Cách nấu chè hạt sen củ sen ngọt thanh, mát lạnh, giải nhiệt cực đã

Cách nấu chè hạt sen củ sen ngọt thanh, mát lạnh, giải nhiệt cực đã

Cách nấu chè hạt sen củ sen được nhiều bạn tìm hiểu và thêm vào thực đơn bữa ăn hằng ngày cho gia đình. Món tráng miệng này gây ấn tượng bởi hương vị thanh mát, ngọt dịu, không quá gắt. Bên cạnh đó, chè hạt sen củ sen còn có nhiều tác dụng vô cùng tuyệt vời với sức khoẻ nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao.

1. Giá trị dinh dưỡng của hạt sen, củ sen

Trước khi tìm hiểu cách nấu chè hạt sen củ sen ngon, bạn cần nắm được giá trị dinh dưỡng của 2 nguyên liệu chính của món tráng miệng này. Hạt sen, củ sen là những loại thực phẩm không còn xa lạ gì với các bà nội trợ. Chúng đều là những bộ phận trên cây sen.

1.1. Thành phần dinh dưỡng và lợi sức của củ sen với sức khỏe

Củ sen là phần rễ của cây sen. Trong 100g củ sen tươi có chứa 74 calo năng lượng và 79.1g nước. Thành phần dinh dưỡng có trong 100g củ sen bao gồm:

  • 2.6g protein

  • 17.23g carbohydrate

  • 4.9g chất xơ

  • 45mg canxi

  • 1.16mg sắt

  • 23mg magiê

  • 100mg phốt pho

  • 556mg kali

  • 450mg natri

  • 0.39mg kẽm

  • 44mg vitamin C

  • 0.25mg vitamin B6

Loại thực phẩm này được đánh giá cao khi có khả năng điều trị một số bệnh liên quan đến dạ dày, phổ, da… Nếu sử dụng củ sen thường xuyên, cơ thể sẽ ngày càng khỏe mạnh nhờ các chất dinh dưỡng thiết yếu có trong nó. Một số lợi ích khi ăn củ sen lâu dài gồm:

  • Cải thiện sức khoẻ đường tiêu hoá

  • Điều hoà huyết áp, giúp cải thiện lưu lượng máu và thư giãn các mạch máu

  • Nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể

  • Chất pyridoxine trong củ sen làm giảm homocysteine – chất làm tăng nguy cơ đau tim

  • Vitamin B6 sản sinh ra 2 hoocmon hạnh phúc là dopamine và serotonin, ảnh hưởng tích cực đến não bộ, giảm căng thẳng

  • Khả năng chống oxy hóa của củ sen có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa hoàng điểm

  • Vitamin C làm giảm các bất thường liên quan đến các tế bào đột biến dẫn tới ung thư

Cách nấu chè hạt sen củ sen ngọt thanh, mát lạnh, giải nhiệt cực đã

Củ sen là phần rễ ăn được của cây sen

1.2. Thành phần dinh dưỡng và lợi sức của hạt sen với sức khỏe

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt sen khô bao gồm:

  • 332 kcal năng lượng

  • 64.47g carbohydrate

  • 15.41g chất đạm

  • 197g chất béo không cholesterol

  • 104µg folate

  • 163mg canxi

  • Các chất chống oxy hoá như glycoside, flavonoid, phenolic và alkaloid

Trong y học, hạt sen được xem là nguồn dược liệu quý, có tác dụng cải thiện sức khỏe tốt. Một số tác dụng của loại thực phẩm này như sau:

  • An thần, chống co thắt, giúp thư giãn thần kinh cho giấc ngủ sâu và ngon hơn

  • Hàm lượng cholesterol và chất béo thấp, kali cao nên rất tốt cho tim mạch

  • Kiểm soát lượng đường trong máu

  • Lượng chất xơ lớn giúp ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy nhu động ruột hoạt động đều đặn, giảm các triệu chứng của bệnh tiêu chảy

  • Nguồn cung cấp canxi, folate tuyệt vời cho phụ nữ mang thai và thai nhi

  • Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ nhờ lượng calo ít, giàu chất xơ và protein

Cách nấu chè hạt sen củ sen ngọt thanh, mát lạnh, giải nhiệt cực đã

Hạt sen giúp cải thiện sức khỏe khá tốt

2. Cách nấu chè hạt sen củ sen

Cách nấu chè hạt sen củ sen khá đơn giản nên những người không giỏi bếp núc vẫn có thể tự làm tại nhà. Chỉ cần một chút khéo léo, tỉ mỉ, bạn đã có ngay một nồi chè thơm lừng, ngọt thanh cho cả gia đình cùng thưởng thức.

2.1. Nguyên liệu

Theo cách nấu chè hạt sen củ sen ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như sau:

  • 50g củ sen

  • 100g hạt sen tươi (có thể thay bằng 80g hạt sen khô)

  • 4 thìa cà phê hạt chia

  • 4 thìa cà phê đường nâu

2.2. Cách nấu

Cách nấu chè hạt sen củ sen gồm các bước như sau:

Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu

  • Củ sen gọt vỏ, thái thành từng khoanh tròn mỏng, rửa sạch với nước. Để loại bỏ hoàn toàn nhựa củ sen, bạn đem ngâm với nước muối pha giấm khoảng 15 phút, sau đó vớt ra, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

  • Hạt sen tươi bóc vỏ, tách tâm sen và rửa sạch với nước. Kế tiếp, bạn ngâm hạt sen trong nước từ 2 – 3 tiếng để nấu nhanh mềm hơn. Nếu dùng hạt sen khô, bạn phải ngâm qua đêm.

  • Hạt chia ngâm trong nước cho nở hoàn toàn.

Bước 2 – Nấu chè

  • Cho nước, hạt sen vào nồi ninh đến khi chín mềm. Bạn nên cho hạt sen vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh sẽ nhanh mềm hơn.

  • Khi nồi hạt sen sôi, bạn cho tiếp củ sen vào, đun sôi trở lại rồi vặn lửa nhỏ. Củ sen nhanh mềm hơn so với hạt sen. Vì vậy, bạn nên nấu sau, tránh trường hợp củ sen bị nát.

  • Khi hạt sen và củ sen nhừ, bạn cho tiếp hạt chia vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút.

  • Nêm nếm đường cho vừa với khẩu vị và tắt bếp.

Cách nấu chè hạt sen củ sen ngọt thanh, mát lạnh, giải nhiệt cực đã

Cách nấu chè hạt sen củ sen rất dễ thực hiện

Bước 3 – Trình bày

Bạn múc chè ra bát, chờ nguội là có thể dùng ngay. Nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể cho thêm đá lạnh, khuấy đều và thưởng thức. Cách nấu chè hạt sen củ sen thành công phải cho ra bát chè ngọt thanh, nước dùng trong, thanh mát.

Chẳng mất nhiều thời gian, bạn vẫn có thể tranh thủ nấu chè hạt sen củ sen cho gia đình dù công việc hằng ngày khá bận rộn. Hương vị thanh mát, ngọt dịu của món tráng miệng này chắc chắn sẽ hấp dẫn tất cả các thành viên trong gia đình. Bạn còn chần chừ mà không lưu ngay cách nấu chè hạt sen củ sen và nấu cho những người thân yêu của mình cùng thưởng thức thôi nào.



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *