Cách nấu chè hạt sen không bị sượng mà vẫn nhanh gọn cho những ai bận rộn

Cách nấu chè hạt sen không bị sượng mà vẫn nhanh gọn cho những ai bận rộn

Cách nấu chè hạt sen không bị sượng không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Đây là món chè thanh mát giúp bồi bổ sức khỏe. Xem ngay công thực này để nấu một nồi chè hạt sen bổ sung các dưỡng chất cho sức khỏe.

1. Lợi ích của chè hạt sen ít người biết

Chè hạt sen là món ăn thanh mát, nhẹ nhàng phù hợp làm món tráng miệng sau khi ăn bữa chính. Đặc biệt món ăn này còn được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhờ có nguyên liệu chính là hạt sen. Một số công dụng của hạt sen đối với sức khỏe người sử dụng như:

  • Hỗ trợ điều trị suy giảm trí nhớ: Ăn hạt sen giúp bồi bổ sức khỏe, dưỡng tâm khí để ngủ ngon, an thần góp phần điều trị chứng suy giảm trí nhớ ở người già.

  • Kháng viêm: Trong tâm sen có chứa chất polysaccharide giúp chống viêm và chống oxy hóa hiệu quả.

  • Chữa mụn trứng cá: Hạt sen có tác dụng giảm lượng bã nhờn trên da – là nguyên nhân hình thành mụn trứng cá.

  • Làm chậm quá trình lão hóa: Hạt sen có chứa thành phần enzyme với tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, chống lão hóa và phục hồi protein bị hư hại. Bổ sung hạt sen vào chế độ ăn hằng ngày giúp gìn giữ tuổi thanh xuân và làm đẹp da.

  • Cải thiện giấc ngủ: Glucozit có trong hạt sen giúp an thần, dễ ngủ.

  • Điều hòa cholesterol và đường huyết: Hạt sen có số lượng chất xơ lớn giúp điều hòa cholesterol và đường huyết hiệu quả. Ngoài ra, alcaloid và isoquinolin có trong hạt sen cũng giúp mở rộng các mạch máu, hỗ trợ giảm huyết áp cao.

Cách nấu chè hạt sen không bị sượng này sẽ giúp bạn có được một bát chè thanh mát, giải nhiệt và bồi bổ cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Cách nấu chè hạt sen không bị sượng mà vẫn nhanh gọn cho những ai bận rộn

Chè hạt sen là món ăn có lợi cho sức khỏe người sử dụng

Xem thêm:​ Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nguyên Hạt Nước Cốt Dừa Giải Nhiệt Mùa Hè Cực Đã, Ai Cũng Mê​

2. Nguyên liệu nấu chè hạt sen không bị sượng

Các nguyên liệu chính để nấu món này bao gồm:

  • 500g hạt sen

  • 200g đường phèn

Lưu ý cách chọn hạt sen nấu chè không bị sượng:

  • Hạt sen khô chất lượng sẽ là hạt có kích thước đều, không quá to. Nên chọn hạt có màu trắng sữa, không có dấu hiệu bị mốc, mọt.

  • Chọn loại hạt sen khô còn giữ nguyên vỏ bên ngoài bởi loại này thường được phơi khô thủ công, đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng.

  • Một số huyện miền Bắc như Hưng Yên, Hà Nam hay các vùng ngoại thành Hà Nội có trồng nhiều sen, bạn có thể đến đó lựa mua. Còn đối với các tỉnh miền Nam thì ở Đồng Tháp, Huế,..cũng trồng nhiều sen với sản lượng sen tốt hơn hẳn các vùng khác. Bạn nên ưu tiên chọn hạt sen được trồng ở các vùng này để đảm bảo độ ngon, bùi và bở khi nấu chè.

  • Nếu chọn hạt sen tươi bạn nên chọn đài sen vừa được hái, có màu xanh thẫm đẹp mắt, hạt sen không bị lép, cuống sen vẫn có độ tươi.

​Các nguyên liệu trên có thể mua tại những cửa hàng lớn, chợ địa phương hoặc trong siêu thị đều có. Để đảm bảo độ ngon cho món ăn, bạn có thể đến tại các đầm trồng sen tươi để mua tại chỗ.

Cách nấu chè hạt sen không bị sượng mà vẫn nhanh gọn cho những ai bận rộn

Chọn hạt sen có kích thước vừa, không quá to và không bị mối, mọt

3. Cách nấu chè hạt sen không bị sượng

Cách nấu chè hạt sen không bị sượng tại nhà rất đơn giản, không cần mất nhiều thời gian. Chỉ với 2 nguyên liệu chính và một số bí quyết dưới đây là bạn đã có ngay được món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình.

3.1. Sơ chế hạt sen

  • Với hạt sen tươi bạn bóc sạch lớp vỏ xanh bên ngoài và lấy hết tim sen bên trong để loại bỏ vị đắng. Sau đó rửa sạch hạt sen và để ráo nước.

Cách nấu chè hạt sen không bị sượng mà vẫn nhanh gọn cho những ai bận rộn

Loại bỏ tim sen để hạt sen không bị đắng

  • Còn đối với hạt sen khô, bạn chỉ cần rửa sạch hạt sen và bỏ ra nấu. Bí quyết để nấu chè hạt sen không bị sượng là ở bước này.

3.2. Nấu chè hạt sen với đường phèn

  • Cho hạt sen tươi vào nồi và đổ ngập nước đun sôi trong khoảng 5 phút thì đổ hạt sen ra rổ để rửa sạch lại. Luộc hạt sen như vậy sẽ khiến hạt sen hết nhựa, khi nấu không có vị đắng hoặc chát.

Cách nấu chè hạt sen không bị sượng mà vẫn nhanh gọn cho những ai bận rộn

Luộc hạt sen trước khi nấu để hạt sen dễ chín, không bị sượng

  • Bắc một nồi nước khác lên bếp để luộc hạt sen sau đó bỏ vào đường phèn đã chuẩn bị. Nấu cho đến khi đường tan hết, hạt sen cũng vừa chín tới thì bạn hạ nhỏ lửa xuống liu riu khoảng 5 – 10 phút cho đường ngấm vào hạt sen.

Cách nấu chè hạt sen không bị sượng mà vẫn nhanh gọn cho những ai bận rộn

Cho đường phèn nồi cho đường tan ra rồi bỏ hạt sen vào nấu cùng

  • Nêm lại đường một lần nữa cho phù hợp với khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp.

3.3. Hoàn thành

Sau khi chè nguội bớt, bạn có thể múc chè ra bát ăn nóng hoặc chờ cho chè nguội bớt rồi bỏ vào tủ lạnh để ăn lạnh sẽ ngon hơn.

Cách nấu chè hạt sen không bị sượng vô cùng đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian cho việc sơ chế hay chuẩn bị nguyên liệu. Món ăn có vị thơm dịu nhẹ, thanh mát chắc chắn sẽ khiến cả nhà vô cùng hài lòng và thưởng thức vui vẻ.

Cách nấu chè hạt sen không bị sượng mà vẫn nhanh gọn cho những ai bận rộn

Chè hạt sen không bị sượng có màu sắc và hương vị thơm ngon

4. Một số biến tấu khác của món chè hạt sen

Ngoài cách nấu chè hạt sen không bị sượng ở trên, bạn có thể tham khảo thêm một số cách nấu chè hạt sen hạt sen khác để thay đổi thực đơn món ăn cho gia đình.

4.1. Chè hạt sen tươi nhãn nhục

Chè hạt sen tươi nhãn nhục cũng là món ăn bổ dưỡng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g hạt sen tươi

  • 500g đường phèn

  • 120g nhãn nhục

  • Rau câu giòn

  • Hoa lài

Cách nấu chè hạt sen không bị sượng mà vẫn nhanh gọn cho những ai bận rộn

Nguyên liệu cần có để nấu chè hạt sen nhãn nhục

Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen không bị sượng:

Bước 1: Luộc hạt sen

  • Hạt sen tươi loại bỏ tâm sen ra

  • Cho vào nồi luộc sơ để loại bỏ nhựa

  • Bắc nồi nước khác lên để luộc hạt sen cùng với đường phèn cho đến khi vừa chín thì tắt bếp

Bước 2: Nấu nhãn nhục

  • Nhãn nhục rửa sạch cho vào nồi nấu cùng đường ở lửa nhỏ. Đổ nhãn nhục vào nồi hạt sen nấu thêm 15 phút cho đường tan hết ra

  • Nêm nếm lại độ ngọt cho vừa miệng

  • Nấu thêm rau cầu giòn thái thành miếng vuông để món chè thêm ngon miệng hơn

Cách nấu chè hạt sen không bị sượng mà vẫn nhanh gọn cho những ai bận rộn

Sơ chế hạt sen và nhãn nhục trước khi nấu chè

Bước 3: Hoàn thành

Múc chè ra bát và thêm rau câu, hoa lài vào. Món chè có thể ăn cùng đá hoặc bỏ trong ngăn mát tủ lạnh. Chè khi ăn có vị thanh mát, nhãn nhục giòn giòn, hạt sen bùi bùi, thoang thoảng hương hoa lài thanh khiết, sự kết hợp hoàn hảo.

4.2. Chè hạt sen đậu xanh

Chè hạt sen đậu xanh có thêm nguyên liệu đậu xanh bùi béo, lựa chọn tuyệt vời cho món tráng miệng của gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g hạt sen tươi

  • 300g đậu xanh

  • 70g bột sắn dây

  • 300g đường phèn

Cách nấu chè hạt sen không bị sượng mà vẫn nhanh gọn cho những ai bận rộn

Nguyên liệu nấu chè hạt sen đậu xanh đơn giản, dễ kiếm

Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen không bị sượng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen bỏ vỏ, loại bỏ tâm sau đó mang đi rửa sạch

  • Đậu xanh rửa sạch và ngâm nước trong khoảng từ 1 – 2 giờ sau đó rửa lại, để ráo nước

Bước 2: Nấu đậu xanh và hạt sen

  • Cho hạt sen vào luộc với nước sôi khoảng 5 phút thì vớt ra và rửa sạch.

  • Cho hạt sen, đậu xanh cùng 1,5 lít nước, thêm đường phèn vào nấu ở lửa nhỏ đến khi cả hạt sen và đậu chín mềm.

  • Hòa một ít bột sắn dây với nước, khuấy đều cho bột tan ra rồi từ từ đổ vào nồi chè.

Cách nấu chè hạt sen không bị sượng mà vẫn nhanh gọn cho những ai bận rộn

Thêm bột sắn dây vào giúp cho chè có độ sánh

  • Nên lại gia vị đường cho vừa rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

Múc chè ra bát và thưởng thức ngay. Ngoài những nguyên liệu trên bạn có thể cho thêm phổ tai và rau câu giòn để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.

Cách nấu chè hạt sen không bị sượng mà vẫn nhanh gọn cho những ai bận rộn

Chè hạt sen đậu xanh có hương vị thanh mát, mang đến giấc ngủ ngon cho bạn

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Đậu Ván Huế Hấp Dẫn Chuẩn Vị Cung Đình

5. Bảo quản chè hạt sen như thế nào?

Cách nấu chè hạt sen không bị sượng nhanh chóng, đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian cho những ai bận rộn. Do đó, khi nấu với số lượng nhiều bạn có thể bảo quản bằng cách cấp lạnh nhanh chóng cho món chè.

Cách cấp lạnh đơn giản nhất là bạn cho chè hạt sen vào hộp kín rồi bỏ và ngăn mát tủ lạnh sử dụng được từ 1 – 2 ngày. Với cách bảo quản này, món ăn vẫn sẽ không bị mất đi hương vị thơm ngon. Khi ăn bạn có thể đun nóng chè trên lửa nhỏ để đảm bảo hạt sen không bị cứng.

6. Lưu ý khi ăn chè hạt sen

Chè hạt sen là món ăn bổ dưỡng tuy nhiên nếu không ăn đúng cách có thể sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn. Lưu ý ngay như điểm sau đây khi ăn chè hạt sen để cơ thể luôn khỏe mạnh:

  • Trẻ nhỏ không nên ăn quá nhiều hạt sen bởi hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn non yếu, không thể hấp thụ. Bên cạnh đó cũng không nên trộn lẫn hạt sen vào cháo dễ khiến cho trẻ bị đầy bụng, khó tiêu và biếng ăn.

  • Hạt sen có tính chống tiêu chảy nhưng sử dụng nhiều có thể dẫn đến bị đầy bụng, táo bón, khó tiêu

  • Người bị bệnh gút hoặc có tiền sử sỏi thận, nguy cơ bị sỏi thận nên ăn hạt sen ở mức vừa phải và uống nhiều nước.

  • Người mắc bệnh tim khi ăn chè hạt sen phải được bỏ tâm sen hoặc dùng tâm sen với một lượng vừa phải. Nên sao tâm sen đến khi ngả vàng để khử độc trước khi sử dụng.

  • Người đang sử dụng thuốc tây để điều trị bệnh tiểu đường, bệnh về huyết áp khi sử dụng hạt sen cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh bị hạ đường huyết, hạ huyết áp đột ngột gây nguy hiểm.

Từ những lưu ý trên, bạn cũng nên cẩn thận hơn trong cách nấu chè hạt sen không bị sượng để tránh gây hại không đáng có cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

7. Ăn nhiều chè hạt sen có béo không?

Theo cách nấu chè hạt sen không bị sượng thì việc sử dụng đường phèn cũng khiến cho món ăn có lượng calo cao. Tuy nhiên, nếu bạn ăn với số lượng vừa phải và hợp lý thì đây là món ăn không gây béo hay tăng cân.

Nếu bạn ăn quá nhiều thì có thể gây tăng cân không cần thiết khi sử dụng món ăn này. Vậy nên để giảm bớt lượng calo của món ăn cũng như để người bị thừa cân có thể sử dụng món ăn này thì khi nấu bạn nên chú ý một số bước sau:

  • Nấu chè với lượng hạt sen vừa phải để vừa tốt cho sức khỏe, vừa không gây tăng cân nhan chóng

  • Thay thế đường phèn thành loại đường dành cho người ăn kiêng. Sử dụng đường với lượng vừa phải để không bị tình trạng đường huyết tăng cao làm tích tụ mỡ thừa trong cơ thể.

  • Ăn chè với số lượng vừa phải từ 1 – 2 lần mỗi tuần.

Cách nấu chè hạt sen không bị sượng mà vẫn nhanh gọn cho những ai bận rộn

Ăn chè hạt sen với số lượng vừa phải sẽ không gây béo

Cách nấu chè hạt sen không bị sượng không quá khó, chỉ cần bạn chú ý một vài bước khi nấu là đã có ngay được món chè thành phẩm chuẩn vị, thơm ngon. Với một vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thể vào bếp nấu ngay món chè bổ dưỡng này cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi. Chúc các bạn vào bếp thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *