Cách nấu chè kho từ xôi ngon bá cháy, ngọt thanh, ăn hoài không ngán

Cách nấu chè kho từ xôi ngon bá cháy, ngọt thanh, ăn hoài không ngán

Chè kho là một món ăn mang đậm hương vị ẩm thực truyền thống. Cách nấu chè kho từ xôi cũng không quá cầu kỳ nhưng cần biết lưu ý này để thành phẩm có độ ngọt vừa phải, dẻo thơm. Lưu ngay công thức sau để vào bếp trổ tài cho cả gia đình trong những ngày se lạnh, nhớ vị Tết xưa bạn nhé.

1. Những công dụng tuyệt vời của gừng trong chè kho

Cách nấu chè kho từ xôi ngon bá cháy, ngọt thanh, ăn hoài không ngán

Gừng có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

Với cách nấu chè kho từ xôi ở trên, bạn có thể thấy gừng là một loại gia vị rất phổ biến và quan trọng ở mọi căn bếp của mỗi gia đình, không chỉ là gia vị, gừng có rất nhiều công dụng trong việc chăm sóc sức khỏe.

  • Gừng có vị cay, ấm, khi dùng với nước ấm sẽ có tác dụng chữa bệnh cảm lạnh.

  • Điều trị những loại bệnh về đường tiêu hoá.

  • Gừng còn có tác dụng chống viêm hiệu quả và không gây ra hiện tượng loét dạ dày.

  • Gừng hỗ trợ sức khỏe về tim mạch và giảm cholesterol.

  • Giảm tình trạng đau bụng kinh khi phụ nữ đến kỳ.

  • Có thể ngăn ngừa ung thư.

  • Cải thiện các chức năng não.

  • Hạn chế đáng kể lượng đường có trong máu.

Với những công dụng tuyệt vời trên, đừng quên thêm gừng vào món chè kho này để tăng thêm hương vị hấp dẫn vào mùa đông, xóa tan cơn giá lạnh và đặc biệt rất tốt cho những người có huyết áp thấp.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Bưởi Sài Gòn Ngon Mê Ly, Ai Cũng Say Đắm

2. Nguyên liệu

Dưới đây là những nguyên liệu chính để làm nên món chè kho:

  • 600g gạo nếp;

  • 200-300g đường phên (có thể thay bằng đường nâu);

  • 1 củ gừng;

  • 10ml dầu mè và 1 ít mè đã được rang;

  • ⅓ thìa cà phê muối.

Lưu ý: Gạo nếp khi nấu chè kho chính là loại nếp cái hoa vàng, mẩy. Đường dùng để nấu chè kho thường sẽ là đường phên có màu nâu đậm, khi nấu chung với chè sẽ cho ra màu trông rất đẹp mắt.

3. Cách nấu chè kho từ xôi chi tiết

Cách nấu chè kho từ xôi ngon bá cháy, ngọt thanh, ăn hoài không ngán

Cách nấu chè kho từ xôi không quá khó

Cách nấu chè kho từ xôi thơm ngon và không quá ngán, bạn chỉ cần làm theo những bước dưới đây:

  • Bước 1: Gạo nếp cần được ngâm trong nước lạnh trong khoảng thời gian từ 6 – 8 tiếng để gạo nở. Sau đó đem gạo đi vo sạch và để ráo nước. Tiếp theo hãy cho ⅓ thìa cà phê muối vào và xóc gạo thật kỹ.

  • Bước 2: Gừng sau khi được rửa sạch, thái mỏng thành từng sợi mỏng nhỏ

  • Bước 3: Bạn cần chuẩn bị một nồi nước trong khoảng từ 300 – 350ml nước lọc, bỏ đường phên vào đun với lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo nhẹ để đường tan hết nhé. Khi nước đã bắt đầu sôi thì cho ½ phần gừng vào và khuấy đều.

  • Bước 4: Khi đường đã tan hết hoàn toàn, xới đều xôi rồi đổ từ từ vào nồi đường, lưu ý vừa đổ vừa khuấy cho xôi và đường dễ quyện vào nhau. Đảo thật đều xôi và đun sôi lại nồi đường trong khoảng 1 phút thì cho phần gừng còn lại vào, khuấy đều lại rồi tắt bếp.

  • Bước 5: Múc chè kho ra đĩa hoặc cho vào khuôn để tạo hình thật đẹp mắt. Bạn có thể thoa thêm một lớp dầu mè lên bề mặt chè kho sau đó rắc thêm 1 lớp vừng rang giúp món chè tăng thêm hương vị và bắt mắt.

Cách nấu chè kho từ xôi vừa đơn giản vừa dễ làm. Sau khi hoàn thành, món chè có màu nâu đẹp mắt, khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo và thơm ngon từ nếp và độ cay nồng từ gừng rất phù hợp cho thời tiết se lạnh cuối năm.

4. Thưởng thức

Sau khi thực hiện cách nấu chè kho từ xôi, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ thanh, ngọt nhẹ, thơm nhẹ mùi gừng, bùi bùi vô cùng hấp dẫn. Món chè này khi được ăn nóng sẽ thấy được vị gừng nóng lan tỏa thoang thoảng, khi ăn nguội thì thấy chè dẻo quánh hấp dẫn.

5. Cách bảo quản chè kho

  • Nếu trường hợp không sử dụng hết chè trong ngày, bạn hãy múc ra chén rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.

  • Khi muốn ăn chỉ cần mang đi hâm nóng để chè được mềm dẻo trở lại là được, có thể sử dụng chè trong khoảng thời gian từ 2 – 3 ngày.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Thập Cẩm Nghệ An Thơm Ngon, Ăn Một Lần Vương Vấn Không Quên

6. Những ai không nên ăn chè kho?

Cách nấu chè kho từ xôi ngon bá cháy, ngọt thanh, ăn hoài không ngán

Người béo, thừa cân không nên ăn chè kho

Sau khi biết cách nấu chè kho từ xôi, bạn cũng nên tìm hiểu 5 nhóm người không nên ăn chè kho:

6.1. Người bị bệnh tiểu đường

Gạo nếp chứa rất nhiều tinh bột chính vì thế khi hấp thụ gạo nếp vào cơ thể, lượng tinh bột này sẽ làm lượng đường huyết tăng nhanh chỉ trong một thời gian ngắn. Điều này là hoàn toàn không tốt đối với những bệnh nhân có tiền sử bệnh tiểu đường.

6.2. Người béo phì và đang muốn trong giai đoạn giảm cân

Thường thì gạo nếp khi được chế biến thành xôi và được rất nhiều người ưa chuộng và lựa chọn cho bữa sáng. Tuy nhiên hàm lượng calo trong xôi được đánh giá rất cao, đặc biệt khi kết hợp cùng lạc, đậu, vừng,…

Cụ thể, một đĩa xôi nhỏ có thể tương đương với 600 calo. Chính vì thế, nếu bạn đang trong tình trạng béo phì hoặc đang theo đuổi chế độ ăn kiêng, giảm cân thì không nên ăn xôi. Điều này có thể làm bạn bị tăng cân một cách nhanh chóng.

6.3. Người đang có vết thương bị mưng mủ

Những vết thương bị viêm hay mưng mủ thường phải mất khá nhiều thời gian mới có thể lành lặn trở lại. Việc ăn thức ăn khó tiêu như gạo nếp có thể sẽ làm vết thương trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều. Do đó, các bác sĩ luôn khuyến cáo người bệnh sau khi phẫu thuật, người có vết thương hở thì nên kiêng ăn xôi cũng như các món ăn được làm từ gạo nếp.

6.4. Người có tiền sử về các căn bệnh liên quan đến dạ dày

Khi tiêu thụ thức ăn làm từ gạo nếp, bạn sẽ thường có cảm giác no lâu, khó tiêu và hay ợ. Vì vậy việc ăn các món ăn từ gạo nếp sẽ có thể làm tăng tình trạng ợ chua khó chịu với những người đã có tiền sử về bệnh dạ dày. Mặc khác, khi xôi được nấu cùng với nhiều loại gia vị khác như hành, tỏi, tiêu, dầu mỡ thì triệu chứng khó chịu này sẽ nhiều hơn.

6.5. Người hay bị nhiệt miệng

Gạo nếp thường được dùng để bồi bổ sức khoẻ, trị cảm mạo cũng như nấu cháo cho những người bị động thai. Tuy nhiên đối với những người bị nhiệt miệng, chướng bụng hoặc sốt thì tuyệt đối nên kiêng gạo nếp.

Hãy để mâm cúng vào những dịp lễ Tết thêm tròn đầy với những phần chè kho do chính tay bạn chế biến. Các bước chia sẻ cách nấu chè kho từ xôi sẽ giúp bạn nấu thành công món ăn này, không chỉ mang đậm hương vị truyền thống mà chắc chắn sẽ chiều lòng các thành viên trong gia đình.



xôi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *