Cách nấu chè khúc bạch có thực sự dễ làm? Với vị thanh mát, thơm bùi cùng độ ngọt vừa phải, chè khúc bạch từ lâu đã làm xiêu lòng biết bao tín đồ ẩm thực. Cùng vào bếp trổ tài với công thức nấu chè khúc bạch đang được rất nhiều người truyền tay để chiêu đãi cả nhà ngay thôi bạn ơi !
1. Tìm hiểu nguồn gốc của món chè khúc bạch
Chè khúc bạch là một loại chè dân dã, được làm từ nước đường pha với những viên bột năng dai giòn. Món chè này có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc. Người dân địa phương đã biến nguyên liệu sẵn có là khoai mì trắng thành những viên bột tạo thành món chè thanh mát, giải nhiệt cực đã.
Hiện nay, chè khúc bạch không chỉ còn đơn thuần là vị ngọt đậm đà của đường phèn và bột năng mà còn kết hợp với các loại topping như trà matcha, chocolate, trái cây, hạt dẻ,…. để tăng thêm độ ngon cho chè. Điểm đặc biệt là tất cả các nguyên liệu tạo nên màu sắc bắt mắt cho món chè này đều hoàn toàn tự nhiên, không hề có bất kỳ phẩm màu hay hương liệu nhân tạo nào.
2. 4 cách nấu chè khúc bạch sánh mịn, thơm ngon
Chè khúc bạch hấp dẫn người thưởng thức bởi vị thanh ngọt, mát lạnh vừa dai dai vừa thơm nức mũi khiến bao người ăn hoài không ngán. Đây chính là lý do khiến món chè này trở thành món ăn vặt khoái khẩu trong ngày hè. Dưới đây là 4 cách nấu chè khúc bạch thơm ngon, độ sánh vừa phải để bạn trổ tài vào bếp chiêu đãi cả nhà.
2.1. Cách nấu chè khúc bạch chuẩn vị bằng whipping cream
Cách nấu chè khúc bạch ngọt thanh bằng whipping cream cực kỳ đơn giản, nguyên liệu dễ mua và đặc biệt là vị ngon của chè đậm đà, thơm béo khó có món tráng miệng nào sánh bằng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sữa tươi 250ml
- Whipping cream 250ml
- 15g gelatin dạng bột
- 150g đường cát trắng hoặc đường phèn tùy thích
- Bột trà xanh 2g
- 250ml nước
- 20g hạnh nhân, nhãn hoặc vải
- 6 lá dứa nếp
Cách nấu chè
Bước 1: Đánh bông phần whipping cream
- Đánh whipping cream ở tốc độ cao để tạo bọt khí và kết cấu sệt.
- Đánh đến khi whipping cream bông mịn, sệt lại như kem. Có thể đánh khoảng 5-7 phút tùy công suất máy đánh trứng.
- Sau đó cho đường vào và đánh thêm khoảng 2 phút nữa để tan hết đường.
Bước 2: Trộn hỗn hợp whipping cream cùng với sữa tươi
- Cho sữa tươi vào từ từ và trộn đều bằng thìa cho thật nhẹ nhàng. Tránh đánh mạnh làm mất đi kết cấu bông xốp.
- Đảm bảo hỗn hợp được hòa quyện hoàn toàn.
Bước 3: Đổ hỗn hợp vào khuôn và cất ngăn mát tủ lạnh
- Sử dụng khuôn bằng silicon hoặc thủy tinh để đựng thạch. Có thể bôi một lớp dầu ăn xung quanh khuôn để dễ dàng tháo khuôn sau khi đông.
- Cho hỗn hợp vào khuôn và cất ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng để đông lại thành thạch.
Bước 4: Thưởng thức
- Sau khi đông, dùng dao nhỏ xẻ thạch thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Cho thạch vào bát, rưới thêm ít nước cốt dừa ngọt. Rắc lên trên mặt một ít vừng đã rang giòn để tăng thêm hương vị.
2.2. Cách nấu chè khúc bạch bằng phô mai béo ngậy
Là fan của chè khúc bạch, bạn chắc chắn không thể bỏ qua món chè hấp dẫn này. Vị thanh mát, ngọt vừa của chè kết hợp với chút béo ngậy của phô mai khiến người thưởng thức khen ngon mãi thôi. Cách nấu chè khúc bạch phô mai không quá khó chỉ với vài thao tác đơn giản sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200ml whipping cream
- 200ml sữa tươi
- 10g gelatin
- 4 miếng phô mai
- 50g sữa đặc
- 20 trái vải tươi
- 30g hạnh nhân lát
- 15g hạt chia/hạt é
- 300g đường phèn
- 4 lá lá dứa tươi
Cách nấu chè
Bước 1: Nấu phần thạch khúc bạch bằng phô mai
- Cho whipping cream, sữa tươi, sữa đặc và phô mai đã nghiền nhuyễn vào một bát lớn, dùng thìa khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho 150ml nước lọc vào rồi cho gelatin vào, để khoảng 10-15 phút cho gelatin ngấm nước và dẻo ra.
- Sau đó bật lửa nhỏ đun gelatin cho đến khi nóng chảy hoàn toàn thành chất lỏng.
- Tiếp đó bật lửa vừa phải đun nóng hỗn hợp sữa đã pha ban nãy, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp ấm áp, không để sôi.
- Tắt bếp, đổ từ từ gelatin đã tan chảy vào hỗn hợp sữa, dùng thìa gỗ khuấy nhẹ nhàng để trộn đều.
- Để hỗn hợp nguội dần rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 4-5 tiếng để thạch đông lại.
Bước 2: Làm nước đường và topping
- Bắc nồi khác lên bếp, cho 1 lít nước cùng đường phèn vào, đun sôi đến khi đường tan hết.
- Sau đó thả nhãn và lá dứa đã rửa sạch vào nồi nước đường, đun thêm khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp, để nguội.
- Lấy chảo khô rang thơm hạnh nhân trên lửa nhỏ, để ráo dầu và bỏ vào tô riêng.
- Cho hạt chia/hạt é vào bát con, đổ nước ấm ngâm khoảng 15 phút cho hạt mềm ra.
Bước 3: Hoàn thành
- Lấy thạch đã đông từ tủ lạnh ra, dùng dao cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Cho thạch vào bát to, chan đều nước đường đã pha sẵn lên trên.
- Rắc topping hạnh nhân, hạt chia lên và thêm đá là có thể thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Trôi Nước Dẻo Thơm, Không Bị Cứng, Thành Công Ngay Từ Lần Đầu Tiên
2.3. Cách nấu chè khúc bạch bằng gelatin mát lạnh, dẻo thơm
Từng miếng chè khúc bạch được nấu bằng gelatin mát lạnh, dẻo thơm khiến các tín đồ ẩm thực ăn hoài không ngán. Sự hòa quyện giữa các nguyên liệu cùng vị thanh ngọt của nước đường và trái cây mang đến món giải nhiệt mùa hè cực đã. Vào bếp với cách nấu chè khúc bạch đơn giản như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300ml sữa tươi
- 21g gelatin
- 60g đường
- 50g đường phèn
- 300ml kem sữa béo
- 10ml vani
- 200ml nước vải hộp
- 15ml sốt việt quất, hoa đậu biếc, bột matcha
- Nước ấm
- Hạnh nhân
Cách nấu chè
Bước 1: Nấu khúc bạch
- Ngâm gelatin trong nước lạnh 20-30 phút cho nở mềm.
- Cho sữa tươi, gelatin đã ngâm, đường vào nồi, khuấy đều. Đun sôi lên rồi tắt bếp, không để sữa bị vón cục.
- Chia đều hỗn hợp ra 3 tô nhỏ. Tô 1 cho hương vani, tô 2 cho sốt việt quất và hoa đậu biếc, tô 3 cho bột matcha. Khuấy đều từng loại.
- Để các tô vào ngăn mát tủ lạnh đông kết 2-3 tiếng.
Bước 2: Nấu nước đường
- Đun sôi nước với đường phèn, khuấy đều đến khi đường tan thì tắt bếp. Có thể thêm nước ép trái cây tùy ý.
Bước 3: Thưởng thức
- Cắt khúc bạch thành miếng nhỏ, thêm trái cây hoặc hạt hạnh nhân.
- Múc nước đường vào, cho thêm đá và thưởng thức ngay.
2.4. Cách nấu chè khúc bạch ngon bằng bột rau câu dẻo
Để thay thế gelatin khi nấu chè khúc bạch bạn có thể dùng bột rau câu dẻo. Cách nấu chè khúc bạch từ bột rau câu dẻo đảm bảo ngon xoắn lưỡi. Khúc bạch thơm, dẻo ăn cùng hạnh nhân bùi bùi, ngọt thanh khiến ai cũng thích mê.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 15g bột rau câu dẻo
- 550ml whipping cream
- 550ml sữa tươi không có đường
- 10g bột chè xanh
- 25 quả vải tươi
- 15g hạt hạnh nhân
- 350g đường phèn
- 150g đường trắng
Cách nấu chè
Bước 1: Nấu khúc bạch
- Cho 100g bột rau câu, 100ml sữa tươi không đường và 50g đường trắng vào bát lớn. Dùng thìa gỗ hoặc phới đánh đều khoảng 5 phút cho các nguyên liệu quyện vào nhau thành hỗn hợp đồng nhất.
- Chia hỗn hợp ra làm 2 phần. Một phần cho thêm một nhúm bột màu thực phẩm xanh lá cây để tạo màu. Dùng thìa khuấy đều màu.
- Cho từng hỗn hợp vào nồi riêng và đun sôi ở lửa vừa trong 5 phút, liên tục khuấy đều để khúc bạch không bị dính đáy nồi.
- Sau đó đổ ra 2 khuôn nhỏ đã chuẩn bị sẵn và để nguội nhẹ.
Bước 2: Nấu nước chè
- Đun sôi 1 lít nước, cho 100g đường phèn vào và khuấy nhẹ tay cho đường tan đều.
- Bỏ hạt vải thiều ra, cắt thịt vải thành những lát mỏng. Cho vào nồi nước đường, đun sôi trở lại thì tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
- Dùng dao nhỏ, cắt từng miếng khúc bạch vuông vừa ăn.
- Xếp khúc bạch vào đáy bát, chan nước chè vải ngọt lên. Cuối cùng rắc hạnh nhân đã rang thơm lên trên.
3. Mách nhỏ cách nấu chè khúc bạch ngon như ngoài hàng
Chè khúc bạch là một trong những món chè được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt thanh, béo bùi đặc trưng. Để làm được món chè này thơm ngon đúng điệu, bạn có thể áp dụng một số mẹo hay dành cho bạn:
- Để có phần khúc bạch chuẩn vị, bạn nên sử dụng phô mai chua có độ béo cao để tạo vị béo ngậy thơm ngon kết hợp cùng sữa tươi không đường sẽ giúp cân bằng độ chua và béo rất hợp khẩu vị.
- Khi đun nước sữa để hòa tan gelatin, bạn cần hạ lửa, đun cách thủy và không để sữa quá nóng sẽ giúp kem khúc bạch không bị vón cục mà giữ được độ mềm, béo thơm của sữa.
- Đường phèn sẽ cho nước chè vị thanh mát, ngọt dịu hơn đường trắng nên bạn có thể chọn loại đường này khi nấu chè.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Bắp Thơm Ngon, Dẻo Mềm Cực Đưa Miệng
4. Ăn nhiều chè khúc bạch có béo không?
Ăn chè khúc bạch với lượng vừa phải thì không gây béo. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều chè thì việc tăng cân là khó tránh khỏi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một ly chè khúc bạch (khoảng 200ml) chứa khoảng 120 calo.
Với lượng calo này chỉ chiếm khoảng 5% tổng lượng calo cơ thể cần mỗi ngày. Do đó nếu bạn ăn vừa phải, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý thì chè khúc bạch không gây béo.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều, ví dụ như 4-5 ly mỗi ngày, lượng calo sẽ tích tụ dẫn đến tăng cân. Đặc biệt với những người ít vận động hoặc có nhu cầu calo thấp. Lúc này các chất đường, béo trong chè khúc bạch sẽ chuyển thành mỡ dự trữ trong cơ thể. Vậy nên, để đảm bảo sức khỏe, bạn chỉ nên ăn chè khúc bạch với lượng vừa đủ, kết hợp tập thể dục thể thao và chế độ ăn uống hợp lý.
Cách nấu chè khúc bạch vô cùng đơn giản chỉ với vài thao tác bạn đã hoàn thành xong món chè thanh mát, giải nhiệt mùa hè vô cùng tuyệt vời này. Vì ngọt hòa quyện với phần nhân mềm mềm, dẻo dai đảm bảo sẽ khiến cả nhà tấm tắc khen ngon. Chúc bạn thành công với món chè thơm ngon, hấp dẫn này nhé.