu chè hạt đác thơm dẻo, giòn dai cực đơn giản chỉ với vài thao tác đơn giản

Sự kết hợp độc đáo từ hạt đác và dứa mang đến món chè thơm ngon

Chè hạt đác nấu với dứa là một sự kết hợp độc đáo và vô cùng thơm ngon. Cách nấu chè hạt đác với dừa khá đơn giản.

7.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g hạt đác

  • ½ trái dứa

  • 20g nho khô

  • Đường phèn

7.2. Cách nấu chè

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt đác sau khi mua về bạn rửa sạch với nước nhiều lần rồi để ráo.

  • Dứa các bạn gọt sạch vỏ, cắt sạch mắt rồi rửa với nước. Sau đó, bạn cắt dứa thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Nấu chè

  • Bạn bắt nồi lên bếp rồi cho dứa và 500ml nước vào nấu.

  • Đến khi nước sôi, bạn cho nhỏ khô vào và tiếp tục nấu.

  • Sau đó, cho hạt đác và đường phèn vào nấu cùng đến khi sôi thì tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

  • Bạn chuẩn bị chén hoặc ly để ăn chè

  • Cho chè ra chén hoặc ly và cho ít đá là có thể thưởng thức.

8. Những thắc mắc liên quan về chè hạt đác

Cách nấu chè hạt đác thơm dẻo, giòn dai cực đơn giản chỉ với vài thao tác đơn giản

Chè hạt đác mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Cách nấu chè hạt đạt vừa được giới thiệu ở trên rất đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được. Với món chè hạt đác sẽ có nhiều thắc mắc liên quan cần được giải đáp xoay quanh món ăn này. Cùng tìm lời giải đáp qua những câu hỏi dưới đây.

8.1. Tác dụng của chè hạt đác đối với sức khỏe là gì?

Chè hạt đác không chỉ là món ăn thơm ngon hấp dẫn mà món chè này còn mang đến những tác dụng bất ngờ cho sức khỏe của bạn:

  • Giúp chống lão hóa: Trong hạt đác có chứa nhiều chất chống oxy hóa từ đó giúp chống lại những tác động của môi trường và làm chậm quá trình lão hóa.

  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Hạt đác có nhiều chất xơ giúp tăng cường và ổn định hệ tiêu hóa.

  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể: Trong hạt đác có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin E, canxi, sắt, kẽm…. từ đó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cung cấp năng lượng cho những hoạt động của cơ thể.

8.2. Hạt đác tươi sẽ để được trong khoảng thời gian bao lâu?

Tùy vào điều kiện lưu trữ mà hạt đác tươi sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Thông thường, thời gian lưu trữ hạt đác có thể trong khoảng từ 1 đến 2 năm. Nếu với những nơi ẩm ướt, nhiệt độ cao thì hạt đác rất nhanh bị hỏng.

8.2. Hạt đác có phải là trái thốt nốt không?

Hạt đác không phải là trái thốt. Hạt đác là một loại hạt có nguồn gốc từ cây thuộc họ Đậu (Fabaceae) còn trái thốt nốt thuộc họ Anacardiaceae.

Cách nấu chè hạt đác sẽ không còn làm khó các bạn khi nắm rõ những bước chỉ dẫn trên. Đừng chần chừ mà hãy thật nhanh đi mua những nguyên liệu để chế biến ngay món chè hấp dẫn này cho mọi người cùng thưởng thức.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *