Tranh thủ cuối tuần rảnh rang, bạn hãy vào bếp trổ tài ngay cách nấu chè lá dứa thanh mát, thơm ngon ăn cho đã miệng. Công thức chế biến món chè này cực kỳ đơn giản chỉ với vài bước cùng nguyên liệu dễ mua, dễ tìm, đảm bảo dù đoảng đến mấy bạn cũng có thể thành công.
1. Cách nấu chè lá dứa với bắp ngon chuẩn Huế
Huế được mệnh danh là vùng đất nổi tiếng với các món chè độc đáo, dân dã, mang đậm nét văn hóa xa xưa. Trong đó, chè bắp lá dứa là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất. Sự ngọt thanh của bắp kết hợp cùng hương thơm dịu của lá dứa tạo nên một món chè mang dấu ấn đặc trưng, khiến ai thưởng thức lần đầu đều nhớ mãi không quên. Vậy cách nấu chè lá dứa với bắp liệu có đơn giản?
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nhìn chung, bạn hoàn toàn có thể trổ tài nấu món chè này tại nhà chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, dễ mua tại chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm. Một số thành phần bạn cần chuẩn bị bao gồm:
-
1.5 trái bắp
-
20ml nước cốt dừa
-
200gr bột năng
-
10gr lá dứa
-
60gr đường cát
Ngoài ra, để hương vị món chè bắp lá dứa ngon chuẩn vị Huế, bạn cần lựa chọn các nguyên liệu còn tươi mới. Dưới đây là mẹo chọn thực phẩm dành cho bạn tham khảo:
-
Khi chọn mua lá dứa, bạn nên chọn lá to, dài, có màu xanh lá đậm thì khi sử dụng sẽ lấy được nhiều màu và thơm hơn. Ngoài ra, những lá sâu bệnh, bị côn trùng cắn, lá héo úa không nên mua.
-
Khi chọn ngô, bạn ưu tiên lựa quả có áo vỏ màu xanh, chưa bị khô và ôm chặt lấy thân bắp. Những biểu hiện như râu bắp mềm, cuống không thâm hay héo thì đó là ngô chất lượng.
1.2. Cách nấu chè lá dứa với bắp
Với danh sách nguyên liệu đơn giản, bạn có thể bắt tay ngay vào làm món chè bắp lá dứa ngon mê ly cho cả gia đình thưởng thức. Hướng dẫn cách nấu chè lá dứa với bắp như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Dựng trái bắp lên, bạn dùng dao cắt bắp từ trên xuống để tách hạt ra khỏi cùi nhanh chóng, cho phần hạt đã cắt vào tô.
-
Nửa trái bắp còn lại cho vào luộc khoảng 20 phút, bắp chín thì tách hạt nguyên vẹn để làm trân châu.
-
Lá dứa cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lá dứa đã xay qua rây lọc để chắt lấy nước cốt.
-
Đổ 50gr bột năng ra tô, khuấy cùng nước ấm cho bột tan đều để khi nấu chè có độ sệt vừa đủ.
Bước 2: Làm trân châu bắp
-
Cho nước ấm vào 150gr bột năng, vừa đổ vừa trộn đều, sau đó dùng tay nhào bột đến khi thành một khối, chạm không bị dính tay là được.
-
Lấy một lượng bột đã nhào ra tay, dàn đều và cho hạt bắp luộc vào giữa rồi vo tròn lại. Bạn làm lần lượt như vậy đến khi hết bột.
-
Tiếp đến, bắc nồi nước lên bếp đun trên lửa vừa. Khi nước bắt đầu sôi, bạn đổ trân châu vừa nặn vào luộc. Khi trân châu nổi lên, vỏ ngoài trong thì vớt ra bát đá lạnh để trân châu săn lại.
Bước 3: Nấu chè bắp lá dứa
-
Bắc nồi lên bếp, cho vào 600ml nước lọc đun đến khi sôi thì cho hạt bắp đã gọt vào nồi. Bạn thêm khoảng 60gr đường cát, khuấy đều rồi đậy nắp lại, đun trên lửa vừa khoảng 15 phút đến khi thấy hạt nổi lên thì mở nắp ra.
-
Bạn đổ nước cốt lá dứa vào nồi bắp, khuấy đều, cho từ từ nước bột năng đã pha vào nồi, khuấy nhẹ tay cho hỗn hợp sệt lại.
-
Khi hỗn hợp đạt độ sệt vừa ý, bạn đổ trân châu vào nồi và đun thêm khoảng 10 – 15 phút rồi tắt bếp. Bạn múc chè ra tô và thưởng thức.
Vậy là cách nấu chè lá dứa với bắp đã hoàn thành chỉ với 3 công đoạn chính. Thành phẩm chè lá dứa thơm nức mũi, vị ngọt thanh từ bắp, béo ngậy của nước cốt dừa ăn kèm với trân châu bắp sần sật lạ miệng sẽ khiến bạn phải mê đắm ngay từ lần đầu thưởng thức.
>>> Xem thêm: Lá dứa có tác dụng gì mà được ví như “thần dược” của sắc đẹp và sức khỏe?
2. Cách nấu chè lá dứa với dừa non giải nhiệt
Ngoài cách nấu chè lá dứa với bắp, bạn có thể thử sức với công thức chè dừa non thạch lá dứa thanh mát, giải nhiệt cho mùa hè. Không chỉ sở hữu hương vị hấp dẫn được tạo nên từ các nguyên liệu khác nhau mà món chè này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để nấu chè dừa non thạch lá dứa thơm ngon, trước tiên, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
-
400g cùi dừa
-
1 bó lá dứa
-
Dừa nạo
-
Bột rau câu
-
300g đường trắng
-
100g bột báng
2.2. Cách nấu chè lá dứa với dừa non
Cách nấu chè lá dứa với dừa non khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian nên người tìm hiểu sau đó tự làm tại nhà. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể học theo công thức dưới đây để trổ tài nữ công gia chánh món tráng miệng thơm bổ cho cả gia đình.
Bước 1: Xay lá dứa
-
Lá dứa mua về rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
-
Tiếp đến, bạn cho vào máy xay xay nhuyễn cùng ít nước sau đó lọc qua rây để chắt lấy nước cốt và bỏ xác lá.
Bước 2: Nấu thạch lá dứa
-
Bạn cho bột rau câu vào bát lớn, trộn đều cùng 100g đường cát. Tiếp theo, bạn đun sôi khoảng 600ml nước rồi thả hỗn hợp rau câu và đường vào.
-
Phần nước cốt lá dứa vừa xay đổ vào khuấy chung khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp, đợi hỗn hợp nguội thì đổ vào khuôn. Bạn có thể sử dụng khuôn nhiều hình thù khác nhau như trái tim, tam giác, ngôi sao… để trang trí cho món chè tùy ý.
Lưu ý: Để hỗn hợp rau câu và đường không bị vón, bạn nên đổ từ từ, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi hết.
Bước 3: Nấu bột báng
-
Bạn cho bột báng vào ngâm với nước khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
-
Nấu sôi nước, cho bột báng vào đun trên lửa nhỏ đến khi bột chuyển màu trong thì vớt ra.
-
Lưu ý trong lúc đợi bột báng chín, bạn có thể lấy cùi dừa non ra rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.
Bước 4: Cách nấu chè lá dứa dừa non
-
Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, đổ bột báng và 200gr đường cùng nước cốt dừa vào khuấy đều.
-
Khi hỗn hợp sôi, bạn cho dừa non vừa thái sợi vào cùng 1 ít muối để chè ngon trọn vị hơn sau đó khuấy đều thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
-
Bạn lấy khuôn thạch lá dứa ra và cho vào chè để món ăn trông đẹp mắt hơn.
Chè lá dừa dừa non ăn nóng hoặc cho thêm đá đều hợp. Ngoài ra, nếu muốn đổi vị hoặc sáng tạo, bạn có thể biến tấu thêm cùng các hạt trân châu trắng hoặc trân châu dừa.
>>> Xem thêm: Cách nấu chè nha đam đậu xanh lá dứa thơm ngọt chinh phục mọi vị giác
Cách nấu chè lá dứa cực kỳ dễ làm tại nhà. Áp dụng đúng các bước theo công thức phía trên và một số lưu ý trong quá trình nấu, chắc chắn bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên. Thành phẩm chè thơm mát, dịu thanh cùng màu sắc bắt mắt sẽ khiến bất kì ai thưởng thức cũng phải trầm trồ khen ngợi.
chè