Cách nấu chè hạt sen đậu xanh nguyên vỏ an thần, ngon miệng. Thành phẩm mang đến cho người thưởng thức sự ngọt thanh thuần khiết hòa quyện cùng một chút vị béo ngọt của đậu xanh nguyên vỏ.
1. Lợi ích khi ăn chè hạt sen đậu xanh nguyên vỏ
Hạt sen được biết đến là một trong những loại thực phẩm thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Trong hạt sen có chứa khá nhiều thành phần tốt cho sức khỏe như: Protein, Kali, Vitamin,…
Không chỉ hạt sen, đậu xanh trong món chè này cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Trong đó bao gồm chất béo, Vitamin, Canxi, Kali, Cacbohidrat, Magie,… và nhiều dưỡng chất tốt khác.
Mặc dù là món tráng miệng khá dân dã, chè hạt sen đậu xanh nguyên vỏ vẫn được người dùng yêu thích. Món tráng miệng này không những thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, với một số lợi ích như:
-
Giúp bổ tỳ, ích khí: Hạt sen và đậu xanh đều là những thực phẩm có tính ôn, vị ngọt, có tác dụng bổ tỳ, ích khí. Chính vì thế, món chè này giúp tăng cường sức khỏe, giảm tình trạng mệt mỏi, suy nhược một cách tốt hơn.
-
Tốt cho tim mạch: Với thành phần hạt sen và đậu xanh đều chứa nhiều chất xơ, món chè giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tốt cho tim mạch.
-
Giúp ngủ ngon: Hạt sen có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng, mệt mỏi một cách hiệu quả.
-
Tốt cho phụ nữ mang thai: Hạt sen và đậu xanh đều chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, chè hạt sen đậu xanh nguyên vỏ còn có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, giúp đẹp da, giảm cân. Đặc biệt với những ai có vòng 1 khiêm tốn, món chè này sẽ là vị cứu tinh giúp tăng trưởng vòng 1 tốt hơn.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Trắng Khoai Môn Ngọt Bùi Đơn Giản, Vợ Thằng Đậu Cũng Làm Được
2. Những nguyên liệu cần thiết để nấu chè
Để thực hiện theo các bước trong cách nấu chè hạt sen đậu xanh nguyên vỏ, trước tiên bạn cần chuẩn bị cho mình một số các nguyên liệu cần thiết, bao gồm:
-
200g đậu xanh
-
100g hạt sen
-
200g đường cát trắng
-
1 bát nước cốt dừa nhỏ
-
20g bột năng
-
1 ít dừa khô
-
1 ít tinh chất vani
Lưu ý: Bạn nên chọn các loại hạt sen còn mới, hãy đảm bảo rằng hạt sen đã được loại bỏ tim để tránh trường hợp chè có vị đắng. Ngoài ra, khi chọn đậu xanh nguyên vỏ bạn nên chọn các hạt đậu căng, mẩy đều đảm bảo không bị sâu.
3. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh nguyên vỏ thơm ngon
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, kế tiếp bạn hãy thực hiện nấu theo hướng dẫn cụ thể sau:
3.1. Xử lý hạt sen và đậu xanh
Trước tiên, bạn cần xử lý qua các nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó. Với đậu xanh và hạt sen, bạn nên ngâm với nước trong khoảng ít nhất là 4 tiếng. Một mẹo nhỏ dành cho những ai không có thời gian chính là ngâm trong nước ấm trong khoảng 1 tiếng.
Khi thấy hạt sen và đậu xanh đã nở, hãy vớt sạch chúng ra. Tiếp theo, hãy để ráo nước trước khi thực hiện nấu. Ngoài ra, hãy rửa sơ qua đậu xanh và hạt sen trước hoặc sau khi ngâm để đảm bảo nguyên liệu sạch bụi bẩn.
3.2. Sơ chế hạt sen và đậu xanh nguyên vỏ trước khi nấu chè
Sơ chế hạt sen và đậu xanh nguyên vỏ trước khi nấu chè, đây chính là bước khá quan trọng trong cách nấu chè hạt sen đậu xanh nguyên vỏ. Bước này sẽ giúp đậu xanh và hạt sen chín đều. Bởi mỗi loại hạt này đều có thời gian nấu chín khác nhau nên nếu nấu chung một lúc sẽ khó tránh khỏi trường hợp bị bở hoặc chưa chín đều.
Đặt nồi đậu xanh lên bếp và đun trong khoảng từ 10 – 15 phút. Trong đó, hãy cho đậu xanh vừa đủ ăn vào nồi và thêm nước đến ngang mặt đậu. Ngoài ra, bạn có thể thêm một chút muối vào để chè tăng thêm vị thanh. Khi đậu xanh vừa chín tới, bạn nên tắt bếp, chắt phần nước thừa. Tuy nhiên, không nên lấy đậu xanh ra ngay mà hãy ủ chúng trong nồi thêm 5 phút nữa để đảm bảo chúng chính hoàn toàn.
Với phần hạt sen, bạn hãy thực hiện tương tự như đậu xanh. Tuy nhiên, hạt sen cần nhiều nước một chút để nở vừa đủ. Ngoài ra, trong quá trình đun hạt sen bạn nên thường xuyên vớt bỏ bọt nếu có.
3.3. Tiến hành nấu
Thêm khoảng 2 muỗng canh nước vào trong bột năng rồi khuấy đều để đảm bảo chúng hòa tan hoàn toàn. Tiếp đó, hãy cho thêm 800ml nước vào nồi rồi đun sôi. Sau khi thấy nước đã sôi, cho thêm khoảng 200g đường cát trắng và tiếp tục đun cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Khi thấy đường đã tan hết, bạn nên cho hỗn hợp nước và bột năng đã xử lý trước đó vào và khuấy đều cho sánh. Trong quá trình thực hiện bước này ở cách nấu chè hạt sen đậu xanh nguyên vỏ chuẩn vị, bạn phải thường xuyên quan sát và khuấy đều tay đề đảm bảo nó đạt được độ sánh thích hợp.
Nếu thấy bột năng đã chín và nước sánh lại, bạn hãy cho phần đậu xanh đã luộc chín trước đó vào và khuấy đều. Tiếp theo, cho thêm phần hạt sen vào và tiếp tục đun cho đến khi nồi chè sôi trở lại. Lúc này, bạn có thể tắt bếp và thêm 2 giọt tinh chất vani vào rồi đảo đều lên.
3.4. Thưởng thức món chè
Sau khi nấu chè và để nguội, bạn hãy cho chè vào bát và cho thêm một chút dừa khô để thường thức. Đặc biệt, với những ai không quá thích ngọt thì cũng có thể thêm một chút đá cho chè thêm phần thanh mát hơn. Cho một miếng chè hạt sen đậu xanh vào miệng chắc chắn bạn sẽ phải rung động với hương vị ngọt thanh pha thêm một chút béo béo của đậu xanh.
4. Bật mí một số cách nấu chè hạt sen đậu xanh nguyên vỏ mix vị
Dưới đây là một số cách nấu chè hạt sen đậu xanh nguyên vỏ bổ dưỡng kèm theo các nguyên liệu khá để tạo nên hương vị thơm ngon bạn có thể tham khảo.
4.1. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh nguyên vỏ cùng nha đam
Bên trong nha đam có chứa đến 90% là nước, Vitamin C và nhiều chất khoáng tốt cho quá trình tái tạo là da. Bên cạnh đó, ăn nha đam thường xuyên còn mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn như: Hỗ trợ giảm cân, cải thiện đau dạ dày.
Chính vì thế, thêm nha đam vào món chè hạt sen đậu xanh nguyên vỏ là lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh nguyên vỏ cùng nha đam bổ dưỡng cụ thể như sau:
-
Bước 1: Ngâm hạt sen đã được tách tim và đậu xanh vào nước.
-
Bước 2: Tách nha đam ra khỏi phần vỏ và rửa sạch lớp gel nhựa ở bên ngoài.
-
Bước 3: Ninh hạt sen với nước sôi trong khoảng 15 phút rồi cho thêm đậu vào và ninh đều. Sau khi nấu chín hai nguyên liệu trên thì cho đường, một ít muối và bột sắn vào rồi khuấy đều cho đến khi sánh lại.
4.2. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh nguyên vỏ thêm rong biển
Rong biển kết hợp cùng món chè này mặc dù nghe khá lạ nhưng nó lại rất bổ dưỡng. Bởi rong biển có chứa khá nhiều những dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, khi mix trong biểu cùng chè hạt sen đậu xanh bạn sẽ cảm nhận được hương vị tươi ngon, thơm mát cực kỳ khác biệt.
Cụ thể về cách nấu chè hạt sen đậu xanh nguyên vỏ thêm rong biển như sau:
-
Bước 1: Xử lý rong biển và cắt chúng thành miếng dài khoảng chừng 5cm.
-
Bước 2: Sơ chế hạt sen và đậu xanh rồi cho thêm vani, đường, nước bột năng và khuấy đều.
-
Bước 3: Sau khi chè đã nguội, hãy cho chè ra bát và thêm rong biển, nước cốt chanh để thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Lang Tím Không Chỉ Ngọt Thơm, Dẻo Bùi Mà Lại Còn Giảm Cân
5. Những ai nên và không nên ăn chè hạt sen đậu xanh nguyên vỏ?
Mặc dù cách nấu chè hạt sen đậu xanh nguyên vỏ khá dễ thực hiện và cũng là món tráng miệng truyền thống bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thưởng thức.
5.1. Chè hạt sen đậu xanh phù hợp cho những ai?
-
Những người muốn hỗ trợ hệ tiêu hóa: Thành phần chất xơ từ đậu xanh và hạt sen có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa cực kỳ tốt.
-
Người cần bổ sung các Vitamin, khoáng chất: Bên trong hạt sen và đậu xanh có rất nhiều những dưỡng chất cần thiết. Có thể kể đến như: Vitamin A,C, Vitamin B, Kali, Sắt, Magie,…
-
Người đang bị stress, mệt mỏi: Hương thơm bên trong hạt sen có tác dụng khá nhiều trong việc giảm căng thẳng, mệt mỏi. Chính vì thế, ăn chè hạt sen sẽ mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái hơn.
5.2. Những người không nên ăn chè hạt sen đậu xanh
Chè hạt sen đậu xanh dù có khá nhiều loại ích dinh dưỡng nhưng nó sẽ không phù hợp dành cho những người gặp phải tình trạng về:
-
Người bị tiểu đường: Chỉ số đường huyết cao bên trong hạt sen và đậu xanh có thể làm tăng hàm lượng đường trong máu. Vì thế, nếu bạn bị bệnh tiểu đường thì nên hạn chế ăn món chè này.
-
Người bị tiêu chảy: Hạt sen thường có tính ôn nên rất dễ gây ra tình trạng bị tiêu chảy ở một số người.
-
Những ai bị táo bón: Tác dụng nhuận tràng của hạt sen có thể khiến cho tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn.
Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng với hạt sen hay đậu xanh thì cũng không nên thưởng thức món tráng miệng truyền thống này. Trong trường hợp bạn đang sử dụng các loại thuốc, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe hơn.
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh nguyên vỏ không hề khó như bạn nghĩ. Với các nguyên liệu đơn giản như hạt sen, đậu xanh, đường, vani,… là đã có thể làm nên món tráng miệng thật ngon rồi. Hãy lưu lại ngay và trổ tài vào bếp để chiêu đãi bạn bè và gia đình thôi nào!