Cách nấu chè khoai dẻo cực nhanh gọn, thơm ngon, chỉ cần dùng những nguyên liệu rất đơn giản. Khi nấu theo công thức này, bạn sẽ có được món ăn rất thơm, mềm ngọt và còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Hãy lưu ngay công thức bên dưới để chiêu đãi gia đình món ăn ngon này.
1. Chè khoai – Món chè đậm chất bình dị vùng quê
Khoai lang là một trong những loại nông sản rất phổ biến mà hầu hết mọi người dân Việt Nam đều biết. Loại củ này có hàm lượng tinh bột và lượng đường rất tốt cho sức khoẻ và được chế biến thành các món ăn khác nhau.
Đặc biệt, chè khoai là món tráng miệng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có một cách nấu chè khoai khác nhau nên hương vị cũng mang nét đặc trưng riêng.
Nguyên liệu chính dùng để nấu món chè này là 3 loại khoai lang vàng, tím và trắng. Món ăn mang đậm hương vị miền quê khiến cho những người con xa xứ khi thưởng thứcsẽ nhớ về quê hương, hương vị bùi ngọt của thức quà dân dã.
2. Cách nấu chè khoai lang cốt dừa
Cách nấu chè khoai lang cốt dừa không khó. Bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Chè có độ dẻo ngọt, ăn thơm thơm, béo béo bởi nước cốt dừa, ăn một lần là nhớ mãi.
2.1. Nguyên liệu
Với những nguyên liệu đơn giản dưới đây, bạn sẽ có được một bát chè khoai lang cốt dừa thơm ngon và bổ dưỡng:
• Khoai lang.
• Nước cốt dừa.
• Bột khoai.
• Bột báng.
• Bột bắp.
• Đường cát.
• Nửa muỗng cà phê muối.
2.2. Cách thực hiện
-
Bước 1: Gọt vỏ khoai lang rồi rửa sạch, cắt khoai lang thành viên vuông nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Cho bột khoai và bột báng nước ở 2 bát riêng, ngâm khoảng 30 phút cho bột nở mềm. Đổ bột bắp vào nước khuấy đều khoảng 5 phút sao cho bột tan hoàn toàn.
-
Bước 3: Tiếp đó cho khoai lang đã cắt vào hấp với lửa vừa khoảng 20 phút là khoai chín thì tắt bếp. Lấy một nửa phần khoai đã hấp ra dùng thìa tán nhuyễn. Phần còn lại đem đảo đều với đường đến khi đường phủ đều và ướp trong 10 phút.
- Bước 4: Cho phần khoai tán nhuyễn vào nồi, sau đó đổ nước và thêm đường rồi khuấy đều, nấu với lửa vừa. Thêm bột khoai và bột báng đã ngâm từ trước vào nồi khuấy đều khoảng 10 phút rồi đun cho đến khi chè sôi lên.
-
Bước 5: Cho tiếp hỗn hợp bột bắp vào khuấy nhẹ để hỗn hợp tan đều. Sau đỏ, cho khoai lang ướp đường vào. Mở lửa lớn để chè sôi lại khoảng 10 phút thì tắt bếp.
-
Bước 6: Cho nước cốt dừa vào nồi khác, đun sôi. Thêm đường và một chút muối vào khuấy tan. Thêm tiếp hỗn hợp bột bắp vào khuấy đều, đun đến khi nước cốt dừa sệt lại thì tắt bếp.
• Bước 7: Cuối cùng, cho chè ra bát và thêm nước cốt dừa lên trên để thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Mè Đen Bột Sắn Dây Cực Đơn Giản, Vụng Đến Mấy Cũng Có Thể Làm Được
3. Cách nấu chè khoai lang đậu xanh
Chè khoai lang đậu xanh không chỉ mang lại sự hấp dẫn, thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Khoai lang chín mềm, đậu xanh bùi bùi, nước chè thanh mát làm người ăn khen không ngớt lời khi thưởng thức.
3.1. Nguyên liệu
Các nguyên liệu để nấu chè rất đơn giản, có thể tìm ở chợ, siêu thị mà không phải đi đâu xa:
-
Khoai lang.
-
Đậu xanh đã tách vỏ.
-
Đường.
-
Bột sắn dây.
-
Tinh dầu hoa bưởi.
-
Nửa muỗng cà phê muối.
Lưu ý: Chọn mua những củ khoai lang tươi ngon, không bị hà, hỏng.
3.2. Cách thực hiện
Cách nấu chè khoai lang đậu xanh cực dễ làm chỉ với 1 vài bước cơ bản như sau:
-
Bước 1: Rửa sạch đậu xanh, sau đó ngâm với nước ấm khoảng 2-3 tiếng cho đậu nở ra rồi vớt ra để ráo.
-
Bước 2: Gọt vỏ khoai lang rồi rửa sạch, cắt khoai lang thành viên vuông, ngâm 10 phút với nước muối loãng và rồi vớt ra.
-
Bước 3: Cho khoai lang đã sơ chế và đậu xanh vào nồi, thêm ít muối và nước vào. Nấu khoảng 15-20 phút ở lửa vừa đến khi đậu xanh và khoai lang chín mềm.
-
Bước 4: Hòa tan bột sắn dây với nước rồi cho vào nồi, thêm đường và khuấy đều cho tan hết. Nấu thêm 4-5 phút nữa thì cho một ít tinh dầu hoa bưởi vào tạo hương thơm.
-
Bước 5: Cho chè ra bát và thưởng thức.
4. Cách nấu chè khoai lang bí đỏ
Chè khoai lang bí đỏ là sự kết hợp tuyệt vời giữa khoai lang dẻo dẻo, bí đỏ béo ngậy, không chỉ ngon mà bổ dưỡng thu hút từ trẻ nhỏ đến người già.
4.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu nấu chè khoai lang bí đỏ gồm:
-
Khoai lang.
-
Bí đỏ.
-
Đậu xanh đã tách vỏ.
-
Nước cốt dừa.
-
Bột năng.
-
Đường.
Lưu ý: Bí đỏ nên chọn những quả già, màu vàng cam, nặng tay, không bị xước hay méo dập. Còn khoai lang thì chọn khoai tím hoặc vàng đều được, chọn những củ nhẵn bóng, tròn và thuôn dài, không bị mốc.
4.2. Cách thực hiện
Cách nấu chè khoai lang bí đỏ cần thực hiện theo 5 bước sau:
-
Bước 1: Đậu xanh ngâm trong nước 3 tiếng để đậu nở mềm. Khoai lang gọt vỏ cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn sau đó ngâm vào nước muối loãng 15 phút cho hết nhựa. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.
-
Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi nấu khoảng 30 phút để đậu chín mềm. Thêm tiếp khoai lang, bí đỏ và đường thốt nốt vào nấu cùng.
-
Bước 3: Hòa 2 thìa bột năng vào bát nước sau đó đổ từ từ vào nồi chè đến khi có độ sánh thì dừng lại.
-
Bước 4: Cho chè khoai lang bí đỏ ra bát, thêm nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
5. Cách nấu chè khoai lang đậu đen
Chè khoai lang đậu đen là một món ăn không chỉ hấp dẫn mà còn rất tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp giữa vị ngọt bùi của khoai lang, vị thơm của đậu đen chín mềm, hòa quyện với vị cốt dừa thơm béo giúp bạn xua tan mệt mỏi và khó chịu sau 1 ngày dài làm việc.
5.1. Nguyên liệu
Chè khoai lang đậu đen có những nguyên liệu đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị thơm ngon cực hấp dẫn:
-
Khoai lang.
-
Đậu đen.
-
Đường.
-
Nước cốt dừa.
5.2. Cách thực hiện
Để có món ăn thơm ngon này tại nhà, bạn làm theo cách nấu chè khoai lang với đậu đen như sau:
-
Bước 1: Lọc sạch đậu đen, bỏ những hạt mốc rồi ngâm qua một đêm, cho thêm 1 thìa nhỏ muối vào nước ngâm đậu đen.
-
Bước 2 : Sau khi ngâm đậu đen thì vớt ra, để ráo rồi cho vào nồi. Đổ nước đến xấp xấp mặt đậu đen và nấu.
-
Bước 3: Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch và thái khoai nhỏ vừa miếng.
-
Bước 4: Khi nồi đậu đen sôi thì vặn nhỏ lửa. Tiếp tục nấu đến khi đậu bắt đầu chín thì cho khoai lang vào.
-
Bước 5: Khi cả 2 nguyên liệu đều chín mềm thì cho đường vào. Sau đó, thêm nước cốt dừa vào nồi rồi tắt bếp. Cho chè khoai lang đậu đen ra bát và thưởng thức.
6. Cách nấu chè khoai lang viên
Chè khoai lang viên là một trong những món chè được rất nhiều người ưa thích. Nó có vị ngọt thanh dịu nhẹ, mùi thơm của khoai và nước dừa. Đây là loại chè phù hợp cho những ngày thời tiết nóng bức bởi sự thanh mát mà nó mang lại.
6.1. Nguyên liệu
Chè khoai lang viên cần có những nguyên liệu đơn giản dưới đây:
-
Khoai lang vàng.
-
Khoai lang tím.
-
Bột năng.
-
Lá dứa.
-
Một lá gừng nhỏ.
-
Đường.
-
Đường thốt nốt.
-
Bột thạch đen sương sáo.
-
Nước cốt dừa.
Lưu ý: Có thể sử dụng 1 trong 2 loại khoai lang vàng hoặc khoai lang tím đều được nhưng nên làm cả hai loại để món chè khoai lang viên có màu sắc hấp dẫn.
6.2. Cách thực hiện
Thực hiện theo cách nấu chè khoai lang viên dưới đây, bạn sẽ có món chè thơm ngon và hấp dẫn tại nhà:
-
Bước 1: Hòa tan bột sương sáo với nước lạnh. Sau đó đun hỗn hợp này trên lửa nhỏ thì cho đường thốt nốt vào, khuấy đều cho đến khi sôi trở lại thì tắt bếp. Tiếp đó, đổ hỗn hợp ra khuôn, chờ đông lại rồi cắt miếng nhỏ vừa.
-
Bước 2: Khoai lang tím và vàng đem gọt vỏ, rửa sạch, bỏ phần đầu và đuôi của khoai. Tiếp theo, cắt khoai thành từng khoanh dài rồi đem hấp khoảng 10 phút
Lưu ý: Khi chọc đũa vào miếng khoai thấy mềm là khoai đã chín, nên để riêng từng loại khoai để không bị lẫn màu.
-
Bước 3: Bỏ khoai đã hấp vào 2 cái bát rồi dùng thìa to nghiền nhuyễn. Cho thêm bột năng vào từng loại khoai, dùng thìa trộn đều rồi nhào bột và tạo thành từng viên nhỏ vừa ăn.
Lưu ý: Trong quá trình nhào bột nếu thấy bột khô có thể cho thêm nước, cho từng thìa một để tránh tình trạng cho nhiều quá bột sẽ bị nhão.
-
Bước 4: Cho nồi lên bếp đun đến khi nước sôi thì thả từng viên khoai vào luộc. Khi chín, khoai sẽ nổi lên trên bề mặt nước.
Lưu ý: Để các viên khoai không bị dính vào nhau, hãy chuẩn bị 1 bát nước lạnh để khi khoai dẻo chín thì vớt ra thả vào bát nước).
-
Bước 5: Thêm nước cốt dừa cùng đường vào nồi, đun sôi. Bỏ thêm lá nếp và gừng tươi vào. Tiếp đó, hòa bột năng với nước, cho vào khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại.
-
Bước 6: Khi chè sôi thì cho phần khoai lang dẻo vào nồi, đun lửa nhỏ khoảng 10 phút để chè chín và dậy mùi thơm.
-
Bước 7: Cho thạch sương sáo, khoai lang dẻo vào bát. Thêm nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
7. Cách nấu chè khoai rau câu dừa
Món chè khoai rau câu dừa là một món chè không những thơm mát, béo ngậy mà còn rất bắt mắt. Cách nấu chè khoai rau câu dừa cũng vô cùng đơn giản, ngay cả với người mới làm cũng có thể thực hiện.
7.1. Nguyên liệu
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè khoai lang rau câu dừa bao gồm:
-
10g bột gạo.
-
50g bột nếp.
-
35g khoai lang.
-
25g đường.
-
100ml nước cốt dừa.
-
200g rau câu dừa.
-
3-4 lá dứa.
-
Đá viên.
7.2. Cách thực hiện
Cách nấu chè khoai rau câu dừa cần thực hiện theo 3 bước sau:
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Rửa sạch khoai lang, bỏ phần vỏ rồi cho vào luộc chín. Cho phần khoai chín vào bát, thêm các nguyên liệu như bột nếp, bột gạo, nửa thìa cafe muối, nước sôi vào rồi trộn đều hỗn hợp cho đến khi hỗn hợp đều thì dừng lại. Tiếp đến, nặn thành những viên nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Nấu chè
Bật bếp, cho nước cốt dừa cùng chút muối, đường, nước lọc vào đun đến khi hỗn hợp sôi thì cho nhỏ lửa, thêm lá dứa vào đun cùng.
Bắc một nồi nước khác, đun sôi thì cho các viên khoai lang đã nặn vào. Đun đến khi khoai chín thì vớt ra, cho vào nồi nước cốt dừa lúc nãy. Cho thêm phần rau câu dừa đã chuẩn bị, đun sôi thêm 5-10 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Múc chè ra bát sau đó cho thêm đá viên vào rồi thưởng thức. Chỉ với cách nấu chè khoai rau câu dừa đơn giản trên, bạn đã có thể nấu cho gia đình mình cùng thưởng thức món chè thơm ngon, béo ngậy này.
8. Ăn chè khoai lang có béo không?
Nếu bạn sử dụng với liều lượng hợp lý và đúng cách thì sẽ không bị béo. Nguyên nhân là bởi chất xơ trong khoai lang có khả năng hấp thụ nước, giảm cảm giác đói và thèm ăn. Từ đó, giúp bạn ăn ít hơn, giảm thiểu tối đa lượng calo nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, không nên sử dụng chè khoai lang thường xuyên và nên giảm lượng đường trong chè khi ăn để tránh tăng lượng calo trong món ăn.
Cách nấu chè khoai với những bước làm rất đơn giản cùng nguyên liệu cực kì dễ tìm. Bạn hãy lưu lại các cách nấu để có thể chiêu đãi gia đình món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng này nhé.