Cách nấu xôi cốm hạt sen thơm ngon ngày lễ lấy lòng mẹ chồng

Cách nấu xôi cốm hạt sen thơm ngon ngày lễ lấy lòng mẹ chồng

Cách nấu xôi cốm hạt sen luôn đòi hỏi người thực hiện phải đặt nhiều tâm huyết, tỉ mỉ trong quá trình thực hiện và đặt tâm tình vào đó. Điều này được lý giải do đây không chỉ là món ăn truyền thống mà còn thể hiện được lòng thành kính, tận tâm của người nấu gửi tới tổ tiên, thần linh trong những dịp lễ, tết.

Bạn đang đọc: Cách nấu xôi cốm hạt sen thơm ngon ngày lễ lấy lòng mẹ chồng

1. Lợi ích của xôi cốm hạt sen đến sức khỏe

Cách nấu xôi cốm hạt sen đều sử dụng những nguyên liệu tự nhiên, có nguồn gốc thực vật nên mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các thành phần mang đến các tác dụng tích cực thường là cốm, hạt sen, đậu xanh.

Cốm được làm từ nếp non, không bị mất đi lớp vỏ bên ngoài nên giữ được nhiều chất dinh dưỡng. Trong cốm có nhiều chất xơ, protein thực vật, lipit, canxi, gluxit, vitamin…Còn trong hạt sen lại chứa nhiều kaempferol, flavonoid. Đậu xanh luôn được xếp vào các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với nhiều thành phần như protein, chất xơ, vitamin, sắt, đồng, kẽm, axit amin

Cách nấu xôi cốm hạt sen thơm ngon ngày lễ lấy lòng mẹ chồng

Xôi cốm hạt sen mang lại giá trị dinh dưỡng cao

Sự kết hợp của các thành phần tuyệt vời này cho ra xôi cốm đậu xanh có tác dụng:

  • Có lợi ích trên tim mạch, hỗ trợ phòng ngừa nhiều bệnh liên quan.

  • Cải thiện hệ tiêu hóa, dạ dày.

  • Cung cấp năng lượng, các chất dinh dưỡng có lợi.

  • Có tác dụng trong phòng ngừa, hỗ trợ kiểm soát đường huyết, cholesterol.

  • Giải nhiệt, an thần.

  • Kháng khuẩn, chống viêm, hỗ trợ mau lành vết thương.

2. Hướng dẫn cách chọn mua nguyên liệu nấu xôi cốm hạt sen

Dù bạn có thực hiện theo cách nấu xôi cốm hạt sen được chuyên gia chia sẻ mà chất lượng nguyên liệu không đảm bảo, thành quả món ăn chắc chắn sẽ không như ý. Hai nguyên liệu chính của món ăn mà bạn cần chú trọng khi mua nguyên liệu là cốm và hạt sen.

2.1. Cách chọn mua cốm ngon để nấu xôi

Để chọn được cốm ngon, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Nếu mua cốm tươi nên đi vào sáng sớm để chọn được mẻ cốm mới nhất.

  • Chọn cốm có hạt dai, bùi thơm, chắc bên trong có độ dẻo.

  • Hạt cốm ngon sẽ mỏng, dẹt có độ ngọt, thơm đặc trưng của lúa non.

  • Không chọn cốm có màu vàng, xanh mướt mà chọn cốm có màu xanh non tự nhiên.

  • Nếu mua cốm khô, bạn nên chọn địa chỉ uy tín, chú ý vào quan sát màu sắc, hình dáng các hạt.

Cách nấu xôi cốm hạt sen thơm ngon ngày lễ lấy lòng mẹ chồng

Mẹo chọn được cốm ngon để nấu xôi

2.2. Mẹo lựa hạt sen tươi, bùi

Cách nấu xôi cốm hạt sen có thể dùng cả hạt tươi và khô. Do đó, bạn cần biết cách chọn với cả 2 loại hạt để đảm bảo món ăn dùng nguyên liệu tốt nhất.

Mẹo lựa hạt sen tươi:

  • Mua hạt sen mới hái và vẫn còn đang nằm trên đài sen.

  • Hạt sen tươi cần còn nguyên vỏ để giữ được nước, độ ngọt vốn có.

  • Không chọn hạt non, bánh tẻ mà lựa các hạt già có lớp vỏ căng mọng, tròn đều.

Cách chọn hạt sen khô thơm bùi:

  • Mua hạt có màu trắng đục, hạt đều không có hiện tượng mối mọt, ẩm mốc.

  • Nên nhặt các hạt còn nguyên, không bị vỡ, cứng do được sấy khô hoàn toàn, không bị hút ẩm khi cắn thấy rắn, khó cắn.

  • Chọn hạt được làm khô bằng phương pháp thủ công để giữ được hương sen vốn có, không bị tẩm hóa chất.

  • Các sản phẩm hạt sen khô cần có nguồn gốc rõ ràng đẻ bảo bảo chất lượng và vệ sinh.

3. Bỏ túi các cách nấu xôi cốm hạt sen đơn giản

Bạn hãy học ngay cách nấu xôi cốm hạt sen dưới đây để mang đến cho gia đình một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy sử dụng nhiều nguyên liệu nhưng các công đoạn chế biến đều rất nhẹ nhàng, đơn giản nên bất cứ ai cũng có thể thực hiện được.

3.2. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cốm dẹp xanh: 500 gram

  • Đậu xanh: 100 gram

  • Hạt sen: 100 gram

  • Dừa sợi: 200 gram

  • Nước cốt dừa: 200ml

  • Lá dứa: 5 lá

  • Đường: 70 gram

  • Muối: 1 thìa cà phê

Cách nấu xôi cốm hạt sen thơm ngon ngày lễ lấy lòng mẹ chồng

Bạn hãy chuẩn bị cốm dẹt xanh để nấu xôi được mềm dẻo

3.3. Cách chế biến xôi cốm hạt sen

  • Bước 1: Đậu xanh đãi sạch, ngâm trong nước 3 tiếng. Hạt sen khô rửa sạch, để ráo. Đặt xửng hấp lên bếp, đun nước sôi sau đó cho hạt sen vào hấp 10 phút rồi bỏ ra. Tận dụng chính nồi đó để hấp đậu xanh trong 20 phút. Đậu chín, để nguội và dằm nhuyễn.
  • Bước 2: Đặt chảo lên bếp, chờ nóng rồi cho dừa sợi cùng 30 gram đường vào sên trong 10 phút đến khi đường khô, sợi dừa trong lại.
  • Bước 3: Rửa sạch lá dứa, cuộn lại cho vào nồi cùng nước cốt dừa, ¼ thìa cà phê muối đun sôi trong 5 phút. Khi sôi, bỏ phần lá dứa ra và chỉ giữ lại phần nước.
  • Bước 4: Lấy một tô lớn cho cốm, nước cốt dừa vừa đun, 40 gram đường và trộn đều với nhau. Sau đó, đậy kín để nơi thoáng mát trong 1 tiếng.
  • Bước 5: Cốm sau khi ủ xong bạn dùng bao tay nilon trộn đều với đậu xanh giã nhuyễn, hạt sen, dừa sợi đã sên một cách nhẹ nhàng để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Cuối cùng, bạn xới ra bát và trang trí một chút dừa khô lên trên là đã hoàn thành cách nấu xôi cốm hạt sen thơm ngon.

3.4. Thành phẩm

Xôi sử dụng cốm tươi nên có màu xanh đặc trưng, mùi thơm mát tự nhiên của cốm. Kết hợp cùng với vị bùi của đậu xanh, hạt sen thêm ngọt, béo từ nước cốt dừa. Thành phẩm thu được là một món ăn vừa ngon miệng lại đã mắt nhìn. Khi bày ra dĩa, bạn có thể lót bên dưới lá sen để tạo điểm nhấn, thêm phần bắt mắt.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo ếch Singapo chuẩn nhà hàng 5 sao ngay tại nhà ai cũng mê

Cách nấu xôi cốm hạt sen thơm ngon ngày lễ lấy lòng mẹ chồng
Xôi cốm hạt sen thơm ngon khó cưỡng

4. Mách bạn cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà

Mỡ gà được sử dụng nhiều trong các món xôi để tạo độ bóng cho các hạt xôi và thêm độ béo cho món ăn. Vào các dịp lễ tết, xôi và thịt gà luôn có mặt cùng nhau nên hãy tận dụng mỡ gà để tăng thêm hương vị cho món ăn. Dù thêm mỡ gà nhưng cách nấu xôi cốm hạt sen vẫn không có gì khác biệt.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu xanh bóc vỏ: 100 gram

  • Hạt sen tươi: 30 gram

  • Cốm: 400 gram

  • Lá dứa: 3 lá

  • Dừa nạo sợi: 50 gram

  • Nước dừa tươi: 400ml

  • Nước cốt dừa: 200ml

  • Mỡ gà: 1 chén nhỏ

  • Muối: 1/2 thìa cà phê

  • Đường: 5 thìa cà phê

Cách nấu xôi cốm hạt sen thơm ngon ngày lễ lấy lòng mẹ chồng

Chuẩn bị 1 chén nhỏ mỡ gà vàng ươm

4.2. Cách chế biến xôi cốm hạt sen mỡ gà

  • Bước 1: Hạt sen tươi bạn rửa sạch, tách riêng phần tâm sen. Phần hạt sen đem đi luộc trong lửa lớn khoảng 10 – 15 phút đến khi chín, có mùi thơm thì vớt ra, để ráo.
  • Bước 2: Đặt chảo lên bếp, chờ nóng thì cho dừa nạo sợi vào xào nhanh trong 2 – 3 phút rồi mới cho đường, muối vào. Tiếp tục đảo đều tay trong 2 – 3 phút thì tắt bếp, để nguội.
  • Bước 3: Lá dứa đem rửa sạch từng lá, để ráo rồi cắt khúc hoặc cuộn lại. Đặt nồi lên bếp cho nước dừa tươi, nước cốt dừa và lá dứa vào đun với lửa lớn trong 5 phút, đến khi hỗn hợp có mùi thơm thì tắt bếp.
  • Bước 4: Cách nấu xôi cốm hạt sen này sẽ sử dụng nước mỡ gà. Phần mỡ gà rửa sạch để ráo, thái thành các miếng nhỏ rồi cho vào chảo đang nóng. Đảo liên tục trong khoảng 3 phút đến khi chảy ra nước mỡ gà, miếng mỡ có màu vàng thì tắt bếp. Để riêng phần nước mỡ ra một chén nhỏ, để nguội.
  • Bước 5: Đậu xanh sau ngâm trong nước ẩm khoảng 15 phút thì đem đãi sạch. Sau đó hấp bằng xửng trong vòng 15 phút. Đến khi đậu chín mềm thì tắt bếp, đổ ra chén và dùng thìa dằm nhuyễn.
  • Bước 6: Trộn đều cốm với đậu xanh và một nửa hạt sen vừa chế biến rồi cho vào xửng hấp ở lửa lớn trong 10 phút. Tiếp đến, cho vào xửng hấp lượng hạt sen còn lại, dừa sên, 2 thìa canh nước mỡ gà, 3 thìa cà phê đường, nước cốt dừa và trộn đều. Đậy nắp lại và hấp thêm 3 phút để các hương vị được hòa quyện với nhau.

4.3. Thành phẩm

Khi áp dụng cách nấu xôi cốm hạt sen trên, chúng ta sẽ có được món ăn đan xen của nhiều màu sắc khác nhau như xanh của cốm, vàng của đậu xanh, hạt sen, trắng của dừa vô cùng bắt mắt. Bên cạnh đó, là hương thơm quyến rũ của cốm, đậu xanh thêm bùi béo của hạt sen, nước cốt dừa và chút ngậy nhưng không ngấy của mỡ gà. Tất cả tạo nên món ăn hấp dẫn, chiều lòng được cả những vị khách khó tính nhất.

Cách nấu xôi cốm hạt sen thơm ngon ngày lễ lấy lòng mẹ chồng

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

5. Một số mẹo để nấu xôi cốm hạt sen ngon

Dù biết cách nấu xôi cốm hạt sen nhưng nếu không chú ý một số chi tiết thì bạn rất dễ làm hỏng món ăn này. Chính vì thế, nhiều người nhận định việc nấu xôi cốm hạt sen tuy không khó nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được.

Để có được món ăn thơm ngon, đẹp mắt bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Mỡ gà nên dùng miếng mỡ lá, không dùng mỡ vụn, thừa từ các bộ phận khác. Nếu sợ mỡ gà có mùi hôi, bạn nên luộc qua với gừng và sả để khử mùi.

  • Khi hấp xôi nên tạo một khoảng trống nhỏ ở giữa để hơi nước từ dưới bay lên giúp xôi chín đều, nhanh hơn.

  • Khi hấp bất kỳ nguyên liệu nào cũng cần chú ý lượng nước bên dưới để khi sôi nước không trào lên làm ướt, nát.

  • Ngoài xửng hấp, xôi cốm hạt sen vẫn có thể được nấu bằng nồi cơm điện, nồi thông thường. Tuy nhiên, nấu bằng xửng hấp vẫn là cách tốt nhất vì không hao hụt cháy, xôi chín đều tránh trường hợp trên sống, dưới chín hay xôi bị nát do nhiều nước.

  • Trong quá trình hấp xôi bạn nên dùng khăn lau nước đọng trên vung nồi để tránh nước nhỏ xuống làm nát xôi.

  • Nếu dùng cốm khô, bạn nên đồ 2 lần để hạt cốm ngậm nước, thơm dẻo. Như vậy khi để lâu xôi vẫn sẽ giữ được độ dẻo, thơm vốn có.

Cách nấu xôi cốm hạt sen thơm ngon ngày lễ lấy lòng mẹ chồng

>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo bào ngư cực chuẩn vị bếp trưởng nhà hàng 5 sao mách bạn

Lưu ý để có món xôi cốm hạt sen ngon

6. Hướng dẫn cách bảo quản xôi cốm hạt sen qua đêm

Các cách nấu xôi cốm hạt sen thường tốn nhiều công sức thêm vào đó, không có ai muốn món xôi thơm ngon của mình bị hỏng. Chính vì thế, cần có cách bảo quản để xôi cốm hạt sen vẫn giữ được hương vị thơm ngon mà không bị hư hỏng. Thành phẩm xôi cốm hạt sen là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu nên tối đa cũng chỉ để xôi được qua đêm.

Để bảo quản qua đêm, bạn dùng một hộp kín sạch hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín xôi và để trong ngăn mát tủ lạnh. Ngày hôm sau, trước khi ăn bạn, bạn đem đi hấp lại để xôi dẻo thơm như lúc mới nấu.

Nếu thời tiết mát mẻ, bạn có thể bảo quản xôi qua đêm mà không cần phải cho vào tủ lạnh. Bạn cho xôi cốm ra bát, dùng rổ hoặc lồng bàn đậy lại, để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tuyệt đối không được đậy kín hoặc để nguyên trong nồi, vì như vậy xôi sẽ có mùi và nhanh hỏng.

Xôi cốm hạt sen là món ăn truyền thống của người dân Hà Nội nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung. Món ăn này như một phần văn hóa và được sử dụng nhiều trong các mâm cơm cúng. Cách nấu xôi cốm hạt sen kết hợp các loại cây từ dưới nước đến trên cạn, mang đủ tinh túy của đất trời ngụ ý cầu mong một cuộc sống hài hòa, hạnh phúc và êm đẹp.





xôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *