Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua chống ngán, thành công ngay từ lần đầu

Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua chống ngán, thành công ngay từ lần đầu

Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua ngon như ngoài hàng liệu có khó? Món gạo nếp cẩm tưởng chừng chỉ có thể làm xôi nhưng nay lại được biến tấu cùng với sữa chua tạo thành món ăn thơm ngon giúp giải nhiệt ngày hè nóng bức. Thực hành ngay với những công thức này chắc chắn món chè của bạn sẽ được cả nhà tấm tắc khen ngon.

1. Những lợi ích bất ngờ của chè nếp cẩm sữa chua

Không chỉ là món giải khát và làm mát cơ thể mà chè nếp cẩm sữa chua còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Những lợi ích này chủ yếu đến từ 2 nguyên liệu chính đó là sữa chua và nếp cẩm.

  • Cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như canxi, magie, vitamin B, E…

  • Axit lactocidine từ sữa chua giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón.

  • Các chất lovastatin và ergosterol từ quá trình lên men của sữa chua có tác dụng giảm nguy cơ xơ vữa động mạch máu.

  • Các chất như canxi, magie, photpho có trong chè nếp cẩm sữa chua giúp răng và xương chắc khoẻ.

  • Chè nếp cẩm sữa chua chứa lượng lớn vi khuẩn có lợi, hỗ trợ đề kháng và cung cấp khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch.

  • Màu đỏ trong nếp cẩm giúp bổ máu, ngăn ngừa thiếu máu, đặc biệt với phụ nữ mang thai.

2. Tổng hợp các cách nấu chè nếp cẩm sữa chua ngon nhất

Có rất nhiều cách nấu chè nếp cẩm sữa chua nhưng 4 cách kết hợp với nước cốt dừa, trái cây, trân châu và mít là dễ thực hiện hơn cả. Cùng tham khảo hướng dẫn chi tiết trong phần dưới đây:

2.1. Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua nước cốt dừa, lá dứa

Sữa chua nếp cẩm với nước cốt dừa là món ăn “quốc dân” tại các hàng chè bình dân. Tuy cách thực hiện món này rất đơn giản nhưng lại ghi dấu ấn khó phai trong lòng bao người.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 lít sữa tươi không đường

  • 1/2 lon sữa đặc

  • 1 hộp sữa chua

  • 200g nếp cẩm

  • 1 bó lá dứa

  • 100ml nước cốt dừa

  • 100g đường nâu (có thể thay thế bằng đường trắng)

Mách nhỏ

  • Nên chọn mua nếp cẩm có hạt dẹt, thân tròn đều, màu tím thẫm và bụng có màu vàng nhạt.

  • Không chọn nếp cẩm hạt bị gãy, mùn, đổ lông hoặc có mùi lạ.

Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua nước cốt dừa

Bước 1: Đun 1 lít sữa tươi không đường và 1/2 lon sữa đặc cho đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp.

Bước 2: Đổ 1 hộp sữa chua vào và khuấy đều, sau đó chia sữa vào từng hũ nhỏ và đặt vào nồi cơm điện.

Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua chống ngán, thành công ngay từ lần đầu

Các bước ủ sữa chua và chia vào các hũ nhỏ

Bước 3: Đổ nước ấm vào nồi cơm điện sao cho nước ngập 2/3 chiều cao của hũ rồi đậy kín nắp.

Bước 4: Chọn chế độ Warm ở nồi cơm điện để giữ ấm trong vòng 15-20 phút, sau đó ngắt điện và ủ trong 6-8 tiếng.

Bước 5: Sau khi ủ, sữa chua sẽ lên men và đặt vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 6: Vo sạch gạo nếp cẩm và và ngâm trong nước ấm khoảng 4-6 tiếng. Sau đó, cho vào nồi cơm điện nấu cùng với 600ml nước hoặc đo mực nước cách mặt gạo khoảng 0.5cm, nhấn nút “cook” rồi nấu chín trong khoảng 20 phút.

Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua chống ngán, thành công ngay từ lần đầu

Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua không thể thiếu công đoạn nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Bước 7: Pha hỗn hợp 150ml nước ấm, 100g đường nâu và 100ml nước cốt dừa khuấy đều. Đến khi gạo nếp chín thì cho hỗn hợp này vào nồi và đảo đều. Tiếp tục bật chế độ “Cook” và nấu thêm 5 phút nữa.

Bước 8: Khi nếp chín, bạn múc ra cốc và trộn chung với sữa chua. Có thể thêm đá bào để món ăn ngon hơn nhé.

Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua chống ngán, thành công ngay từ lần đầu

Món chè nếp cẩm sữa chua đã hoàn thành

2.2. Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua trộn trái cây

Món chè nếp cẩm sữa chua sẽ bổ dưỡng và giàu vitamin hơn nếu được bổ sung thêm các loại trái cây. Bạn có thể tuỳ chọn loại trái cây theo sở thích nhưng trong hướng dẫn dưới đây, chúng tôi sẽ sử dụng kiwi, dâu, dưa hấu, xoài, thanh long.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200 g gạo nếp cẩm

  • 600 ml nước lọc

  • 100g đường trắng

  • 1 hộp sữa chua

  • Các loại trái cây: Kiwi, dâu, dưa hấu, xoài, thanh long

  • Đá bào

Mách nhỏ

  • Chọn các loại hoa quả tươi, không bị thối rữa, kích thước vừa phải.

  • Đối với kiwi, nên chọn loại có độ to tròn vừa phải, dùng tay ấn vào phần đầu cuống của quả, nếu cuống mềm thì quả đó ngọt.

  • Đối với dâu tây, hãy chọn quả có màu đỏ tươi, nhìn vào thấy mọng nước. Tránh những quả trên thân có đốm xanh bởi những quả này chua và ít nước.

Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua dầm trái cây

Bước 1: Vo nếp cẩm và nấu bằng nồi cơm điện, khi sôi có thể cho 2 nhánh lá dứa cho thơm, sau đó cho ít đường trắng vào đảo đều tay, nấu cho đến khi nếp chín. Yêu cầu thành phẩm đó là hạt nếp còn nguyên, chín mềm, không sượng, không nát.

Bước 2: Các loại trái cây rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua chống ngán, thành công ngay từ lần đầu

Cắt các loại trái cây thành miếng nhỏ vừa ăn

Bước 3: Múc nếp cẩm ra cốc, cho các loại trái cây lên trên, cho 1 hộp sữa chua và đá bào, trộn đều rồi thưởng thức.

Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua chống ngán, thành công ngay từ lần đầu

​Hoàn thành cốc chè nếp cẩm sữa chua trái cây thơm mát, giàu vitamin

2.3. Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua trân châu

Chè nếp cẩm sữa chua trân châu là sự kết hợp độc đáo giữa hạt nếp cẩm thơm dẻo và trân châu mềm dai tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc. Món tráng miệng này hấp dẫn mọi thành viên trong gia đình, từ người trẻ cho tới người lớn tuổi.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 hộp sữa chua

  • 500g gạo nếp cẩm

  • 200g bột năng

  • 10g bột trà xanh

  • 50g thạch sương sáo (cắt viên)

  • 1 hộp trái vải ngâm

  • 200ml nước cốt dừa

  • 1 ít dừa khô

  • 150g đường kính

  • 30g đường bột

  • 1/2 muỗng cà phê muối

Mách nhỏ

  • Bạn có thể tìm mua sương sáo tươi tại các chợ bình dân, các quán chè hoặc mua loại đóng hộp trong siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

  • Khi mua chú ý quan sát sương sáo ngon phải có màu đen bóng, độ đàn hồi tốt, không có mùi lạ.

  • Nếu không muốn mua sẵn, bạn có thể tự làm sương sáo bằng bột chuyên dụng. Bột này có thể tìm mua ở chợ, cửa hàng bán các nguyên liệu làm bánh, siêu thị hoặc các sàn thương mại điện tử. Giá bột sương sáo dao động khoảng 110.000 – 190.000 VNĐ/kg.

Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua với trân châu trà xanh

Bước 1: Vo và ngâm gạo nếp cẩm trong 3 tiếng. Sau đó, đem nấu chín với 1/2 muỗng cà phê muối bằng nồi cơm điện trong 20 phút.

Bước 2: Pha 200ml nước cốt dừa với 150g đường trắng, khuấy đều cho tan rồi trộn với nếp cẩm, sau đó, bấm nút “Cook” nấu thêm 5 phút nữa.

Bước 3: Trộn 200g bột năng, 30g đường bột, 10g bột trà xanh với 100ml nước nóng, khuấy cho nước ngấm vào bột. Dùng tay để nhào nặn đến khi bột mịn, đều màu và không dính tay là được.

Bước 4: Cho bột ra thớt, chia nhỏ và lăn thành dải dài, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho ra lòng bàn tay, xoa thành những viên tròn.

Bước 5: Luộc trân chân trên bếp lửa lớn, đến khi trân châu chín, nổi lên mặt nước và có màu trong thì vớt ra, ngâm trong nước lạnh.

Bước 6: Cho 1 ít trân châu, thạch sương sáo, 2 trái vải ngâm ra ly rồi múc nếp cẩm lên trên. Sau đó, đổ 1 hộp sữa chua và một ít dừa khô rồi thưởng thức.

Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua chống ngán, thành công ngay từ lần đầu

Sữa chua nếp cẩm trân châu trà xanh thu hút các thực khách nhờ màu sắc đẹp mắt và hương vị hấp dẫn

2.4. Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua với mít

Sữa chua và mít là một cặp bài trùng khi kết hợp với nhau tạo thành món ăn hoàn hảo về hương vị. Đặc biệt, sự có mặt của nếp cẩm sẽ càng giúp món ăn thêm phần thơm bùi, dẻo ngọt.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200g nếp cẩm

  • 200g mít đã bỏ hạt

  • 1 hộp sữa chua

  • 150g đường trắng

  • 3 nhánh lá dứa

Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua với mít thái

Bước 1: Ngâm nếp cẩm với nước khoảng 4 tiếng rồi đem đi nấu chín với 3 nhánh lá lứa bằng nồi cơm điện trong 20-30 phút. Chú ý, lượng nước cần cao gấp đôi lượng gạo để nếp chín hoàn toàn, dẻo mềm.

Bước 2: Sau khi nếp cẩm chín, bỏ lá dứa, trộn với 150g đường trắng.

Bước 3: Mít thái miếng dài nhỏ.

Bước 4: Múc chè ra bát, thêm sữa chua và mít lên trên. Bạn có thể cho một ít nước cốt dừa hoặc đá xay nếu thích.

Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua chống ngán, thành công ngay từ lần đầu

Sự dẻo thơm của nếp cẩm, vị thơm của sữa chua và mít sẽ chinh phục thực khách ngay từ lần thử đầu tiên

3. Sữa chua nếp cẩm để được bao lâu và cách bảo quản

Tuy là món ăn ngon và bổ dưỡng nhưng sữa chua nếp cẩm cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng và chất lượng. Theo đó, với sữa chua đã trộn nếp thì chỉ sử dụng trong 2 ngày sau khi nấu ở nhiệt độ thường. Đối với sữa chua gạo nếp đóng hộp sẵn thì bạn nên sử dụng hết trong 1 tuần kể từ ngày sản xuất.

Dưới đây là một số gợi ý về cách bảo quản món ăn này:

  • Nếu sử dụng sữa chua tự làm, bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong khoảng 4-5 ngày.

  • Nếu sử dụng sữa chua đóng hộp sẵn, bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ 5-6 độ trong ngăn mát tối đa 7 ngày.

  • Ngoài ra, nếu muốn bảo quản sữa chua lâu hơn, hãy đựng nếp cẩm vào hộp thuỷ tinh để cất riêng. Khi nào ăn mới trộn cùng sữa chua. Cách bảo quản này có thể sử dụng lên tới 10 ngày.

  • Đối với sữa chua nếp cẩm ăn dở thì bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng tối đa trong 1 ngày.

Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua chống ngán, thành công ngay từ lần đầu

Sữa chua nếp cẩm ăn dở chỉ bảo quản trong tủ mát tối đa 1 ngày

Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Kiểm tra ngày sản xuất, hạn sử dụng trước khi mua sữa chua nếp cẩm đóng hộp sẵn.

  • Không bảo quản sữa chua nếp cẩm ở tủ đông bởi sẽ tiêu diệt những vi khuẩn có lợi và ảnh hưởng đến hương vị của sữa chua.

Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua rất đơn giản phải không nào. Chắc chắn, với những hướng dẫn của job3s ở trên sẽ giúp bạn thành công ngay từ lần thử đầu tiên. Chúc bạn và gia đình có giây phút thưởng thức món ăn trọn vẹn nhất.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *